Tội Phạm Bài viết

Tất cả các cặp đôi bên nhau dài lâu đều thực hiện 5 điều này, theo nhà khai vấn mối quan hệ

 06/06/2024 12:24:04 CH |  Admin |   35 lượt xem

(toipham.net) - Những suy nghĩ phiền não bắt đầu nảy lên trong đầu bạn: Liệu người ấy có còn yêu mình nếu người ấy biết được con người thật của mình không?

Những suy nghĩ phiền não bắt đầu nảy lên trong đầu bạn: Liệu người ấy có còn yêu mình nếu người ấy biết được con người thật của mình không? Mối quan hệ này có phải là quá tốt đẹp để trở thành sự thật rồi không? Người ấy liệu có rời bỏ mình không? Cuộc tình này liệu có thể kéo dài mãi mãi không? Mặc dù các nỗi lo âu có thể khiến bạn cảm thấy bị choáng ngợp, nhưng những nỗi sợ này lại thường đi kèm trong các mối quan hệ và bạn không cần xem chúng như là dấu hiệu của bất kỳ vấn đề nào. Tình yêu vốn mang tính hai mặt – khi bạn gặp được người mà bạn hằng mong muốn, điều đó cũng đồng nghĩa với việc giờ đây bạn có thứ gì đó để mất.

Được ở trong một mối quan hệ lành mạnh có thể là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất trên thế giới, nhưng để ở có thể bên nhau dài lâu đòi hỏi ta phải cố gắng rất nhiều. Tin tốt là những nỗ lực này không quá khó khăn. Trên thực tế, việc tăng cường sự kết nối có thể dễ dàng hơn nếu có các công cụ phù hợp.

Chịu Trách Nhiệm Để Cải Thiện

Ở độ tuổi 20, tôi đã không nhận ra những tổn thương bên trong đã khiến tôi có những sự lựa chọn phản chiếu lại đúng mối quan hệ nội tâm giữa tôi với chính bản thân mình và điều đó thật không tốt tí nào. Những mối quan hệ của tôi như một chiếc gương, chúng phản ánh một cách rõ ràng tất cả những nỗi sợ, tổn thương, sự thiếu tự tin và khả năng gần gũi thấp sâu trong thâm tâm tôi.

Tôi tin rằng mọi thứ tôi nhìn nhận luôn đúng và những người khác luôn sai. Tuy nhiên, chính những điểm mù này đã khiến thế giới trong tôi trở nên hạn hẹp và nhỏ bé. Tôi không hề trưởng thành mà ngày càng bướng bỉnh hơn. Tôi nhận ra rằng mình không thể kiểm soát những tình huống khách quan, nhưng tôi có thể kiểm soát những gì mình làm trong tương lai.

Tôi phải chấp nhận rằng mình đã chọn những môi trường làm việc hỗn loạn và tốn nhiều công sức chỉ bởi vì những cuộc tranh cãi, điều đó có nghĩa rằng tôi còn chẳng có thời gian để ngồi lại với chính mình. Tôi cần thừa nhận rằng tôi đã chọn phải một người bạn trai cũ bạo hành cảm xúc bởi vì tôi đã không đủ yêu bản thân mình để tin vào trực giác của bản thân. Rồi tôi ngừng đổ lỗi cho họ và chịu trách nhiệm về những hành vi không lành mạnh của mình, vì thế cuối cùng tôi cũng đã có thể khám phá ra những phần “nguyên thủy” nhất trong bản thân tôi. Hành trình ấy đã khiến tôi trở nên tốt hơn và trở thành một người bạn đời tốt đẹp hơn tôi của trước đây.

Khi bạn chấp nhận chịu trách nhiệm với những gì bạn đã làm, bạn sẽ chấp nhận được tính khách quan của vấn đề. Bạn chấp nhận rằng bạn đã sẵn sàng thử điều gì đó khác biệt. Bạn có thể chấp nhận khi bạn sai, bạn cởi mở trong một cuộc tranh luận và cố gắng nhìn nhận quan điểm của người khác.

