Tội Phạm Bài viết

Tất Cả Đàn Ông Đều Tồi – Cho Tới Khi Chứng Minh Được Điều Ngược Lại (Chương 1-2-3-4-5-6-7)

 22/09/2021 11:44:24 SA |  Admin |   445 lượt xem

(toipham.net) - “Thật lạ lùng sau những gì đàn ông có thể làm, vàphụ nữ vẫn cho rằng anh ta là thiên thần.”

Tat Ca Dan Ong Deu Toi Cho Toi Khi Chung Minh Duoc Dieu Nguoc Lai (Chuong 1-2-3-4-5-6-7)

Down bản gốc (file epub) theo link này: https://www.dropbox.com/s/yycwkz5ldm2x3rh/All%20Men%20Are%20Jerks%20-%20Until%20Proven%20Otherwise%2C%2015th%20Anniversary%20Edition%20%20Take%20Charge%20of%20How%20Men%20Treat%20You%21_nodrm.epub?dl=0

LỜI GIỚI THIỆU DÀNH CHO ẤN BẢN KỶ NIỆM 15 NĂM

Vào tám năm trước, khi còn là một cô sinh viên đại học nhút nhát và đầy bất an, tôi đã tìm thấy cuốn Tất Cả Đàn Ông Đều Tồi – Cho Đến Khi Chứng Minh Được Điều Ngược Lại trên giá sách tội phạm học của chị gái tôi. Tôi từng có xu hướng lao vào một mối quan hệ nhằm tìm kiếm cảm giác an toàn. Cuốn sách tội phạm học này khiến tôi nhận ra rằng thứ cảm giác an toàn mà tôi cảm thấy là không thật, và sự an toàn duy nhất mà tôi cần là điều mà tôi phải tạo ra trong chính mình. Một khi thật sự thấm thía những từ ngữ ấy, tôi đã có thể làm chủ được cuộc đời mình. Trong ba năm qua, tôi chọn độc thân để có thể yêu thương và chăm sóc bản thân mình. Kết quả là, tôi đã hiểu và yêu bản thân theo những cách mà tôi chưa từng hình dung tới trước đây. Sức mạnh nội tại mới cho phép tôi rời xa nhà và tỏa sáng trong một sự nghiệp mới và kết bạn với nhiều người bạn mới. Tôi đã tạo dựng một cuộc sống theo theo cách của riêng mình. Tôi có một sự nghiệp mà tôi yêu thích, một chú cún nhỏ luôn tin tưởng tôi, những người bạn tuyệt vời thực sự quan tâm tới tôi. Tôi vô cùng biết ơn cái ngày định mệnh đã dẫn tôi đến trước cái giá sách ấy, nơi mà tôi tìm thấy cuốn sách gây tò mò đã thay đổi cuộc đời tôi. —Shauna Marie H.

Trong vòng mười lăm năm kể từ khi tôi viết cuốn sách này, tôi đã nghe được từ hàng nghìn người rằng cuộc đời họ đã thay đổi sau khi đọc nó giống như Shauna vậy. Điều có thể khiến bạn ngạc nhiên là rất nhiều phụ nữ nói rằng nó đã giúp họ cứu mối quan hệ hiện tại của mình. Đó là bởi vì cuốn sách này dạy họ hãy yêu bản thân và cuộc sống của mình trước tiên, rồi hãy đánh giá lại mối quan hệ của họ với nửa kia. Nó cũng dạy họ cần phải có kỳ vọng hợp lý hơn về những gì họ nên nhận được từ người đàn ông của mình.

Câu thần chú của tôi, “Nếu bạn muốn có đàn ông, hãy làm chủ cuộc đời mình trước đã,” là một nhân tố lớn trong việc cải thiện mối quan hệ của các độc giả. Thường thì, phụ nữ khiến cho thế giới của họ quay quanh đàn ông thay vì tạo dựng niềm hạnh phúc không phụ thuộc vào ai hết. (Kể cả bạn có kết hôn đi nữa, bạn nên có những mối quan tâm và bạn bè của riêng mình!) Một khi phụ nữ nhận ra rằng họ có thể và nên tạo dựng hạnh phúc cho riêng mình, họ sẽ an tâm hơn với chính mình và do đó hạnh phúc hơn trong cả mối quan hệ tình cảm của mình nữa. Và hóa ra, rất nhiều những gã tồi tiềm năng đã chứng minh được điều ngược lại trong lúc phụ nữ quan tâm đến bản thân trước tiên! Họ biết rằng nếu như họ không cải thiện bản thân, thì nàng sẽ ra đi.

Tôi thực sự đã nghe được tin rằng có một người sống ở Iran đã được thuê để dịch cuốn sách này sang tiếng Farsi[1]. Cô ấy cho rằng những vấn đề mà tôi đề cập tới trong sách chỉ giới hạn ở những đất nước như của cô ấy và đã rất sốc khi biết rằng cả những phụ nữ phương Tây cũng để cho những kẻ đểu cáng kiểm soát cuộc đời mình. Hiện tại cô ấy từ chối việc yên phận thủ thường bên một người đàn ông và vẫn thấy hạnh phúc. Và thật ngạc nhiên: Tất Cả Đàn Ông Đều Tồi – Trừ Khi Chứng Minh Được Điều Ngược Lại đã bị cấm phát hành ở Iran!

Cuốn sách này khác với hầu hết những cuốn sách viết về mối quan hệ khác bởi vì nó không dạy cách tìm kiếm và giữ chân một người đàn ông. Tôi muốn bạn tìm kiếm và giữ chân chính mình. Khi bạn làm vậy, bạn có thể kiểm soát những gì mà bạn muốn ở đàn ông, và phản ứng của bạn trước họ. Tôi muốn giúp bạn nhận ra sức mạnh của bản thân, mà sẽ giúp hấp dẫn nhiều đàn ông hơn là việc chơi trò chơi tình ái, tán tỉnh, hay ăn mặc khêu gợi có thể mang lại. Dù bạn có gặp một anh chàng ở quán bar, trên mạng, hay thông qua một người bạn đi chăng nữa, thì việc quan sát tất cả các hành vi của anh ta, chứ không chỉ những mặt mà bạn thích ở một người là một điều quan trọng, và từ đó đặt ra các giới hạn cho những điều mà bạn không thích, và đừng thỏa hiệp.

Tôi thậm chí đã nhận được những lời cảm ơn từ các đấng mày râu, những người đáng lý ra phải ghét cuốn sách này bởi vì cái tựa đề của nó nhưng hóa ra lại thích nội dung bên trong cuốn sách. Tại sao ư? Họ đánh giá cao việc tôi khẩn cầu phụ nữ hãy chấp nhận đàn ông như chính con người họ thay vì cứ cố gắng đẽo gọt họ trở thành Hoàng tử Bạch mã trong mơ của mình. Và, đàn ông thì rất ghét khi phụ nữ trở nên phụ thuộc vào họ, do đó sẽ giới hạn thời gian dành cho “hoạt động đàn ông” của họ bởi vì nàng cứ muốn chàng luôn ở bên mình. Họ thích việc tôi khuyến khích phụ nữ trở nên tự chủ hơn. Sở hữu sức mạnh của chính bạn để lựa chọn một người đàn ông thay vì chạy theo anh ta là điều vô cùng quyến rũ đối với hầu hết đàn ông. Nhiều độc giả nam giới còn đòi hẹn hò với tôi nữa! Tên khốn tạo cảm hứng cho tôi viết cuốn sách này đã gọi điện cho tôi sau khi anh ta đọc được nó để nói rằng anh ta thấy rất tự hào vì đã tạo cảm hứng cho một sự thông thái nhường ấy! (Anh ta muốn có được cơ hội thứ hai, nhưng ngay lập tức lại ta chứng tỏ rằng mình vẫn là một tên khốn. Nên tôi nói ngay, “chào nhé.”)

Cuốn sách cũng đã giúp cho bản thân tôi rất nhiều trong thời điểm giới thiệu về những bài học trong cuốn sách trên TV và đài phát thanh, và cả ở các nhà sách nữa. Vào thời điểm đó, tôi đang qua lại với một người được một thời gian. Tôi làm chủ bản thân mình nên tôi không để anh ta đòi hỏi quá nhiều hoặc làm tổn thương tôi. Nhưng khi tôi càng nói về những gã đàn ông tồi trong các cuộc phỏng vấn, tôi càng nhận ra rằng anh ta chính là một trong số đó. Tôi quá bận rộn, nên tôi không có cơ hội để đánh giá hành vi của anh ta.  Khi về đến nhà, anh ta đã trở thành người cũ của tôi.

Nhiều người ngạc nhiên rằng trong thời đại phụ nữ được trao quyền như ngày nay, phần lớn phụ nữ trẻ, đầy mạnh mẽ với sự nghiệp tuyệt vời vẫn cho rằng có được một người đàn ông và kết hôn là yếu tố quyết định hạnh phúc của họ. Quan điểm này mang lại cho đàn ông sức mạnh để lợi dụng bạn! Tôi liên tục nghe thấy phụ nữ ở mọi lứa tuổi nói rằng cuốn sách đã làm thay đổi quan niệm của họ về “sự thông thái” truyền thống ấy và giờ đây họ thấy hạnh phúc vì đã thoát khỏi lũ đàn ông tồi. Một khi bạn đọc cuốn sách này, sẽ thật khó để tiếp tục ở bên một kẻ đối xử với bạn không ra gì. Tri thức thật sự có thể trở thành sức mạnh.

Những thay đổi lớn không diễn ra chỉ trong một đêm, nhưng một khi bạn đã nắm được các bài học trong cuốn sách, bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy những sự cải thiện trong cuộc sống và mối quan hệ của mình ngay lập tức. Ví dụ như, Amy e-mail cho tôi để kể rằng anh bạn trai Tony của cô ấy là một tên khốn với chữ K được viết hoa. Nhưng cô rất yêu anh ta và vẫn cứ mắc kẹt trong mối quan hệ ấy cho tới khi một người bạn cố nài cô đọc cuốn sách này. Khi cô ấy đọc xong, mối quan hệ của cô cũng kết thúc, nhưng Tony đã dụ dỗ cô quay lợi với những lời hứa hẹn và sự tán tỉnh. Lần này, Amy đã nhận thức được vấn đề nên cô bỏ ngay anh ta khi anh ta quay về với bản chất cũ. Cô đã yếu đuối và bị dụ dỗ thêm vài lần nữa, nhưng từ bỏ ngày càng nhanh hơn cho tới khi hoàn toàn chấm dứt được chuyện này. Cô nói rằng, “Sau khi đọc Tất Cả Đàn Ông Đều Tồi – Cho Tới Khi Chứng Minh Được Điều Ngược Lại tôi không còn có thể đánh lừa bản thân mình về việc Tony cứ liên tục làm tổn thương tôi được nữa.” Cuốn sách này thật sự thức tỉnh phụ nữ!

Tôi tin rằng tên khốn của người phụ nữ này có thể trở thành kho báu của người phụ nữ khác. Bạn không thể thay đổi đàn ông, dù phụ nữ chúng ta rất cố gắng để làm điều đó. Nhưng, bạn có thể phản ứng lại anh ta theo những cách để nói cho anh ta biết rằng bạn mong được đối xử với sự tôn trọng và chân thành.

Thường thì, nhu cầu về một người đàn ông lấn át mọi lẽ thường và bạn trao sức mạnh của mình cho một anh chàng mà bạn thích, cầu nguyện rằng anh ta sẽ là Hoàng tử Bạch mã của bạn, dù thực ra anh ta cứ kêu ộp ộp không ngừng như một con cóc vậy. Tôi hy vọng rằng khi đọc hết cuốn sách này bạn sẽ sẵn sàng để làm chủ chính mình, vì thế mà bất kỳ chàng trai nào bạn kết giao cùng cũng biết rằng anh ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải đối xử tử tế với bạn. Hiểu rằng việc bạn đối xử với đàn ông có thể tạo ra những tên khốn như thế nào sẽ mang đến cho bạn quyền năng để chỉ có thể ở bên người đáng giá.


[1] Farsi: ngôn ngữ chính thức của người Iran

LỜI GIỚI THIỆU

“Quá khứ không thể thay đổi

Không hoàn toàn uổng phí, hoàn toàn vô ích,

Nếu như, vươn lên từ sự hoang tàn, rốt cuộc

Là điều gì đó cao quý hơn mà ta đạt được.”

HENRY WADSWORTH LONGFELLOW

Tôi đã phải trải qua cả một chặng đường dài từ cô gái nhỏ bé đầy sợ hãi mà tôi từng là. Tôi đã có được sự tự tin, lòng tự trọng, và một niềm tin rằng tôi có thể đương đầu với hầu hết mọi tình huống. Vậy thì tại sao trí thông minh của tôi lại biến thành cháo yến mạch, quyết tâm chăm sóc bản thân của tôi lại trở thành thạch Jell-O[1], và niềm tin vào khả năng của bản thân trong việc tạo dựng hạnh phúc cho riêng mình lại trở thành bánh mì khi tôi gặp phải người đàn ông mà tôi thích kia chứ?

Có gì ở đàn ông mà khiến một người phụ nữ mạnh mẽ như tôi lại quên mất việc tự chăm lo cho mình? Không phải là tôi không biết tới điều hay lẽ phải. Tôi đã giảng dạy các khóa học chăm sóc bản thân trong nhiều năm, và tôi còn lập cả các nhóm trợ giúp nữa. Phụ nữ thường tìm đến tôi để xin lời khuyên về cách đối phó với đàn ông. Vậy mà tôi chỉ muốn đánh cho mình một trận vì cái tội đã trở nên yếu đuối, vì đã không chú ý đến lời giảng của chính mình. Thật đáng sợ!

Lời than phiền lớn nhất mà tôi nhận được từ các chị em là sự yếu đuối của họ trước nửa kia. Trong các nhóm của tôi có cả luật sư, bà nội trợ, giám đốc doanh nghiệp, giáo viên, thư ký, và nhà tâm lý học, nhưng dù có thành công ra sao, phụ nữ vẫn luôn khổ sở với các mối quan hệ. Các học viên ngưỡng mộ việc tôi dường như có thể làm chủ mọi việc. Tuy nhiên, tôi giải thích rằng cũng giống như họ, gót chân Achilles[2] của tôi cũng là đàn ông. Họ nom có vẻ ngạc nhiên, không thực tin rằng một người như tôi cũng chết vì đàn ông. Trong vòng một năm tôi đã kiểm soát được hoàn toàn cuộc sống của mình, rất hạnh phúc khi không có mối quan hệ nào, hẹn hò đôi chút nhưng cũng vẫn tận hưởng cuộc sống độc thân, và đó là thứ cảm giác vui vẻ nhất. Và rồi tôi gặp ANH TA … kẻ tồi tệ … và bỗng nhiên tôi không còn làm chủ được nữa.

Mắc Bẫy Trong Nhu Cầu Của Bạn

Gã khốn khiến cuộc đời tôi rối loạn là ai? Có phải anh ta chính là Hoàng tử Bạch mã của tôi hay không? Không! Anh ta có đẹp trai vô đối hay không? Không! Anh ta có giàu không? Không! Anh ta chỉ là một gã có vẻ tử tế, nói vài lời hay, và thỏa mãn những nhu cầu mà tôi đã kiềm chế trong một thời gian, những điều khiến cho rất nhiều phụ nữ rơi vào rắc rối về mặt cảm xúc: nhu cầu được ôm ấp, nhu cầu được nghe những lời hay ho, nhu cầu có được những cuộc yêu tuyệt vời, nhu cầu được ở trong một mối quan hệ, nhu cầu được cảm thấy mình hấp dẫn với một người đàn ông.

Đây là vấn đề rất phổ biến với phụ nữ. Chúng ta tự nhủ với mình rằng chúng ta thật mạnh mẽ; chúng ta thật tài giỏi; và ta không cần đến đàn ông. Chúng ta cương quyết và không dễ xao động, kìm nén tất cả những nhu cầu khó chịu kia lại. Chúng ta tự hào về bản thân mình vì không còn thiếu thốn tình cảm và vui mừng trước thực tế rằng ta có thể sống mà không cần đàn ông. Cuộc sống của chúng ta hoàn toàn có trật tự. Và rồi cuộc đời ta trở nên rối loạn khi chỉ cần đến một vài lời dịu dàng, vài đoạn tình cảm ngọt ngào, hay những lời hứa hẹn mà chính ta cũng chẳng thật sự tin để phá vỡ sự quyết tâm nơi ta.

Chúng ta bị làm sao thế? Mất đi khả năng phán đoán vì một người đàn ông là lời than vãn nhất quán nhất, cả ở trong lớp học của tôi lẫn từ phía bạn bè tôi – cũng như từ chính bản thân tôi nữa. Tại sao điều này lại xảy ra? Bạn thông minh; bạn đã từng học kỹ năng chiến đấu; và bạn hẳn đã phải học hỏi từ những sai lầm. Vậy mà bạn vẫn dễ dàng yếu lòng. Mới nếm một chút mùi vị của anh chàng hết sảy kia và bạn rơi ngay vào cái bẫy mà anh ta giăng ra. Rồi bạn đắm mình trong sự tự chán ghét bản thân khi bạn cố thoát khỏi anh ta trong một vòng chiến mới của dục vọng.

Bạn Tự Đâm Mình Vào Rắc Rối Như Thế Nào

Bạn thường tự đưa mình vào rắc rối bằng cách nhảy vào một mối quan hệ quá chóng vánh. Bạn tin tưởng anh ta trước cả khi anh ta giành được điều đó và cho rằng anh ta là một người đàn ông tốt bởi vì anh ta có vẻ như vậy. Tôi lại rơi vào bẫy của ANH TA, một anh chàng biết tôi cần gì. Tôi tin anh ta bởi vì tôi muốn anh ta tử tế và nhã nhặn và mọi thứ mà anh thể hiện. Tôi mong mỏi điều đó quá đỗi nên tôi đã bỏ qua những dấu hiệu rõ ràng có thể cảnh báo tôi rằng nên chậm lại và dành thêm thời gian để mối quan hệ này có thể phát triển. Rất nhiều phụ nữ mắc phải sai lầm này, đặc biệt là khi họ cảm thấy yếu đuối. Joann kể một câu chuyện tương tự trong lớp học của tôi:

Tôi gặp John tại một cuộc hội thảo. Tôi không có người yêu trong suốt một thời gian, và thật tuyệt khi tìm thấy một ai đó có đủ những tố chất mà tôi muốn ở một người đàn ông. Chúng tôi có rất nhiều điểm chung. Anh ấy mời tôi ăn trưa và gọi cho tôi vào tối hôm đó. Anh ta có vẻ rất tử tế, luôn giữ lời về việc gọi điện. Chúng tôi hẹn hò nhiều lần. Tôi hoàn toàn tin tưởng anh ta. Anh ta có vẻ như thật hoàn hảo. Rồi anh ta không đến như đã hẹn. Tôi gọi cho anh ta và chỉ có thể để lại tin nhắn thoại. Anh ta cứ tiếp tục nói với tôi rằng mọi chuyện vẫn ổn. Tôi vẫn cố tin tưởng anh ta.

