Tội Phạm Bài viết

Tại sao người có đầu óc sáng tạo thường thích sự cô độc?

 14/07/2023 12:31:14 SA |  Admin |   103 lượt xem

(toipham.net) - Những người có đầu óc sáng tạo thường tận hưởng sự tự do đó để đắm chìm vào thế giới tinh thần.

 Tai sao nguoi co dau oc sang tao thuong thich su co doc

Đối với một số người, cách ly xã hội là một cơ hội quý giá để thực hiện những chuyến đi thường xuyên đến những góc sâu thẳm trong suy nghĩ và tâm hồn (Ảnh minh họa: Getty Images).

Các nhà tâm lý học ở các Trường đại học Arizona, Arkansas và Ninnesota ở Mỹ đã khảo sát hơn 2.000 tình nguyện viên để hiểu rõ hơn khả năng sáng tạo phát huy ra sao khi chúng ta không có việc gì tốt hơn để làm.

Dựa trên kết quả kiểm tra hoạt động của não, các nhà nghiên cứu nhận thấy những cá nhân có khả năng suy nghĩ khác biệt và sáng tạo thường ít cảm thấy buồn chán khi ở một mình.

Mặc dù đây không phải là một phát hiện to lớn nhưng nó nhấn mạnh sự khác biệt giữa tâm trí của chúng ta ở trạng thái không hoạt động.

Phát hiện cũng gợi ý những cách tốt hơn để khuyến khích mọi người đánh giá cao thời gian rảnh rỗi của họ mà không cảm thấy cần phải lấp đầy bằng những việc lặt vặt hay công việc tẻ nhạt.

Tác giả chính của nghiên cứu, Nhà thần kinh học Jessica Adrews-Hanna ở Trường đại học Arizona cho biết "hiểu được lý do vì sao mọi người nghĩ theo cách của riêng họ sẽ giúp cho việc tìm ra những cách hỗ trợ, can thiệp để cải thiện sức khỏe và mức độ hạnh phúc".

Dịch Covid-19 toàn cầu vừa qua khiến chúng ta hiểu được những quãng thời gian cô độc kéo dài lại chính là cơ hội để một số người sống vui khỏe. Có nhiều cách để mọi người đối phó với các áp lực đến từ tình trạng cô độc, trong đó có một số cách hóa ra lại là tốt.

Đối với một số người, cách ly xã hội là một cơ hội quý giá để thực hiện những chuyến đi thường xuyên đến những góc sâu thẳm trong suy nghĩ và tâm hồn.

Họ lấp đầy những thì giờ dài đằng đẵng này bằng những câu chuyện tưởng tượng, suy đoán mạnh dạn và kết nối chặt chẽ những suy nghĩ vốn liên kết lỏng lẻo.

Nhà thần kinh học Andrews-Hanna nói, "trong xã hội bận rộn và kết nối với công nghệ ngày nay, thời gian một mình với những suy nghĩ của chính mình mà không bị phân tâm có thể là một thứ hiếm có".

Để nhìn rõ hơn điều này hiển hiện trong thực tế ra sao, các nhà nghiên cứu đã mời 90 tình nguyện viên ngồi một mình trong phòng không bị phân tâm bởi thiết bị kỹ thuật số trong 10 phút liên tục và thoải mái thốt ra bất cứ điều gì nảy ra trong tâm trí của họ.

Các tình nguyện viên cũng trải qua một bài kiểm tra tư duy, qua đó thể hiện xu hướng khám phá của mỗi người trước những câu hỏi mở, ví dụ như "bạn sẽ kiếm tiền bằng cách nào với 100 sợi dây chun?".

Phân tích chuỗi ý tưởng khi các tình nguyện viên nói to ra thành tiếng đã giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về quá trình mà một số người có suy nghĩ vượt trội.

Trong khi nhiều người có suy nghĩ nhảy nhót từ vấn đề này sang vấn đề khác không liên quan đến nhau, thì những người sáng tạo lại có những suy nghĩ mang tính liên kết hơn.

Những người khác biệt này cũng nói nhiều hơn, phản ánh luồng ý tưởng trôi chảy và dồi dào, và họ cũng tự cho rằng mình ít cảm thấy chán nản hơn trong thời gian cô độc đó.

Trong nghiên cứu thứ hai, nhóm nghiên cứu đánh giá phản hồi của 2.612 người tham gia qua một khảo sát liên quan đến tính sáng tạo.

Kết quả của nghiên cứu này cũng rất giống với các phát hiện từ nghiên cứu thứ nhất, cho thấy những người sáng tạo ít cảm thấy buồn chán hơn trong thời gian phải sống cô lập do Covid-19.

Học cách nắm bắt sự sáng tạo tiềm ẩn bên trong cơ thể bằng cách ghi nhớ chủ quan rằng bản thân chúng ta có khả năng suy nghĩ sáng tạo để có thể lấp đầy thời gian tưởng như là thời gian chết đó khiến cho việc suy nghĩ tưởng như vu vơ mất tập trung trở nên hiệu quả hơn.

Nhà thần kinh học Andrews-Hanna nói rằng khi chúng ta ngày càng phải làm việc quá sức, quá thời gian biểu và nghiện kỹ thuật số, có lẽ chúng ta cần có những khoảng lặng suy nghĩ tưởng như vu vơ nhưng lại có tác dụng thư giãn và thúc đẩy khả năng sáng tạo.

Điều đó góp phần khiến các hoạt động chính trong ngày trở nên hiệu quả hơn.

Nguồn: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/tai-sao-nguoi-co-dau-oc-sang-tao-thuong-thich-su-co-doc-20230711170744968.htm

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức  7

 15/04/2024 11:11:17 SA

Tự kỉ ám thị được biết đến như một kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến thế giới vật chất, mang lại sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần và thậm chí cả tăng chỉ số IQ, hỗ trợ giúp cho việc sử dụng thuốc. Nó được phát triển bởi nhà bào chế thuốc Emile Coué từ cuối nhữ

Xem chi tiết 
6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?

6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?  7

 15/04/2024 11:11:16 SA

Các nghiên cứu khoa học thần kinh đã phát hiện ra những tác động phức tạp của stress lên não và cơ thể.

Xem chi tiết 
Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?

Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?  11

 14/04/2024 11:10:43 SA

Việc không liên lạc với người yêu cũ có thể giúp cả hai bước tiếp theo những cách lành mạnh.

Xem chi tiết 
Cách làm dịu cơn giận dữ

Cách làm dịu cơn giận dữ  17

 12/04/2024 11:09:18 SA

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản, viết ra phản ứng tiêu cực lên giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi thực sự có thể làm giảm cảm giác tức giận.

Xem chi tiết 
Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?

Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?  21

 11/04/2024 11:08:43 SA

Một bí mật mà ít ai nói cho bạn biết nhưng lại rất quan trọng, đó là tuổi hai mươi đôi khi thật tệ!

Xem chi tiết 
Tầm quan trọng của

Tầm quan trọng của "sở thích" đối với mỗi người: động lực để thay đổi và thi vị hóa cuộc sống  23

 11/04/2024 11:08:42 SA

“Nếu bạn muốn được hạnh phúc, vậy thì cứ hạnh phúc đi.” ~ Leo Tolstoy.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2621
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2516
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3184
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2615
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2597
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...