Tội Phạm Bài viết

Tại sao mọi người đều đang hàn gắn đứa trẻ nội tâm của họ?

 08/06/2023 10:30:10 CH |  Admin |   252 lượt xem

(toipham.net) - Khi Ellen Line bắt đầu trị liệu vào cuối những năm 20 tuổi, cô đang gặp khó khăn trong cuộc hôn nhân, cũng như xu hướng cầu toàn và chiều lòng tất cả mọi người của cô.

- Cù Tuấn dịch từ Tạp chí Time.

Khi Ellen Line bắt đầu trị liệu vào cuối những năm 20 tuổi, cô đang gặp khó khăn trong cuộc hôn nhân, cũng như xu hướng cầu toàn và chiều lòng tất cả mọi người của cô.

Một ngày nọ, nhà trị liệu tâm lý yêu cầu Line hình dung ra “đứa trẻ bên trong” của mình: một phần ẩn dụ của cô bị đóng băng trong thời thơ ấu, vẫn còn bám vào những cảm xúc, niềm tin và ký ức mà cô có vào thời điểm đó. Line nhìn thấy “một bé gái ngồi một mình và bị cô lập dưới đáy hố—tôi thường cảm thấy như thế lúc còn nhỏ khi bị bỏ mặc hoặc bị tống vào phòng riêng vì có cảm xúc quá mạnh,” Line, 34 tuổi, hiện là một nhà trị liệu tâm lý có trụ sở tại Baltimore. “Nhà trị liệu tâm lý cho tôi đã hỏi tôi cần gì vào lúc đó, và tôi nói cần một cái ôm. Cô ấy hỏi tôi liệu tôi có thể tưởng tượng được việc ôm cô bé đó không?"

Kể từ đó, Line đã bắt đầu hành trình chữa lành đứa trẻ bên trong mình. Cô nói: “Việc nhận ra rằng tôi có thể hỗ trợ bản thân theo những cách tôi cần, nhưng cha mẹ tôi không có khả năng đó, là một bước ngoặt thay đổi cuộc chơi.

Công việc hàn gắn đứa trẻ bên trong đang gây xôn xao trên các nền tảng mạng xã hội: Các thẻ bắt đầu bằng # innerchildhealing và # innerchildlove đã được xem hàng tỷ lần trên TikTok, với một số người chia sẻ các hoạt động chữa bệnh và những người khác mô tả các cuộc trò chuyện với bản thân khi còn nhỏ của họ. Nhưng khái niệm này không phải là mới. Nhà tâm lý học Carl Jung được cho là đã đặt ra khái niệm này khoảng 100 năm trước, và nghiên cứu từ lâu đã gợi ý rằng chất lượng thời thơ ấu liên quan đến kết quả sau này trong cuộc sống của chúng ta.

Tai sao moi nguoi deu dang han gan dua tre noi tam cua ho

Ảnh: Ksenia Zvezdina—Getty Images

Shari Botwin, một nhà trị liệu chấn thương và là tác giả của Thriving After Trauma: Stories of Living and Healing, cho biết lý thuyết cho rằng tất cả chúng ta đều có một đứa trẻ bên trong. “Chúng ta lớn lên, trưởng thành và bộ não của chúng ta trở nên logic hơn, nhưng điều đó không xóa đi những suy nghĩ, cảm xúc hoặc ký ức của chúng ta từ thời thơ ấu.” Một số người có tuổi thơ hạnh phúc và khỏe mạnh với những người chăm sóc luôn hỗ trợ, những người đã giúp họ tránh khỏi những tác nhân gây căng thẳng, đồng thời họ hòa hợp và chấp nhận đứa trẻ bên trong mình một cách tự nhiên. Nhưng những người khác phải chịu đựng những trải nghiệm khó khăn—bị lạm dụng, bị bỏ mặc, mất cha mẹ vì bệnh tật, đối mặt với cảnh nghèo khó hoặc ly hôn—và họ thiếu khả năng xử lý những cảm xúc đó cũng như hiểu được nỗi đau và sự đau khổ của họ. Botwin nói: “Hầu hết mọi người không nhận ra rằng ảnh hưởng của những ký ức thời thơ ấu đó là thứ thúc đẩy chúng ta đưa ra những lựa chọn mà chúng ta đưa ra khi trưởng thành."