John cuối cùng cũng nói với tôi về cô bạn gái của anh ta. Rồi tôi hiểu ra tại sao anh ta không bao giờ mời tôi về nhà, và tại sao tôi chỉ có thể để lại tin nhắn thoại cho anh ta. Nó ở ngay trước mắt tôi, nhưng tôi lại không muốn nhìn vào nó. Anh ta đúng là một thằng tồi.

Joann đã không dành thời gian để tìm hiểu về John bởi vì cô ấy muốn tận hưởng những giá trị bề mặt mà anh ta dựng lên. Cô ấy để cho nhu cầu về mẫu đàn ông mà John có vẻ là làm lu mờ tầm nhìn của mình. Joann bỏ qua những điều nhỏ nhặt không mấy ý nghĩa bởi vì cô muốn nhìn John như là một người hoàn hảo. Không có ai là hoàn hảo cả! Giờ thì cô ấy đã biết “Tất cả đàn ông đều tồi cho tới khi chứng minh được điều ngược lại.” Đàn ông cần phải chứng tỏ bản thân bằng hành động, chứ không phải bằng lời nói. Thật tuyệt vời làm sao khi đàn ông có thể chứng minh được điều ngược lại!

Mẫu Đàn Ông Tồi Của Tôi

Tôi thường rung động trước những gã đàn ông có vấn đề. Một khi họ câu được tôi, tôi sẽ cắn câu và để cho họ moi gần như toàn bộ ruột gan tôi trước khi tôi chấp nhận rằng mối quan hệ này không lành mạnh. Tát nước khỏi thuyền chưa bao giờ nằm trong chiến lược của tôi. Tôi luôn thấy một vài điểm tốt xứng đáng để giữ lại mối quan hệ này. Tôi, Nữ hoàng Chăm sóc, sẽ chữa lành cho ANH ẤY!

Các mối quan hệ của tôi có thể đã khác hẳn nếu ngay từ đầu tôi không rón rén đến vậy, khi lúc nào cũng sợ hãi làm lật thuyền. Thường thì, thái độ của anh chàng dường như muốn nói rằng: “Phải thật ngoan không thì em sẽ cô đơn.” Và tôi sẽ thật ngoan, nín thinh về mọi chuyện khiến tôi khó chịu. Xoa dịu ANH ẤY của tôi luôn là mục tiêu hàng đầu của tôi. Mỗi một người đàn ông mà tôi phải lòng đều biết rằng anh ta có thể làm hầu như mọi điều – và tôi vẫn luôn ở đó. Tôi tự thuyết phục bản thân mình rằng nếu như tôi chứng tỏ tôi có thể ở lại trong những thời điểm tồi tệ, thì anh ta sẽ thay đổi thành người đàn ông mà tôi muốn anh ta trở thành. Và có rất nhiều phụ nữ khác cũng nghĩ như vậy!

Khi lòng tự trọng của tôi tăng lên, tôi thấy rõ hơn rằng một người đàn ông không thể đáp ứng nhu cầu của tôi thì sẽ không bao giờ khiến tôi hạnh phúc. Để bày tỏ các nhu cầu của mình tôi cần phải mạo hiểm làm lật thuyền. Cuối cùng tôi cũng có thể chấp nhận rằng nỗi đau khổ trong một nửa quãng thời gian đó chẳng xứng đáng với những điều tốt đẹp mà tôi có được từ ANH TA. Khi nghe những người phụ nữ khác kể về những gã đàn ông tồi mà họ dây vào khiến tôi thấy buồn nôn – bởi vì tôi cũng đã làm điều tương tự. Tôi biết rằng đã đến lúc nên có một quan điểm mới về đàn ông.

Tôi đã đặt nhu cầu về đàn ông của mình vào một vị trí quá quan trọng trong cuộc tìm kiếm sự trọn vẹn và hạnh phúc. Bằng cách tập trung vào bản thân nhiều hơn và chuyển sự chú ý của mình khỏi việc gặp gỡ đàn ông, tôi đã tạo dựng được một cuộc sống rất đáng mãn nguyện mà không cần có đàn ông. Điều này đòi hỏi thời gian và cần phải cải thiện lòng tự trọng của tôi. Và cả việc trị liệu nữa. Nó đòi hỏi nỗ lực trong việc phát triển những sở thích khiến tôi thỏa mãn và kết giao thêm bạn bè. Và bạn biết sao không? Khi rốt cuộc cũng đạt đến điểm cảm thấy toàn vẹn về bản thân mình, tôi thu hút được nhiều đàn ông không bao giờ hết!

Bài Kiểm Tra Cơ Bản

Tôi được đặt vào bài kiểm sau khi gặp một anh chàng mà tôi thực sự thích. Suốt một thời gian tôi không thấy thu hút trước bất cứ ai, nên cái cảm giác ấy thật tuyệt vời. Anh ta nhấn chìm tôi trong sự lãng mạn, làm tôi khao khát về những điều mà chỉ một người đàn ông mới có thể mang lại – và anh ta làm những điều này rất giỏi! Tôi bỏ qua những dấu hiệu rõ ràng về rắc rối, vận dụng những lý do cũ xì của mình để biện minh cho chúng. Quyết tâm tránh xa rắc rối trong các mối quan hệ của tôi xẹp xuống. Dù biết mọi điều mà tôi biết về bản chất của đàn ông, tôi vẫn nghĩ rằng anh ta hoàn toàn khác. Nhưng không phải vậy.

Tôi không thích việc thời gian biểu của mình bị rối tung lên bởi mối quan hệ của chúng tôi. Tôi không thể viết lách được gì bởi vì tôi quá bị phân tâm. Việc gặp gỡ anh ta tiêu tốn rất nhiều thời gian. Tôi mất hàng giờ để mơ mộng về những quãng thời gian tốt đẹp, và thậm chí còn mất nhiều thời giờ hơn nữa để mà than phiền về anh ta với bạn bè mình. Tôi chẳng thể nào ăn ngon ngủ yên trước tình hình này.

Những bài học mà tôi đã tiếp thu được cuối cùng cũng hiện ra, cho tôi thấy rõ rằng anh ta là một gã tồi – một anh chàng ngon lành, nhưng không xứng với tôi. Anh ta không xứng đáng với sự nặng nề thêm kia. Vì vậy tôi miễn cưỡng nói với anh ta rằng đừng liên lạc với tôi nữa. Dù tôi vẫn vấn vương suốt một thời gian, nhưng điều quan trọng là tôi đã nhận ra – sớm hơn so với trước đây rất nhiều – rằng anh ta không tốt cho tôi, và nên rời xa anh ta. Ơn trời, những lý do thông thường của tôi để ở lại bên anh ta lần này không còn tác dụng nữa. Tôi đã thoát khỏi mối quan hệ, và thoát khỏi anh ta trong một thời gian kỷ lục do sử dụng những kỹ thuật và quan niệm được nhấn mạnh trong cuốn sách này.

Có Phải Tất Cả Đàn Ông Đều Tồi?

Tất Cả Đàn Ông Đều Tồi – Cho Tới Khi Chứng Minh Được Điều Ngược Lại không phải để chỉ trích đàn ông. Mà cuốn sách này nói về việc đề cao cảnh giác khi bạn gặp một người mà bạn thấy thích nhưng chưa biết rõ để có thể tin tưởng anh ta. Nó nói về việc bảo vệ bản thân bạn trước nỗi đau và sự đối xử tệ hại. Tôi sử dụng câu nói “Tất cả đàn ông đều tồi cho tới khi chứng minh được điều ngược lại” như một cách để đề cao cảnh giác và nhắc nhở bản thân rằng đàn ông có thể không giống như vẻ bề ngoài của họ. Về cơ bản, điều đó có nghĩa là “đừng tin đàn ông cho tới khi anh ta chứng tỏ được sự chân thành của mình – sau rất nhiều thời gian, bằng hành động đi cùng lời nói của mình.” Nhắc đi nhắc lại lời cảnh báo này với chính mình, hết lần này đến lần khác, đã giữ cho tôi và rất nhiều phụ nữ khác khỏi việc mắc phải lỗi tương tự về người đàn ông tiếp theo xuất hiện trong đời mình. Tôi thà lặp đi lặp lại câu nói ấy còn hơn là lặp lại những sai lầm từng khiến tôi đau đớn và khổ sở

Tôi yêu cầu các học viên nữ trong lớp của mình hãy nghĩ đến câu nói “Tất cả đàn ông đều tồi cho tới khi chứng minh được điều ngược lại” khi gặp một người đàn ông – như là một kỹ năng sinh tồn vậy. Bạn cần phải quan tâm đến bản thân mình. Bạn cần phải khiến cho đàn ông cố gắng để có được sự tin tưởng của bạn. Bạn không thể cứ tiếp tục trao đi bản thân mình như thế nữa. Câu nói “Tất cả đàn ông đều tồi cho tới khi chứng minh được điều ngược lại” đóng vai trò như một lời nhắc nhở rằng đừng tin tưởng đàn ông hoặc coi trọng họ quá sớm. Hãy lặp đi lặp lại nó cho tới khi nó trở thành bản năng thứ hai của bạn, và nó giống như việc bạn khoác vào một bộ áo giáp cảm xúc vậy.

Một Vài Đàn Ông Tốt?

Đã đến lúc các chị em cần phát triển các kỹ năng phòng vệ trước đàn ông tồi. Một phần của điều này có nghĩa là bảo vệ bản thân bạn khỏi một số lượng lớn đàn ông rất biết cách thao túng phụ nữ. Họ biết cách làm thế nào để đùa giỡn với cảm xúc của bạn và rằng bạn dễ dàng gỡ bỏ sự cảnh giác của mình xuống như thế nào để họ có thể bước vào cuộc đời bạn theo cách họ muốn. Họ biết rằng khi bạn cần một người đàn ông, bạn sẽ chấp nhận các vấn đề của họ và thiếu đi sự cân nhắc để đổi lấy việc một số nhu cầu của bạn được đáp ứng.

“Tất cả đàn ông đều tồi cho tới khi chứng minh được điều ngược lại.” Nói câu này bao nhiêu lần cũng không đủ nếu bạn muốn tránh xa khỏi những rắc rối tình cảm. Nhưng đừng đánh mất hy vọng. Trong thực tế, vẫn còn có rất nhiều đàn ông tốt. Bạn chỉ cần phải học cách đối xử với họ để ngăn họ trở thành những gã tồi. Và cũng có vô số những gã tồi có thể học cách để trở thành những người bạn đời tuyệt vời – nếu như bạn cho họ những lý do tốt đẹp để làm vậy. Đàn ông tồi là bởi vì bạn cho phép họ trở thành như vậy. Bằng việc thay đổi cách bạn đáp lại họ, bạn có thể thay đổi cách họ đối xử với bạn. Bằng việc không chấp nhận những hành vi không thể chấp nhận được của họ, họ có thể sẽ phải phát triển những cách tiếp cận mới. Không, không phải đàn ông nào cũng tồi cả. Nhưng bạn hãy dành thật nhiều thời gian để tìm hiểu. Hãy để cho thời gian và hành động của anh ta là kim chỉ nam cho bạn. Hãy để cho lời nói của anh ta rơi vào một tai và ít nhất là một phần ra khỏi tai kia. Hãy kiểm soát sự ngọt ngào của họ bằng việc tự nhủ rằng, “Tất cả đàn ông đều tồi cho tới khi chứng minh được điều ngược lại.” Như vậy có biến bạn trở thành một người hay hoài nghi? Có lẽ.  Thực tế? Chắc chắn rồi!

Biết Khi Nào Nên Từ Bỏ

Bạn cũng nên học cách để biết rằng khi nào là thời điểm nên dừng lại và ngừng duy trì một mối quan hệ tồi trước khi nó kết thúc đầy cay đắng. Dù anh ta có bỏ bạn hay bạn quyết định bỏ anh ta đi chăng nữa, thì việc chia tay nên trở thành thời điểm của sự kiểm soát và sức mạnh, bởi vì bạn có thể tiếp tục tiến về phía trước thay vì đau khổ và lãng phí quỹ thời gian quý báu của bạn để cố quên được anh ta. Và bạn cần ngừng việc đặt bản thân vào trong sự cám dỗ, thường quá-tốt-để-thành-sự-thật, hấp dẫn nhưng đau lòng của một gã tồi. Nó không đáng giá đâu.

Cuốn Sách Này Có Thể Giúp Bạn Đối Phó Với Những Gã Đàn Ông Tồi Trong Cuộc Đời Bạn

Cuộc sống không chỉ dừng lại nơi những gã đàn ông tồi. Bạn có thể buông tay khỏi anh ta, quên anh ta đi, và có một cuộc sống tuyệt vời mà không có anh ta. Bạn không cần đến một gã tồi trong cuộc đời mình, cho dù anh ta có dễ thương và đầy thú vị và hấp dẫn và rất tuyệt trên giường và thực sự có thể thỏa mãn các nhu cầu của bạn (khi anh ta muốn) đi chăng nữa. Tôi đã từng trải qua chuyện này và đã từng nói chuyện với hàng trăm phụ nữ cũng giống như tôi vậy. Những cô bạn của tôi, các học viên, và khách hàng đều thấy ấn tượng khi chứng kiến tôi giành lại cuộc đời mình sau khi từ bỏ mối quan hệ với gã đàn ông khốn nạn của tôi. Họ đã khuyến khích tôi viết cuốn sách này và đã mang đến rất nhiều sự hỗ trợ, nhận xét, và câu chuyện. Tôi đã phỏng vấn những người phụ nữ và những người đàn ông từ mọi tầng lớp xã hội. Hầu hết phụ nữ đều từng ít nhất một lần phải lòng một gã đàn ông tồi. Tôi chắc chắn rằng mỗi một người phụ nữ đọc cuốn sách này sẽ tìm thấy một phần của mình trong các ví dụ được đưa ra.

Một trong những ý định chính của tôi là giúp bạn hiểu ra rằng tại sao cách ứng xử của bạn lại thường khuyến khích đàn ông hành động, hay tiếp tục hành động, theo những cách khiến cho bạn phát điên. Tại sao bạn lại từ bỏ quyền làm chủ của mình trước những lề thói có thể đoán trước được của giới tính kia? Bạn làm thế nào để vượt qua một mối quan hệ đau lòng? Bạn làm làm thế nào để bảo vệ mình trong tương lai? Trả lời những câu hỏi này và cả nhiều câu hỏi khác nữa chính là nội dung của cuốn sách. Phụ nữ thường thực hiện những cuộc đánh đổi lớn, bao gồm cả việc đánh đổi lòng tự trọng của mình, để được ở bên một người đàn ông. Chúng ta cứ luôn than thở và phàn nàn nhưng lại viện ra lý do trước suy nghĩ từ bỏ anh ta. Sẽ phải đánh đổi bằng vô số chuyện rác rưởi mới khiến ta thực sự đứng lên và rời đi!

Tôi sẽ chỉ ra rất nhiều lời than phiền mà tôi nghe được từ phụ nữ. Nhận biết được những điều này có thể sẽ giúp ta tránh được việc phạm phải cùng một sai lầm trong tương lai. Khi tôi thực sự nhìn nhận lại những hành động và phản ứng của mình trước đàn ông một cách khách quan, tôi cảm thấy rất rầu. Tôi đã quá dịu dàng và chấp thuận, tôi cảm thấy như thể mình dùng đồ ngọt quá liều vậy. Nhớ rằng “Tất cả đàn ông đều tồi cho tới khi chứng minh được điều ngược lại” thì tốt hơn là quay trở lại cách thức cũ của tôi để nhìn anh ta qua lăng kính màu hồng, và khiến cho trái tim và tâm hồn mình tránh xa khỏi một tên khốn khác.

Nhưng Tôi Yêu Đàn Ông

Dù tôi có vẻ giống như một kẻ hay hoài nghi, nhưng tôi thực sự yêu đàn ông và tôi có thể hòa hợp với họ. Những người bạn nam của tôi đều rất tuyệt. Tôi vẫn giữ mối quan hệ tốt đẹp với chồng cũ và vài bạn trai cũ. Khi gặp một người đàn ông không hề tồi, tôi hoàn toàn vui vẻ khi được ở bên anh ta. Và bạn biết sao không? Đàn ông cũng yêu tôi nữa. Họ không muốn bị gọi là đồ tồi, nhưng hiểu rõ vì sao tôi lại dùng từ ấy. Họ biết rằng đàn ông có thể trở nên tồi tệ và tôi chỉ là người thực tế mà thôi. Và họ biết rằng nếu như họ tốt với tôi, thì tôi cũng tốt với họ.

Tôi cũng dạy các lớp dành cho đàn ông và một vài nhóm trợ giúp của tôi có cả nam lẫn nữ. Tin hay không cũng được, nhưng những người đàn ông ấy đã khuyến khích tôi viết cuốn sách này. Nhiều người cho rằng đàn ông có thể hành xử như những tên khốn, nhưng cả phụ nữ cũng cần phải thay đổi cách cư xử của mình. Tôi đã có được sự hiểu biết tốt hơn về đàn ông qua những lớp học này. Tôi hiểu họ – và họ yêu cầu tôi hãy chia sẻ điều đó!

Mặc dù tôi không cố gắng để thanh minh cho hành vi của đàn ông, tôi cũng sẽ đưa ra lý do tại sao đàn ông lại làm những gì họ làm. Đàn ông có thể được rèn giũa để thực hiện những hành vi thiếu chu đáo. Họ thậm chí có thể còn được dạy rằng hãy trao cho bạn những gì bạn muốn. Nhưng điều đó hiếm khi đến từ phía họ một cách tự nguyện. Bạn có sẵn lòng từ bỏ một điều tốt đẹp không? Tại sao đàn ông lại cần phải thay đổi nếu như họ không buộc phải vậy? Tại sao lại phải từ bỏ những thói quen cũ của họ trong khi họ vẫn có được những gì mình muốn kia chứ? Tại sao họ lại cần cư xử cho thật tốt nhất trong khi họ không buộc phải làm vậy? Hãy tin tôi, một gã đàn ông tồi có thể học để trở thành một người bạn đời tuyệt vời, nếu như một phụ nữ biết cách chăm sóc bản thân và không chấp nhận những hành vi biến anh ta trở thành một kẻ tồi tệ.

