Tội Phạm Bài viết

Tâm lý học về người keo kiệt

 12/08/2022 1:23:34 SA |  Admin |   153 lượt xem

(toipham.net) - Nhà tâm lý học cho biết, sự lo lắng khiến người Nhật trở nên keo kiệt

"Người Nhật là một trong những người keo kiệt nhất thế giới", Josei Jishin (Aug 19-26).

Dường như sự keo kiệt nằm trong gen. Gen không quyết định tính cách nhưng chúng đưa chúng ta đến những kiểu hành vi nào đó. Nhà tâm lý học Eiichi Takumi, người giúp các công ty kinh doanh vạch ra các chiến lược marketing hiệu quả, nói với Josei Jishin rằng, nhìn chung thì người Nhật có các gen gây lo lắng, sợ hãi.

Ông giải thích, vấn đề nằm ở serotonin. Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh gắn liền với những cảm giác lạc quan, thư giãn và thoả mãn, hạnh phúc.

Cấu tạo di truyền của người Nhật là serotonin có xu hướng lưu thông kém, đến mức 80% người Nhật có “các gen nhạy cảm với lo lắng” – trái với 45% người Mĩ và 28% người Nam Phi, những người sống rất thoải mái.

Lo lắng gây ra thói keo kiệt. Thật khó mà hào phóng khi bạn lo sợ về tương lai, không tin tưởng người khác và thậm chí không tin tưởng chính mình – một tác dụng phụ khác của sự lo lắng. Người lo lắng tạo khoảng cách giữa bản thân với những người bạn có thể phản bội họ, với những người yêu không chung thuỷ, với những cơ hội mà họ chắc chắn thất bại. Trong một thế giới không chắc chắn và hiểm ác, chỉ có một thứ mà bạn có thể dựa vào: tiền.

Vấn đề với một bài báo như của Josei Jishin là được cho biết rằng bạn có khuynh hướng di truyền đối với lo lắng và keo kiệt có khả năng chỉ khiến bạn lo lắng nhiều hơn và do đó, keo kiệt hơn. Không có ai muốn trở thành người keo kiệt - đó chẳng phải là một tính cách thu hút. Thật là một cái vòng luẩn quẩn: Các gen lo lắng sinh ra lo lắng, lo lắng sinh ra keo kiệt, được cho biết rằng bạn là người keo kiệt và không thể cứu chữa bản thân chỉ tổ bạn lo lắng nhiều hơn, rồi lại khiến bạn keo kiệt hơn v.v..

Tôi và bạn keo kiệt như thế nào? Josei Jishin đưa ra danh sách tội phạm học kiểm tra khá chắc chắn. Nó là một danh sách tội phạm học thú vị. Mục đầu tiên trong danh sách khá dễ đoán: "Bạn không thích giao thiệp với mọi người." Mục thứ hai thì không dễ đoán: "Bạn tin vào bói toán.” Mục 5: “Bạn có xu hướng dễ nổi giận.” Một người keo kiệt có xu hướng dễ nổi giận. Nhưng mục 4 là "Bạn để dành miếng ngon nhất trong hộp cơm bento để ăn sau cùng.” Chắc chắn là nhiều người “keo kiệt” đến mức độ đó!

Mối quan hệ giữa bói toán và tính keo kiệt là gì? Takumi nói, "Các nghiên cứu tâm lý học cho thấy ai tin vào bói toán thì có xu hướng hay lo lắng." "Bói toán là một công cụ cực kỳ hiệu quả để xoa dịu lo âu. Nếu bạn lo lắng chuyện tương lai và bạn nhận được một bài đọc rõ ràng về những thứ tốt và xấu đang đợi bạn trong tương lai thì nó có thể giúp bạn khuây khỏa.”

Nhưng để dành miếng ngon nhất trong hộp cơm bento để ăn sau cùng thì sao? Takumi lý giải, nó là triệu chứng của việc đánh giá cao sự sở hữu hơn niềm vui, và chỉ ra rằng, ngay cả khi nó vẫn còn ở trên đĩa hoặc trong hộp cơm bento của bạn thì tâm trí hay lo lắng của bạn đã nghĩ tới lúc nó sẽ không còn nữa.

Vậy ta nên làm gì? Làm sao thoát khỏi thói keo kiệt do gen tạo điều kiện? Lời khuyên của Takumi là hãy trau dồi một tầm nhìn dài hạn về mọi việc và phá vỡ cái vỏ của tính ích kỷ của bạn bằng những cách như, ví dụ, công việc tình nguyện. Biết được bạn đang có một vấn đề chỉ là một nửa giải pháp. Josei Jishin hứa hẹn rằng, sự sửa mình sẽ dẫn đến hạnh phúc đích thực. Chắc chắn rồi. Như nhiều lời khuyên của các chuyên gia khác, lời khuyên của Takumi để lại cho bạn một sự hoài nghi dai dẳng: Nếu giải pháp là rất đơn giản thì tại sao nó lại quá khó giải quyết?

Nguồn

https://japantoday.com/category/features/kuchikomi/anxiety-makes-japanese-stingy-says-psychologist 

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

5 dấu hiệu làm tê liệt ý chí do trầm cảm và cách vượt qua “chủ nghĩa lười nhác”

5 dấu hiệu làm tê liệt ý chí do trầm cảm và cách vượt qua “chủ nghĩa lười nhác”  8

 31/01/2023 7:48:53 SA

Một trong những tác động xấu của trầm cảm là làm tê liệt ý chí của bạn.

Xem chi tiết 
Làm gì khi ở nhà: Tập tạo dựng thói quen - Thành thạo 1 lĩnh vực vào 1 thời điểm

Làm gì khi ở nhà: Tập tạo dựng thói quen - Thành thạo 1 lĩnh vực vào 1 thời điểm  5

 31/01/2023 7:48:52 SA

Áp dụng chiến lược “hành động có chủ đích”

Xem chi tiết 
Chương 1 “Thay đổi tí hon, Hiệu quả bất ngờ” – James Clear

Chương 1 “Thay đổi tí hon, Hiệu quả bất ngờ” – James Clear  5

 31/01/2023 7:48:51 SA

Sức Mạnh Đáng Kinh Ngạc Của Thói Quen Nguyên Tử

Xem chi tiết 
Cách để khiến ai đó phải lòng bạn - theo tâm lý học

Cách để khiến ai đó phải lòng bạn - theo tâm lý học  5

 31/01/2023 7:48:51 SA

Từ Falling in Love: Why we choose the lovers we choose, sau đây là 11 yếu tố phổ biến nhất ảnh hưởng đến khả năng ta phải lòng một người:

Xem chi tiết 
Đặc điểm của người có cuộc đời hạnh phúc

Đặc điểm của người có cuộc đời hạnh phúc  5

 31/01/2023 7:48:50 SA

Tâm lý học tích cực định nghĩa hạnh phúc là một trạng thái hiểu mình, hài lòng và mãn nguyện một cách chủ quan. Nói cách khác, những người hạnh phúc vẫn có những khoảnh khắc không hài lòng trong cuộc sống, nhưng họ có thể chấp nhận và không đau khổ.

Xem chi tiết 
Người tiêu cực ‘thôi miên’ chúng ta như thế nào

Người tiêu cực ‘thôi miên’ chúng ta như thế nào  3

 31/01/2023 7:48:49 SA

Hiệu ứng ám thị có thể cứu vớt một người cũng như hủy hoại một người.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1959
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1846
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2392
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1910
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1910
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...