Tội Phạm Bài viết

Tầm quan trọng của học hỏi

 03/10/2022 2:52:44 SA |  Admin |   251 lượt xem

(toipham.net) - Khi đi bộ đường dài, chúng ta cần mang theo thức ăn và các vật dụng khác. Tương tự như vậy, trên đường đời, chúng ta cần những nguồn lực tinh thần như lòng trắc ẩn và lòng dũng cảm. L

Khi đi bộ đường dài, chúng ta cần mang theo thức ăn và các vật dụng khác. Tương tự như vậy, trên đường đời, chúng ta cần những nguồn lực tinh thần như lòng trắc ẩn và lòng dũng cảm. Làm thế nào để chúng ta có được những nguồn lực này trong “chiếc ba lô” thần kinh của mình?

ĐƯỜNG CONG TĂNG TRƯỞNG

Chúng ta làm điều đó bằng cách học hỏi. Đây là một thuật ngữ rộng vượt xa với việc ghi nhớ các bảng cửu chương. Bất kỳ sự thay đổi lâu dài nào về tâm trạng, quan điểm hoặc hành vi đều cần phải học hỏi. Từ thời thơ ấu trở đi, chúng ta học được những thói quen tốt, những điểm mạnh của tính cách và những cách khéo léo để tương tác với những người khác. Chữa lành, phục hồi và phát triển cũng là các hình thức học hỏi. Khoảng một phần ba các phẩm chất của chúng ta là bẩm sinh trong DNA của mình, trong khi hai phần ba các phẩm chất còn lại có được thông qua học hỏi. Đây là một tin rất tốt, vì nó có nghĩa là chúng ta có ảnh hưởng lớn đến con người mà chúng ta trở thành, và con người mà chúng ta học hỏi để trở thành. Chẳng hạn như bạn muốn sẽ trở nên bình tĩnh, khôn ngoan, hạnh phúc và kiên cường hơn. Vì từng đọc nhiều truyện tranh khi còn nhỏ, nên tôi nghĩ những sức mạnh bên trong này giống như những siêu năng lực.

Học hỏi là siêu năng lực trong những siêu năng lực, là điều giúp phát triển những giá trị còn lại. Nếu bạn muốn đường cong tăng trưởng trong cuộc sống của mình trở nên dốc hơn, thì nhất định bạn phải học về cách học hỏi.

Học hỏi diễn ra như thế nào?

Bất kỳ hình thức học hỏi nào đều liên quan đến sự thay đổi trong cấu trúc hoặc chức năng thần kinh. Những thay đổi này xảy ra trong hai giai đoạn, mà tôi gọi là kích hoạt và cài đặt. Trong giai đoạn đầu tiên, giai đoạn kích hoạt, bạn có một trải nghiệm, chẳng hạn như cảm thấy được yêu mến. Tất cả những trải nghiệm — tất cả những suy nghĩ, cảm giác, mơ mộng, lo lắng và bất cứ điều gì khác trôi qua sự nhận biết — đều dựa trên các quá trình thần kinh cơ bản. Một trải nghiệm cụ thể là một trạng thái của hoạt động thần kinh/tâm thức cụ thể. Sau đó, trong giai đoạn thứ hai, giai đoạn cài đặt, trải nghiệm này dần được củng cố trong kho lưu trữ dài hạn trong bộ não. Theo thời gian, các trạng thái thoáng qua trở thành những đặc điểm lâu dài. (Tôi đang sử dụng thuật ngữ “đặc điểm” theo nghĩa rộng.)

Có một câu nói trong khoa học não bộ dựa trên công trình nghiên cứu của nhà tâm lý học Donald Hebb: “Các tế bào thần kinh phát tín hiệu cho nhau thì gắn kết với nhau.” Càng có nhiều tế bào thần kinh phát tín hiệu, thì chúng càng gắn kết với nhau. Về bản chất, bạn phát triển các nguồn lực tinh thần bằng cách thực hiện các trải nghiệm liên tục và lặp đi lặp lại về chúng, điều này sẽ chuyển thành những thay đổi lâu dài trong bộ não của bạn. Bạn trở nên biết ơn, tự tin hoặc quyết tâm hơn bằng cách lặp đi lặp lại những trải nghiệm về lòng biết ơn, sự tự tin hoặc lòng quyết tâm. Tương tự như vậy, bạn ngày càng tập trung mình vào khu vực xanh, thuộc chế độ phản hồi — với cảm giác cơ bản về bình an, mãn nguyện và yêu thương — bằng cách thực hiện và thẩm thấu nhiều trải nghiệm về sự an toàn, hài lòng và kết nối.

BẢN CHẤT CỦA TỰ NƯƠNG TỰA VÀO CHÍNH MÌNH 

Đây là “bí quyết” cơ bản của việc chữa lành, rèn luyện và phát triển cá nhân. Bạn có thể áp dụng nó để phát triển các kỹ năng tương tác giữa các cá nhân, khích lệ, an bình nội tâm hoặc bất cứ điều gì khác mà bạn muốn bên trong bản thân mình. Đó là bản chất của việc tự nương tựa vào chính mình. Ngay cả những tình huống, sự nghiệp và các mối quan hệ viên mãn nhất cũng có thể thay đổi. Dù sớm hay muộn, bằng cách này hay cách khác, chúng cũng không còn tốt đẹp như trước nữa. Nhưng bất cứ điều gì bạn có bên trong mình sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Giống như bạn không thể quên được cách đi xe đạp, thì bạn cũng sẽ không thể quên được những sức mạnh bên trong mà bạn đã phát triển theo thời gian. Khi cuộc sống của bạn càng khó khăn và bạn càng nhận được ít sự hỗ trợ từ các nguồn lực bên ngoài, thì điều quan trọng hơn hết là bạn phải tìm kiếm được những cơ hội nhỏ bé mỗi ngày để làm nổi bật một trải nghiệm hữu ích hoặc thú vị và tiếp nhận nó vào sâu trong mình một cách có ý thức.