Tôi đã tiến hóa từ một tấm thảm chùi chân bạc nhược thành một người phụ nữ biết làm chủ cuộc đời mình. Tôi từng an phận thủ thường vì đàn ông, chỉ để có được một ai đó. Giờ đây tôi đá đít hết gã tồi này đến gã tồi khác bởi vì tôi đã học được rằng tôi sẽ hạnh phúc hơn khi chỉ có một mình thay vì ở bên một người không đối xử tốt với mình. Hạnh phúc chỉ có thể đến từ chính bạn. Năng lượng dư thừa không nên lãng phí cho những kẻ không xứng đáng với nó. Bạn cần phải tiết kiệm số năng lượng mà bạn dành cho anh ta và thay vì thế hãy dành nó cho chính bản thân bạn. Tôi đã trải qua và quan sát các cách thức mà bạn có thể sử dụng để tập trung vào bản thân mình trong khi đối mặt với một số loại đàn ông thích thao túng. Lúc này tôi rất vui bởi sự tiến bộ của bản thân tôi và cả bởi những thay đổi lớn mà tôi nhìn thấy được ở những người phụ nữ tham gia lớp học của tôi hay làm việc riêng với tôi. Tôi muốn chia sẻ những bài học mà chúng tôi đã đưa vào thực hành. Hãy đọc để hiểu hơn về việc tại sao đàn ông có thể trở nên tồi tệ, làm thế nào để họ chứng minh điều ngược lại, và làm thế nào để buông tay nếu mọi chuyện đều không thành. Tôi thậm chí sẽ chỉ cho bạn cách vượt qua – và ở lại với – họ, và đừng quá dễ yếu lòng vào lần tới.


[1] Jell-O: nhãn hiệu món tráng miệng làm từ gelatin

[2] Achilles: nhân vật trong thần thoại Hy Lạp, là chiến binh Hy Lạp vĩ đại nhất trong cuộc chiến thành Troy, từ bé đã được mẹ nhúng xuống sông Styx để toàn thân không bao giờ bị thương, chỉ trừ gót chân, nên cuối cùng phải chết vì bị Paris bắn một mũi tên vào gót chân. Gót chân Achilles (còn được nhắc đến trong nhiều tài liệu là gót chân Asin)là một câu ngạn ngữ nổi tiếng nói về điểm yếu của mỗi con người.

PHẦN I: CHÚNG TA ĐÂM ĐẦU VÀO RẮC RỐI NHƯ THẾ NÀO

***

Tat Ca Dan Ong Deu Toi Cho Toi Khi Chung Minh Duoc Dieu Nguoc Lai (Chuong 1-2-3-4-5-6-7)

CHƯƠNG 1: Có Phải Chính Phụ Nữ Đã Tạo Ra Những Gã Đàn Ông Tồi Mà Ta Vẫn Luôn Phàn Nàn Hay Không?

“Thật lạ lùng sau những gì đàn ông có thể làm, và

phụ nữ vẫn cho rằng anh ta là thiên thần.”

WILLIAM THACKERAY

Vâng, bạn đã tạo ra những gã đàn ông tồi mà bạn vẫn thường kêu ca đấy. Nhiều anh đàn ông hành xử như những kẻ tồi tệ, nhưng bạn cũng góp phần vào việc tạo ra con người đó. Khi bạn đặt nhu cầu cần có một người đàn ông trước những lý lẽ thông thường, bạn lựa chọn việc chỉ nghe và thấy những gì thỏa mãn nhu cầu của bạn, trong khi lại bỏ qua những dấu hiệu rằng anh ta có thể không tốt cho bạn. Và nếu như anh ta có được những gì anh ta muốn ở bạn, thì tại sao anh ta lại cần phải thay đổi hành vi của mình đây? Chỉ khi bạn thay đổi thái độ của mình với đàn ông thì họ mới thay đổi hành vi của họ được.

THAN PHIỀN: Đàn Ông Nghĩ Rằng Mình Là Ai Kia Chứ?

Hãy nhận lấy vài trách nhiệm ở đây. Đàn ông không sinh ra với một khao khát có sẵn là làm tổn thương phụ nữ, như một số người vẫn thường nghĩ. Và họ sẽ không vô tâm lâu đến thế nếu như phụ nữ không để họ làm vậy. Vâng, chúng ta cho phép họ trở thành những cậu bé được nuông chiều có thể đẩy ta vào tâm trạng xấu hổ và hối tiếc trong một thời gian dài, hoặc làm tan chảy trái tim ta chỉ với một nụ cười, hoặc hạ thấp sự kháng cự của mình vì một cử chỉ âu yếm. Và trong khi chúng ta hối lỗi vì cảm giác tội lỗi, tan chảy bởi nụ cười, hay gỡ bỏ cảnh giác vì sự ngọt ngào tình cảm, thì họ tiến thẳng vào trái tim ta và có được những gì họ muốn chỉ với rất ít nỗ lực. Và cuối cùng thì chúng ta có gì? Đau đớn, vỡ mộng, và một thái độ hoài nghi về đàn ông.

Đàn Ông Là Những Gì Mà Chúng Ta Định Nghĩa

Chúng ta đội đàn ông lên đầu. Chúng ta trao cho đàn ông quá nhiều sự tin cậy và tầm quan trọng trong cuộc đời mình. Và ta thường không bắt đàn ông thừa nhận những hành vi vô tâm, ích kỷ, lạnh lùng, hèn hạ, v.v của mình. Ta nói với họ rằng hành vi của họ vẫn ổn bằng cách không nói gì cả. Ta nói với họ rằng điều đó là chấp nhận được bằng việc vẫn cứ ở bên họ. Hãy nhìn vào những người phụ nữ bị ngược đãi nhưng vẫn chọn ở lại mà xem! Họ nói rằng cứ việc mà ngược đãi họ đi bằng lựa chọn ở lại. Nếu như bạn cứ giữ trong lòng những điều mà bạn không thích, thì bạn đang nói với đàn ông rằng cái nhu cầu của bạn về những thứ mà họ cung cấp cho bạn mạnh hơn cái nhu cầu chăm sóc bản thân của bạn đấy!

Đó Là Lựa Chọn Của Bạn

Người bạn Judy của tôi từng nhận xét rằng, “chúng ta tự tạo ra những con quái vật mà ta luôn phàn nàn.” Cô ấy luôn nhìn thấy những người phụ nữ chịu đựng những điều mà họ không thích để có được một người đàn ông. Chúng ta dường như được lập trình để nhận lấy rác rưởi hòng đổi lấy món kem vậy. Chúng ta quá quen thuộc với điều đó đến mức ta thường làm vậy mà không suy nghĩ gì. Tôi từng nói chuyện với Cindy, người cứ cười khúc khích kể về chuyện anh người yêu thỉnh thoảng cho cô leo cây rồi xin lỗi vào ngày hôm sau. Cindy quyết tâm không để cho điều này tái diễn, nhưng khi anh ta nói với cô ấy rằng anh ta yêu cô, cô lại tha thứ cho anh ta. Cindy giải thích:

Bobby là một người đàn ông tốt. Chẳng qua là anh ấy phải mang nhiều trách nhiệm quá. Tôi rất khó chịu khi chúng tôi có hẹn mà anh ấy không có mặt hoặc gọi điện. Tôi luôn nói với anh ấy rằng tôi ước gì anh ấy gọi cho tôi, và anh ấy hứa sẽ làm điều đó vào lần tới. Anh ấy nói với tôi rằng anh ấy yêu tôi rất nhiều và anh ấy có nhiều việc phải làm ra sao. Anh ấy buộc tội tôi vì đã cố lôi anh ấy ra khỏi công việc, mà giúp anh ấy chu cấp cho tôi một phần. Tôi biết rằng anh ấy đang rất cố gắng để làm một người đàn ông tốt, nhưng tôi mong anh ấy ít nhất cũng phải nhắn tin nếu như không tới được. Tôi đã rất giận, nhưng khi anh ấy tới và nói với tôi rằng anh ấy yêu tôi nhiều như thế nào, thì tôi không giận được nữa. Tôi chỉ cố gắng để hiểu anh ấy mà thôi. Tôi yêu anh ấy. Tôi không muốn mất anh ấy.

Cindy sẽ không thay đổi cho tới khi cô ấy thực sự muốn vậy – và cả Bobby cũng thế. Lúc này, cô ấy chấp nhận những hành vi quá quắt của anh ta chỉ bởi vì anh ta nói rằng anh ta yêu cô ấy. Anh ta lợi dụng nhu cầu được yêu của cô ấy, và có được tình yêu mà không trao cho cô ấy bất cứ điều gì ngoài lời nói. Bạn phải nhớ rằng “Tất cả đàn ông đều tồi cho tới khi chứng minh được điều ngược lại” – cho tới khi hành động của họ đi đôi với lời nói của họ sau một thời gian dài.

Tat Ca Dan Ong Deu Toi Cho Toi Khi Chung Minh Duoc Dieu Nguoc Lai (Chuong 1-2-3-4-5-6-7)

THAN PHIỀN: Chúng ta cho đàn ông quá nhiều và họ chẳng cho ta được gì cả.

Lúc trước tôi đã nói rằng phụ nữ cho đàn ông quá nhiều, nhưng đồng thời chúng ta cũng không cho họ đủ. Chúng ta nói về họ như thể họ chỉ hành xử thiếu chu đáo mà thôi. Tôi không thấy người phụ nữ nào mô tả họ như những kẻ thao túng, mặc dù điều này rất đúng với nhiều gã đàn ông tồi. Đúng là – một số đàn ông cố tình thao túng bởi vì họ có thể có được mọi thứ với nó. Chúng ta không muốn nghĩ về anh chàng mình thích theo cách ấy, bởi vì khi ấy ta có thể sẽ phải hành động, hoặc bỏ đi.

Lời Xin Lỗi Rẻ Tiền

Hãy miễn cho tôi những lời bào chữa. Cánh đàn ông học rất nhanh. Nhiều người biết chính xác mình đang làm gì khi họ thao túng bạn và lợi dụng sự yếu đuối của bạn. Họ biết tất cả các nước đi cần thiết. Hãy nghĩ về việc bạn dễ dàng trở nên mềm lòng như thế nào. Hãy nhớ lại những lần bạn bị lừa phỉnh chỉ với một lời tử tế hoặc bị dối gạt bằng một lời xin lỗi. Đàn ông có được điều đó quá dễ dàng! Nhiều người các bạn sẽ tha thứ cho bất kỳ điều gì với một cành hồng được mua ở một cửa hàng với giá một hoặc hai dollar. Thật là lãng mạn, bạn nghĩ. Họ hiểu bạn quá mà. Bạn ở trong vùng đất mộng mơ bởi vì thứ ánh sáng đẹp đẽ phát ra từ bông hoa hồng vừa được tặng, và anh ta sẽ nghĩ rằng anh ta có thể dễ dàng gạt bạn như thế nào. Đàn bà có thể khờ khạo như vậy đấy.

Phá Lòng Quyết Tâm

Đàn ông có rất nhiều vũ khí bí mật để làm lung lay sự quyết tâm của chúng ta. Chúng có thể là những lời lẽ mà bạn muốn nghe và những cử chỉ lãng mạn mà bạn đánh giá cao. Tôi gọi đó là vũ khí phá lòng quyết tâm, bởi vì chúng phá vỡ quyết tâm giữ vững những gì bạn muốn. Tôi yêu cầu phụ nữ hãy nghĩ về những điều nhỏ nhặt mà đàn ông đã làm để gỡ bỏ sự cảnh giác của họ và lợi dụng họ. Những câu trả lời dưới đây là những điều phụ nữ chấp nhận để tha thứ cho người đàn ông của họ. Hãy nhìn xem đàn ông chỉ cần nỗ lực ít đến nhường nào đã có thể lấy lại hình ảnh của họ. Và bạn tự hỏi tại sao đàn ông lại thích mọi việc diễn ra theo cách ấy? Bạn có nhìn thấy mình ở trong đó hay không?

PAM: Anh ta gọi và bảo tôi rằng anh ta nhớ tôi.

JUDY: Jim nói mọi điều mà anh ta biết rằng tôi sẽ muốn nghe. Dù tận trong thâm tâm tôi biết rằng nó chỉ để dỗ dành tôi thôi, tôi vẫn thích nghe những lời ấy nên tôi để cho anh ta quay lại cuộc đời mình – một lần nữa!

MARIA: Anh ta tới và rất tình cảm. Tôi cố tỏ ra tức giận, nhưng tôi rất thích khi anh ta ở trong tâm trạng như vậy. Tôi cảm thấy thật tuyệt vời khi anh ta ôm và hôn tôi, và anh ta biết rõ điều đó. Đó là một tình huống không thể giành phần thắng, một cái vòng luẩn quẩn. Anh ta không tôn trọng tôi. Tôi đuổi anh ta đi. Anh ta lại đến và cho tôi sự âu yếm mà tôi cần, và tôi tan chảy vì điều đó. Anh ta tỏ ra dễ thương có lẽ là trong một ngày và rồi lại quay lại con người cũ của mình. Tại sao tôi lại không học được gì kia chứ? Tôi là một giám đốc điều hành được kính trọng vào ban ngày nhưng lại là một kẻ yếu đuối vào ban đêm.

JACKIE: Tôi rất giận Bob nên anh ta gửi tới một tấm thiệp “Anh xin lỗi.” Nó dễ thương đến mức tôi đã gọi cho anh ta ngay lập tức. Sau đó, tôi nhận ra tấm thiệp ấy chẳng thể bù đắp cho những gì anh ta đã làm.

LINDA: Anh ta tỏ ra rất tử tế và ngọt ngào. Anh ta mua hoa hồng tặng tôi, đưa tôi ra ngoài ăn tối, và dành cho tôi rất nhiều lời khen có cánh. Chính những lời khen ấy đã mua chuộc tôi. Tôi rất thích nghe chúng và cứ hy vọng rằng anh ta chân thành.

ADRIAN: Anh ta bảo tôi rằng tôi thật đẹp. Điều đó khiến tôi ngạc nhiên và cảm thấy thật tuyệt. Anh ta đúng là một diễn viên xuất chúng.

LOIS: Anh ta xuất hiện và nom rất hấp dẫn. Tôi không thể kháng cự lại anh ta, mặc dù anh ta đã làm tôi điên lên vào hôm trước. Anh ta có một cơ thể rất tuyệt.

JUNE: Anh ta mang đến sự bầu bạn.

ELANA: Anh ta nấu bữa tối cho tôi.

HARRIET: Anh ta khiến tôi cảm thấy như thể tôi được cần đến, gợi cảm, và được mong mỏi.

Nhiều phụ nữ kể với tôi rằng chỉ cần một cuộc điện thoại hoặc một tin nhắn yêu thương cũng đủ để phá vỡ sự kháng cự của họ. Nhiều người khác chết vì những lời ngon ngọt, những lời xin lỗi và những lời hứa hẹn, sự dịu dàng, và nỗi sợ mất đi anh ta. Một số thì nói rằng họ không chống lại nổi những món quà nhỏ. Tôi xin nhắc đi nhắc lại một lần nữa: Đàn ông có nó quá dễ dàng!

Vậy thì bạn có thể làm gì để hủy món vũ khí phá lòng quyết tâm này? Hãy để ý kỹ sự khác biệt giữa hành vi của anh ta và những món quà làm màu trong sự tương quan với những gì mà bạn xứng đáng được nhận. Hãy nhớ lại đã bao lần bạn chịu thua trước anh ta, đã bao nhiêu lần bạn nhận được sự ngọt ngào đến đáng sợ của anh ta, và đã bao nhiêu lần bạn tự vả vào mặt mình sau đó. Sự nhận biết này là một bước khởi đầu tốt. Hãy học từ những ví dụ trong cuốn sách này. Khi lần đầu tiên thực sự chú ý đến cái cách mà tôi nói chuyện với anh chàng tôi thích, tôi cảm thấy thật ghê tởm. Thật mới sốc làm sao! Tôi đúng là đồ nhu nhược! Sau đó tôi ý thức hơn về phản ứng của mình. Khi ở cùng ANH TA, tôi mất tự chủ trong một lúc nhưng đã tỉnh lại với những nhu cầu của mình ngay lập tức! Hãy luôn đề cao cảnh giác.

Tat Ca Dan Ong Deu Toi Cho Toi Khi Chung Minh Duoc Dieu Nguoc Lai (Chuong 1-2-3-4-5-6-7)

THAN PHIỀN: Tại sao hoa lại làm ta trở nên yếu đuối?

Khi làm khảo sát với phụ nữ, tôi nhận thấy mánh khóe thành công nhất để thu phục các chị em là tặng ho cho họ. Chúng ta như tan chảy khi nhận được chúng! Hầu hết mọi phụ nữ đều yêu hoa bởi vì chúng thập đẹp. Cả tôi cũng vậy. Phụ nữ nói rằng hoa đại diện cho sự lãng mạn. Bạn có được một cảm giác đặc biệt khi không kỳ vọng gì cả và rồi anh ta xuất hiện với bó hoa trong tay. Chúng mang đến cho bạn vẻ đẹp và sự lãng mạn mà khiến bạn cảm thấy mình thật đặc biệt trong khoảnh khắc đó. Đàn ông có được điều đó quá dễ dàng. Họ có thể ngược đãi bạn, chửi mắng bạn, cho bạn leo cây, không gọi điện, v.v – và được tha thứ chỉ với vài bông hoa. Đàn ông có thể nói những điều làm tổn thương bạn, làm bạn mất hứng, nhưng có thể xóa sạch những điều ấy bằng những bông hoa. Giờ thì ai mới thật sự tệ hại đây?

Sức Mạnh Của Những Bông Hoa

Một ví dụ được đưa ra bởi Diane, người quyết tâm chờ đợi trước khi lên giường với Michael. Cô đã quen anh ta được một thời gian, nhưng họ chỉ mới bắt đầu hẹn hò. Cô ấy muốn chờ thêm một thời gian để xem liệu anh ta có chân thành trong mối quan hệ này hay không. “Phản ứng hóa học” giữa họ vô cùng mãnh liệt, nhưng cô ấy cảm thấy rất mạnh mẽ rằng không nên lên giường với anh ta cho tới khi anh ta đến với món tội phạm hối lộ phụ nữ kinh điển:

Tôi không mong đợi hoa. Chúng thật đẹp, và là hoa ngoại nhập. Tôi phấn khích đến nỗi đã lao vào vòng tay anh ta, cảm thấy vui sướng vì đã được nhận hoa. Tôi cám ơn anh ta. Rồi chúng tôi hôn nhau. Mọi quyết tâm của tôi đều bị ném qua cửa sổ, và chúng tôi làm chuyện ấy. Giờ thì tôi thấy thật tệ về điều đó. Mặc dù tôi vẫn còn hẹn hò với Michael, nhưng tôi thấy khó chịu khi biết rằng tôi đã yếu đuối đến mức đồng ý lên giường với anh ta chỉ vì một bó hoa ngu ngốc.

Hoa có tác dụng như vậy đó. Đúng là một món hời cho đàn ông! Diane hành động như thể cô ấy chưa bao giờ được nhận hoa trước đây vậy. Điều đó nói với Michael rằng cô ấy không đánh giá bản thân mình đủ cao để chờ đợi và rằng sẽ chẳng mất mấy công sức để mà thỏa mãn bản tính lãng mạn của cô ấy. Chẳng mất mấy công sức để tặng một bó hoa, và ta cho đi quá nhiều vì chúng. Chúng ta khiến chuyện này quá đỗi dễ dàng cho cánh đàn ông!