Tanya Fruehauf, một nhà trị liệu tại Vancouver, cho biết bộ não của chúng ta có tính liên kết và gắn kết những ký ức, cảm xúc và trải nghiệm có liên quan với nhau. Ví dụ, hãy tưởng tượng rằng có điều gì đó khiến bạn cảm thấy xấu hổ hoặc ngượng ngùng tại nơi làm việc và bạn có phản ứng không cân xứng—có thể là khóc thét lên hoặc nổi cơn thịnh nộ. Cô nói: “Có vẻ như đứa trẻ bên trong của bạn đang được kích hoạt vì nó nhớ lại cảm giác xấu hổ và bị cha mẹ từ chối. Hoặc, có thể đối tác của bạn không nhắn tin lại cho bạn ngay lập tức và bạn tin rằng điều đó có nghĩa là anh ấy đang rời bỏ bạn, vì bạn đã từng cảm thấy bị bỏ rơi khi còn nhỏ. Bạn có thể nhận ra rằng mình đang phản ứng theo cách không phù hợp với độ tuổi trưởng thành của mình, bởi vì bạn đang bắt chước những hành vi và cảm xúc thời thơ ấu."

Jessica Stern, nhà tâm lý học phát triển tại Đại học Virginia, gợi ý: Nếu bạn đang băn khoăn liệu mình có thể hưởng lợi từ việc hàn gắn đứa trẻ bên trong hay không, hãy xem xét liệu bạn có thể hồi tưởng lại thời thơ ấu của mình bằng cách điều chỉnh và cân bằng cảm xúc hay không. Một số người có đứa trẻ bên trong bị tổn thương sẽ trải qua cảm giác mất kết nối hoặc không mạch lạc—chẳng hạn như nói: “Ồ, đúng rồi, bố tôi đã mất, nhưng sau đó tôi hoàn toàn ổn mà.” Cô nói, điều đó cho thấy câu chuyện có một đoạn ngắt quãng và họ đang bỏ qua một điều gì đó rất đau đớn, có lẽ vì nó quá xúc động để có thể nhìn lại.

Botwin khuyên bạn nên tự hỏi mình những câu hỏi này để tìm hiểu xem liệu việc hàn gắn các vết thương của đứa trẻ bên trong có thể hữu ích hay không:

* Bạn có thường cảm thấy mình là nạn nhân không?

* Bạn có để người khác ra lệnh bạn phải cảm thấy thế này thế nọ không?

* Bạn có đấu tranh để thiết lập ranh giới trong các mối quan hệ?

* Khi bạn cảm thấy khó chịu trong những tình huống ở hiện tại, những cảm xúc mà bạn đang có đều là về ngày hôm đó—hay liên quan đến những sự kiện trong thời thơ ấu của bạn?

* Bạn có thường xuyên thấy mình sống lại những trải nghiệm đã xảy ra không?

* Bạn có cảm thấy an toàn hơn khi dựng những bức tường che chắn không?

Bạn có thể tự mình làm việc với đứa trẻ bên trong của mình; có rất nhiều tài nguyên, chẳng hạn như các sách tội phạm học luyện tập và bài tập kỹ thuật số và sách tội phạm học in, cũng như nhiều loại podcast chuyên dạy. Viết nhật ký và thiền định thường tỏ ra hiệu quả. Nhưng bạn có thể thu được lợi ích lớn khi làm việc với một chuyên gia sức khỏe tâm thần. Các chuyên gia cho biết liệu pháp trạng thái bản ngã, liệu pháp hệ thống gia đình nội bộ và liệu pháp sơ đồ đều là những phương pháp đã được chứng minh là tốt.