Thật không may, quá trình chủ ý thẩm thấu những trải nghiệm hữu ích này hiếm khi được chỉ dẫn một cách rõ ràng. Trong trường học, những nơi làm việc và trung tâm đào tạo, mọi người được hướng dẫn về nhiều thứ khác nhau — nhưng họ thường không được dạy về cách học một điều gì đó. Khi bạn học được cách học, thì bạn sẽ có được sức mạnh để xây dựng nên những sức mạnh khác của niềm hạnh phúc lâu bền.

CHỮA LÀNH CHO CHÍNH MÌNH

Bạn có thể tuân theo quy trình xây dựng cấu trúc bộ não của bạn gồm bốn bước — mà tôi tóm tắt bằng từ viết tắt HEAL (CHỮA LÀNH) như sau:

KÍCH HOẠT

  1. H (Have): có được một trải nghiệm hữu ích: Ghi nhận nó hoặc tạo ra nó.

CÀI ĐẶT

  1. E (Enrich): Làm cho trải nghiệm trở nên sâu sắc: Duy trì sự có mặt với nó, cảm nhận nó một cách trọn vẹn.
  2. A (Absorb): Tiếp nhận trải nghiệm: Tiếp nhận nó vào trong chính bạn.
  3. L (Link): (tùy chọn) Liên kết với trải nghiệm: Sử dụng nó để xoa dịu và thay thế những trải nghiệm tâm lý đau đớn, có hại.

Bước đầu tiên của CHỮA LÀNH là giai đoạn kích hoạt của việc học hỏi. Bạn bắt đầu với một trải nghiệm hữu ích hoặc thú vị nào đó. Phần còn lại của CHỮA LÀNH là giai đoạn cài đặt, trong đó bạn bắt đầu quá trình biến trải nghiệm hữu ích đó thành một thay đổi lâu dài trong bộ não của bạn. Bước thứ tư là Liên Kết có liên quan đến việc nhận thức cả về nguyên liệu tích cực và nguyên liệu tiêu cực cùng một lúc. Bước này là tùy chọn vì hai lý do: chỉ riêng ba bước đầu tiên là đủ cho việc học hỏi, và đôi khi mọi người chưa sẵn sàng đối diện với trải nghiệm tiêu cực của họ.

 

Bài viết trích từ cuốn sách tội phạm học KHAM NHẪN - Tác giả: Rick Hanson 

https://tiki.vn/kham-nhan-p174397268.html?spid=174397269

 Tam quan trong cua hoc hoi

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Cách giải quyết nguyên nhân thực sự khiến bạn né tránh

Cách giải quyết nguyên nhân thực sự khiến bạn né tránh  7

 15/07/2024 1:12:52 CH

Khi chúng ta trì hoãn, lười tập thể dục, né tránh một số thói quen mà chúng ta muốn tạo ra hoặc từ chối thực hiện một dự án khó khăn, nguyên nhân cơ bản hiếm khi giống như những gì chúng ta nghĩ.

Xem chi tiết 
[Review sách] Chữa lành những sang chấn tuổi thơ

[Review sách] Chữa lành những sang chấn tuổi thơ  5

 15/07/2024 1:12:51 CH

Quyển sách Chữa lành những sang chấn tuổi thơ dành cho những người từng trải qua những sang chấn trong cuộc sống, giúp họ hiểu rõ bản thân.

Xem chi tiết 
Một câu nói có thể chấm dứt cả cuộc hôn nhân

Một câu nói có thể chấm dứt cả cuộc hôn nhân  4

 15/07/2024 1:12:50 CH

Lời nói cay nghiệt 'ném' vào bạn đời giống như tiếng sấm: Tiếng đầu làm người ta thở ra khoan khoái, nhưng sau đó là chớp và sét nổ tung.

Xem chi tiết 
Vì sao cứ vào phòng thi là kiến thức “chạy trốn” đ u hết?

Vì sao cứ vào phòng thi là kiến thức “chạy trốn” đ u hết?  6

 15/07/2024 1:12:49 CH

Bạn ôn tập rất kỹ cho bài thi của mình, và yên tâm bước chân vào phòng thi. Nhưng ngay giây phút mở đề, mọi kiến thức đã học bỗng trôi tuột phương xa. Dù “vò đầu bứt tai”, bạn vẫn không thể nhớ nổi đáp án.

Xem chi tiết 
Hội chứng ghen tuông bệnh hoạn Othello

Hội chứng ghen tuông bệnh hoạn Othello  5

 15/07/2024 1:12:47 CH

Ghen tuông có phải là dấu hiệu của tình yêu?

Xem chi tiết 
Nghiên cứu chứng minh: Đàn ông phụ thuộc vào bạn đời nhiều hơn phụ nữ

Nghiên cứu chứng minh: Đàn ông phụ thuộc vào bạn đời nhiều hơn phụ nữ  11

 13/07/2024 1:11:07 CH

Một nhà nghiên cứu Mỹ mới đây nhận định, đàn ông phụ thuộc vào phụ nữ nhiều hơn cách mà phụ nữ cần đến nam giới.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2891
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2684
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3379
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2809
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2821
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...