Một Sự Thay Thế Cho Điều Đúng Đắn

Đàn ông thường mang theo hoa thay vì “làm điều đúng.” Hãy xem xét trường hợp của Jane, người từng trải qua một sự cố đáng sợ về hoa tại quê nhà Anh quốc của cô ấy. (Đây là một vấn đề mang tính toàn cầu. Phụ nữ trên khắp hành tinh này đều chết vì mấy bông hoa!)

Tôi vừa mới phá thai. Tôi đến bệnh viện nơi hầu hết những người phụ nữ ở đó đều còn rất trẻ. Trong khi chờ tới lượt của mình, tôi nghe thấy những câu chuyện của họ về cảm giác bị bỏ rơi bởi những người đàn ông đã làm họ mang bầu. Họ cảm thấy tội lỗi vì từ bỏ đứa con của mình – nhưng người yêu buộc họ phải làm vậy. Sau đó, tôi phát khiếp khi chứng kiến mỗi người đàn ông lại xuất hiện với những bông hoa và mỗi người phụ nữ lại mềm lòng. Tôi vẫn còn nhớ như in cái cảnh những người phụ nữ ấy hành động như thể mọi chuyện đều ổn sau khi họ nhận được hoa. Những bông hoa dường như khiến cho việc bỏ đứa con của họ chẳng phải là chuyện gì to tát! Và điều đó nói với đám bạn trai của họ rằng việc bọn họ bỏ lại bạn gái một mình trong phòng phá thai cũng không sao cả miễn là sau đó họ mang hoa tới. Mỗi gã đàn ông đều biết chơi trò đó! Tôi thấy nhẹ nhõm hẳn khi bạn trai tôi không xuất hiện với mấy bông hoa. Tôi đoán là anh ta thông minh hơn nhưng hoàn toàn sửng sốt khi nhìn thấy hoa lan ở nhà mình. Anh ta nghĩ rằng anh ta có thể xóa bỏ mọi nỗi đau của việc phải đi phá thai chỉ bằng một cành lan. Tôi ghét phải thừa nhận điều này, nhưng ở một mức độ nào đó, tôi thực sự cảm thấy tốt hơn một chút. Phụ nữ đúng là ngốc. Chúng ta để cho đàn ông biết rằng ta sẽ vui vẻ với sự hối lộ rẻ tiền của họ.

Một Ngoại Lệ: Đàn Ông Ngược Đãi

Một kẻ thường xuyên ngược đãi bạn, dù là về mặt thể xác, lời nói, hay tinh thần, cũng đều tệ hại hơn một gã tồi rất nhiều. Dù cho anh ta có nói rằng anh ta yêu bạn đến nhường nào, dù cho sau đó anh ta có hối hận ra sao, thì ngược đãi là hoàn toàn không chấp nhận được! Mỗi lần bạn chấp nhận lời xin lỗi của anh ta và ở lại sau khi bị ngược đãi, về mặt thể xác, lời nói, hay tinh thần, thì có nghĩa là bạn đã cho phép anh ta lặp lại điều đó một lần nữa. Bạn nói rằng bạn sẽ ở lại sau khi bị anh ta làm tổn thương. Nếu như bạn bị ngược đãi bởi người mà bạn yêu hoặc cho rằng bạn cần người đó, làm ơn hãy đặt ngay cuốn sách này xuống và tìm kiếm sự giúp đỡ. Hãy gọi ngay cho người mà bạn tin tưởng – một mục sư, một người bạn, hay một thành viên trong gia đình, ví dụ như là vậy – hoặc hãy gọi cho một tổ chức xã hội hoặc cảnh sát để xin được giúp đỡ. Việc tư vấn có thể sẽ có tác dụng, nhưng bước đầu tiên phải đến từ phía bạn – hãy bước ra khỏi cửa để đi đến nơi trú ẩn an toàn!

 

Tat Ca Dan Ong Deu Toi Cho Toi Khi Chung Minh Duoc Dieu Nguoc Lai (Chuong 1-2-3-4-5-6-7)

CHƯƠNG 2: SỰ HẤP DẪN CỦA ĐÀN ÔNG TỒI

“Đàn ông yêu bằng mắt, đàn bà yêu bằng tai.”

WOODROW WYATT

Bạn không ngu ngốc. Bạn biết, ít nhất là trong tận thâm tâm, khi nào một người đàn ông đối xử không tốt với bạn. Bạn đã trải qua điều này trước đây, nên bạn biết nó có thể xảy ra lần nữa. Vậy mà bạn vẫn chẳng học được gì từ sai lầm của mình. Tại sao bạn lại tiếp tục lừa dối bản thân mình dù thấy thất vọng về đàn ông? Điều gì ở những gã đàn ông tồi mà bạn vẫn thường kêu ca một cách cay đắng kia đã hấp dẫn bạn đến vậy?

Tôi Biết Điều Đó Không Tốt Cho Tôi, Nhưng …

Bạn biết rằng kẹo không tốt cho bạn, nhưng điều đó không ngăn bạn khỏi việc tiếp tục thưởng thức những thanh sô cô la và các loại kẹo khác. Bạn than thở về việc tăng cân nhưng vẫn tiếp tục ngấu nghiến những món quà vặt ngon lành mà bạn thấy khó kiềm lòng nổi. Chúng ta thật dễ yếu lòng trước đồ chiên rán, kẹo bánh, đồ uống – và cả những gã đàn ông tồi.

Chúng ta bị thu hút bởi những gã đàn ông tồi, nhưng rốt cuộc họ lại làm ta phát điên lên được. Sự khó chịu của bạn thường là một bí mật được giữ kín, chỉ lộ ra khi than thở với mấy cô bạn gái của mình. Nhưng khi bạn không để cho đàn ông biết được bạn cảm thấy ra sao theo cách phù hợp, hoặc bạn cứ kêu ca mà chẳng làm gì về điều đó, họ sẽ tiếp tục làm những việc khiến bạn tức giận. Rất nhiều đàn ông có thể được lập trình lại để mang đến cho bạn những gì bạn muốn, nếu như bạn học cách không chấp nhận những điều không chấp nhận được; nếu như bạn vượt qua được nỗi sợ hãi mất đi ANH TA, và học cách thiết lập các giới hạn. Người đàn ông xứng đáng để ở bên là người có thể học được cách đối xử tử tế với bạn. Sau khi tham gia vào một nhóm hỗ trợ trong ba tuần, Jen nói với chúng tôi:

Billy luôn làm những gì anh ta muốn… gọi cho tôi vào phút cuối để gặp nhau. Tôi đã bảo với anh ta rằng điều đó làm tôi khó chịu, nhưng anh ta biết tôi muốn được gặp anh ta… anh ta rất dễ thương… tôi cứ tự dâng mình lên miệng anh ta. Khi anh ta muốn một điều gì đó, anh ta có thể trở nên ngạo mạn và đòi hỏi. Tôi không thích điều đó, nhưng anh ta cười xòa trước những lời phàn nàn của tôi. Kể từ khi tham gia vào nhóm này, tôi đã thay đổi. Tôi lên kế hoạch hẹn gặp bạn bè khi anh ta không gọi điện. Khi anh ta tỏ ra khó chịu, tôi bỏ đi, nói với anh ta rằng tôi sẽ không cho phép anh ta nói chuyện với tôi như thế. Tôi chắc chắn rằng mối quan hệ này đã kết thúc. Nhưng chị đoán được không? Anh ấy thật sự yêu tôi. Tôi thấy anh ấy đang cố gắng hơn để trao cho tôi những gì tôi muốn. Tôi đoán là khi anh ấy thấy rằng tôi nghiêm túc, thì anh cũng ghi nhận những lời phàn nàn của tôi một cách nghiêm túc. Anh ấy thật sự không muốn mất tôi!

Bài học rút ra ở đây là gì? Thà rằng bạn mất đi kẻ sẽ tiếp tục mang đến cho bạn đau đớn. Tại sao lại cứ tiếp tục chịu đựng đau đớn chỉ vì vài sự thỏa mãn vặt vãnh kia chứ? Gloria kể:

Jerry làm tôi phát điên! Anh ta luôn làm những gì anh ta muốn và không hề tôn trọng cảm nhận của tôi. Anh ta không giữ lời hứa về việc gọi điện, hay ghé qua – chị biết đấy. Anh ta mắng nhiếc tôi vì những điều tôi không hề làm. Rồi khi mà tôi thấy quá đủ, anh ta biết chính xác cần phải làm hay nói gì để tôi xuôi lòng. Hầu như tôi lúc nào cũng đau khổ, nhưng nghĩ rằng nó xứng đáng với những thời điểm mà anh ta tỏ ra lãng mạn và quan tâm. Khi anh ta ở vào tâm trạng tốt, đó là điều tuyệt vời nhất. Thật không may làm sao, không phải lúc nào anh ta cũng như vậy.

Tôi cuối cùng cũng đặt quyết tâm. Tôi nghĩ rằng có thể anh ta không hiểu đã làm tôi tổn thương như thế nào, nên tôi cố gắng giải thích cho anh ta thấy. Tôi bắt đầu lên những kế hoạch mà không có sự hiện diện của anh ta, bởi vì không thể tin vào anh ta được. Tôi hy vọng anh ta thay đổi, nhưng anh ta cứ thế mà đi. Tôi nhớ anh ta nhưng tôi thấy ít đau đớn hơn nhiều so với hồi chúng tôi còn ở bên nhau. Anh ta sẽ không bao giờ thay đổi, và cũng chẳng xứng đáng với những đau đớn mà tôi phải chịu đựng.

Rất nhiều đàn ông sẽ làm những điều mà bạn không thích nếu như bạn cứ để cho họ tiếp tục làm vậy. Trong thất vọng, bạn gọi họ là đồ tồi. Vậy bạn làm thế nào để thay đổi điều đó? Việc kêu ca có lẽ sẽ không ngăn được những hành vi không chấp nhận được của đàn ông. Cảm thấy có lỗi khi nói cho anh ta biết về những điều khiến bạn khó chịu cũng chẳng ích gì. Hãy xác định vấn đề, đặt ra giới hạn về những gì mà bạn sẽ chịu đựng, và thay đổi phản ứng của bạn khi mọi chuyện chạm đến giới hạn đó có thể sẽ tác động đến anh ta. Như tôi đã nói lúc trước, nếu bạn cứ kêu ca mà chẳng làm gì cả, anh ta sẽ bỏ qua những lời than vãn của bạn để làm theo ý mình. Nếu bạn bỏ anh anh ta, gặp anh ta ít đi, không phải lúc nào cũng sẵn sàng ở bên anh ta nữa, v.v, anh ta có thể sẽ được thúc đẩy để thay đổi lối sống của mình.

Kẻ Tồi Sau Vẻ Bề Ngoài

Chúng ta thường cho rằng một người đàn ông là tồi tệ bởi vì anh ta thao túng các cảm xúc, hành động, và thái độ của chúng ta sau khi vẻ bề ngoài của anh ta đánh lừa chúng ta. Có gì đó rất hấp dẫn ở một gã đàn ông tồi. Rất nhiều đàn ông có thể hành xử quyến rũ và tử tế nếu cần. Họ biết rằng mình đẹp trai và quen thuộc với điều đó. Những gã đàn ông tồi “chuyên nghiệp” này giống như ngư ông vậy. Họ thực hiện sứ mệnh được phụ nữ cung phụng bằng cách sử dụng mồi nhử và khiến chúng ta bị cắn câu. Rồi sau khi đã làm sạch chúng ta, họ treo chúng ta lên trên những chiếc dây phơi. Và họ làm điều đó bởi vì ta để cho họ làm vậy. Họ lợi dụng chúng ta bởi vì chúng ta chết vì vẻ bề ngoài của họ. Susan tâm sự với chúng tôi trong một buổi học như sau:

Ban đầu Cary dường như thật hoàn hảo. Anh ta rất tuyệt vời và có vẻ rất tử tế. Tôi không thể tin được rằng một người như anh ta lại muốn ở bên tôi. Anh ta bắt đầu bằng việc tỏ ra tử tế và dành cho tôi những lời khen mà tôi muốn nghe. Anh ta tán tỉnh tôi rất nhiều. Tôi đổ ngay trong một nốt nhạc. Tôi phát điên lên vì anh ta.

Một khi anh ta biết tôi là của anh ta, anh ta dần thay đổi. Mọi việc phải diễn ra theo ý của anh ta. Anh ta bảo với tôi anh ta muốn gì, và đó mới là điều quan trọng nhất. Tôi muốn ở bên anh ta nhiều đến nỗi tôi chấp nhận điều đó trong suốt một thời gian. Nhưng nó khiến tôi bị tổn thương, và rồi tôi nói với anh ta rằng mình muốn gì. Anh ta cứ tiếp tục nói với tôi về những gì mà những người phụ nữ từng ở bên anh ta trước đây đã làm vì anh ta. Tôi cuối cùng cũng nhận ra Cary chẳng thèm bận tâm đến hạnh phúc của tôi, và tôi đành phải bỏ đi. Cái con người tuyệt vời kia bắt đầu trở nên thật xấu xí.

Hãy nhìn thẳng vào điều này. Được ở bên một người đàn ông mà bạn thấy thu hút là điều tuyệt vời nhất. Và khi anh ta nói những điều mà bạn chờ đợi để được nghe, khao khát được nghe, và cho rằng có thể chẳng bao giờ bạn được nghe, bạn trở thành đống bột nhão trong tay anh ta, mà chẳng thèm chờ xem liệu những gì mình nghe có phải là thật hay không. Những gã đàn ông này là những kẻ thao túng, rất biết cách để khiến mọi thứ diễn ra theo ý mình. Và khi họ không còn muốn chúng nữa, họ bỏ bạn mà đi.

Điều GÌ Xuất Hiện Trước, Tên Khốn Hay Khao Khát Về Đàn Ông Của Bạn?

Có thể bạn không tin, nhưng đàn ông luôn hỏi tôi rằng tại sao phụ nữ lại bị hấp dẫn bởi những gã đàn ông không ra gì. Đó thường là những người đàn ông tốt, những người mà bạn có thể có được nhưng lại không muốn. Họ không hiểu tại sao phụ nữ lại bị hấp dẫn bởi những người đàn ông không đối xử tốt với mình. David khẳng định:

Phụ nữ tự đâm đầu vào rắc rối đấy chứ. Họ khuyến khích đàn ông trở nên tồi tệ. Tôi nhìn thấy chuyện đó suốt… phụ nữ cứ bị cuốn hút bởi những gã đàn ông có thể được xem như kẻ khốn nạn… những kẻ xem họ như rác rưởi… những kẻ không thèm chú ý đến họ… những kẻ lên giọng kẻ cả với họ… Tại sao phụ nữ lại muốn những loại đàn ông như thế? Và tại sao họ lại cứ kêu ca về đàn ông và gọi đàn ông là đồ tồi? Chính phụ nữ đã tạo ra những con quái vật ấy.

Quan điểm của Paul cũng tương tự:

Phụ nữ có vẻ thích những gã khốn ngạo mạn đối xử với họ chẳng ra gì. Phụ nữ góp phần vào điều đó bằng cách để cho đàn ông… không… họ thực ra khuyến khích đàn ông đối xử tồi tệ với mình bằng cách để cho bọn họ biết rằng phụ nữ thấy những kẻ khốn nạn dù sao cũng thật hấp dẫn.

Vâng. Phụ nữ đã khuyến khích một loại đàn ông tồn tại dựa vào vẻ bề ngoài và sự quyến rũ của mình nhưng không hề tử tế với chúng ta. Chúng ta ủng hộ những hành vi không thể chấp nhận được của họ bằng cách tiếp tục cho phép bản thân mình bị hấp dẫn bởi họ – một cách vô điều kiện. Chúng ta để cho diện mạo của họ thay thế sự hài lòng về cảm xúc. Chúng ta để cho sự dẻo mỏ của họ thay thế cho sự đàng hoàng. Chúng ta chấp nhận những điều vặt vãnh mà họ ban phát cho ta vì vinh dự được đồng hành cùng họ. Chúng ta bán rẻ bản thân, khi cho phép những gã đàn ông này ngày càng cảm thấy mình quan trọng hơn. Và những anh chàng tử tế hơn thì được khuyến khích rằng để thu hút phụ nữ thì họ cần phải cố gắng trở thành những kẻ tồi tệ!

Tat Ca Dan Ong Deu Toi Cho Toi Khi Chung Minh Duoc Dieu Nguoc Lai (Chuong 1-2-3-4-5-6-7)

Chấp Nhận Những Gã Tồi

Tôi gặp Rick ở một quán bar. Anh chàng vô cùng đẹp trai! Tôi quan sát một lúc trong khi anh ta tán tỉnh hết người phụ nữ này đến người phụ nữ khác. Tôi hỏi anh ta rằng liệu anh ta có thể sử dụng ngoại hình và tính cách hấp dẫn của mình để có được bất cứ điều gì từ phụ nữ hay không. Và anh ta trả lời tôi thế này:

Hầu như mọi cô nàng đều rất dễ chinh phục. Tôi tán tỉnh họ, hành động như thể tôi thích họ, và tôi thường có thể đưa họ về nhà. Làm tình dễ như là ăn bánh vậy. Nếu tôi để cho họ nghĩ rằng tôi muốn gặp lại họ, tôi thường có thể nhanh chóng quan hệ với họ. Phụ nữ muốn được đảm bảo … nên tôi khiến họ yên lòng. Họ muốn tin tưởng tôi.

Tôi biết là tôi đẹp trai. Tôi tập tành rất dữ để giữ dáng. Nó giúp tôi có thể truy hoan tùy thích. Tôi thích sự đa dạng ở những người phụ nữ khác nhau. Tôi làm tổn thương hầu hết tất cả bọn họ. Tôi có thấy tội lỗi không à? Không. Nếu như họ quá ngu ngốc nên chẳng nghi ngờ những lời tôi nói, thì đấy là lỗi của họ, chứ không phải là của tôi. Tôi thích được thấy mình có thể cưa đổ bao nhiêu phụ nữ trong vòng một tuần.

Nếu như bạn không để cho đàn ông chứng minh lời nói của mình trước khi phải lòng họ, thì ai mới là kẻ ngốc đây? Nếu như lời nói và diện mạo của anh ta quan trọng với bạn hơn là con người thật của anh ta, vậy thì bạn sẽ tiếp tục tự đặt mình vào rắc rối. Nếu bạn khiến cho những gã đàn ông đẹp trai này không còn có thể dễ dàng chi phối bạn, thì họ sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải đối xử tốt hơn với bạn. Nếu bạn buộc họ phải cố gắng hơn để có được những gì mà họ muốn từ bạn, họ sẽ biết trân trọng bạn hơn.

Trong các chương tiếp theo, tôi sẽ cung cấp cho bạn các công cụ để thoát khỏi những kẻ tồi tệ và trở nên hạnh phúc trong quá trình này. Còn bây giờ, hãy nhớ rằng: “Tất cả đàn ông đều tồi cho tới khi chứng minh được điều ngược lại.”

Có Vấn Đề Gì Với Đàn Ông Tốt Thế?

