Tội Phạm Bài viết

Tại sao mọi người thân bên ngoại hơn?

 29/05/2023 12:52:46 CH |  Admin |   45 lượt xem

(toipham.net) - Ở hầu hết các nền văn hóa, con người có xu hướng thân với bên ngoại nhiều hơn bên nội, lý do nằm ở "lợi thế mẫu hệ".

Ở hầu hết các nền văn hóa, con người có xu hướng thân với bên ngoại nhiều hơn bên nội, lý do nằm ở "lợi thế mẫu hệ".

Sonia Salari, một nhà xã hội học tại Đại học Utah, Mỹ, thường xuyên giảng dạy một khóa học về nghiên cứu gia đình. Và khi hỏi sinh viên cùng một câu "Ai ở đây thân với bà ngoại nhất?", rất nhiều cánh tay giơ lên. Tiếp theo, cô lần lượt hỏi ai thân với ông ngoại, bà nội, ông nội, số lượng cánh tay giơ lên giảm dần.

"Nó luôn luôn giống nhau", cô nói. Cuộc khảo sát của Salari cho thấy "lợi thế mẫu hệ". Rằng mọi người có xu hướng đánh giá mối quan hệ với nhà ngoại tốt hơn nhà nội.

Tai sao moi nguoi than ben ngoai hon

Ảnh: Atlantic

Trong một nghiên cứu "Ưu thế mẫu hệ trong quan hệ ông bà cháu" của nhà khoa học Christopher G. Chan, trẻ em cho biết có mối liên kết chặt chẽ hơn với ông bà ngoại. Nghiên cứu cũng phát hiện ông bà có xu hướng gắn bó với con của con gái hơn con trai. Lại có nghiên cứu giả định "sẽ cứu người anh em nào đang mắc kẹt trong một tòa nhà đang cháy", người tham gia trả lời sẽ cố gắng cứu con của cậu dì, rồi mới đến con của cô chú bên nội.

Mặc dù lợi thế mẫu hệ không áp dụng cho mọi nền văn hóa và mọi người, nhưng nó đã được ghi nhận rõ ràng, đặc biệt là ở Mỹ. Vậy tại sao lại như vậy?

Một yếu tố quan trọng là phụ nữ làm tốt vai trò gắn kết với gia đình hơn đàn ông, từ việc hỏi thăm, chúc mừng sinh nhật, tổ chức các sự kiện gặp gỡ. Kathrin Boerner, bác sĩ lão khoa nghiên cứu về chăm sóc gia đình tại Đại học Massachusetts Boston, Mỹ, nói việc giữ gìn mối quan hệ họ hàng không chỉ là tổ chức các bữa tiệc gặp gỡ.

Một nghiên cứu năm 2017 "Tình yêu cần được trao đổi" của các nhà khoa học Đại học Nebraska-Lincoln, Mỹ kêu gọi những người đóng vai trò cầu nối gia đình tham gia, kết quả cho thấy 91% người tham gia là phụ nữ. Một nghiên cứu khác của Đại học bang New York năm 2010 đã xem xét các gia đình ba thế hệ và phát hiện các bà mẹ chịu trách nhiệm phần lớn trong việc chăm sóc và giao tiếp. Tiếp theo không phải là các ông bố mà là các bà ngoại.

Phụ nữ có nhiều khả năng duy trì kết nối đại gia đình, họ cũng là trung tâm của mạng lưới này. Song, "lợi thế mẫu hệ" không chỉ có vậy. Phụ nữ vốn làm phần lớn việc chăm sóc con cái, nhà cửa, ngay cả khi kiếm được nhiều tiền hơn chồng. Họ cũng có nhiều khả năng nhận được sự giúp đỡ nhiều hơn từ phía gia đình ngoại. Sau cùng, các mối quan hệ giữa đứa trẻ và nhà ngoại sẽ chặt chẽ hơn từ bé đến tuổi trưởng thành.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy "lợi thế mẫu hệ" yếu ở châu u hơn, nơi vai trò khuôn mẫu giới tính không thể hiện rõ ràng. Nhưng ở nhiều quốc gia, ngay cả khi sự bình đẳng ở nơi làm việc đã được nâng cao, sự bình đẳng ở nhà vẫn thấp hơn đáng kể. Và như vậy xu hướng thân thiết với nhà ngoại là điều dễ xảy ra.

