Tội Phạm Bài viết

Tại sao tôi lại lặng lẽ biến mất khi thích một ai đó?

 06/06/2024 12:24:05 CH |  Admin |   43 lượt xem

(toipham.net) - “Ghosting” - được giải thích như một hành động đột ngột cắt đứt mọi liên lạc với ai đó, thường xảy ra trong một mối quan hệ hoặc các tương tác xã hội mà không có bất kỳ lời giải thích hay báo trước nào.

Hành động “ghosting” là cách mà chúng ta thường dùng để tránh tương tác với những người mà ta không thích, điều đó có nghĩa rằng việc “ghost” người mà ta thích lại không thường xảy ra lắm.

Có thể có rất nhiều lý do đằng sau hành động này liên quan đến những nỗi sợ cá nhân, những sự bất an hoặc không chắc chắn.

Sợ Dễ Bị Tổn Thương

Trở nên gần gũi với người khác và thể hiện những cảm xúc lãng mạn có thể gây cho bạn cảm giác đáng sợ, đặc biệt là nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc cởi mở về mặt cảm xúc.

Bạn có thể thuộc kiểu người gắn bó tránh né hoặc gặp khó khăn trong việc thân mật về mặt cảm xúc.

Dễ bị tổn thương về mặt cảm xúc có thể khiến bạn bị choáng ngợp, vì thế cho nên bạn có thể sẽ chọn cách “ghost” một ai đó chỉ vì bạn không chắc chắn về các cảm xúc của mình.

“Mọi người thường im lặng rời đi khi sức nặng của sự cam kết lâu dài bắt đầu đè nặng lên vai họ. Việc thường xuyên bị ràng buộc bởi những kỳ vọng của đối phương đối với họ có thể khiến họ trở nên ngột ngạt và cuối cùng họ bỏ chạy.” - Theo Tiến sĩ Fatima Mukhtar, một nhà nghiên cứu lâm sàng.

Sự Không Chắc Chắn

Nếu bạn không chắc chắn về những cảm xúc của bản thân mình hoặc cảm xúc của đối phương, có lẽ bạn sẽ chọn cách “ghost” họ hơn là đối mặt với sự phân vân và lúng túng đằng sau mối quan hệ đó.

Khi bạn không chắc chắn về cảm xúc của mình với đối phương, bạn có thể trải qua một sự hỗn loạn cảm xúc kết hợp giữa sự hấp dẫn, lo lắng và nghi ngờ. Việc thể hiện ra sự không chắc chắn ấy có thể khó khăn, vì vậy bạn chọn cách rời đi để bảo vệ bản thân mình (và người khác) khỏi nỗi đau tinh thần tiềm ẩn.

Không Muốn Đối Mặt

Nếu bạn có ác cảm tự nhiên với các cuộc xung đột và thấy việc đối đầu với chúng là cực kỳ khó chịu, bạn có thể “ghost” đối phương để tránh khỏi một cuộc trò chuyện không thoải mái.

Việc lặng lẽ rời đi này có thể dễ dàng hơn là một cuộc đối đầu đầy khó khăn hay đầy cảm xúc vì nó ít hao tổn sức lực hơn là việc nói chuyện thẳng thắn các vấn đề với nhau.

Bạn có thể tránh né để không phải đối mặt với những phản ứng của đối phương và bỏ qua những kết quả mà không cần phải giải quyết trực tiếp chúng.

“Một số người rất ghét việc phải đối mặt trực tiếp và gặp khó khăn trong việc tìm kiếm sự kết thúc, việc lặng lẽ rời đi mang lại cho họ một cảm giác của sự kiểm soát và kết thúc.” - Theo Tiến sĩ Fatima Mukhtar, nhà nghiên cứu học lâm sàng.

Những Trải Nghiệm Trong Quá Khứ

Những tổn thương trong quá khứ, đặc biệt là nếu chúng có liên quan đến sự từ chối hoặc bỏ rơi, chúng có thể làm gia tăng nỗi sợ bị từ chối lần nữa. Nên họ đã chọn cách “ghost” như một cách để có thể tự bảo vệ bản thân họ khỏi những tổn thương tinh thần tiềm ẩn bên trong.