Tôi đã đạt đến điểm thực sự đánh giá cao một người đàn ông tốt thay vì một gã tồi. Đàn ông tồi thường có vẻ thú vị hơn, nhưng tôi không còn thấy việc bị xem thường là thú vị nữa. Những gã đàn ông tồi thì mang tính thách thức hơn. Nhưng tôi không còn thấy việc phải xem mình có thể chịu đựng được bao nhiêu đau đớn vì một người đàn ông trước khi suy sụp là một sự thử thách nữa. Những kẻ tồi tệ chuyên nghiệp có một “vẻ ngoài” tuyệt vời làm bạn mê đắm. Nhưng tôi không còn hứng thú với việc ngắm nhìn một người đàn ông không tôn trọng tôi. Những gã tồi luôn nói những điều tuyệt vời mà tôi muốn nghe. Nhưng giờ đây, tai tôi chỉ muốn nghe những lời thật lòng. Vì vậy xét về mặt dài hạn, tôi sẽ chọn một người đàn ông tử tế thay vì một gã tồi đẹp mã. Điều duy nhất mà tôi có được sau khi đã vướng phải vô số gã đàn ông tồi là giờ đây tôi biết trân trọng những người đàn ông tử tế. Tôi có thể sống mà không phải chịu cơn kích động khi tự hỏi nỗi đau nào sẽ đến tiếp theo.

Cánh mày râu luôn yêu cầu tôi nói với phụ nữ rằng hãy trao cho những chàng trai tốt một cơ hội. Họ phàn nàn về việc phụ nữ quá xét nét khi gặp đàn ông lần đầu tiên và không cho bản thân mình cơ hội làm quen với một anh chàng tử tế. Họ cảm thấy rằng rất nhiều đàn ông tốt bị bỏ qua chỉ bởi vì họ không vượt qua được bài kiểm tra ban đầu. Tôi đồng ý với họ. Tôi từng là người thiên về ngoại hình nhiều hơn. Một anh chàng cần phải có một vẻ ngoài hoàn hảo mới hòng được hẹn hò với tôi. Tôi bị hấp dẫn bởi những anh chàng trẻ tuổi, đẹp trai, nhưng điều ấy không khiến tôi hạnh phúc. Cái giá dành dành cho cái tôi của họ là quá cao. Điều ấy không có nghĩa là tất cả những ai đẹp trai đều tồi. Nhưng khi một người vừa đẹp trai lại vừa tốt nữa, bạn sẽ thường cho rằng có điều gì đó sai sai ở đây. Tại sao anh ấy lại tốt với mình như vây? Có vấn đề gì với anh ta thế? Thay vì vậy bạn nên tự hỏi rằng có vấn đề gì với cảm giác của bạn vậy. Chẳng lẽ bạn lại không xứng đáng có được điều tốt đẹp nhất từ một người đàn ông, ngay cả khi điều đó đến thật dễ dàng hay sao? Như Lea đã nói trong một nhóm trợ giúp:

Tôi đi chơi với Jake và nhận ra anh ấy thật hấp dẫn. Nhưng anh ấy rất tốt với tôi. Nghe tôi này! Tôi nói, “Nhưng anh ấy tốt với tôi” như thể đó là một việc xấu vậy. Khi một người đàn ông rất tốt với tôi, tôi thường thấy mất hứng, như là những gì tôi đã làm với Jake. Tôi thấy hứng thú hơn trước những người đàn ông không quá tốt như thế. Thật dở hơi. Tôi bỏ những người đàn ông tử tế vì những gã mà tôi vẫn thường phải ca thán. Tại sao tôi lại không thể hạnh phúc với một người đàng hoàng?

Nhiều người trong số các bạn cũng giống như Lea — bạn không muốn ở bên một anh chàng tử tế, cho dù anh chàng mà bạn thấy hấp dẫn có thể khiến bạn đau khổ. Trong nhiều năm tôi đã làm điều tương tự và gạch tên những người tốt ngay từ vòng gửi xe. Họ có vẻ không được quyến rũ. Họ dường như quá dễ dàng. Tôi muốn phải thật cố gắng đễ duy trì sự hứng thú của một anh chàng. Tôi bỏ qua hết anh chàng tốt này đến anh chàng tốt khác khi cứ mãi phải lòng những gã tồi. Tôi ước gì lúc này tôi lại có được những người tử tế ấy! Ngày càng nhiều đàn ông cố gắng trở thành trai hư để thu hút phụ nữ. Có thực là chúng ta muốn tạo ra thêm nhiều con quái vật hơn nữa hay không? Greg thừa nhận:

Hầu như mỗi khi tôi đối xử tốt với một người phụ nữ, cô ấy sẽ bỏ tôi. Tôi là một người đàn ông tốt. Tại sao phụ nữ lại không trân trọng điều đó? Giờ đây sự đề cao cảnh giác của tôi tăng lên, và tôi rất ngại tỏ ra tử tế. Đôi khi tôi tỏ thái độ và không làm gì nhiều cho người phụ nữ mà tôi hẹn hò. Nhưng chị biết sao không? Sau đó cô ấy còn muốn tôi nhiều hơn nữa. Tôi rất cố gắng để đưa bản thân tới điểm mà tôi giống một gã tồi. Nếu đó là những gì phụ nữ muốn, thì tôi sẽ cho họ!

Đàn Ông Tốt Có Nghĩa Là Nhiều Trách Nhiệm Hơn

Đôi khi chúng ta tránh những người đàn ông tử tế bởi điều đó gây áp lực buộc chúng ta phải đáp lại. Nếu bạn quen biết một người đàn ông không tồi, bạn có thể sẽ phải đối mặt với việc bước vào một mối quan hệ nghiêm túc. Ở bên một tên khốn thì an toàn hơn nhiều: Bạn biết rằng chuyện này sẽ không đi đến đâu và bạn sẽ có những lý do biện minh cho sự đổ vỡ. Nó có tính cam kết ít hơn và đòi hỏi ít trách nhiệm hơn ở phía bạn. Với một anh chàng tử tế, bạn biết rằng anh ấy sẽ gọi khi anh ấy nói vậy. Với một gã tồi, thì bạn chẳng bao giờ biết được. Đàn ông tốt đáng tin cậy hơn. Bạn có thể sẽ sợ việc phải trao niềm tin của mình cho người khác, vì vậy mà bạn lảng tránh họ. Lexie thú nhận rằng cô ấy cảm thấy tội lỗi trước điều này:

Tôi luôn kêu ca về việc những gã trai tồi tổn thương tôi, nhưng khi gặp được một anh chàng tốt thì tôi lại bỏ chạy. Bạn bè đã mắng tôi khi tôi ngưng gặp Jordan. Anh ấy là một người rất tốt. Có công ăn việc làm ổn định. Xuất thân tốt. Đối xử tốt với tôi. Nhưng có điều gì đó trong tôi không thể đối mặt với chuyện này. Tôi nghĩ rằng tôi đã bị tổn thương quá nhiều nên tôi cảm thấy thoải mới với một gã tồi hơn là một anh chàng tốt. Tôi sợ khi phải tin tưởng bất kỳ ai. Tôi nói rằng tôi muốn một mối quan hệ nhưng khi mọi chuyện có vẻ khả thi, tôi lại đâm hoảng. Với một gã tồi tôi có thể trông đợi thái độ tệ hại và tự bảo vệ mình. Với một người như Jordan, tôi cảm thấy dễ bị tổn thương hơn. Liệu tôi có thể sống sót với sự tử tế mà anh ấy dành cho tôi? Liệu tôi có xứng đáng với điều đó? Tôi không biết chính xác đó là gì nhưng tôi chỉ không thể chịu đựng nổi việc một người đàn ông đối xử tốt với mình. Và tôi vẫn thường đùa rằng mình cũng chẳng thể ở bên một gã tồi lâu hơn.

Tôi cuối cùng cũng đủ trưởng thành để biết rằng mình không cần tới sự kích thích mà một gã tồi có thể đem lại. Trong những kịch bản này, sự kích thích và nỗi đau luôn đi cùng với nhau. Một mối quan hệ ổn định, êm đềm, đằm thắm xét về mặt dài hạn thì lành mạnh và đáng thỏa mãn hơn nhiều.

Tôi sẽ đồng ý rằng một thách thức thì thật kích thích. Chúng ta thích thú với sự xúc động của cuộc rượt đuổi, sự thay đổi bất ngờ của sự thử thách. Chúng ta thích cảm thấy rằng ta cần phải cố gắng đôi chút để có được ANH ẤY. Việc phải cố gắng để thu hút một người đàn ông vẫn luôn vui hơn hẳn so với việc có được anh ta một cách dễ dàng. Hãy tỉnh lại, hỡi các chị em – lảng tránh những anh chàng tử tế không hẳn là một quyết định lành mạnh đối với bạn. Nếu bạn thích sự kích thích, hãy rủ một anh chàng tử tế tới công viên giải trí và cùng chơi trò tàu lượn siêu tốc!

Bạn Thực Sự Xứng Đáng Với Một Anh Chàng Tốt!

Có thể bạn cảm thấy rằng bạn không xứng đáng với một người đàn ông tốt. Trong tiềm thức, bạn có thể cho rằng bạn không xứng đáng với một người tử tế. Nếu môt ai đó đối tốt với bạn, bạn có thể sẽ cảm thấy buộc phải đối tốt lại với người ấy. Nhiều phụ nữ cảm thấy thoải mái hơn khi cho đi, theo cái nghĩa hạ mình để giữ chân gã đàn ông tồi, thay vì cho đi là bởi họ nhận được những điều tốt đẹp từ một người đàn ông. Bạn có mở lòng với một mối quan hệ lành mạnh không? Ở bên một gã tồi có thể sẽ loại bỏ được gánh nặng này, bởi vì bạn không cần phải chịu trách nhiệm trước hạnh phúc của chính mình. Nếu mọi việc không suôn sẻ, bạn có thể đổ lỗi cho anh ta.

Một người đàn ông để bạn thấy rằng anh ta quan tâm có thể dẫn tới những cảm giác tuyệt vời. Thật tuyệt làm sao nếu anh ta gọi điện khi anh ta nói rằng sẽ làm vậy. Thật ngọt ngào làm sao khi anh ta khen ngợi bạn và thực lòng có ý như vậy.  Vậy nếu như anh ta không phải là một gã tồi thì sao – anh ta vẫn có thể thực hấp dẫn. Trong buổi gặp cuối cùng của nhóm trợ giúp, Barbara xuất hiện đầy hứng khởi và kể với chúng tôi:

Tôi gặp Steven vài tháng trước. Chúng tôi thỉnh thoảng có hẹn hò. Tôi không thích anh ấy bởi vì anh ấy thuộc mẫu đàn ông tử tế. Nhưng tôi đã cố gắng để cho anh ấy một cơ hội. Tôi đang cố gắng đánh giá cao những phẩm chất tốt đẹp của anh ấy thay vì ước rằng anh ấy khác đi.

Chúng tôi đã rất vui vẻ bên nhau. Giờ thì tôi biết rằng nếu anh ấy khác đi, có lẽ tôi sẽ không hạnh phúc đến thế. Tôi thực sự hạnh phúc bên Steven và không thể tin vào điều đó. Tôi, người luôn lao đầu vào những mẫu đàn ông tồi, cuối cùng cũng gặp được một người tốt.

Điều thú vị nhất là tôi vừa làm chuyện ấy với anh ấy cuối tuần vừa rồi. Thực lòng mà nói tôi không hề trông đợi nhiều, nhưng hóa ra anh ấy lại là một người tình tuyệt vời và rất dịu dàng. Ban đầu tôi không thích anh ấy, nhưng tôi thấy mừng là tôi đã biết anh ấy rõ hơn. Những anh chàng tử tế cũng có thể cực kỳ hấp dẫn.

Sau khi vượt qua giai đoạn đưa ra quyết định chóng vánh về việc liệu có phản ứng hóa học tức thì giữa tôi và một anh chàng mới quen hay không, tôi đã học được cách đón nhận cả những chàng tử tế nữa. Nếu như bạn dành thời gian để tìm hiểu một người đàn ông, anh ấy sẽ ngày càng trở nên hấp dẫn hơn. Khi bạn bắt đầu bằng việc phát triển từ tình bạn trước tiên, những điều còn lại sẽ tới sau đó.

Tat Ca Dan Ong Deu Toi Cho Toi Khi Chung Minh Duoc Dieu Nguoc Lai (Chuong 1-2-3-4-5-6-7)

CHƯƠNG 3: AI CẦN ĐÀN ÔNG TỒI?

“Nhiều thế kỷ qua, phụ nữ giống như một tấm gương ảo thuật phóng đại đàn ông gấp đôi so với kích cỡ bình thường.”

VIRGINIA WOOLF

Nhu Cầu và Khao Khát Được Yêu Thương

Tôi rất ghét từ “cần được yêu thương.” Nó có ý nghĩa thật thảm hại. Những cuốn sách tự phát triển bản thân nói với bạn rằng nếu như bạn cần được yêu thương, thì bạn là một kẻ yếu đuối, không thể tự chủ, và nhìn chung, không phải là một điều tốt. Chúng ta đã quen với việc cảm thấy cần được yêu thương là một điều sỉ nhục. Ôi, tôi có tin mới dành cho bạn đây: Mọi người ít nhất theo một nghĩa nào đó đều cần được yêu thương. Cuộc sống là vậy – tìm kiếm để thỏa mãn những nhu cầu.

Tất cả chúng ta đều có khát vọng. Việc có nhu cầu không phải lúc nào cũng xấu, nhưng một số nhu cầu – và việc bạn cần chúng đến mức nào – thì lành mạnh hơn những nhu cầu khác. Cần một điều gì đó theo một cách hợp lý không hề khiến bạn trở thành kẻ có nhu cầu theo nghĩa tiêu cực. Nhưng có một khao khát không thực tế hoặc ám ảnh về một điều nào đó mà ảnh hưởng tới nhiều khía cạnh cuộc sống của bạn và sự thanh thản của tâm hồn sẽ gây ra các vấn đề.

Việc muốn những người có liên quan tới cuộc đời bạn mang đến cho mình sự dễ chịu là một điều hoàn toàn tự nhiên. Tất cả chúng ta đều có nhu cầu được yêu thích và được an toàn. Khao khát mãnh liệt về một người đàn ông đặc biệt hiện diện trong cuộc đời bạn cũng là điều hết sức bình thường. Chẳng có gì là sai ở đây cả. Nhưng khi bạn đâm ra khổ sở với việc phải đáp ứng những nhu cầu này, thì đó là lúc cần nhìn lại chính mình. Annie thừa nhận:

Tôi muốn yêu đương. Tôi muốn kết hôn. Tôi từng hấp dẫn những người đàn ông thú vị. Giờ thì tôi chẳng gặp được ai như thế cả. Mỗi khi ra ngoài, một nửa tâm trí tôi dùng để tìm kiếm đàn ông. Tôi làm vậy khi đi cùng các bạn mình và ở bất cứ nơi nào có sự hiện diện của con người. Tôi trở nên bị cưỡng bức tâm lý trong việc tìm đàn ông. Tôi không còn thích thú trước điều nào khác bởi vì tôi quá bận rộn với việc cố gắng tìm kiếm đàn ông. Khi đi xem phim, tôi cũng soi mói mọi người quanh mình. Tôi nấn ná nơi các tiệm sách với hi vọng sẽ phát hiện ra một anh chàng dễ thương. Tôi hẹn hò với những người đàn ông không đối xử tốt với mình, nhưng mà có còn hơn không. Tôi tự hỏi rằng liệu tôi có bao giờ còn hạnh phúc nữa không.

Cuộc sống hiện tại của Annie hoàn toàn xoay quanh việc tìm kiếm một người đàn ông. Đây là điều quá đỗi phổ biến ở những phụ nữ độc thân. “Tôi cần phải gặp gỡ một người đàn ông” là điệp khúc được các chị em lặp đi lặp lại trong các lớp học của tôi. Nó vượt qua các ranh giới sắc tộc; giàu hay nghèo; trẻ hay già; có học vấn, có chuyên môn, công việc chân tay, hay lao động trí óc. Đấy là vấn đề của phụ nữ. Với nhiều chị em thì thật là khó để hình dung về việc tìm kiếm hạnh phúc mà không có sự hiện hữu của đàn ông trong cuộc đời mình.

Nhu cầu và Mong muốn

Có sự khác biệt rõ ràng giữa việc có nhu cầu và mong muốn một điều gì đó trong cuộc đời bạn. Phụ nữ trong các lớp học của tôi thường cảm thấy ngại khi thừa nhận rằng họ muốn một người đàn ông. Họ tin rằng việc ao ước một mối quan hệ, cảm thấy kích thích về mặt tình dục, khao khát sự gần gũi mà chỉ có một mối quan hệ thân mật mới có thể mang lại, v.v là những dấu hiệu của sự yếu đuối. Ôi, tôi cũng muốn một người đàn ông chứ! Tôi thích sự gần gũi mà một mối quan hệ tình cảm có thể mang lại. Nhưng tôi không xem mình là một kẻ thiếu thốn tình cảm. Tôi cũng thích ăn bánh cheesecake mỗi ngày, nhưng tôi vẫn có thể sống nếu không có nó. Việc khao khát một điều gì đó có thể mang đến cho bạn niềm vui thích là một điều hết sức bình thường, chừng nào mà nó không choán hết tâm trí bạn. Và bạn cũng không muốn bị ám ảnh theo hướng ngược lại, như Julie tâm sự:

Khá lâu rồi tôi không yêu đương gì cả. Tôi nhớ nó khủng khiếp. Rồi thì tôi thấy giận chính mình vì đã thèm thuồng đến thế. Tôi có công ăn việc làm đàng hoàng, nhiều bạn bè, và sức khỏe tốt. Tại sao tôi lại không thể trân trọng những gì mình có và ngừng nghĩ về việc phải ở bên một người đàn ông kia chứ? Điều này làm tôi phát điên lên được và tôi càng thấy giận mình hơn. Tôi cảm thấy mình thật yếu đuối.

Hầu hết thời gian tôi cứ phải chống lại cái ý nghĩ về đàn ông. Nhưng khi nó ập đến – tôi chỉ mong được ở trong vòng tay của một anh chàng nào đấy mà thôi! Tôi muốn được yêu. Tôi thấy bực bội. Rồi tôi tức giận trước sự yếu đuối của mình và tôi chống lại nó. Tôi cứ như là bị thần kinh vậy.

Việc muốn tất cả những điều mà Julie khao khát là hoàn toàn bình thường. Chúng ta thường được nuôi dưỡng với quan điểm rằng ta chẳng thể trở nên toàn vẹn nếu thiếu đàn ông. Nhiều người trong số chúng ta nhìn nhận đàn ông như là một nguồn của sự an toàn. Hãy nhìn vào điều này: Có những việc nhất định mà bạn không thể mang đến cho chính mình theo cái cách mà một người bạn đời có thể làm. Bản chất của vấn đề chỉ là như vậy mà thôi. Nhưng mặc dù tôi muốn một người đàn ông, và có những thời điểm tôi thèm đàn ông khủng khiếp, cuộc sống của tôi vẫn trọn vẹn và đáng hài lòng nên tôi vẫn có thể hạnh phúc dù không có ai bên cạnh.

