Tội Phạm Bài viết

Tại sao người có đầu óc sáng tạo thường thích sự cô độc?

 14/07/2023 12:31:14 SA |  Admin |   132 lượt xem

(toipham.net) - Những người có đầu óc sáng tạo thường tận hưởng sự tự do đó để đắm chìm vào thế giới tinh thần.

 Tai sao nguoi co dau oc sang tao thuong thich su co doc

Đối với một số người, cách ly xã hội là một cơ hội quý giá để thực hiện những chuyến đi thường xuyên đến những góc sâu thẳm trong suy nghĩ và tâm hồn (Ảnh minh họa: Getty Images).

Các nhà tâm lý học ở các Trường đại học Arizona, Arkansas và Ninnesota ở Mỹ đã khảo sát hơn 2.000 tình nguyện viên để hiểu rõ hơn khả năng sáng tạo phát huy ra sao khi chúng ta không có việc gì tốt hơn để làm.

Dựa trên kết quả kiểm tra hoạt động của não, các nhà nghiên cứu nhận thấy những cá nhân có khả năng suy nghĩ khác biệt và sáng tạo thường ít cảm thấy buồn chán khi ở một mình.

Mặc dù đây không phải là một phát hiện to lớn nhưng nó nhấn mạnh sự khác biệt giữa tâm trí của chúng ta ở trạng thái không hoạt động.

Phát hiện cũng gợi ý những cách tốt hơn để khuyến khích mọi người đánh giá cao thời gian rảnh rỗi của họ mà không cảm thấy cần phải lấp đầy bằng những việc lặt vặt hay công việc tẻ nhạt.

Tác giả chính của nghiên cứu, Nhà thần kinh học Jessica Adrews-Hanna ở Trường đại học Arizona cho biết "hiểu được lý do vì sao mọi người nghĩ theo cách của riêng họ sẽ giúp cho việc tìm ra những cách hỗ trợ, can thiệp để cải thiện sức khỏe và mức độ hạnh phúc".

Dịch Covid-19 toàn cầu vừa qua khiến chúng ta hiểu được những quãng thời gian cô độc kéo dài lại chính là cơ hội để một số người sống vui khỏe. Có nhiều cách để mọi người đối phó với các áp lực đến từ tình trạng cô độc, trong đó có một số cách hóa ra lại là tốt.

Đối với một số người, cách ly xã hội là một cơ hội quý giá để thực hiện những chuyến đi thường xuyên đến những góc sâu thẳm trong suy nghĩ và tâm hồn.

Họ lấp đầy những thì giờ dài đằng đẵng này bằng những câu chuyện tưởng tượng, suy đoán mạnh dạn và kết nối chặt chẽ những suy nghĩ vốn liên kết lỏng lẻo.

Nhà thần kinh học Andrews-Hanna nói, "trong xã hội bận rộn và kết nối với công nghệ ngày nay, thời gian một mình với những suy nghĩ của chính mình mà không bị phân tâm có thể là một thứ hiếm có".

Để nhìn rõ hơn điều này hiển hiện trong thực tế ra sao, các nhà nghiên cứu đã mời 90 tình nguyện viên ngồi một mình trong phòng không bị phân tâm bởi thiết bị kỹ thuật số trong 10 phút liên tục và thoải mái thốt ra bất cứ điều gì nảy ra trong tâm trí của họ.

Các tình nguyện viên cũng trải qua một bài kiểm tra tư duy, qua đó thể hiện xu hướng khám phá của mỗi người trước những câu hỏi mở, ví dụ như "bạn sẽ kiếm tiền bằng cách nào với 100 sợi dây chun?".

Phân tích chuỗi ý tưởng khi các tình nguyện viên nói to ra thành tiếng đã giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về quá trình mà một số người có suy nghĩ vượt trội.

Trong khi nhiều người có suy nghĩ nhảy nhót từ vấn đề này sang vấn đề khác không liên quan đến nhau, thì những người sáng tạo lại có những suy nghĩ mang tính liên kết hơn.

Những người khác biệt này cũng nói nhiều hơn, phản ánh luồng ý tưởng trôi chảy và dồi dào, và họ cũng tự cho rằng mình ít cảm thấy chán nản hơn trong thời gian cô độc đó.

