Tội Phạm Bài viết

Tầm quan trọng của người Cha (Theo Khoa học)

 04/09/2020 10:43:52 CH |  Admin |   363 lượt xem

(toipham.net) - Chúng tôi liệt kê một số nghiên cứu dưới đây chỉ ra một cách chính xác người cha ảnh hưởng đến cuộc đời đứa trẻ nhiều ra sao.

Tam quan trong cua nguoi Cha (Theo Khoa hoc)

Năm 1960, chỉ có 10% trẻ em được nuôi dạy trong gia đình vắng bóng người cha. 

Ngày nay, con số tăng lên 40%.

Có nhiều nguyên do đằng sau thống kê đáng quan tâm này. Cái chuyện cũ mèm về một gã đàn ông làm một phụ nữ dính bầu, rồi sau đó quất ngựa truy phong chắc chắn vẫn còn diễn ra.

Nhưng đôi khi vợ cũ của một người đàn ông thỉnh cầu xin được quyền nuôi con chính với đứa con của họ, và tòa án gia đình vì thông cảm mà đã bất công chấp nhận lời yêu cầu này khoảng 80% trường hợp.

Và ngày càng nhiều phụ nữ—vì nhiều lý do khác nhau mà không thể hoặc không muốn nuôi con với bạn trai hoặc chồng—đã chủ động lựa chọn trở thành mẹ đơn thân.

Có vẻ ngày càng nhiều người cảm thấy rằng những ông bố là một lựa chọn không bắt buộc, còn làm mẹ đơn thân thì có thể một mình nuôi dạy con nên người. Hơn một nửa số ca sinh ở thế hệ Millennials là những bà mẹ không chồng, nhiều hơn đáng kể so với các thế hệ trước, bao gồm cả thế hệ X. Và chỉ khoảng một nửa số người thuộc thế hệ Millennials tin rằng một đứa trẻ cần một gia đình có cả cha và mẹ để lớn lên hạnh phúc.

Nhưng bất chấp xu hướng trong văn hóa đại chúng đang hướng tới chỗ chấp nhận việc làm mẹ đơn thân lớn hơn, thì hết nghiên cứu này đến nghiên cứu khác đã chứng minh rằng người cha đóng một vai trò vô cùng quan trọng đến hạnh phúc và thành công của đứa trẻ. Chúng tôi liệt kê một số nghiên cứu dưới đây chỉ ra một cách chính xác người cha ảnh hưởng đến cuộc đời đứa trẻ nhiều ra sao. 

Những đứa trẻ có cha ít có khả năng sống trong cảnh nghèo khó

Tam quan trong cua nguoi Cha (Theo Khoa hoc)

Các số liệu thống kê cho thấy rằng trẻ em sống trong những ngôi nhà vắng bóng cha thường nghèo túng hơn. Theo Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ, 44% trẻ em trong các gia đình chỉ có mẹ sống trong cảnh nghèo đói, so với chỉ 12% trẻ em sống trong một hộ gia đình do một cặp vợ chồng làm chủ hộ.

Bộ Y tế Hoa Kỳ đã báo cáo số liệu thống kê tương tự liên kết sự vắng bóng người cha với nghèo đói. Trong một báo cáo năm 2012, họ phát hiện ra những đứa trẻ sống trong những gia đình do phụ nữ làm chủ hộ, không có người bạn đời thì có tỷ lệ nghèo đói là 47.6%, gấp 4 lần tỷ lệ nghèo của những gia đình có vợ-chồng.

Trẻ có cha học tập ở trường tốt hơn

Tam quan trong cua nguoi Cha (Theo Khoa hoc)

Một nghiên cứu năm 2001 của Bộ Giáo dục cho thấy những học sinh có cha học tập tích cực ở trường có khả năng nhận được điểm A cao hơn 43%. Điều này đúng với những người cha trong các gia đình cha mẹ ruột, đối với cha dượng, và đối với những người cha trong các gia đình đơn thân (chỉ có cha hoặc mẹ).

Ngược lại, những học sinh sống trong gia đình thiếu vắng cha có khả năng ở lại lớp gấp đôi so với những học sinh có cha ở nhà.

Một mối lo lắng của các nhà làm giáo dục đối với các bé trai đó là chúng không thích đọc sách tội phạm học. Nhưng các ông bố có thể giúp được đấy. Một nghiên cứu thông báo rằng khi những ông bố đọc sách tội phạm học để giải trí thì những cậu con trai của họ cũng đọc nhiều hơn và đạt điểm số cao hơn những cậu bé có cha đọc ít hoặc không đọc sách giải trí.