Fruehauf nói, công việc hàn gắn thường bao gồm việc đầu tiên nhận thức được đứa trẻ bên trong của bạn, sau đó xác nhận quan điểm của nó. Khi bạn bắt đầu hiểu mục đích và nhu cầu của đứa trẻ bên trong bạn, bạn có thể chuyển sự chú ý của mình sang việc nuôi dưỡng cảm giác an toàn và yên tâm. Bạn sẽ học cách nuôi dưỡng đứa trẻ bên trong của mình, nghĩa là đảm bảo rằng nó cảm nhận được tình yêu thương và sự an toàn mà bạn đã thiếu trong thời thơ ấu. Mục tiêu là “có các công cụ để có thể bảo vệ bản thân tốt hơn và hiểu cách phản ứng [với các yếu tố kích hoạt] theo cách thích ứng hơn,” cô nói.

Các học viên đã áp dụng một loạt các bài tập. Ví dụ, Botwin nhớ lại đã làm việc với một phụ nữ mà trong quá khứ mới chỉ 10 tuổi khi em gái của cô ấy qua đời vì bệnh ung thư. Botwin nói: “Sự chữa lành đối với cô ấy là cố gắng không tiếp tục đổ lỗi cho bản thân vì cái chết của em gái mình." Botwin yêu cầu người phụ nữ tưởng tượng cô bé 10 tuổi lúc đó đang ngồi trên chiếc ghế dài với cô ấy trong hiện tại, và bắt đầu cuộc trò chuyện mà hai người đáng lẽ đã có thể nói.

Fruehauf đôi khi yêu cầu khách hàng làm những gì cô ấy mô tả là “viết bằng tay trái, hỏi bằng tay phải”. Bạn sử dụng bàn tay thuận của mình để viết một câu hỏi cho bản thân lúc nhỏ, chẳng hạn như: Tại sao bạn lại buồn như vậy? Cô nói: “Và sau đó, bạn sẽ đặt chiếc bút vào tay kia, thứ mà bạn không quen viết, và bạn sẽ cảm thấy rất dễ bị tổn thương, và nó sẽ giống như chữ viết của một đứa trẻ. Bạn sẽ sử dụng bàn tay đó để viết câu trả lời cho chính mình và tiếp tục chuyển đổi qua lại. “Những gì xuất hiện thật tuyệt vời. Chúng ta thấy việc tìm kiếm đối thoại giữa các phần khác nhau của cùng một người."

Việc chữa lành đứa trẻ bên trong bạn không xảy ra trong một sớm một chiều; công việc hàn gắn có thể mất nhiều năm. Nhưng nó đáng giá, Stern nói. Cô lưu ý: “Bạn có thể sẽ có khả năng có những mối quan hệ trưởng thành lành mạnh hơn. Chấn thương thời thơ ấu có liên quan đến cảm giác rằng bạn không thể phụ thuộc vào người khác để giữ cho bạn an toàn và ở đó vì bạn, mà được gọi là sự gắn bó không an toàn. Giải quyết các nhu cầu chưa được đáp ứng giúp bạn có nhiều khả năng phát triển thành kiểu ràng buộc tạo cảm giác an toàn.

Công việc hàn gắn đứa trẻ bên trong cũng có thể thúc đẩy cảm giác tự chủ và tạo ra năng lực. Ví dụ, nếu bạn lớn lên trong một môi trường kiểm soát, bạn có thể cảm thấy bế tắc ở một độ tuổi nhất định và không thể đưa ra quyết định của riêng mình, điều mà bạn có thể vượt qua. Ngoài ra, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi thể hiện cả cảm xúc tích cực và tiêu cực. Stern nói: “Có thể là khi bạn buồn hoặc đau buồn vì mất mát, bạn sẽ kìm nén điều đó lại vì đó là điểm dễ bị tổn thương — và bạn đã bị trừng phạt vì điều đó khi còn là một đứa trẻ,” Stern nói. Nhưng với thời gian và nỗ lực, bạn có thể nhận ra rằng việc cảm nhận những cảm xúc đó là tốt cho sức khỏe. Cô nói thêm, một lợi ích khác là cảm giác tự nhiên và vui chơi thoải mái hơn.