Bạn đời sẽ đánh giá cao sự cởi mở của bạn trong việc thừa nhận sai lầm, nhìn nhận lại bản thân và thực hiện những thay đổi tích cực. Khi bạn muốn cải thiện theo chiều hướng tốt hơn, điều đó đồng nghĩa với việc bạn đang bảo vệ sự thiêng liêng và vẻ đẹp trong mối quan hệ của mình. Hành động dũng cảm này nuôi dưỡng niềm tin. Bạn có thể chọn giữa việc chiến thắng trong cuộc tranh luận hoặc chấp nhận nhau vì tình yêu. Tất cả do bạn lựa chọn.

Tat ca cac cap doi ben nhau dai lau deu thuc hien 5 dieu nay theo nha khai van moi quan he

Image: Verywell / Dennis Madamba

Đừng Phớt Lờ Mong Cầu Của Đối Phương

Nhà tâm lý học John Gottman đã định nghĩa rằng một lời yêu cầu của đối phương như “đơn vị cơ bản của sự kết nối cảm xúc.” Một yêu cầu đại diện cho một mô hình thu nhỏ của sự mong muốn được trở nên gần gũi với ai đó. Một số ví dụ bằng lời nói và bằng hành động về việc thu hút sự chú ý, tình cảm, sự hỗ trợ và/hoặc sự chấp nhận bao gồm:

  • Chia sẻ những gì bạn thấy với họ để cả hai đều nhìn thấy cùng một khoảnh khắc với nhau: “Em có thấy con chim ruồi ở ngoài đó không? Anh rất vui vì chúng ta đã đặt chiếc máng ăn ở sân sau để có thể nhìn thấy và lưu giữ những kỷ niệm đặc biệt này.”
  • Nhờ giúp đỡ: “Em vừa mua đồ từ cửa hàng về. Anh có thể giúp em sắp xếp chúng ra không?”
  • Làm cho cuộc sống dễ dàng bằng những hành động cụ thể: “Chúng ta đến thăm mẹ của em đi. Anh biết chúng ta đã nói rất nhiều về tình trạng sức khỏe của mẹ, anh thật sự rất muốn ở gần gia đình em. Vậy tuần tới mình ghé thăm mẹ nhé?”
  • Tìm hiểu về một ngày của họ hoặc tham gia vào cuộc trò chuyện: “Ôi trời, công việc anh nghe có vẻ căng thẳng quá! Đã có vấn đề gì xảy ra với dự án tuần này của anh hả? Mọi thứ vẫn ổn chứ?”
  • Cùng nhau cười đùa: Một câu đùa châm chọc vui vẻ, cùng nhau xem phim, chia sẻ những chiếc ảnh chế hài hước hay làm những khuôn mặt ngớ ngẩn để chọc cười nhau.
  • Học và/hoặc thử những điều mới: “Em biết anh thích lướt sóng và anh đã muốn em thử chơi nó từ lâu rồi. Mặc dù em không phối hợp tốt nhưng em đã đăng ký trước một số bài học để học trong kỳ nghỉ sắp tới và rồi chúng ta có thể dành thời gian vui vẻ bên nhau.”
  • Sự bày tỏ bằng hành động: Giao tiếp bằng mắt, mỉm cười, giúp mở cửa, chạm vào chân họ khi họ ở gần, xoa bóp, lấy nước cho họ mà không cần hỏi, nắm tay, hôn hoặc q.h.t.d.

Để nhận biết mong cầu của đối phương một cách hiệu quả, bạn phải biết đáp lại những mong cầu đang làm xói mòn hoặc làm sâu sắc hơn kết nối của bạn. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Gottman cho thấy sự mong cầu có tác động đáng kể trong việc thúc đẩy sự an toàn trong mối quan hệ: Các nhà nghiên cứu nhận thấy những cặp đôi hòa hợp vẫn duy trì hôn nhân có tỷ lệ gắn kết và đáp ứng hướng về nhau là 86%, trong khi những cặp đôi không hòa hợp và đã ly hôn là do chỉ làm những điều này 33% thời gian.