Những trẻ không cha nhiều khả năng ngồi tù

Những thanh thiếu niên sống trong các gia đình thiếu cha có tỷ lệ bị giam giữ cao hơn đáng kể so với những thanh thiếu niên sống trong gia đình có cha/mẹ. Điều này đúng ngay cả sau khi đã kiểm soát những mức thu nhập khác nhau. Những người trẻ chưa từng sống với cha trong gia đình có tỷ lệ ngồi tù cao nhất.

Bộ Tư pháp đã khảo sát 7.000 tù nhân vào năm 2002 và thấy rằng 39% trong số họ từng sống trong một gia đình chỉ có mẹ trước khi bị bắt giam. Trong một nghiên cứu tương tự khảo sát gần 14.000 nữ tù nhân, phát hiện thấy hơn một nửa lớn lên trong gia đình chỉ có mẹ đơn thân.

Trẻ em có cha ít có khả năng lạm dụng rượu và tội phạm ma túy

Tam quan trong cua nguoi Cha (Theo Khoa hoc)

Một báo cáo trên Tạp chí Hôn nhân và Gia đình cho thấy ngay cả khi đã kiểm soát được bối cảnh cộng đồng, thì số trẻ em sống trong gia đình thiếu bóng người cha sử dụng ma túy nhiều hơn đáng kể.

Một khảo sát khác đối với 228 bé trai, những bé xuất thân từ gia đình có mẹ đơn thân, báo cáo về tỷ lệ uống rượu, hút thuốc cao hơn, cũng như có số điểm cao hơn trong các bài kiểm tra về tính hung hăng gây hấn và phạm pháp, so với những bé trai đến từ gia đình có mẹ/cha.

Trẻ em thiếu cha nhiều khả năng quan hệ tình dục ở tuổi vị thành niên

Một nghiên cứu gần đây cho thấy người bố có ảnh hưởng gấp đôi người mẹ trong việc làm giảm khả năng quan hệ tình dục ở tuổi vị thành niên.

Nghiên cứu khác gộp những trẻ vị thành niên đến từ Mỹ và New Zealand phát hiện thấy những trẻ thiếu cha có nguy cơ quan hệ tình dục sớm cao gấp hai lần và nguy cơ mang thai ở tuổi thiếu niên cao gấp bảy lần.

Trẻ em thiếu cha có nhiều khả năng bị béo phì

Tam quan trong cua nguoi Cha (Theo Khoa hoc)

Những trẻ sống trong gia đình thiếu cha có nguy cơ bị béo phì cao hơn và phải gánh chịu mọi rủi ro về sức khỏe do thừa cân. 

Nhưng ngay cả khi có cha ở bên thì cũng không có nghĩa là đứa con của ông ta sẽ khỏe mạnh. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu báo cáo rằng người cha có tác động lớn nhất đến sức khỏe và cân nặng tổng thể của đứa con.

Trong một nghiên cứu, người ta phát hiện thấy tỷ lệ mỡ và tổng lượng mỡ trong cơ thể của người cha, chứ không phải của người mẹ, là yếu tố dự đoán tốt nhất về việc liệu những cô con gái của cặp vợ chồng ấy có tăng cân khi lớn tuổi hay không.

Một nghiên cứu khác cho thấy chỉ số khối cơ thể của người cha (một lần nữa, không phải của người mẹ) có liên quan trực tiếp đến mức độ hoạt động của một đứa trẻ.

Những trẻ có cha được tham gia nhiều trò chơi mạnh bạo hơn (Và Trò chơi mạnh bạo khiến đứa trẻ trở nên tuyệt vời) (Đọc thêm bài dịch chi tiết ở đây)  

Các nghiên cứu xuyên văn hóa phát hiện thấy một điểm chung của những ông bố trên khắp thế giới đó là họ cùng lũ trẻ chơi những trò chơi mạnh bạo nhiều hơn người mẹ. Và theo khoa học, trò chơi mạnh bạo khiến đứa trẻ trở nên tuyệt vời. Trò chơi mạnh bạo giúp trẻ trở nên thông minh, hiểu đạo lý, kiên cường, và tinh thông giao tiếp xã hội.

Những trẻ có cha nhiều khả năng có vốn từ vựng lớn hơn

Tam quan trong cua nguoi Cha (Theo Khoa hoc)

Khi nói đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻ, người ta tin rằng người mẹ đóng vai trò quan trọng nhất, vì phụ nữ thường ở bên con nhiều hơn và phụ nữ được cho là nhiều lời hơn đàn ông.