Việc cần đàn ông mãnh liệt có thể là một vấn đề lớn. Nhiều phụ nữ trải qua điều này ở một thời điểm nào đó, cả tôi cũng vậy. Có những ngày đẹp trời tôi thức dậy vào buổi sáng và cảm thấy thật buồn, và thậm chí là còn khóc nữa, bởi vì tôi ước gì được chia sẻ điều này với một người đàn ông; khi mà tình yêu dành cho bản thân tôi không thay thế được việc làm tình với một người đàn ông; hay khi mà tôi đã bỏ ra quá nhiều để được lao vào và được an toàn trong vòng tay của một người tình. Nhưng, những khoảnh khắc ấy nhanh chóng trôi qua bởi vì tôi còn có những điều khác để thỏa mãn mình. Tôi đã học được rằng chẳng sao cả nếu ta muốn một người đàn ông, chừng nào mà ta không bị điều đó làm cho ám ảnh.

Thông qua trị liệu, tôi hiểu được rằng thời điểm tâm trạng đi xuống cũng là một điều tốt, nó cho phép nỗi buồn và khát khao của tôi hiện rõ và tôi có thể đau lòng về những điều mà tôi mong nhớ. Rồi sau đó tôi sẽ tiếp tục sống cuộc đời mình. Tôi không hạ thấp các tiêu chuẩn của mình đối với một mối quan hệ tình cảm chỉ để thỏa mãn những nhu cầu của tôi. Tôi chấp nhận rằng việc muốn một người đàn ông là hoàn toàn bình thường, và người ấy sẽ xứng đáng với sự chờ đợi. Tôi không hề cảm thấy tội lỗi vì mong muốn một điều như thế. Điều quan trọng là giới hạn mong muốn của mình trong một suy nghĩ. Không một ai có thể quan trọng hơn chính bản thân tôi hết. Nâng cao lòng tự trọng và tạo dựng một cuộc sống hữu ích và đáng hài lòng cho bản thân chính là chiếc chìa khóa để đi từ việc cần sang muốn. Nếu như bạn cảm thấy rằng bạn cũng cần tới việc trị liệu – hãy tìm cho mình một chuyên gia. Điều này hoàn toàn đáng giá.

Tại Sao Nhu Cầu Cần Được Yêu Thương Lại Có Thể Đẩy Bạn Vào Rắc Rối

Có quá nhiều phụ nữ bị ám ảnh với việc không có đàn ông trong cuộc đời mình bởi vì họ không cảm thấy tốt đẹp về bản thân nếu như không có người đàn ông nào muốn họ. Họ hạ thấp hoặc thậm chí là đánh mất các tiêu chuẩn của mình và trở nên không hạnh phúc. Toàn bộ cuộc đời họ trở thành một sứ mệnh duy nhất là gặp được một người đàn ông. Rốt cuộc việc tìm kiếm Quý Ông Hoàn Hảo trở thành một nỗ lực tuyệt vọng của việc tìm ra Quý Ông Không Quá Tệ. Tôi cũng đã từng như vậy. Tôi nghe thấy điều này trong mỗi buổi học và từ phần lớn những người bạn độc thân của tôi: Nhiều người trong chúng ta không thể hạnh phúc nếu không có đàn ông.

Những người phụ nữ xinh đẹp, thông minh, thành công mà chúng ta đều muốn trở thành kể với tôi rằng họ hoàn toàn mất trí khi dính vào đàn ông. Họ cũng chỉ muốn điều giống như những người phụ nữ độc thân khác mà thôi. Nhiều người cho rằng họ bị điên hay sao đó bởi vì cuộc sống của họ hoàn hảo thế kia cơ mà. Những người phụ nữ ấy dường như thật tự tin và đang đứng trên đỉnh cao cuộc sống. Các chị em khác trong lớp học của tôi đã rất sốc khi nghe  thấy những người phụ nữ thành đạt cũng than vãn về đàn ông giống như họ vậy. Đó là một thứ trải nghiệm rất đỗi phổ biến. Trong buổi học đầu tiên, Laura, một phụ nữ trẻ, đẹp, biết ăn nói gần ba mươi tuổi đã đứng lên và phát biểu:

Tôi là một nhà tâm lý học. Tôi tư vấn cho các phụ nữ khác, vậy mà tôi vẫn không biết cách làm thế nào để đối phó với những người đàn ông tôi thích. Đàn ông thường kêu ca rằng tôi tạo áp lực quá lớn cho họ. Tôi muốn được yêu đương lắm lắm luôn, vậy mà tôi luôn làm hỏng mọi việc vì quá cố gắng. Tôi cảm thấy mình như thể là một cô bé con mỗi khi gặp đàn ông… thật non nớt… thật lo lắng bởi vì tôi mong muốn điều đó quá. Tôi không cảm thấy hạnh phúc khi không có đàn ông và cứ tự hỏi rằng liệu tôi có thể tìm được một ai đó và có thể giữ chân anh ấy một cách lành mạnh hay không. Tôi là một nhà tâm lý học, vậy mà tôi lại trở nên thật phi lý với sự thèm muốn đàn ông của mình. Làm sao tôi có thể tư vấn cho các khách hàng của mình được đây khi mà tôi còn chẳng thể đối phó với nhu cầu của chính mình?

Thật lạ, nhỉ? Và bạn cho rằng chỉ có những người phụ nữ không đẹp mới mất trí khi khao khát đàn ông thôi ư? Bạn chẳng thể kiểm soát được cái mong muốn về việc có được một người đàn ông trong cuộc đời mình. Nhưng bạn lại có thể kiểm soát được việc liệu bạn sẽ giữ cho khao khát của mình chỉ là một suy nghĩ hay cho phép nó khiến bạn trở nên khao khát tình yêu và hạn chế khả năng tìm kiếm hạnh phúc của bạn.

Tat Ca Dan Ong Deu Toi Cho Toi Khi Chung Minh Duoc Dieu Nguoc Lai (Chuong 1-2-3-4-5-6-7)

Phụ Nữ Cần Chăm Sóc Và Yêu Thương

Dường như việc chăm sóc mọi người là bổn phận của phụ nữ. Tại sao chúng ta lại cần ôm nhiều đến thế? Suốt nhiều năm tôi cứ tìm kiếm những con chó hay mèo hoang để sử dụng bản năng chăm sóc của mình. Tôi dành rất nhiều sự quan tâm và chăm sóc cho bất kỳ người đàn ông nào mà tôi hẹn hò, cho dù anh ta có đáp lại như thế hay không. Bên trong con người tôi chính là sự thôi thúc yêu thương lớn lao, không kiểm soát nổi. Tôi không thể ngăn bản thân mình lại. Vậy mà những đối tượng nhận lấy niềm đam mê này của tôi chỉ có nhận và nhận, trong khi sự đáp lại chỉ hạn hữu lắm mới xảy ra.

Nghe thật là điên rồ, nhưng tôi tin rằng cái nhu cầu trao yêu thương cho đàn ông có thể gây nghiện. Khi tôi độc thân, tôi không những khao khát yêu thương từ một người đàn ông, mà tôi còn muốn trao nó đi nhiều hơn nữa. Anh ta sẽ thấy rõ sự quan tâm của tôi. Tôi dường như chẳng thể ngừng hôn ANH ẤY mỗi khi có cơ hội. Điều này chẳng hề lành mạnh một chút nào cả. Phụ nữ luôn nói với tôi rằng họ cần ôm và hôn nhiều hết mức có thể trong cái ngưỡng mà đàn ông có thể chịu được.

Đàn ông thì cho rằng việc được ôm và hôn mọi lúc có thể gợi họ nhớ về hồi còn nhỏ, khi mà họ bị ngộp thở trong bộ ngực đồ sộ của bà dì Bessie hay cứ luôn phải chùi son trên mặt mình vào mỗi dịp tụ họp gia đình. Phụ nữ cũng thích được trao tình yêu thương cho những cậu bé con nữa! Vì thế mà các cậu nhóc mới cố sức thoát khỏi cái ôm chặt cứng của người bà, và đâm ra ghét bị ngộp thở trong tình yêu thương. Peter nhớ lại:

Hồi nhỏ tôi rất ghét những buổi liên hoan gia đình. Tất cả các bà các mẹ trong nhà tôi hình như chỉ có một sứ mệnh duy nhất là ôm và hôn tôi trong khi tôi thì cố thoát khỏi họ. Họ nghĩ rằng như thế mới dễ thương làm sao. Còn tôi thì thấy thật kinh khủng. Nên khi phụ nữ quá thích ôm hay hôn, tôi sẽ xù lông lên. Nó làm tôi nhớ đến hồi còn nhỏ. Tôi thích cảm giác yêu thương chứ, nhưng mọi thứ chỉ nên dừng lại ở một mức độ vừa phải mà thôi. Khi quá đà, tôi lại trở thành cậu nhóc ở buổi tiệc gia đình và cố gắng thoát ra.

Trao đi yêu thương/chăm sóc là một dạng của sự đảm bảo. Bằng cách bộc lộ cảm giác của bạn nhiều hết mức có thể, bạn cho rằng bạn chỉ đang đảm bảo với người đàn ông của mình rằng anh ấy được yêu. Rồi thì anh ấy có thể đối mặt với nỗi bất an của bản thân, biết rằng anh luôn có sự ủng hộ mãi mãi của bạn. Bạn tự nhủ rằng bạn cho đi tình yêu nhiều hết mức có thể nên anh ấy sẽ không rời bỏ bạn. Thật không may, điều này thường không giữ được chân chàng. Một người đàn ông thích thú với việc cái tôi được thỏa mãn khi có một người phụ nữ hết lòng vì anh ta trong một khoảng thời gian, và rồi nó khiến họ cảm thấy mệt mỏi. Như những gì George nói trong lớp học của tôi:

Tôi không biết tại sao phụ nữ lại quan tâm tới tôi đến thế. Thực lòng thì tôi cũng thích trao và nhận yêu thương đấy, nhưng tôi thường có khuynh hướng giãn ra khi một người phụ nữ hẹn hò với tôi thể hiện điều này quá đà. Cô nàng đang hẹn hò với tôi cứ bám dính lấy tôi ấy. Bất kỳ khi nào có thể, cô ấy lại hôn và ôm chặt tôi. Ở một mức độ nào đấy thì như thế cũng hay. Nhưng rồi nó khiến tôi cảm thấy như thể tôi cần không khí… để thở vậy. Tôi bảo cô ấy nên kiềm chế lại một chút, và cô ấy thấy bị tổn thương. Tôi không hề muốn làm tổn thương cô ấy, nhưng tôi không muốn cảm thấy mình như một con cún, lúc nào cũng phải được vuốt ve. Nên có lẽ là tôi sẽ chia tay với cô ấy thôi.

Tôi từng có một người bạn trai lúc nào cũng ôm và hôn tôi. Khi chúng tôi đi xuống phố, anh ấy luôn hôn tôi. Có mấy lần chúng tôi suýt nữa thì đâm vào cột điện hoặc người đi đường. Tôi từng phát điên lên vì anh ấy, và ban đầu tôi nghĩ đó hẳn là giấc mơ của mọi phụ nữ. Tôi thích thú vì được quan tâm và cái cảm giác được yêu và được cần tới. Thật khác lạ khi là người nhận yêu thương ôm ấp, nhưng, thật ngạc nhiên là mọi thứ trở nên hết vui chỉ sau vài tuần. Tôi cảm thấy ngộp thở và cuối cùng cũng hiểu cảm giác của đàn ông khi phải nhận sự yêu thương quá đà. Hãy tin tôi: Dù nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng nó có thể ám ảnh tâm trí bạn đấy. Cái gì quá nhiều thì cũng chẳng tốt đâu.

Nhu cầu thể hiện tình yêu quá đáng chính là một dạng thiếu tự chủ. Phụ nữ thường cự cãi mỗi khi tôi nói với họ rằng hãy kiềm chế lại một chút trước đàn ông. Họ nói rằng đó là trò gian dối. Còn tôi thì xem đó là việc xóa bỏ một thói quen không lành mạnh. Lý lẽ của họ là, “Tại sao tôi lại không được là chính mình? Nếu như mà tôi yêu, thì tôi việc gì phải kiềm chế. Thế thì hóa ra tôi đang lừa dối người yêu mình à.” Đấy không phải là lừa dối. Một nhu cầu quá đáng đối với bất kỳ điều gì cũng không thể tạo dựng một nền tảng lành mạnh cho một mối quan hệ. Điều chỉnh bản thân bạn để bày tỏ tình yêu ít đi một chút có thể sẽ mang đến những tác động tích cực. Nó có thể giúp bạn vượt qua cái nhu cầu cần bày tỏ tình yêu thương quá mức thường xuyên. Bạn sẽ làm chủ bản thân tốt hơn khi bỏ được thói quen cần phải vươn tay và chạm vào người người đàn ông của bạn liên tục.

Yêu thương trong sự tiết chế có vẻ sẽ gợi sự đáp lại nhiều hơn. Nhiều người đàn ông mà tôi từng phỏng vấn đều nói rằng khi một người phụ nữ tỏ ra yêu quá nhiều, họ thường ngần ngại đáp lại, lo sợ rằng như vậy sẽ khuyến khích cô ấy thực hiện điều đó nhiều hơn nữa. Vì thế mà họ thường nén lại. Điều chỉnh lại sự tự chủ của bạn có thể giúp bạn có được nhiều hơn thứ mà bạn muốn ở một người đàn ông. Katy phát biểu trong nhóm trợ giúp của tôi:

Tyrone và tôi có một mối quan hệ tốt đẹp, ngoại trừ việc hiếm khi anh ấy thể hiện sự âu yếm. Tôi bù đắp vào sự thiếu hụt của anh ấy. Nhưng điều đó khiến tôi phiền lòng. Đôi khi anh ấy tránh ra khi tôi tự nhiên hôn anh. Tôi luôn rúc vào anh ấy mỗi khi chúng tôi ở bên nhau, nhưng anh ấy hiếm khi chủ động xán lại phía tôi. Sau khi nghe mọi người trao đổi trong nhóm này, tôi bắt đầu giãn ra. Tôi vẫn bày tỏ sự âu yếm nhưng không nhiều như trước nữa. Anh ấy cuối cùng cũng nhận ra. Tôi đã rất ngạc nhiên khi Tyrone hỏi tôi tại sao tôi lại không ôm anh khi chúng tôi xem TV. Tôi bảo với anh, theo những lời khuyên tôi nhận được trong nhóm, rằng tôi không nghĩ anh muốn điều đó cho lắm vì hiếm khi anh chủ động thực hiện nó. Anh nói rằng không phải vậy và kéo tôi vào lòng anh. Giờ thì chúng tôi ở vào thế cân bằng rồi. Và tôi cảm thấy tự chủ hơn nhiều.

David cũng ở trong nhóm này. Sau khi Katy phát biểu, anh thêm vào:

Mối quan hệ hiện tại của tôi là dài hơi nhất. Tôi có thể ở bên Shawna mãi mãi bởi vì cô ấy khác với hầu hết những người phụ nữ mà tôi từng hẹn hò. Cố ấy tự chủ hơn hẳn những người trước. Và cô ấy không khiến tôi thấy quá ngộp thở. Cô ấy thích hôn và ôm, nhưng chỉ thỉnh thoảng thôi. Điều ấy khiến nó trở nên đặc biệt. Khi chúng tôi mới đến với nhau, tôi cứ nghĩ cô ấy sẽ bám chặt lấy tôi. Nhưng điều ấy không hề xảy ra. Dĩ nhiên một phần trong tôi – cái tôi của tôi, tôi đoán vậy – thấy thất vọng. Nhưng tôi thấy thoải mái hơn nhiều khi ở bên cô ấy và thích được như thế này hơn. Cô ấy hoàn toàn kiểm soát được cảm xúc của mình. Nhiều phụ nữ hoàn toàn mất kiểm soát khi yêu đương. Cứ như thể họ không thể ngừng ôm ấp vậy.

Tự chủ. Đó là thứ chúng ta thường đánh mất khi nhu cầu bày tỏ tình yêu choán trọn chúng ta. Khi là một người có cưỡng bức tâm lý cần trao đi yêu thương, tôi đôi khi tức giận với chính mình vì lúc nào cũng cần phải ôm và hôn. Nhưng tôi không ngừng lại được. Cũng giống như hút thuốc ấy – đó là một thói quen xấu. Khi lòng tự trọng của tôi tăng lên, tôi càng quyết tâm kiểm soát thói quen của mình hơn. Thay vì hạ thấp bản thân vì đã trở nên yếu đuối, tôi nhận thấy nhu cầu hôn/ôm của mình là một thói quen cần phải thay đổi. Nó bắt đầu bằng việc nhận rõ tôi đã ôm và hôn người yêu mình bao nhiêu lần.

Thay đổi một thói quen không hề dễ dàng. Chúng ta đã hôn/ôm suốt cả đời mình, nhưng ta vẫn có thể dừng lại. Sau khi nhận thức được việc tôi thường xuyên ôm và hôn ra sao, tôi sẽ trì hoãn hành động này trong năm phút. (Tôi cũng áp dụng chiến thuật này trong việc ăn kiêng nữa. Nếu như mấy chiếc bánh quy kia tỏ ra hấp dẫn, tôi sẽ đợi trong năm hoặc mười phút và rồi đôi khi tôi không còn thấy thèm ăn nữa.) Trì hoãn sự thôi thúc cũng tỏ ra hiệu quả với việc âu yếm. Khi tôi muốn ôm anh ấy, tôi sẽ đợi năm phút. Tôi không hề ngừng hành động âu yếm lại, nhưng tôi trì hoãn ham muốn thực hiện nó thường xuyên hơn. Dần dần tôi hoàn toàn có thể kiểm soát được thói quen âu yếm của mình. Trì hoãn thay vì hoàn toàn từ bỏ sẽ dễ dàng hơn nhiều. Rốt cuộc, tôi không cần phải bày tỏ âu yếm quá nhiều. Tôi vẫn muốn thực hiện điều ấy, nhưng tôi thích việc làm chủ bản thân hơn. Khi bạn đã có thể kiểm soát, hãy ăn mừng vì điều đó. Hãy cổ vũ bản thân. Hãy để cho sức mạnh này giữ cho bạn thật mạnh mẽ.

Họ Sẽ Nhận Lấy Những Gì Bạn Trao

Đàn ông có khuynh hướng đặt nhu cầu của mình lên hàng đầu, đây là điều mà nhiều phụ nữ vẫn chưa học được cách thực hiện. Bạn đã nấu bao nhiêu bữa tối cho một anh chàng rồi? Còn cả việc giặt quần áo và lau nhà cho anh ta nữa? Những việc chúng ta làm cho họ thật tuyệt vời. Những người giáo dưỡng chúng ta có thể đã bảo với ta rằng bổn phận của chúng ta là phải làm hài lòng họ, vì thế mà ta nấu nướng và dọn dẹp và nướng bánh, và nhìn chung ta làm tất cả những điều yêu thương cho những người đàn ông này khi mà họ không xứng đáng có được chúng. Ta chiều hư đàn ông và rồi tự hỏi rằng tại sao họ lại hành động như là những thằng nhóc con hư thân vậy!