Đây là một ví dụ để bạn hiểu thêm về vấn đề này sẽ trông như thế nào, được thể hiện qua hành động: Tưởng tượng người yêu bạn là một người đam mê trò chơi điện tử. Cách kết nối và hướng đến sự mong cầu của đối phương là hãy hỏi họ một cách chân thành về trò chơi mới mà họ đang chơi dù bạn có thể không hiểu lắm về nó. Quay lưng với họ có nghĩa là bạn đang phớt lờ họ và gạt bỏ đam mê của họ như một sở thích ngớ ngẩn. Đảo mắt và chỉ trích họ chơi game là hành động mang ý nghĩa chống đối họ.

Có thể bạn không phải là một người chuyên chơi game, nhưng việc theo đuổi niềm đam mê của đối phương cho thấy bạn muốn dành sự quan tâm sâu sắc cho họ. Thêm vào đó, khi người yêu của bạn như bừng sáng khi nói về những điều mà họ đam mê thật sự rất đáng yêu. Bạn có thể không hiểu trò chơi điện tử, nhưng bạn muốn hiểu chúng. Họ có thể cảm nhận được khi bạn thực sự quan tâm đến mong muốn cũng như những gì đang xảy ra trong cuộc sống của họ. Hình thức hào phóng đáp lại những mong muốn của đối phương khiến mối quan hệ của bạn trở nên “dễ bị tổn thương” hơn (Giải thích thêm của dịch giả: Câu này có nghĩa là trong tình yêu, dễ bị tổn thương có thể được coi là một điều kiện cần thiết để tạo ra sự gắn kết và tin tưởng giữa hai người).

Vui Vẻ Cùng Nhau

Nghiên cứu cho thấy cười cùng nhau là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của sự hài lòng trong mối quan hệ đó. Có những khoảnh khắc vui vẻ không chỉ là thưởng thức những bữa tối sang trọng nhân dịp một  ngày kỷ niệm nào đó hay đi nghỉ mát, mặc dù đó cũng là một dạng hình thức.

Niềm vui bao gồm việc tạo ra những trải nghiệm tích cực và mang thêm một chút tinh nghịch vào mối quan hệ của bạn. Nó không nhất thiết phải là làm một việc gì lớn lao, bạn có thể dựa vào một số nghi thức ngọt ngào chẳng hạn như nhắn tin chào buổi sáng hay tạo bất ngờ với người yêu của bạn với một phần gà rán cho bữa ăn vặt. Những khoảnh khắc đặc biệt này giúp nâng cao chất lượng của sự kết nối, duy trì một quan điểm tích cực, và nuôi dưỡng sự lạc quan cho tương lai chung của cả hai.

Giống như việc dành thời gian cho tình dục là quan trọng, dành thời gian cho những cuộc phiêu lưu cũng quan trọng không kém. Vì vậy hãy tận hưởng niềm vui thôi nào! Hai bạn có thể xem một chương trình truyền hình mới, nhảy múa trong bếp trong khi thử một công thức nấu ăn mới, tạo bất ngờ cho người yêu của bạn với một món quà, để lại một tờ giấy ghi chú dưới gối của họ, sau khi làm việc vặt xong thì tranh nhau chạy ra xe xem ai đến xe trước, đánh bại họ trong một trò chơi boardgame chiến thuật, hoặc thử một môn thể thao mới cùng nhau. Vô số những điều các bạn có thể làm cùng với nhau. Hãy kết hợp các thói quen của cả hai và đưa sự mới mẻ vào bất cứ đâu bạn có thể.

Khi tình yêu bắt nguồn từ sự say mê chuyển sang tình yêu chỉ chứa đựng sự thương hại, những nhu cầu của cuộc sống - dù là sự mệt mỏi, công việc, tài chính, gia đình và những căng thẳng khác có thể khiến bạn khó khăn trong việc ưu tiên mối quan hệ của mình. Tuy nhiên, việc đầu tư vào mối quan hệ này rất quan trọng. Bằng cách tận hưởng sự kết nối, nó sẽ làm cho những khoảnh khắc khó khăn trở nên ít căng thẳng hơn và giúp cả hai xích lại gần nhau hơn như những người bạn thân thiết nhất.