Hơn nữa, những trải nghiệm đau thương trong quá khứ có thể ăn mòn niềm tin của bạn đối với mọi người xung quanh. Nếu trước đây bạn đã từng bị phản bội hoặc tổn thương, bạn có thể sẽ cảm thấy rất khó mở lòng và giao tiếp một cách cởi mở với một đối tượng mới.

Bằng cách lùi lại phía sau, bạn tin rằng mình có thể tránh được nguy cơ bị tổn thương.

Cũng có trường hợp những người có kiểu gắn bó lo âu có thể dễ có xu hướng “ghost” đối phương hơn: 

“Những người có kiểu gắn bó lo âu sẽ vô thức tìm kiếm một lối thoát cho mình, việc có một kế hoạch để thoát ra giúp họ cảm thấy thoải mái. Nhưng khi họ bước vào một mối quan hệ có vẻ quá dứt khoát thì cuối cùng họ thường sẽ biến mất hoàn toàn không dấu vết.” - Theo Tiến sĩ Fatima Mukhtar, nhà nghiên cứu học lâm sàng.

Thời Điểm Và Hoàn Cảnh Sống

Trong một số trường hợp, các yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến khả năng bước vào một mối quan hệ hoặc duy trì cuộc trò chuyện của bạn. Bạn có thể có những thử thách bản thân cần vượt qua, những biến số lớn trong cuộc đời hay những mục tiêu ưu tiên bên ngoài khiến bạn phải tạm thời rút lui khỏi các mối quan hệ của mình.

Làm Sao Để Xin Lỗi Vì Đã “Ghost” Một Ai Đó

Một cuộc trò chuyện hiệu quả là điều rất cần thiết để xây dựng những mối quan hệ lành mạnh và chân thành. Nếu bạn thấy bản thân mình đột nhiên quay lưng với người mà mình thích, bạn nên thừa nhận những hậu quả mà hành động của bạn đã gây ra cho họ và gửi lời xin lỗi đến họ.

Trước khi bạn liên lạc với họ, hãy thử cân nhắc các lời khuyên dưới đây:

Suy Ngẫm Lại Hành Vi Của Bạn

Dành một khoảng thời gian để nhìn lại xem tại sao bạn lại lặng lẽ biến mất và điều gì đã khiến bạn quyết định như vậy. Tại sao bạn lại cảm thấy bạn cần phải chấm dứt cuộc trò chuyện giữa hai bạn? Điều gì khiến bạn chọn cách “ghost” họ thay vì nói chuyện một cách cởi mở với họ về những cảm xúc của bạn?

Hiểu rõ lý do của bạn sẽ giúp bạn có một cuộc trò chuyện hiệu quả hơn.

Lập Một Bản Kế Hoạch Tiếp Cận Của Riêng Bạn

Tùy thuộc vào mối quan hệ và mức độ thân thiết của bạn với người đó, hãy chọn cách tiếp cận phù hợp. Bạn muốn gặp họ trực tiếp, gửi tin nhắn, viết email hay gọi điện thoại cho họ?

Hãy cân nhắc về thời điểm bắt đầu cuộc trò chuyện và đảm bảo lựa chọn từ ngữ một cách cẩn thận.

Hãy Thành Thật Và Hối Lỗi

Bắt đầu từ việc nhận trách nhiệm và bày tỏ sự hối hận thực sự về hành động của mình. Bạn nên xin lỗi một cách chân thành vì những tổn thương và sự bối rối mà bạn có thể đã gây ra cho họ.

Việc giải thích lý do vì sao bạn im lặng biến mất có thể cho người ấy hiểu về tình hình của bạn và giúp họ hiểu được những suy nghĩ quan điểm của bạn. Tuy nhiên, bạn nên tránh viện cớ hoặc đổ lỗi cho các yếu tố bên ngoài.

Nên nói lời xin lỗi một cách rõ ràng và nói rằng bạn muốn bù đắp những tổn thương mà bạn đã gây ra. Sử dụng những câu như “Tôi thực sự xin lỗi vì đã đột nhiên biến mất mà không có một lời thông báo nào” hoặc “Tôi xin lỗi vì đã biến mất mà không giải thích gì với bạn.”