Thiếu đi sợi dây ràng buộc chặt chẽ có thể là mất mát với người cha và gia đình nội. Thống kê tại Mỹ trung bình một tháng năm 2015 có 300.000 phụ nữ nghỉ thai sản so với 22.000 nam giới. Rõ ràng những người cha nghỉ phép sẽ gắn bó hơn với con trong suốt những năm đầu đời. Việc này không chỉ mang lại lợi ích cho các ông bố và con cái mà còn củng cố mối quan hệ của trẻ em với gia đình bên nội.

Không có lý do gì chúng ta không cho các ông bố cơ hội để bắt đầu phản ứng dây chuyền đó. "Khi đàn ông giữ vai trò chăm sóc, không có bằng chứng nào cho thấy họ làm không tốt công việc. Và nếu bị kéo vào cuộc, họ có thể mang theo những người còn lại trong gia đình mình", Salari nói.

Bảo Nhiên (Theo Atlantic)/VNE

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Tình Yêu - Liều Thuốc Cho Tâm Bệnh – The book of life

Tình Yêu - Liều Thuốc Cho Tâm Bệnh – The book of life  5

 21/09/2023 4:26:24 SA

Tình yêu - vốn là loại thần dược hỗ trợ cho quá trình hồi phục từ các bệnh lý tâm thần, nhưng tréo ngoe thay lại hiếm khi được một lá đơn chẩn bệnh hoặc cuốn sách y khoa nào nhắc đến.

Xem chi tiết 
5 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Cuốn Hút Hơn Bạn Nghĩ

5 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Cuốn Hút Hơn Bạn Nghĩ  4

 21/09/2023 4:26:22 SA

Mỗi khi nghĩ về một ai đó mà bản thân vẫn luôn mến mộ, điều gì ở họ khiến bạn yêu thích nhất? Đó là sự quan tâm mà họ dành cho những người xung quanh?

Xem chi tiết 
Vì sao khóc khi xem phim là biểu hiện của những người mạnh mẽ

Vì sao khóc khi xem phim là biểu hiện của những người mạnh mẽ  4

 21/09/2023 4:26:21 SA

Tôi vẫn luôn khóc như đang thái củ hành trong lúc xem phim từ trước đến nay.

Xem chi tiết 
Cơ Chế Tâm Lý Và Dấu Hiệu Của Hội Chứng Peter Pan (Peter Pan Syndrome)

Cơ Chế Tâm Lý Và Dấu Hiệu Của Hội Chứng Peter Pan (Peter Pan Syndrome)  5

 20/09/2023 4:24:02 SA

Peter Pan đã làm mọi cách để trốn tránh những trọng trách đi kèm với sự trưởng thành, và những đối tượng mắc phải hội chứng mang tên cậu - hội chứng Peter Pan - cũng có xu hướng hành động tương tự.

Xem chi tiết 
Làm Thế Nào Để Có Được Những Ý Tưởng Đột Phá?

Làm Thế Nào Để Có Được Những Ý Tưởng Đột Phá?  4

 20/09/2023 4:24:00 SA

Bài viết sau được dịch từ chia sẻ trên psychologytoday.com của Tiến sĩ Mark Batey - chuyên viên nghiên cứu về sự sáng tạo, Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu tại Manchester Business School.

Xem chi tiết 
8 Điều Cần Nhớ Mỗi Khi Buồn Chán

8 Điều Cần Nhớ Mỗi Khi Buồn Chán  5

 20/09/2023 4:23:57 SA

Bài viết được chia sẻ trên trang Power of Positivity

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2164
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2078
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2651
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2145
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2135
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...