Botwin nhấn mạnh rằng để bắt đầu công việc hàn gắn đứa trẻ bên trong, bạn có thể bắt đầu bất kỳ lúc nào. “Đừng để người khác nói cho bạn biết làm thế nào hoặc khi nào—hoặc ở đâu hoặc tại sao—làm công việc này,” cô nói. “Hãy làm điều đó theo cách mà bạn cảm thấy phù hợp. Và chỉ cần biết rằng những lợi ích mà bạn gặt hái được khi đối mặt với những phần trẻ hơn trong con người bạn đã bị tổn thương, không được bảo vệ hoặc bị lợi dụng sẽ khiến cuộc sống của bạn khi trưởng thành trở nên đáng sống hơn và hạnh phúc hơn rất nhiều." Ẩn bớt

Bài gốc: https://time.com/6268636/inner-child-work-healing/

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Cách giải quyết nguyên nhân thực sự khiến bạn né tránh

Cách giải quyết nguyên nhân thực sự khiến bạn né tránh  7

 15/07/2024 1:12:52 CH

Khi chúng ta trì hoãn, lười tập thể dục, né tránh một số thói quen mà chúng ta muốn tạo ra hoặc từ chối thực hiện một dự án khó khăn, nguyên nhân cơ bản hiếm khi giống như những gì chúng ta nghĩ.

Xem chi tiết 
[Review sách] Chữa lành những sang chấn tuổi thơ

[Review sách] Chữa lành những sang chấn tuổi thơ  5

 15/07/2024 1:12:51 CH

Quyển sách Chữa lành những sang chấn tuổi thơ dành cho những người từng trải qua những sang chấn trong cuộc sống, giúp họ hiểu rõ bản thân.

Xem chi tiết 
Một câu nói có thể chấm dứt cả cuộc hôn nhân

Một câu nói có thể chấm dứt cả cuộc hôn nhân  4

 15/07/2024 1:12:50 CH

Lời nói cay nghiệt 'ném' vào bạn đời giống như tiếng sấm: Tiếng đầu làm người ta thở ra khoan khoái, nhưng sau đó là chớp và sét nổ tung.

Xem chi tiết 
Vì sao cứ vào phòng thi là kiến thức “chạy trốn” đ u hết?

Vì sao cứ vào phòng thi là kiến thức “chạy trốn” đ u hết?  6

 15/07/2024 1:12:49 CH

Bạn ôn tập rất kỹ cho bài thi của mình, và yên tâm bước chân vào phòng thi. Nhưng ngay giây phút mở đề, mọi kiến thức đã học bỗng trôi tuột phương xa. Dù “vò đầu bứt tai”, bạn vẫn không thể nhớ nổi đáp án.

Xem chi tiết 
Hội chứng ghen tuông bệnh hoạn Othello

Hội chứng ghen tuông bệnh hoạn Othello  5

 15/07/2024 1:12:47 CH

Ghen tuông có phải là dấu hiệu của tình yêu?

Xem chi tiết 
Nghiên cứu chứng minh: Đàn ông phụ thuộc vào bạn đời nhiều hơn phụ nữ

Nghiên cứu chứng minh: Đàn ông phụ thuộc vào bạn đời nhiều hơn phụ nữ  11

 13/07/2024 1:11:07 CH

Một nhà nghiên cứu Mỹ mới đây nhận định, đàn ông phụ thuộc vào phụ nữ nhiều hơn cách mà phụ nữ cần đến nam giới.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2891
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2684
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3379
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2809
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2821
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...