Như Paul Raeburn đã nhấn mạnh trong cuốn sách của ông Do Fathers Matter?, nghiên cứu gần đây cho thấy người cha quả thực cũng đóng một vai trò quan trọng, nếu không muốn nói là quan trọng hơn, đối với khả năng ăn nói lưu loát của đứa con. Giáo sư Lynne Vernon-Feagans và nhóm của bà đã thực hiện một nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng của cha mẹ đến khả năng ngôn ngữ, ăn nói thời thơ ấu của trẻ. Kết quả đáng ngạc nhiên từ nghiên cứu này chính là các ông bố, chứ không phải mẹ, có ảnh hưởng nhiều hơn đến sự tinh thông ngôn ngữ của đứa trẻ.

Vernon-Feagans đưa ra giả thuyết về lý do mà người cha có nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ đó là tại vì người cha thường không dành nhiều thời gian bên trẻ, nên họ không để ý đến mức độ phát triển ngôn ngữ hiện tại của đứa trẻ bằng người mẹ. Bởi thế mà trong khi người mẹ sẽ dùng những từ mà trẻ quen thuộc thì người cha sẽ dùng những từ xa lạ, do đó sẽ giúp đứa trẻ mở rộng vốn từ vựng và học được nhiều khái niệm mới.

Những trẻ có cha nhiều khả năng được khuyến khích đón nhận những rủi ro lành mạnh 

Tam quan trong cua nguoi Cha (Theo Khoa hoc)

Trong khi các bà mẹ có xu hướng tập trung vào sự an toàn và hạnh phúc của con thì các ông bố lại có nhiều khả năng khuyến khích tư duy độc lập và đón nhận rủi ro ở trẻ, điều này sẽ có lợi cho chúng khi trưởng thành. Như nhà nghiên cứu về hôn nhân và gia đình, Giáo sư Brad Wilcox đã lưu ý, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy người cha có nhiều khả năng hơn người mẹ, sẽ khuyến khích con trẻ nói chuyện với người lạ, chấp nhận thử thách và tự mình suy nghĩ.

Trẻ có cha nhận được thêm nhiều lợi ích khác về Sức khỏe và Hạnh phúc 

Tam quan trong cua nguoi Cha (Theo Khoa hoc)

Nghiên cứu Grant Study, nghiên cứu theo dõi dọc lâu nhất từng được thực hiện trên cuộc đời của đàn ông, phát hiện thấy người cha của một người đàn ông ảnh hưởng đến cuộc đời anh ta theo nhiều cách riêng biệt, độc đáo so với mối quan hệ của anh ta với mẹ. Những người cha yêu thương truyền cho con trai họ:

nâng cao khả năng vui chơi

nhiều hứng thú hơn với các kỳ nghỉ 

nhiều khả năng dùng óc hài hước như một cơ chế đối phó lành mạnh

khả năng điều chỉnh tốt hơn, và hài lòng với cuộc sống sau khi về hưu

ít lo lắng hơn và ít các triệu chứng về thể chất và tinh thần khi gặp căng thẳng ở tuổi trưởng thành

Về mặt số liệu, “không phải những người đàn ông thiếu sự quan tâm của mẹ, mà là những người đàn ông thiếu sự quan tâm của cha nhiều khả năng sẽ có những cuộc hôn nhân tồi tệ trong suốt cuộc đời của họ hơn.” Những người đàn ông thiếu một mối quan hệ tích cực với cha họ thì cũng “có xu hướng tự nhận bản thân là người bi quan và cho biết họ gặp khó khăn khi để người khác gần gũi thân thiết với mình.”

Không còn nghi ngờ gì nữa, người cha RẤT QUAN TRỌNG: Khi đúc kết mọi chuyện, mối quan hệ của một người đàn ông với cha anh ta dự đoán đáng kể về sự thỏa mãn tổng thể đối với cuộc sống của anh ta ở tuổi 75 — “một biến số thậm chí được cho là không gắn với mối quan hệ mẫu tử.”

Kết

Tôi biết rằng đôi lúc việc nuôi dạy con có thể khiến bạn nản lòng. Bạn có thể nghĩ rằng bạn thực sự chẳng có nhiều ảnh hưởng đến con mình. Tôi hy vọng những nghiên cứu và báo cáo này đã cho bạn thấy điều ngược lại. Vai trò làm cha của bạn là cực kỳ quan trọng. Vậy nên hãy tập trung vào việc trở thành người cha tốt nhất mà bạn có thể trở thành. Chỉ ở bên con thôi là chưa đủ. Hãy đọc sách cho con bạn. Quan tâm sát sao chuyện học hành của con. Chơi trò chơi mạnh bạo. Khuyến khích chúng đón nhận rủi ro. Luôn giữ gìn thân thể khỏe mạnh. Những sự đầu tư nhỏ bé này sẽ đem về lợi ích cực kỳ to lớn đối với hạnh phúc của những đứa con của bạn.