Cho Họ Một Không Gian Riêng

Khi bạn đã gửi lời xin lỗi đến họ, hãy cho người đó không gian để xử lý lời nhắn của bạn. Họ có thể cần thời gian để quyết định xem họ muốn phản hồi như thế nào, họ cũng có thể có những cảm xúc lẫn lộn hoặc những băn khoăn sau lời xin lỗi của bạn chẳng hạn.

Nếu người đó đã chịu mở lòng, bạn có thể bắt đầu trò chuyện về những gì đã xảy ra. Hãy thật cởi mở để trả lời các câu hỏi của họ và giải quyết các mối quan tâm của họ.

Rút Kinh Nghiệm

Hãy suy ngẫm xem ngay từ đầu điều gì đã khiến bạn chọn cách im lặng rời đi như vậy và nên hiểu được ảnh hưởng của nó đối với cả bạn và những người khác như thế nào cũng có thể giúp bạn trưởng thành về mặt cá nhân và tránh mắc phải sai lầm tương tự trong tương lai.

Bạn có thể sử dụng điều này như một cơ hội để học hỏi từ những sai lầm của mình và tập trung vào việc cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình trong tương lai.

Hãy cố gắng cam kết với bản thân rằng bạn sẽ xử lý những tình huống tương tự theo cách khác trong tương lai mà không phải là cách im lặng rời đi như bạn đã làm.

Giao tiếp hiệu quả là điều cần thiết trong việc xây dựng các mối quan hệ lành mạnh. Nếu bạn thấy mình lại có dấu hiệu sẽ lặng lẽ biến mất lần nữa, hãy chậm lại một bước để suy ngẫm về những bài học bạn đã học được trước đó.

Tác giả: Anna Drescher

Dịch giả: Ngọc My – Nguồn: Tâm Lý Học Tuổi Trẻ 

Bài gốc: Why Do I Ghost Someone When I Like Them?

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Những thói quen ảnh hưởng xấu đến sức mạnh tinh thần

Những thói quen ảnh hưởng xấu đến sức mạnh tinh thần  7

 24/06/2024 12:51:32 CH

Trở nên mạnh mẽ về mặt tinh thần thường nhờ những việc làm ít đi chứ không phải nhiều hơn.

Xem chi tiết 
5 bẫy tư duy hầu như ai cũng mắc

5 bẫy tư duy hầu như ai cũng mắc  8

 21/06/2024 12:48:11 CH

Bộ não con người có xu hướng làm những việc đơn giản và thoải mái mà vô tình rơi vào những bẫy tư duy tai hại.

Xem chi tiết 
Những điều nên làm để thắt chặt tình yêu

Những điều nên làm để thắt chặt tình yêu  13

 21/06/2024 12:48:10 CH

Chocolate và hoa hồng có thể mang lại nụ cười trên khuôn mặt đối tác trong ngày Valentine nhưng chúng không tác động nhiều đến mối quan hệ của bạn về lâu dài.

Xem chi tiết 
Ngưng nói rằng tự sát là ích kỷ

Ngưng nói rằng tự sát là ích kỷ  8

 21/06/2024 12:48:09 CH

Tôi là một người sống sót sau khi tự sát. Tôi đã từng cố tự sát hai lần và đã sống sót. Tôi đã mất mẹ, cha, bà nội, chồng cũ và một vài người bạn vì tự sát.

Xem chi tiết 
Chiêu tạo thiện cảm của kẻ 'chăn dắt tình dục' trẻ em

Chiêu tạo thiện cảm của kẻ 'chăn dắt tình dục' trẻ em  12

 20/06/2024 12:47:37 CH

Kẻ xấu thường tặng quà cho nạn nhân, nhắn tin trò chuyện gạ gẫm, tỏ ra dễ mến để che giấu ý định phạm tội.

Xem chi tiết 
Một thế hệ Overthinking: Khi người trẻ

Một thế hệ Overthinking: Khi người trẻ "ngập lụt" trong suy nghĩ, làm cách nào để tự thoát ra được?  12

 20/06/2024 12:47:36 CH

Thế hệ iGen đang đứng trên bờ vực của một cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2858
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2656
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3342
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2771
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2789
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...