Tội Phạm Bài viết

Tại sao người già hay coi thường người trẻ?

 05/03/2023 9:07:11 SA |  Admin |   151 lượt xem

(toipham.net) - Tóm tắt: Hóa ra thế hệ trẻ không tồi tệ hơn người già. Theo một nghiên cứu mới, những người già chỉ thích nghĩ rằng người trẻ là kém cỏi mà thôi.

- Cù Tuấn dịch từ Wall Street Journal.

 Tai sao nguoi gia hay coi thuong nguoi tre

Ảnh: ILLUSTRATION: TOMASZ WALENTA

Kể từ thời Hy Lạp cổ đại, mọi người đều đã phàn nàn rằng thế hệ tiếp theo là một sự thất vọng. Ngày nay, những người thuộc thế hệ 7x-8x đang phải chiến đấu với thế hệ 200x mà thường gây khó chịu khi say sưa nhắn tin bằng biểu tượng cảm xúc và có các biểu cảm thái quá. Cảm giác bọn trẻ kém cỏi hơn mình thì rất là khoái - nhưng nó có thể là một ảo giác. Suy cho cùng thì những người già hay phán xét cũng đã từng là những người trẻ phải nhận những lời phàn nàn tương tự. Vào những năm 1960, cha mẹ của thế hệ 6x đã chửi con cái mình là những đứa trẻ hippie để tóc dài, mặc quần loe và sống vô trách nhiệm. Vậy có phải con người thực sự đang kém đi một cách đều đặn kể từ thời cổ đại?

Trong một bài báo mới trên tạp chí Science Advances, John Protzko và Jonathan Schooler của Đại học California ở Santa Barbara gọi cảm giác này là hiệu ứng “bọn trẻ bây giờ”. Và nghiên cứu của họ cho thấy rằng nó có liên quan nhiều đến cách chúng ta nghĩ về bản thân cũng như liên quan đến những đứa trẻ đáng yêu đó.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu một tập hợp các mẫu gồm 1.824 người, được chọn làm đại diện cho dân số Hoa Kỳ. Họ hỏi những người tham gia về thế hệ tiếp theo so với thế hệ trước như thế nào—đặc biệt là liệu thế hệ trẻ có tỏ ra tôn trọng người lớn tuổi, thông minh và đọc sách tội phạm học nhiều hay không. Nhìn chung, mọi người xếp hạng giới trẻ thấp kém hơn, phù hợp với hiệu ứng “bọn trẻ bây giờ/bọn trẻ ngày nay”.

Nhưng điều thú vị là mọi người phản ứng theo các cách khác nhau tùy thuộc vào bản thân họ. Những người quan tâm nhất đến sự tôn trọng rất có thể nói rằng thế hệ tiếp theo tỏ ra thiếu tôn trọng người lớn. Những người đạt điểm cao nhất trong bài kiểm tra IQ có nhiều khả năng nói rằng thế hệ tiếp theo là kém thông minh hơn. Và những người có điểm số tốt nhất trong bài kiểm tra nhận diện các tác giả/nhà văn nổi tiếng hầu như đều nói rằng thế hệ tiếp theo không thích đọc sách tội phạm học. Có vẻ như những người lớn tuổi không có được sự thật khách quan về giới trẻ; thay vào đó, họ đưa ra những so sánh chủ quan theo các tiêu chí mà bản thân họ có thể hiện tốt nhất.

Đáng chú ý nhất, Tiến sĩ Protzko và Tiến sĩ Schooler đã chỉ ra rằng khi cách nhìn của mọi người về bản thân thay đổi, thì cách nhìn của họ về thế hệ tiếp theo cũng vậy. Trong một phần của thí nghiệm, các nhà nghiên cứu nói với những người tham gia rằng họ đã đạt điểm rất cao hoặc rất kém trong bài kiểm tra nhận dạng tác giả và sau đó yêu cầu họ đưa ra đánh giá về khả năng đọc của những người trẻ tuổi. Khi mọi người tin rằng bản thân họ là những người đọc sách ít hơn, họ cũng ít có khả năng nghĩ xấu về khả năng đọc sách của thế hệ tiếp theo.

Tiến sĩ Protzko và Tiến sĩ Schooler nghĩ rằng ảo giác “bọn trẻ bây giờ” hoạt động như vậy. Những người lớn tuổi nổi trội về một đặc điểm nào đó sẽ quan sát những người trẻ tuổi hơn và thấy rằng, về trung bình, "bọn trẻ" tỏ ra kém hiểu biết, kém tôn trọng hoặc kém thông minh hơn chính bản thân mình. Sau đó, những người lớn tuổi sẽ so sánh những người trẻ đó với ký ức của chính họ về những gì họ đã từng đạt được ở cùng độ tuổi.

Nhưng những ký ức trên là không đáng tin cậy. Các nghiên cứu của nhà tâm lý học Stanford Lee Ross đã chỉ ra rằng chúng ta có xu hướng điều chỉnh cách nhìn về bản thân trong quá khứ để phù hợp với hiện tại. Ví dụ, chúng ta có xu hướng nghĩ rằng quan điểm chính trị trong quá khứ của chúng ta gần gũi với quan điểm chúng ta đang có, trong khi thực tế không hẳn là vậy.

Ngoài việc đánh giá quá khứ là giống với hiện tại đến mức sai lệch, những người xuất sắc trong một đặc điểm cụ thể nào đó quên rằng họ không phải là điển hình của thế hệ của họ. Họ có thể khái quát hóa câu nói “Tôi đọc sách nhiều khi còn trẻ” để kết luận “và những người khác độ tuổi tôi cũng vậy.” Khi chúng ta phàn nàn về thế hệ tiếp theo, thực ra chúng ta đang so sánh họ với một phiên bản lý tưởng hóa của quá khứ của chính chúng ta, với một ký ức sai lệch tâng bốc cái tôi của chúng ta lên tận mây xanh.

Nguồn: https://www.wsj.com/articles/why-we-look-down-on-todays-kids-11575561273?fbclid=IwAR2Te7fDzv63knZd77Q583ZCknT7eucp2fWZdqNql-NQLAXUE9lLfb0cBhs

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  8

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  10

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...