Đàn ông thường trông đợi vào sự cung phụng này bởi vì rất nhiều phụ nữ đã trao nó cho họ. Tội gì lại không nhận lấy điều đó khi mà họ có thể có được nó kia chứ? Chúng ta cho rằng đàn ông sẽ thích mình hơn nếu ta làm thật nhiều điều cho họ. Chúng ta cho rằng họ sẽ cần mình hơn nếu như ta khiến họ phải phụ thuộc vào ta trong những nhu cầu hàng ngày. Chúng ta cho rằng họ sẽ không bao giờ muốn rời xa ta nếu ta có thể làm họ thấy hài lòng khi ở lại. Xin hãy tin tôi: Mọi việc không vận hành theo cách đó. Họ có thể thuê người giúp việc, ăn ở ngoài, và tự giặt quần áo nếu buộc phải làm vậy. Không có công việc lặt vặt nào lại có thể sánh ngang với tình yêu cả.

Victoria là một phụ nữ độc lập, tự tin, nhưng cô ấy lại chật vật với những cảm xúc của mình dành cho Vince, người đàn ông mà cô đã hẹn hò trong một năm. Anh ta tỏ ra xa cách, nên cô ấy đã phải kéo anh ta lại, bên cạnh việc phải tập trung cả vào những điều khác nữa. Victoria tới nhóm của tôi đầy hào hứng bởi vì Vince đã thể hiện nhiều tình cảm hơn với cô, và cô kể với chúng tôi rằng:

Anh ấy nói rằng anh ấy nhớ tôi và muốn chúng tôi dành nhiều thời gian bên nhau hơn. Tôi đã dành cả hai ngày cuối tuần ở bên nhà anh ấy. Tôi thấy thật hạnh phúc về những gì Vince nói nên tôi đã lau dọn cả căn hộ cho anh ấy. Tôi thậm chí còn giặt quần áo cho anh nữa. Và tôi nấu tất cả các bữa cuối tuần. Thật tuyệt khi được làm những việc như vậy cho anh ấy. Anh ấy đang rất cố gắng để cho tôi những gì tôi muốn.

Tất cả chúng tôi đều nhìn Victoria đầy ngỡ ngàng. Một số phụ nữ trực tiếp tỏ ra khiếp sợ khi cái người phụ nữ bình thường luôn độc lập, điềm tĩnh này lại nấu ăn và dọn dẹp và giặt giũ cho một người đàn ông, chỉ bởi vì anh ta nói rằng anh ta nhớ cô ấy. Đó là tất cả những gì mà anh ta làm. Tuần tiếp theo Vince lại tỏ ra lạnh lùng. Anh ta muốn có được nhiều không gian riêng tư hơn. Victoria cố gắng luận ra mình đã làm gì sai và tại sao trước đó anh ta lại có thái độ khác hẳn. Có lẽ là anh ta cần dọn dẹp căn hộ của mình và không có đủ tiền để thuê người giúp việc. Một vài lời lẽ hay ho thì rẻ hơn nhiều so với số tiền phải bỏ ra để thuê người dọn dẹp. Marvin đã cười phá lên khi chủ đề này được thảo luận trong một nhóm học viên có cả nam và nữ. Những người phụ nữ nói về những điều mà họ đã làm cho đàn ông, trong khi đàn ông chỉ ngồi đó yên lặng. Anh bảo với mấy người phụ nữ rằng:

Nếu như các cô cho, thì chúng tôi nhận. Nếu như các cô không cho, thì chúng tôi làm gì có gì để nhận. Các cô là người duy nhất có quyền hành trong tay, thế mà lại không sử dụng nó. Phụ nữ là những người duy nhất làm hư chúng tôi. Mẹ tôi rất chiều tôi khi tôi còn nhỏ, nhưng khi bà có việc làm, tôi chẳng còn lựa chọn nào khác ngoài việc tự mình phải xoay sở lấy. Tôi có thể sẽ gắn bó lâu hơn với người phụ nữ biết chiều mình, nhưng đấy là vì những lý do rất sai lầm. Nếu như tôi rất thích một cô gái, tôi sẽ ở bên cô ấy cho dù cô ấy không chiều chuộng tôi đi chăng nữa. Tôi thậm chí còn nuông chiều cô ấy nữa.

Một số phụ nữ cảm thấy bất an đến mức họ cho rằng cách duy nhất để một người đàn ông có thể muốn ở lại bên họ là khiến cho bản thân mình không thể thiếu được. Shana giải thích:

Tôi luôn băn khoăn về việc Brad thấy gì ở tôi. Anh ấy rất đẹp trai, và tôi cảm thấy anh ấy có thể tìm được người tốt hơn tôi nhiều. Bởi vì thế mà tôi hạ mình để cung phụng anh ấy. Anh ấy bảo với tôi rằng anh ấy không có khả năng làm việc nhà và mong tôi làm hết mọi việc. Tôi giữ cho ngôi nhà của chúng tôi luôn ngăn nắp sạch sẽ và dọn sẵn cơm lành canh ngọt chờ anh ấy đi làm về. Tôi cảm thấy rằng nếu như tôi chăm sóc cho anh ấy, tôi có thể đảm bảo được việc luôn có anh trong cuộc đời mình. Thật sai lầm! Brad bỏ tôi vì một người đàn bà khác. Theo những gì tôi nghe được, cô ta chẳng làm gì cho anh ấy cả. Giờ thì Brad phải tự lo lấy thân mình. Tôi không biết ai mới tệ hại hơn, anh ta hay là tôi!

Đàn ông có thể tự lo cho mình. Nếu như bạn biến anh ta thành kẻ tàn tật khi ở nhà, thì anh ta sẽ rất vui vẻ mà nhận lấy cái nạng đấy. Nếu như bạn đặt những nhu cầu của anh ta lên trên nhu cầu của bạn, anh ta sẽ rất vui vẻ mà nhận lấy sự ưu tiên ấy. Nếu như bạn cho rằng anh ta không thể làm được mọi việc, anh ta sẽ vui vẻ để bạn chăm nom cho anh ta. Nhưng nếu bạn ưu tiên cho các nhu cầu của mình trước tiên, thì anh ta sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải tự mình làm lấy mọi thứ.

Một vài phụ nữ nói rằng họ phục vụ người đàn ông của mình như là hành động của tình yêu. Hi sinh bản thân không phải là yêu. Nó chỉ cho thấy sự bất an mà thôi, và đàn ông thì biết điều đó. Trong ngắn hạn, họ có thể sẽ thấy rằng được nuông chiều thật là tốt cho cái tôi của họ. Về lâu về dài, đó sẽ là một sự khó chịu. Tôi hiếm khi làm việc nhà cho những người đàn ông mà tôi hẹn hò, nhưng khi tôi làm vậy, họ cảm thấy biết ơn vì điều đó. Khi mà bạn làm điều gì đó một cách thường xuyên, dành cho bạn là rất ít sự trân trọng. Đó là cách khiến bạn dễ dàng bị xem thường. Khi bạn thực hiện điều đó như là một món quà, giống như cách của tôi vậy, bạn có thể sẽ được lợi hơn nhiều.

Tất Cả Chúng Ta Đều Cần Được Yêu Thương

Tình yêu là một trong những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Cho dù bạn có mạnh mẽ thế nào – dù bạn có thành công và độc lập ra sao – tất cả chúng ta đều cần tới tình yêu vì hạnh phúc của mình. Nhưng tốt nhất là bạn nên giữ vững quan điểm của mình về tình yêu. Nghe có vẻ sến sẩm, nhưng tình yêu luôn hiện hữu quanh ta, nếu như bạn chịu mở lòng mình ra với nó. Khi bạn có thể hướng sự chú ý của mình khỏi người đàn ông của bạn hoặc khỏi việc tìm kiếm người đàn ông của bạn, bạn có thể sẽ có được một cái nhìn rõ ràng hơn và trải nghiệm những con người tuyệt vời khác trong cuộc sống của bạn. Và trong khi bạn tận hưởng một mối quan hệ tốt đẹp với những người này, người đàn ông tốt có thể sẽ xuất hiện bởi vì bạn hạnh phúc và tràn đầy những cảm xúc tích cực. Được yêu bởi một người đàn ông có thể là điều tốt đẹp nhất, nếu như đó là một mối quan hệ tốt đẹp. Nhưng thứ tình yêu có thể khiến bạn thấy tuyệt vời không phải lúc nào cũng đến từ một người khác giới. Bằng việc yêu, bạn sẽ thu hút sự yêu thương đến với cuộc sống của mình. Đừng coi nhẹ tình yêu gia đình, bè bạn, hay tình yêu dành cho thú cưng, v.v

Chăm sóc là một nhu cầu cơ bản khác. Thật tốt khi cảm thấy có ai đó sẵn lòng chăm sóc cho bạn. Người bạn trai trước của tôi không phải là một kẻ tồi tệ, và tôi biết rằng nếu tôi cần tới anh ấy, thì anh ấy sẽ có mặt. Việc có thể tin tưởng vào một ai đó là một phước lành. Xây dựng một mạng lưới hỗ trợ từ những người bạn tốt có thể mang tới sự an toàn đó. Cha mẹ tôi vẫn luôn vui vẻ chăm sóc tôi mỗi khi tôi về thăm họ. Khi bạn thôi nghĩ rằng chỉ có một người đàn ông mới có thể thỏa mãn những nhu cầu của bạn, khả năng của bạn trong việc tận hưởng thế giới này và những con người trong đó có thể sẽ được cải thiện đáng kể.

Quan trọng hơn cả, tôi không bao giờ quên rằng người quan trọng nhất mà tôi có thể nhận được tình yêu thương và sự chăm sóc là chính bản thân mình (mời xem Chương Mười bảy). Thật tuyệt vời khi biết rằng tôi có thể tự chăm lo cho mình. Và khi người đàn ông phù hợp đến với cuộc đời tôi và muốn nuông chiều tôi, tôi sẽ thư giãn và tận hưởng điều đó. Cho tới khi ấy, tôi sẽ thả lỏng bản thân và trân trọng những con người đáng yêu khác trong thế giới của mình.

Đáp Ứng Các Nhu Cầu Của Bạn

Thường thì một người đàn ông sẽ thỏa mãn những nhu cầu cụ thể nào đó của bạn. Nếu bạn đang cần một điều gì đó, bạn có thể sẽ bị hấp dẫn bởi khía cạnh đó trong con người anh ấy. Bạn có thể tập trung vào cái nhu cầu mà anh ta có thể cung cấp và chấp nhận những điều làm bạn khó chịu như là một sự đánh đổi. Bạn có thể yêu anh ta bởi vì anh ta mang đến cho bạn thứ mà bạn còn thiếu. Nếu như nhu cầu về tình yêu, tình dục, sự an toàn, sự lãng mạn, v.v của bạn rất mãnh liệt, bạn có thể chỉ bận tâm tới việc làm sao để bản thân được thỏa mãn những điều đó. Nếu như những phần còn lại trong con người anh ta hóa ra lại là ngược đãi, thiếu tôn trọng, không phù hợp với bạn, hay những điều tương tự như thế, có thể bạn lại sợ nguy cơ mất đi thứ mà anh ta mang đến cho bạn. Vì thế mà bạn cứ bám víu lấy mấy món ăn phụ trong khi anh ta biến bạn thành món chính của mình.

Tôi nhận thấy mình cũng làm điều tương tự với cựu NGƯỜI ẤY của mình. Khi những vấn đề của anh ta không xuất hiện, anh ta có thể rất ngon miệng. Tôi có được sự lãng mạn, cảm giác tuyệt vời khi làm chuyện ấy, và những quãng thời gian vui vẻ, khi mà anh ta có thể mang đến những điều đó. Anh ta là một con người rất lịch sự. Tôi luôn được tôn trọng, và anh ta luôn biết giữ lời. Nhưng có những điều trong cuộc sống của anh ta dẫn tới những vấn đề gây tổn thương, thất vọng, và làm tôi rối trí. Khi kể với một người bạn về anh ta, tôi bênh vực cho những khiếm khuyết của anh ta bằng cách kể lể những phẩm chất tuyệt vời của anh ta. Cô ấy cắt lời tôi, bảo tôi đừng có thỏa hiệp như vậy. Cô ấy nói, “Cậu xứng đáng có được cả một chiếc bánh enchilada[1]!” Tôi nhận ra cô ấy đã đúng. Tôi cho anh ta biết những gì tôi cần ở anh ta. Khi mà anh ta không thể đưa nó cho tôi, tôi bỏ đi.

Bạn không nên bằng lòng với vài điểm tốt đẹp của một người đàn ông hoặc đánh đổi hạnh phúc và sự tự tôn của mình vì cái cơ hội được ôm ấp, âu yếm, và sự dịu dàng. Bạn không nên đánh mất mình vì những lời lẽ mà bạn muốn nghe nếu như đó chỉ là những lời nói suông. Bạn xứng đáng có được một người đàn ông lành mạnh mà có thể khiến cho bạn hạnh phúc. Hãy luôn nhớ rằng: “Tất cả đàn ông đều tồi cho tới khi chứng minh được điều ngược lại.” Cho tới khi anh ta chứng minh được điều ngược lại, đừng để bản thân bị cuốn vào vài “điểm tốt đẹp” của anh ta.

Hãy Thực Tế Về Đàn Ông

Dù bạn không nên thỏa hiệp, bạn cũng cần phải thực tế và đừng kỳ vọng rằng mọi nhu cầu đều phải được thỏa mãn. Rất khó để có được điều đó từ bất kỳ con người nào, vì vậy, bạn buộc phải quyết định xem điều gì là quan trọng nhất và gắn bó với nó khi gặp gỡ một người mới. Điều quan trọng nhất không nên chỉ là bạn có được điều gì đó tốt đẹp – mà bạn cũng cần phải cân nhắc về cái giá mà bạn phải trả để được thỏa mãn những nhu cầu đó và nó không nên quá cao. Liệu bạn có phải gánh chịu đau đớn và thất vọng để đổi lấy sự lãng mạn đứt quãng không? Đó là khi mà bạn cần phải thiết lập các giới hạn. Việc tự nhủ “Tất cả đàn ông đều tồi cho tới khi chứng minh được điều ngược lại” sẽ giúp bạn vạch ra đường ranh này.

Bằng việc quyết tâm chỉ để tâm tới những người đàn ông mang đến cho bạn phần lớn những gì bạn muốn hoặc cần, bạn sẽ cởi mở hơn để thu hút những người đàn ông như vậy. (Hãy nhớ rằng, đừng kỳ vọng vào sự hoàn hảo. Đây là cuộc sống, chứ không phải Thế giới Cổ tích.) Nếu bạn chỉ cấp nhận những hành vi có thể chấp nhận được, thì đó là những gì mà bạn sẽ nhận được. Ngoài kia vẫn có những người đàn ông có khả năng trao cho bạn mọi điều bạn cần! Gã tồi của một người phụ nữ này có thể là kho báu của bạn – nếu như anh ta biết rằng cư xử tốt là cách duy nhất để anh ta có được bạn.


[1] enchilada: bánh ngô cuộn thịt, rau và nước sốt

Tat Ca Dan Ong Deu Toi Cho Toi Khi Chung Minh Duoc Dieu Nguoc Lai (Chuong 1-2-3-4-5-6-7)

CHƯƠNG 4: Tự Đặt Mình Vào Sự Thất Vọng

“Nhiệm vụ khó khăn nhất trong cuộc đời một người con gái là chứng tỏ với một người đàn ông rằng mục đích của anh ta là hoàn toàn nghiêm túc.”

HELEN ROWLAND

Hãy Cứ Bình Tĩnh Và Tận Hưởng Niềm Vui!

Một sự khác biệt rất cơ bản giữa đàn ông và phụ nữ là đàn ông thường cố gắng giữ cho việc hẹn hò đơn giản, trong khi phụ nữ có thể khiến nó trở nên phức tạp. Đàn ông thường suy nghĩ và hành động như thế này: Một người đàn ông gặp một người phụ nữ mà anh ta thấy hấp dẫn và nghĩ rằng, “Cô ấy có vẻ tốt bụng và hấp dẫn. Có lẽ hẹn hò với cô ấy sẽ rất vui.” Họ không nhất thiết phải có bất kỳ kế hoạch nào sau đó, có lẽ trừ ham muốn đưa được cô ấy lên giường. Còn đây là kịch bản từ phía người phụ nữ trong một tình huống tương tự: Một người phụ nữ gặp người đàn ông mà cô ta thấy hấp dẫn, người đó mời cô một bữa tối. Cô ấy sẽ gọi cho tất cả bạn bè của mình. Họ sẽ bàn luận về tiềm năng của anh ta, băn khoăn rằng chuyện này sẽ dẫn tới tận đâu. Anh chàng tội nghiệp kia nghĩ rằng mình chỉ sắp sửa đi ăn tối cùng một người phụ nữ hấp dẫn, trong khi cô ấy lại phân tích mọi khả năng ở bên nhau của họ trong tương lai!

Phụ nữ có khuynh hướng đón nhận đàn ông một cách nghiêm túc ngay từ đầu. Tôi sẽ nhắc lại điều này: Chúng ta hãy bình tĩnh và chỉ cố gắng vui vẻ thôi. Đàn ông vẫn luôn có khuynh hướng hành động như vậy. Tôi hỏi cả đàn ông lẫn phụ nữ về việc họ nghĩ gì trước buổi hẹn hò đầu tiên của mình. Phần lớn phụ nữ nói rằng họ nghĩ xa hơn so với buổi hẹn đầu, xa xôi hơn rất rất nhiều. Rất nhiều đàn ông nói rằng họ chẳng nghĩ gì cả. Phần lớn các câu trả lời của đàn ông là những phiên bản đơn giản của, “Tôi hi vọng rằng mình sẽ được vui vẻ.” Chỉ một tỉ lệ nhỏ mới nghĩ đến tương lai.

Khi bạn gặp gỡ một người đàn ông, tốt hơn cả là bạn nên bình tĩnh. Hãy nghĩ về anh ấy như một ai đó có thể cùng mình vui vẻ, thay vì tưởng tượng ra anh ta trong tương lai của bạn. Nếu như đây thật sự là duyên trời định, thì nó sẽ xảy ra. Nếu không, bạn có thể vẫn có được quãng thời gian vui vẻ.