Trong nghiên cứu thứ hai, nhóm nghiên cứu đánh giá phản hồi của 2.612 người tham gia qua một khảo sát liên quan đến tính sáng tạo.

Kết quả của nghiên cứu này cũng rất giống với các phát hiện từ nghiên cứu thứ nhất, cho thấy những người sáng tạo ít cảm thấy buồn chán hơn trong thời gian phải sống cô lập do Covid-19.

Học cách nắm bắt sự sáng tạo tiềm ẩn bên trong cơ thể bằng cách ghi nhớ chủ quan rằng bản thân chúng ta có khả năng suy nghĩ sáng tạo để có thể lấp đầy thời gian tưởng như là thời gian chết đó khiến cho việc suy nghĩ tưởng như vu vơ mất tập trung trở nên hiệu quả hơn.

Nhà thần kinh học Andrews-Hanna nói rằng khi chúng ta ngày càng phải làm việc quá sức, quá thời gian biểu và nghiện kỹ thuật số, có lẽ chúng ta cần có những khoảng lặng suy nghĩ tưởng như vu vơ nhưng lại có tác dụng thư giãn và thúc đẩy khả năng sáng tạo.

Điều đó góp phần khiến các hoạt động chính trong ngày trở nên hiệu quả hơn.

Nguồn: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/tai-sao-nguoi-co-dau-oc-sang-tao-thuong-thich-su-co-doc-20230711170744968.htm

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

8 dấu hiệu của người thông minh

8 dấu hiệu của người thông minh  5

 19/07/2024 1:17:52 CH

Một người thực sự thông minh sẽ biết cách sử dụng trí óc để khiến cuộc sống của mình diễn ra suôn sẻ.

Xem chi tiết 
Lười – Một lần lười bằng 10 thang thuốc bổ

Lười – Một lần lười bằng 10 thang thuốc bổ  5

 19/07/2024 1:17:51 CH

“Xã hội này ‘định giá' một cá nhân bằng năng suất, hiệu suất và bằng sự tối ưu hóa tiềm năng của họ. Ta phải liệu mà trở nên bận rộn, không thì sẽ bị xem như một kẻ vô dụng” Giáo sư triết học Rebecca Konyndyk DeYoung

Xem chi tiết 
Dùng nỗi buồn để 'câu' sự chú ý (Sadfising)

Dùng nỗi buồn để 'câu' sự chú ý (Sadfising)  6

 19/07/2024 1:17:50 CH

Không chỉ giải tỏa cảm xúc, nhiều người tìm đến mạng xã hội để thu hút sự chú ý bằng cách khai thác sự đồng cảm và những lời an ủi.

Xem chi tiết 
Thí nghiệm đáng sợ chứng minh: Trẻ càng xem nhiều cảnh bạo lực thì càng hung hãn

Thí nghiệm đáng sợ chứng minh: Trẻ càng xem nhiều cảnh bạo lực thì càng hung hãn  5

 19/07/2024 1:17:49 CH

Việc xem những cảnh bạo lực trên TV, phim ảnh hay video có làm tăng tính hung hãn ở trẻ?

Xem chi tiết 
7 dấu hiệu bạn đang bị mắc kẹt trong mối quan hệ tồi tệ

7 dấu hiệu bạn đang bị mắc kẹt trong mối quan hệ tồi tệ  6

 19/07/2024 1:17:48 CH

Có rất nhiều người dường như không thể thoát khỏi mối quan hệ vô cùng bất hạnh của mình. Dù bạn bè, gia đình hay thậm chí là chuyên gia trị liệu tâm lý có cố gắng giúp đỡ họ đến mức nào, họ vẫn cảm thấy bế tắc.

Xem chi tiết 
3 lý do đàn ông rời bỏ một người phụ nữ tốt

3 lý do đàn ông rời bỏ một người phụ nữ tốt  5

 19/07/2024 1:17:46 CH

Nếu bạn đang đau lòng và cần lời giải thích khi chia tay thì dưới đây là 3 lý do khiến đàn ông quyết định rời bỏ một người phụ nữ tốt mà họ thường giấu kín.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2897
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2691
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3386
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2818
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2828
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...