Nếu bạn là cha của một đứa trẻ, nhưng không có nhiều vai trò trong cuộc sống của bé, vì bất kỳ lý do gì, thì tôi thách thức bạn hãy nắm lấy và đẩy mạnh vai trò làm cha của bạn đến mức cao nhất mà bạn có thể. Chuyện này sẽ rất khó khăn, và ừ, không phải lúc nào cũng vui vẻ, nhưng đó là trách nhiệm của bạn. Và là đàn ông nghĩa là thực hiện bổn phận của bạn.

Nếu bạn là mẹ đơn thân, không phải do chủ ý, thì những nghiên cứu này có vẻ gây nản lòng. Nhưng thay vì ngã lòng, hãy để chúng trở thành nguồn động viên để đảm bảo rằng con bạn chịu ảnh hưởng bởi những người dẫn dắt là nam giới—họ có thể là những người anh, người chú, huấn luyện viên, các nhà lãnh đạo Hướng đạo sinh, và những người tương tự.

Và nếu bạn là một bà mẹ sắp ly hôn, hãy hiểu rằng mặc dù điều tự nhiên là mong được ở bên con càng nhiều càng tốt, nhưng nếu chồng bạn là một người đàn ông tốt (qua lăng kính khách quan chứ không phải lăng kính của sự chua cay do cuộc ly hôn của bạn tạo ra) thì suy cho cùng điều tốt nhất cho con bạn là chia đều quyền nuôi con.

Người cha ở khắp mọi nơi có cơ hội để lại một tác động lớn lao đến thế giới. Đừng đánh giá thấp ảnh hướng của bạn đến cuộc sống của con bạn.

 

Nguồn: Artofmanliness

 

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Người nói nhiều, là dấu hiệu của bệnh tâm lý hay là do tính cách?

Người nói nhiều, là dấu hiệu của bệnh tâm lý hay là do tính cách?  3

 19/10/2021 12:40:49 CH

Đã có ai bảo rằng bạn là người nói ‘quá nhiều’ hay chưa? Có thể đó chỉ là tính cách của bạn.

Xem chi tiết 
Hiệu ứng kiến lười

Hiệu ứng kiến lười  4

 18/10/2021 12:36:19 CH

Những người nhìn có vẻ chăm chỉ thật ra lại đang lười suy nghĩ, chỉ muốn làm những việc lặt vặt, còn những người nhìn bề ngoài đang nhàn rỗi, nhưng họ lại đang tập trung suy nghĩ, tìm ra hướng đi tốt hơn cho bản thân, tập thể.

Xem chi tiết 
Ngôn ngữ và những cách sử dụng chúng

Ngôn ngữ và những cách sử dụng chúng  8

 17/10/2021 12:34:38 CH

Khi mọi người sử dụng ngôn ngữ để miêu tả một trải nghiệm, suy nghĩ và cảm xúc của họ được định hình sâu sắc bởi cách mà họ sử dụng ngôn ngữ nhiều hơn là cảm xúc của họ trong trải nghiệm gốc.

Xem chi tiết 
Nếu muốn hủy hoại một con người, hãy cho anh ta làm công việc vô dụng nhất

Nếu muốn hủy hoại một con người, hãy cho anh ta làm công việc vô dụng nhất  11

 17/10/2021 12:34:36 CH

Dostoevsky đã từng nói: "Nếu muốn đè bẹp và tiêu diệt hoàn toàn một con người, nếu muốn anh ta phải chịu sự trừng phạt khủng khiếp nhất, ta chỉ cần bắt anh ta làm một công việc hoàn toàn vô dụng và vô nghĩa".

Xem chi tiết 
Điều gì khiến một người trở nên lì lợm

Điều gì khiến một người trở nên lì lợm  5

 16/10/2021 12:33:58 CH

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao lại có những người quá lì lợm hay chưa? Điều gì tạo ra tính lì lợm ở con người?

Xem chi tiết 
Nghiện kỹ thuật số đang nhấn chìm chúng ta trong Dopamine

Nghiện kỹ thuật số đang nhấn chìm chúng ta trong Dopamine  20

 15/10/2021 12:32:04 CH

Tỷ lệ trầm cảm và lo lắng gia tăng ở các quốc gia giàu có như Hoa Kỳ có thể là do não bộ của chúng ta bị cuốn vào chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến khoái lạc.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1284
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1159
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  1575
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1207
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1258
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...