Buông Bỏ Những Kỳ Vọng

Chúng ta đều có những kỳ vọng về tình yêu. Dù đối phương có thể phù hợp với nhiều mong đợi của chúng ta, nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng việc tìm được một người phù hợp với mọi khía cạnh trong cuộc sống đang thay đổi của chúng ta là điều không thể. Trên thực tế, đó là việc tìm kiếm một cá nhân có định hướng phát triển, người có thể cùng nhau điều hướng các khía cạnh khác nhau của cuộc sống.

Tôi đã làm việc với nhiều cặp đôi không thể ngừng cãi nhau vì sự khác biệt của họ. Thông thường, họ cứng nhắc bảo thủ hình thành mối quan hệ theo những yêu cầu cụ thể của họ mà không xem xét đến tính cá nhân của nhu cầu đối phương. Nhưng một người bạn đời không phải là một bản danh sách tội phạm học các đầu mục cần thực hiện để bạn đánh dấu vào - họ là một con người, họ có quyền lợi của riêng mình.

Để tránh khỏi kỳ vọng sự hoàn hảo và đọc vị đối phương, lời khuyên của tôi là hãy nói ra những kỳ vọng một cách trung thực và hợp lý để cả hai bạn có thể tìm ra điểm chung cùng nhau. Khi bạn có thể sắp xếp những suy tưởng của mình phù hợp với thực tế, bạn sẽ dễ dàng tập trung vào khoảnh khắc hiện tại hơn, tạo cho mối quan hệ của bạn có thêm sự hợp tác, hỗ trợ và ấm áp.

Nói rõ hơn thì nó không phải là việc hạ thấp sự mong đợi của bạn đối với những chuyện không thể thương lượng, những nhu cầu cơ bản, sự tôn trọng, tình cảm, niềm tin và sự đối xử mà bạn xứng đáng có được. Tuy nhiên, một số mơ ước của bạn có thể cần phải sửa đổi khi bạn dồn hết sức lực để biến những mơ ước đó thành hiện thực thay vì hy vọng chúng sẽ thay đổi trở thành người mà bạn hằng mong muốn.

Việc đạt tới chiều sâu của sự cởi mở này sẽ giúp bạn nâng cao niềm tin và lòng trắc ẩn. Bạn đang cho họ thấy rằng nhu cầu ngày càng tăng của họ đáng được cân nhắc và bạn sẵn sàng thỏa hiệp để làm họ hài lòng. Điều đó có nghĩa là buông bỏ những định kiến ​​về tình yêu và thấu hiểu mối quan hệ của cả hai là một cuộc đàm phán. Bạn sẽ thực sự cảm thấy như thể các bạn có thể cùng nhau làm bất cứ điều gì bằng cách cho họ thấy rằng bạn cái nhìn nhận ở họ là con người thật của họ và mẫu người mà họ muốn trở thành.

Giữ Gìn Những Ảo Tưởng Tích Cực Về Người Bạn Đời Của Bạn

Tôi thực sự tin rằng tình yêu chính là lý do vì sao chúng ta có thể làm bất cứ điều gì trên đời này. Tình yêu là một trong những trải nghiệm kỳ diệu nhất của con người mà chúng ta có thể có được. Đó là lý do vì sao việc giúp đỡ mọi người tìm thấy và duy trì các mối quan hệ của họ là sứ mệnh thực sự trong cuộc đời tôi.

Dựa trên sự tư vấn và nghiên cứu rộng rãi của tôi, tôi đã khám phá ra rằng mọi người có thể duy trì sự say đắm trong tình yêu cho đến tuổi xế chiều. Một cuộc khảo sát năm 2010, với 470 nghiên cứu về sự tương thích đã phát hiện ra rằng mặc dù giao tiếp, giá trị tương tự và cam kết là quan trọng, nhưng không phải là những yếu tố duy nhất quyết định một tình yêu lâu dài. Yếu tố quan trọng để đảm bảo một tình yêu lâu dài là khả năng duy trì “ảo tưởng tích cực” về đối phương của họ.

