Tội Phạm Bài viết

Tại sao tự do đối với nhiều người là mục tiêu hằng ấp ủ, còn với người khác lại là một mối đe dọa?

 12/01/2023 6:50:18 SA |  Admin |   21 lượt xem

(toipham.net) - Mặt tiêu cực của tự do, gánh nặng mà nó chất lên vai con người, rất khó để nhận ra, nhất là với những người đã dành cả trái tim cho nó.

Mặt tiêu cực của tự do, gánh nặng mà nó chất lên vai con người, rất khó để nhận ra, nhất là với những người đã dành cả trái tim cho nó. Bởi vì trong cuộc đấu tranh giành tự do của lịch sử tội phạm hiện đại, khi mọi sự chú ý đều dồn vào việc đọ sức với những hình thái cũ của quyền lực và sự bó buộc, dĩ nhiên người ta sẽ cảm thấy rằng loại bỏ càng nhiều những ràng buộc truyền thống, ta càng có nhiều tự do. 

Tuy nhiên, chúng ta đã không nhận thức một cách đầy đủ rằng mặc dù con người đã tự giải phóng khỏi tay những kẻ thù cũ của tự do, những địch thủ mới, với tính chất khác biệt, đã xuất hiện; chúng, về cơ bản, không phải là những ràng buộc bên ngoài, mà là những cản trở bên trong, khiến con người khó lòng nhận thức đầy đủ về tự do. 

Chẳng hạn, chúng ta tin rằng tự do tín ngưỡng là một trong những chiến thắng cuối cùng của tự do trong khi hoàn toàn không nhận ra mặc dù đó là một chiến thắng chống lại những quyền lực của Giáo hội và Chính quyền, vốn không cho phép con người thờ phụng theo đạo đức của bản thân, cá nhân hiện đại đã đánh mất rất nhiều năng lực bên trong để đặt niềm tin vào bất cứ thứ gì không thể được chứng minh bằng các phương pháp khoa học tự nhiên. 

Hoặc, một ví dụ khác, tự do ngôn luận được chúng ta cho là bước cuối cùng trong hành trình chiến thắng của tự do trong khi quên rằng, mặc dù điều đó tạo nên một chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến chống lại những ràng buộc cũ, con người hiện đại ở trong một vị thế mà phần lớn những gì “anh ta” nghĩ và nói đều giống với người khác; anh ta không có khả năng tư duy độc đáo – tức là tự tư duy – điều duy nhất mang lại ý nghĩa cho tuyên bố không ai có thể can thiệp vào cách biểu đạt suy nghĩ của cá nhân. 

Không những thế, chúng ta còn tự hào rằng trong cách hành xử, con người đã dần thoát khỏi những uy quyền bên ngoài, thường yêu cầu anh ta làm gì và không làm gì, trong khi bỏ qua vai trò của những quyền lực ẩn danh như dư luận và “lẽ thường”, vốn có sức mạnh to lớn do con người luôn sẵn lòng tuân theo những kỳ vọng mà kẻ khác đặt nơi ta và e sợ khác biệt một cách sâu sắc. 

Nói cách khác, chúng ta bị mê hoặc trước sự lớn mạnh của tự do với những quyền lực bên ngoài bản thân và không nhìn thấy những ràng buộc, cưỡng ép, và sợ hãi bên trong, những điều có xu hướng làm suy yếu thành tựu mà tự do đã giành được trước những kẻ thù truyền thống. Bởi vậy, suy nghĩ của chúng ta thiên về hướng cho rằng vấn đề về tự do chỉ là việc có được nhiều tự do hơn theo kiểu ta đã từng giành được trong tiến trình lịch sử hiện đại, và tin rằng chỉ cần bảo vệ tự do chống lại những uy quyền từng phủ nhận nó là đủ. 

Chúng ta quên rằng, mặc dù mỗi một quyền tự do giành được đều phải hết sức giữ gìn, vấn đề về tự do không chỉ là định lượng, mà còn là định tính; rằng chúng ta không chỉ phải bảo vệ và tăng cường tự do truyền thống, mà còn phải giành được một kiểu tự do mới, cho phép chúng ta nhận ra bản ngã của chính mình, để có niềm tin vào cá nhân và vào cuộc đời này.

 

Lược trích từ cuốn sách tội phạm học “Trốn thoát tự do” của nhà phân tâm học nổi tiếng Erich Fromm. 

----------------

Đọc thêm TRỐN THOÁT TỰ DO, để biết ý nghĩa của tự do đối với con người hiện đại:

https://shorten.asia/B431hTje

Tai sao tu do doi voi nhieu nguoi la muc tieu hang ap u con voi nguoi khac lai la mot moi de doa

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Ngủ quá nhiều cũng là một loại bệnh!

Ngủ quá nhiều cũng là một loại bệnh!  5

 27/01/2023 7:39:36 SA

Có một loại bệnh được gọi là hội chứng ngủ nhiều, người mắc chứng ngủ nhiều mỗi ngày đều rất thèm ngủ, ban đêm ngủ rất nhiều, ban ngày vẫn hay ngủ gật, không cách nào để ngăn được cơn buồn ngủ.

Xem chi tiết 
Khi những đứa trẻ thích bạo hành động vật

Khi những đứa trẻ thích bạo hành động vật  5

 26/01/2023 7:39:33 SA

Việc trẻ nhỏ có những hành vi tàn nhẫn đối với động vật có thể là một báo động đỏ mà phụ huynh cần chú ý.

Xem chi tiết 
Tâm lý học về bạo hành động vật

Tâm lý học về bạo hành động vật  5

 26/01/2023 7:39:32 SA

Càng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy trẻ em có những hành vi bạo lực trên động vật có khả năng sẽ thực hiện các hành vi tương tự với người khác trong tương lai.

Xem chi tiết 
Hành hung vì… mặc cảm tự ti

Hành hung vì… mặc cảm tự ti  6

 25/01/2023 7:37:37 SA

Tự ti và tự tôn (tự cao) là các phức cảm bộc lộ như hai thái cực ngược nhau, nhưng cùng do thiếu cảm thông, thiếu hiểu biết lẫn nhau, và đều dễ rơi vào tình huống xung đột.

Xem chi tiết 
Hiểu về tiếng nói nội tâm để trò chuyện với chính mình

Hiểu về tiếng nói nội tâm để trò chuyện với chính mình  10

 25/01/2023 7:37:37 SA

Lần cuối cùng bạn trò chuyện với chính mình là khi nào?

Xem chi tiết 
Ám Ảnh Sợ Xã Hội – Chạy Trốn Hay Đối Mặt

Ám Ảnh Sợ Xã Hội – Chạy Trốn Hay Đối Mặt  9

 25/01/2023 7:37:35 SA

Ám Ảnh Sợ Xã Hội còn có tên gọi trong tâm lý học là Hội Chứng Sợ Xã Hội, là một “căn bệnh của thời đại”. Nếu chúng ta để ý, ở những nơi mật độ dân số càng cao, xã hội càng phát triển thì cũng chính là cái nôi sinh ra chứng rối loạn tâm lý này.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1954
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1842
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2390
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1908
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1908
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...