Tội Phạm Bài viết

Tại sao những người cao tuổi là không thể thiếu đối với tất cả chúng ta

 22/02/2023 8:30:18 SA |  Admin |   244 lượt xem

(toipham.net) - Tóm tắt: Nghiên cứu mới cho thấy con người đã tiến hóa để có tuổi thọ cao, để cho người lớn tuổi có thể truyền lại kiến thức của họ cho những người trẻ tuổi.

- Cù Tuấn dịch từ Wall Street Journal.

Tóm tắt: Nghiên cứu mới cho thấy con người đã tiến hóa để có tuổi thọ cao, để cho người lớn tuổi có thể truyền lại kiến thức của họ cho những người trẻ tuổi.

Tai sao nhung nguoi cao tuoi la khong the thieu doi voi tat ca chung ta

Cũng như trẻ em, người lớn tuổi cần được chăm sóc đặc biệt. Cuộc khủng hoảng hiện nay đã làm cho việc này trở nên sống động. Hàng triệu người đã thay đổi cuộc sống của họ—ở trong nhà, đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách xã hội—để bảo vệ cha mẹ và ông bà dễ bị tổn thương của họ, cũng như những người lớn tuổi khác mà họ thậm chí có thể không bao giờ gặp mặt.

Nhưng điều này làm nảy sinh một nghịch lý khoa học khó hiểu. Chúng ta biết rằng con người được hình thành bởi các lực lượng tiến hóa và chọn lọc tự nhiên. Vậy tại sao chúng ta lại tiến hóa để dễ bị tổn thương trong một khoảng thời gian dài như vậy? Và tại sao những người khỏe mạnh, có khả năng trong giai đoạn đầu của cuộc đời lại dành quá nhiều thời gian và năng lượng để chăm sóc những người không còn làm việc hiệu quả như vậy? Loài tinh tinh hiếm khi sống qua 50 tuổi và không có giai đoạn nào của tinh tinh tương đương với thời kỳ mãn kinh của con người. Nhưng ngay cả trong các nền văn hóa săn bắn hái lượm không có y học hiện đại, nếu bạn vượt qua thời thơ ấu, bạn có thể sống đến 70 tuổi. Độ tuổi già, nhận thức và văn hóa của con người đã cùng nhau phát triển.

Một số đặc biệt mới của tạp chí Philosophical Transactions of the Royal Society dành cho “Lịch sử cuộc sống và học tập”, mà tôi đồng biên tập, tập hợp các nhà tâm lý học, nhân chủng học và nhà sinh vật học tiến hóa để cố gắng trả lời những câu hỏi này.

Con người luôn là “những kẻ hái lượm khai thác”, sử dụng các kỹ thuật phức tạp như săn bắn và câu cá cho phép chúng ta tìm thêm nguồn calo trong hầu hết mọi môi trường. Bộ não lớn của chúng ta có thể làm được điều này, nhưng chúng ta cần văn hóa và sự dạy dỗ để cho phép chúng ta phát triển các kỹ năng phức tạp qua nhiều thế hệ.

Trong số tạp chí đặc biệt trên, Michael Gurven của Đại học California ở Santa Barbara và các đồng nghiệp lập luận rằng những người lớn tuổi có thể có một vị trí đặc biệt trong quá trình đó. Nhiều kỹ năng kiếm ăn đòi hỏi nhiều năm luyện tập: Thợ săn chỉ đạt đến đỉnh cao khi họ đã ở độ tuổi 30.

Nhưng thật khó để thực hành một kỹ năng và dạy nó cho người khác cùng một lúc. Giáo sư Gurven và nhóm của ông đã phát hiện ra rằng, về mặt toán học, chiến lược tiến hóa tốt nhất để phát triển nhiều kỹ năng phức tạp là để người già dạy cho người trẻ. Bằng cách đó, những người có kỹ năng giỏi nhất trong cuộc đời có thể tập trung hoàn thành công việc, trong khi những người trẻ tuổi cần học kỹ năng được giao cho những giáo viên lớn tuổi hơn, hiểu biết hơn nhưng làm việc kém hiệu quả hơn.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích hơn 20.000 quan sát được thu thập từ 40 địa điểm khác nhau và tìm thấy mô hình này trong nhiều nền văn hóa săn bắn và hái lượm khác nhau. Trẻ em có nhiều khả năng học hỏi từ những đứa trẻ khác, lớn hơn hoặc từ những người lớn tuổi hơn. Ông bà không phải là những người cung cấp kiến thức mạnh mẽ hoặc hiệu quả như những người 30 tuổi, nhưng rất có thể họ là giáo viên.

Điều này có thể giải thích tại sao con người tiến hóa để có tuổi thọ cao: Những lợi ích của việc dạy học được dành riêng cho những năm sống thêm của con người. Từ góc độ tiến hóa, việc chăm sóc những người dễ bị tổn thương ở cả hai giai đoạn, đầu đời và cuối đời, sẽ giúp tất cả loài người phát triển.

Đại dịch đã khiến chúng ta nhận ra cả tầm quan trọng và khó khăn của loại hình chăm sóc này. Trong xã hội giàu có nhất trong lịch sử tội phạm, công việc chăm sóc người già và trẻ nhỏ đòi hỏi ít tiền và ít địa vị hơn. Người cao tuổi thường bị cô lập. Có lẽ sau đại dịch, chúng ta sẽ đánh giá cao hơn mối liên hệ sâu sắc giữa những học sinh nhỏ tuổi thông minh nhưng mong manh và những giáo viên già khôn ngoan nhưng dễ bị tổn thương, đồng thời đưa các cháu nhỏ và ông bà trở lại với nhau.

ILLUSTRATION: TOMASZ WALENTA

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'  12

 16/04/2024 11:11:24 SA

Sự không minh bạch và hợp tác về mặt tài chính giữa vợ chồng (ngoại tình tài chính) có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần cho cả hai người.

Xem chi tiết 
Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức  18

 15/04/2024 11:11:17 SA

Tự kỉ ám thị được biết đến như một kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến thế giới vật chất, mang lại sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần và thậm chí cả tăng chỉ số IQ, hỗ trợ giúp cho việc sử dụng thuốc. Nó được phát triển bởi nhà bào chế thuốc Emile Coué từ cuối nhữ

Xem chi tiết 
6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?

6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?  17

 15/04/2024 11:11:16 SA

Các nghiên cứu khoa học thần kinh đã phát hiện ra những tác động phức tạp của stress lên não và cơ thể.

Xem chi tiết 
Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?

Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?  23

 14/04/2024 11:10:43 SA

Việc không liên lạc với người yêu cũ có thể giúp cả hai bước tiếp theo những cách lành mạnh.

Xem chi tiết 
Cách làm dịu cơn giận dữ

Cách làm dịu cơn giận dữ  30

 12/04/2024 11:09:18 SA

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản, viết ra phản ứng tiêu cực lên giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi thực sự có thể làm giảm cảm giác tức giận.

Xem chi tiết 
Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?

Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?  31

 11/04/2024 11:08:43 SA

Một bí mật mà ít ai nói cho bạn biết nhưng lại rất quan trọng, đó là tuổi hai mươi đôi khi thật tệ!

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2631
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2526
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3193
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2621
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2605
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...