Nếu bạn tin rằng bạn đời của bạn luôn hấp dẫn, hài hước, tử tế và dễ thương - bất kể đặc điểm nào bạn coi là lý tưởng đối với mình - rất có thể bạn sẽ có sự hài lòng bền vững trong mối quan hệ của mình. Hãy xem xét đến trường hợp bạn đời của bạn gặp khó khăn và không thể đáp ứng tất cả các kỳ vọng thông thường của bạn. Thay vì bực tức, bạn hãy nhìn nhận tình huống của họ với sự bao dung và nhớ lại những lần họ đã vượt qua cả những mong đợi của bạn trước đây. Quan điểm này cho phép bạn nhìn nhận các khuyết điểm bạn thấy ở họ một cách tích cực và thông cảm cho họ.

Tôi có thể xác nhận điều này. Bạn trai của tôi là bạn đời mơ ước của tôi. Tôi cảm thấy rất may mắn khi có một người khiến tôi cảm thấy được công nhận, cảm thấy an toàn và được đánh giá cao. Tôi dành tặng anh ấy những lời khen ngợi khiến anh ấy cảm thấy bản thân được yêu thương. Đổi lại, anh ấy đáp lại tôi bằng một nguồn năng lượng tương tự vậy. Điều này tạo nên một chu kỳ biết ơn lẫn nhau ngày càng mở rộng.

Dù duy trì một mối quan hệ lâu dài đòi hỏi sự hy sinh về khiêm tốn, sự trưởng thành, cân nhắc và thỏa hiệp. Tuy nhiên, những phần thưởng dành cho người bạn đồng hành, lòng trung thành và tình yêu vô điều kiện là không thể đong đếm được.

Tác giả: Julie Nguyen 

Dịch giả: Ngọc My –  Nguồn: Tâm Lý Học Tuổi Trẻ 

Bài gốc: All Couples That Last Do These 5 Things, According to a Relationship Coach

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Những thói quen ảnh hưởng xấu đến sức mạnh tinh thần

Những thói quen ảnh hưởng xấu đến sức mạnh tinh thần  7

 24/06/2024 12:51:32 CH

Trở nên mạnh mẽ về mặt tinh thần thường nhờ những việc làm ít đi chứ không phải nhiều hơn.

Xem chi tiết 
5 bẫy tư duy hầu như ai cũng mắc

5 bẫy tư duy hầu như ai cũng mắc  8

 21/06/2024 12:48:11 CH

Bộ não con người có xu hướng làm những việc đơn giản và thoải mái mà vô tình rơi vào những bẫy tư duy tai hại.

Xem chi tiết 
Những điều nên làm để thắt chặt tình yêu

Những điều nên làm để thắt chặt tình yêu  13

 21/06/2024 12:48:10 CH

Chocolate và hoa hồng có thể mang lại nụ cười trên khuôn mặt đối tác trong ngày Valentine nhưng chúng không tác động nhiều đến mối quan hệ của bạn về lâu dài.

Xem chi tiết 
Ngưng nói rằng tự sát là ích kỷ

Ngưng nói rằng tự sát là ích kỷ  8

 21/06/2024 12:48:09 CH

Tôi là một người sống sót sau khi tự sát. Tôi đã từng cố tự sát hai lần và đã sống sót. Tôi đã mất mẹ, cha, bà nội, chồng cũ và một vài người bạn vì tự sát.

Xem chi tiết 
Chiêu tạo thiện cảm của kẻ 'chăn dắt tình dục' trẻ em

Chiêu tạo thiện cảm của kẻ 'chăn dắt tình dục' trẻ em  12

 20/06/2024 12:47:37 CH

Kẻ xấu thường tặng quà cho nạn nhân, nhắn tin trò chuyện gạ gẫm, tỏ ra dễ mến để che giấu ý định phạm tội.

Xem chi tiết 
Một thế hệ Overthinking: Khi người trẻ

Một thế hệ Overthinking: Khi người trẻ "ngập lụt" trong suy nghĩ, làm cách nào để tự thoát ra được?  12

 20/06/2024 12:47:36 CH

Thế hệ iGen đang đứng trên bờ vực của một cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2858
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2656
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3342
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2771
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2789
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...