Đón Nhận Anh Ta Ở Giá Trị Bề Mặt

Chúng ta cũng tự làm mình thất vọng bằng cách đặt quá nhiều kỳ vọng vào một người đàn ông mà ta không định gắn kết một cách nghiêm túc. Hi vọng của chúng ta lẫn lộn với thực tế. Ta đọc được quá nhiều trong lời nói và hành động của anh ta, và nó thường đưa chúng đi xa hơn so với mục đích thực sự của anh ta. Dĩ nhiên, bạn bè của chúng ta chẳng giúp được gì. Họ hùa theo sự suy đoán của chúng ta, và thổi phồng những hi vọng của ta về người đàn ông này trong tương lai. Ilene kể với lớp học của tôi:

Tôi có được quãng thời gian tuyệt vời nhất bên Ron khi tôi gặp anh ấy trong một buổi tiệc liên quan tới công việc. Chúng tôi chắc chắn đã có cùng tần số. Tôi kể với bạn bè mình về Ron, và họ cũng cảm thấy phấn khích. Chúng tôi cùng nhau đi ăn tối, và anh ấy là một quý ông hoàn hảo và nói rằng anh muốn được tiếp tục được đi chơi với tôi. Chúng tôi đã làm vậy, nhiều lần. Anh ấy hôn má tôi để “chào” và “tạm biệt.” Chúng tôi buôn chuyện rất nhiều qua điện thoại.

Bạn bè tôi quả quyết rằng anh ấy thích tôi và hẳn đang ngại ngùng khi không tiến xa hơn một nụ hôn. Họ khuyến khích tôi dàn xếp một khung cảnh lãng mạn. Tôi cuối cùng cũng nghe lời họ và cảm thấy mình mới thật ngu ngốc làm sao khi anh ấy nói mình là gay. Anh ấy nghĩ tôi đã đoán ra rồi. Ron rất ngạc nhiên khi tôi bảo với anh rằng tôi không hề nhận ra. Anh ấy không bao giờ cư xử quá giới hạn của một người bạn tốt cả. Các bạn tôi đã giúp tôi thổi phồng tất cả mọi thứ.

Chỉ bởi vì một anh chàng mỉm cười với bạn, thì cũng không có nghĩa là anh ta có hứng thú với chuyện tình cảm. Chỉ bởi vì anh ta có vẻ thích ở bên bạn, thì cũng không có nghĩa là anh ta muốn hẹn hò với bạn. Chỉ bởi vì một người đàn ông khen ngợi bạn về một điều gì đó, thì cũng không có nghĩa là anh ta muốn gặp lại bạn. Hãy cố gắng đừng suy diễn quá nhiều về phản ứng của đàn ông. Nếu như bạn đón nhận những điều tích cực mà họ nói quá nghiêm túc, bạn sẽ khiến bản thân mình phải thất vọng đấy. Nhiều đàn ông chỉ đơn giản là thích bầu bạn với phụ nữ mà thôi. Chấm hết. Họ có thể tỏ ra hứng thú khi các bạn ở bên nhau, nhưng như vậy cũng chẳng có nghĩa lý gì cho tới chừng nào mà nó phát triển thành một mối quan hệ tình cảm. Hãy tận hưởng quãng thời gian này nhưng đừng chìm đắm vào trong đó. Đừng phân tích quá đà các chi tiết!

Bạn tự khiến bản thân mình thất vọng khi đánh giá một người đàn ông dựa trên hành vi tốt đẹp mà hầu hết chúng ta đều cố gắng thể hiện trong lần đầu gặp mặt. Bạn không cho mình có đủ thời gian để quyết định rằng liệu bạn có thích con người của anh ta hay không, ngoại trừ khả năng anh ta trở thành chồng của bạn. Bạn khiến bản thân mình thất vọng bởi vì đã quên mất rằng “Tất cả đàn ông đều tồi cho tới khi chứng minh được điều ngược lại.” Yoko đã kể một câu chuyện tương tự:

Tôi gặp Leo vào năm ngoái. Anh ta luôn cố làm hài lòng tôi. Tôi không thể tin được mình may mắn thế nào khi có được anh ta… ngay từ đầu. Tháng đầu tiên Leo luôn tỏ ra ngọt ngào, nói rằng anh ta chưa bao giờ thấy tuyệt vời như thế khi ở bên một người phụ nữ. Rồi sau đấy anh ta làm tôi choáng váng khi mất bình tĩnh và gọi tôi là con chó. Sau đó anh ta xin lỗi tôi và rất tốt… trong vài ngày. Rồi anh ta lại rơi vào tâm trạng xấu và nói những điều khủng khiếp. Tôi nói chuyện với anh ta vào ngày hôm sau, và anh ta nói rằng nếu như tôi thấy khó chịu về điều đó thì anh ta sẽ ra đi. Anh ta cư xử lạnh nhạt với tôi. Tôi nhắc anh ta rằng tình cảm của chúng tôi đặc biệt ra sao và anh ta bật cười… một nụ cười độc ác. Tôi chẳng hiểu gì về con người anh ta hết cả. Đúng là một sự thất vọng.

Tất cả đàn ông đều tồi cho tới khi chứng minh được điều ngược lại. Yoko đã nhận ra điều này với một bài học cay đắng. Leo đã mang một chiếc mặt nạ tử tế, vào lúc thích hợp. Những gã đàn ông tồi có thể tỏ ra ngon lành vào thời điểm ban đầu, nhưng chắc chắn hành vi tử tế chỉ  có thể được chứng minh qua thời gian. Tất cả các bạn đều biết điều này, ít nhất là trong thâm tâm mình. Các bạn đều có ít nhất một (hoặc là một trăm linh một) trải nghiệm để chứng minh điều đó. Các bạn đều thấy rằng rất khó để biết một người có thật lòng hay không trước khi hiểu rõ về anh ta. Nhưng bạn lại gạt sự hiểu biết này sang một bên khi bạn trở thành một mục tiêu khác của một người đàn ông với một hành động mở đầu tốt đẹp.

Dù nghe có vẻ gay gắt, nhưng cách tốt nhất để loại bỏ những gã đàn ông tồi ra khỏi cuộc đời bạn và thiết lập một mối quan hệ lành mạnh là đừng có bất kỳ kỳ vọng nào về một người đàn ông mà bạn chưa biết rõ. Và, hãy nhớ rằng cần phải có thời gian để một người đàn ông giành được sự tin tưởng của bạn. Khi anh ta nói rằng anh ta sẽ gọi điện, bạn đừng mong chờ điều đó. Như vậy bạn mới không bị thất vọng nếu anh ta không gọi cho bạn. Hãy để cho việc anh ta gọi điện trở thành một điều ngạc nhiên thú vị. Khi anh ta nói về những kế hoạch tương lai trong buổi hẹn hò thứ hai của các bạn, hãy ngâm nga giai điệu “la-dee-da-dee” và dập tắt cơn xúc động của bạn. Nó sẽ giúp bạn tránh khỏi việc rơi vào sự hăng hái quá sớm. Hãy tự nói với bản thân, “Tất cả đàn ông đều tồi cho tới khi chứng minh được điều ngược lại.” Tôi biết điều này nghe thật kinh khủng, nhưng việc bạn phải thất vọng về sau này còn tệ hơn nhiều. Đừng quá nghiêm túc với anh ta cho tới khi anh ta chứng tỏ được rằng mình tốt đẹp hơn một cơn bốc đồng nếu không rồi bạn sẽ phải thất vọng khi hóa ra anh ta chỉ biết nói suông hoặc là một kẻ chóng thay lòng đổi dạ.

Tại Sao Đàn Ông Lại Bỏ Chạy?

Tại sao đàn ông lại bỏ đi? Tôi hỏi đàn ông về việc điều gì khiến họ tiếp cận phụ nữ và rồi sau đó lại chà đạp họ. Đàn ông thừa nhận rằng đôi khi họ rất quyết tâm vào lúc đầu và không bao giờ hết ngạc nhiên về việc phụ nữ đón nhận họ nghiêm túc đến nhường nào. Dưới đây là một vài ví dụ về việc điều gì đã khiến một người đàn ông hành động như thể anh ta quan tâm một cách nghiêm túc:

TODD: Tôi thích những phụ nữ hấp dẫn. Và khi tôi ở bên một người như vậy, tôi có thể yêu cô ấy ngay được. Nhưng đó chỉ là cảm xúc nhất thời mà thôi.

JERRY: Tôi là một thằng chuyên tán gái. Vậy thôi. Tôi không thể có mối quan hệ tình cảm với tất cả mọi người được.

VICTOR: Khi tôi gặp một cô gái có rất nhiều phẩm chất mà tôi thấy hấp dẫn, điều đó làm tôi phấn khích. Nhưng rồi tôi nghĩ ra rằng tôi không thật sự biết cô ấy hoặc cô ấy kỳ vọng ở tôi nhiều hơn so với mức độ mà tôi có thể đáp ứng, cho nên tôi bỏ cuộc.

HECTOR: Tôi yêu phụ nữ. Và tôi thích được trao cho họ những gì họ muốn… trong một thời gian ngắn. Khi họ bắt đầu tỏ ra nghiêm túc, tôi bỏ chạy!

MICHAEL: Tương tác với phụ nữ là trò chơi yêu thích của tôi. Tại sao lại không vui vẻ khi ở bên một cô nàng nào đó kia chứ? Tôi thả lỏng bản thân và tận hưởng và rồi thường quên mất cô ta. Tôi cũng chịu thôi nếu cô ấy đón nhận trò chơi này quá nghiêm túc.

LEE: Khi tôi gặp một người con gái dễ thương và cô ấy có vẻ sẽ là một người bạn tâm giao, tôi bị lôi cuốn ngay lập tức. Tôi thích thú cái sự vội vã của cảm giác mới mẻ và sự kích thích. Nhưng rồi tôi thường nhìn thấy những điều ở cô ấy mà tôi không thích, và nó khiến tôi mất hứng nhanh chóng.

Không phải tất cả đàn ông đều giống như những ví dụ kể trên, nhưng tôi muốn chỉ ra rằng hầu hết đàn ông đều không coi trọng cảm xúc như phụ nữ chúng ta. Họ cũng chẳng nghĩ nhiều về tương lai như chúng ta. Họ thường chỉ muốn sống ở thì hiện tại và được vui vẻ mà thôi. Điều đó không nhất thiết biến họ thành những kẻ tồi tệ, nhưng việc để họ chứng minh điều ngược lại là trách nhiệm của bạn. Những người đàn ông này thực ra vẫn biết yêu, nhưng thường là với một người phụ nữ khiến họ biết chịu trách nhiệm trước hành vi của mình.

Lợi Ích Của Việc Kiềm Chế

Khi đàn ông hứa hẹn những điều tuyệt vời lúc ban đầu, thật dễ dàng để rơi vào cảm giác lãng mạn. Nhưng ba tuần trong một mối quan hệ là quá sớm để nói về việc đi nghỉ cùng với nhau vào năm sau. Thật nực cười khi nghĩ đến chuyện sống với nhau hoặc yêu nhau chỉ sau một tháng. Nhưng đàn ông ném cho chúng ta những lời hứa hẹn đầy đam mê, rồi sau đó lại là sự rút lui một cách đáng thất vọng.  Lynn kể với lớp chúng tôi:

Paul và tôi đã hẹn hò được hai tuần khi anh ấy đưa cho tôi chìa khóa nhà và thuyết phục tôi chuyển quần áo và mỹ phẩm vào đó. Chúng tôi làm mọi việc cùng với nhau. Anh ấy nói về tương lai. Tôi bị đánh gục trước vẻ hoàn hảo của nó. Sau sáu tuần, anh ta nói một cách lạnh lùng rằng anh ta chưa sẵn sàng cho một mối quan hệ, và chuyện này không hề mang tính cá nhân. Anh ta đòi lại chìa khóa nhà và bỏ mặc tôi ngồi khóc một mình. Hai ngày sau đó toàn bộ đồ đạc của tôi được nhét vào một cái thùng và được gửi trả qua đường bưu điện! Tôi không biết sai lầm nằm ở đâu.

Cần phải có thời gian để cảm xúc trở nên chân thật. Nếu như Lynn đừng quá nghiêm túc về Paul, thì có lẽ cô ấy đã tránh được nỗi đau này. Nó thật khó khăn. Tôi cũng từng trải qua điều tương tự. Chẳng có gì hấp dẫn hơn việc bị cuốn vào một thước phim tình cảm lãng mạn. Nhưng sự ngọt ngào không xứng đáng với nỗi đau. Tôi hầu như luôn làm dịu cảm xúc của mình với câu thần chú “Tất cả đàn ông đều tồi cho tới khi chứng minh được điều ngược lại,” tự nhủ với bản thân rằng anh ta có thể không có ý như tất cả những gì anh ta đã nói. Việc anh ta khiến bạn cảm thấy như thế nào vào giây phút đó không thể quan trọng hơn con người thật của anh ta được. Bạn thường cho rằng nếu anh ta khiến bạn cảm thấy tuyệt vời, thì con người của anh ta hẳn cũng phải tuyệt vời như thế. SAI HOÀN TOÀN!! Nếu mục tiêu của bạn là hạnh phúc, hãy kiềm chế lại, bất kể anh ta có vẻ chân thành ra sao.

Eileen đến nhóm trợ giúp của chúng tôi với tinh thần đầy hăng hái về Bobby, một anh chàng mà cô vừa mới gặp. Anh ta nói năng rất hùng hồn, và Eileen chết mê chết mệt vì mấy lời lẽ ấy. Chúng tôi buộc cô phải hứa nói rằng, “Tất cả đàn ông đều tồi cho tới khi chứng minh được điều ngược lại.” Tuần tiếp theo cô tâm sự với chúng tôi:

Bobby cực kỳ lãng mạn và trao tặng vô số lời khen. Tôi bắt đầu chìm đắm vào trong đó, nhưng tôi nhớ lời hứa của mình và đã lặp đi lặp lại câu nói ấy với bản thân mỗi khi bị mê mệt. Nó giúp cho tôi tỉnh táo lại. Tôi yêu cầu Bobby hãy chậm lại, và anh ấy tỏ ra ngạc nhiên. Nên tôi — lần đầu tiên tôi có thể giữ khoảng cách khi phát điên lên về một anh chàng.

Bobby gọi lại vào vài ngày sau đó để hẹn gặp tôi. Anh ấy nói rằng anh ấy đã rất bối rối bởi vì anh thường thấy sợ mỗi khi sự việc diễn ra quá tốt đẹp, như là trong trường hợp của chúng tôi vậy. Anh ấy biết rằng mình có khuynh hướng yêu quá nhanh, và rồi thường không theo được đến cùng. Nhưng bởi vì tôi không phản ứng như hầu hết những người phụ nữ khác, mà cũng dễ dàng bị lôi cuốn vào đó, và bởi vì tôi không tỏ ra quá nghiêm túc, nên anh muốn được gặp lại tôi. Anh ấy cảm thấy thoải mái khi ở bên tôi. Bobby nói rằng anh thường là một gã đàn ông tồi đối với phụ nữ nhưng lần này lại cảm thấy hoàn toàn khác bởi vì tôi rất khác. Anh ấy vẫn chưa chứng minh được điều ngược lại, nên tôi vẫn xem anh ấy là một gã tồi. Nhưng tôi cảm thấy tự chủ hơn bao giờ hết, và sự việc đang tiến triển ngày một tốt hơn. Đúng là một hoàn cảnh tốt cho một sự thay đổi!!

Tat Ca Dan Ong Deu Toi Cho Toi Khi Chung Minh Duoc Dieu Nguoc Lai (Chuong 1-2-3-4-5-6-7)

“Anh Sẽ Gọi Cho Em”

Kịch bản này có lẽ nghe rất quen: Bạn có một buổi hẹn hò tuyệt vời. Anh ấy có vẻ rất vui, và bạn cũng vậy. Anh ấy hôn tạm biệt bạn đầy dịu dàng và nói rằng sẽ gọi điện cho bạn. Bạn hồi hộp chờ đợi một cuộc điện thoại, một e-mail, hoặc tin nhắn – ba ngày, một tuần. Bạn nhắn tin cho anh ấy để nhắc nhở về quãng thời gian vui vẻ mà hai bạn đã có với nhau. Mười ngày, hai tuần – anh ta không hề gọi lại. Có chuyện gì thế? Tại sao anh ta lại hành động ngọt ngào như vậy? Bạn đã làm gì sai? Tại sao anh ta lại phải là một gã tồi như vậy?!

Tôi hỏi đàn ông về mô típ này, và phần lớn thừa nhận rằng mình từng mắc phải lỗi ấy, ít nhất là một lần. Một trong các lý do là họ thực sự đã có ý như vậy vào thời điểm đó, nhưng họ bận; thời gian trôi qua; và họ cảm thấy thật buồn cười nếu liên lạc, nên họ đã không gọi điện. Chỉ thế mà thôi. Họ có thể đang gặp gỡ một ai đó khác, bị sao lãng và quên không gọi điện thoại, hoặc thấy sợ, và không bao giờ nghĩ đến bạn lần thứ hai. Hãy nhớ rằng, rất nhiều đàn ông không nghiêm túc về việc hẹn hò ngay từ đầu. Trong khi đó, bạn cứ mòn mỏi mà đợi chờ ANH ẤY.

Nếu bạn nghĩ, “Tất cả đàn ông đều tồi cho tới khi chứng minh được điều ngược lại” khi anh ta nói rằng, “Anh sẽ gọi cho em,” bạn có thể sẽ không quá xem trọng chuyện này cho tới khi anh ta làm vậy. Đàn ông không đáng bị xem là tồi tệ chỉ bởi vì anh ta mất đi hứng thú. Cho dù quãng thời gian mà hai bạn trải qua có tốt đẹp đến đâu, nếu như bạn đặt kỳ vào quá lớn chỉ sau một cuộc hẹn, hoặc thậm chí là một vài, buổi đi chơi cùng nhau đi nữa, thì bạn mới thật là tệ.

Câu trả lời phổ biến nhất mà tôi nhận được từ những người đàn ông thừa nhận nói câu “Anh sẽ gọi điện/nhắn tin cho em” trong khi họ biết rằng họ có thể sẽ không làm như vậy là bởi vì họ không biết phải nói gì khác ngoài câu ấy. Việc nói rằng “Anh sẽ gọi cho em” được xem như là một bổn phận. Họ cho rằng đó là một phép lịch sự và là điều được mong đợi. Tôi gần như đồng ý với họ. Khi bạn có một cuộc hẹn thú vị với một người đàn ông và muốn được gặp lại anh ta, bạn có thể nhìn anh ta một cách đầy mong đợi bởi vì bạn MUỐN anh ta nói rằng anh ta sẽ gọi cho bạn. Khi anh ta nhìn thấy sự mong đợi đó trong mắt bạn, thay vì thẳng thắn và khiến bạn thất vọng, anh ta lại nói “Anh sẽ gọi điện hoặc nhắn tin,” và rồi “làm mất” số điện thoại của bạn. Thật kinh khủng, đúng không? Sai! Được rồi, còn có những cách khác để giải quyết chuyện này, nhưng về cơ bản đàn ông chỉ là những kẻ nhút nhát mà thôi. Thật là khó khi phải đối diện với một người mà họ có thể không muốn tiếp tục liên lạc, trong khi cô ấy đang mỉm cười, đợi chờ một sự cam kết. Tôi cũng đã từng nhìn đàn ông với cái nhìn, “Xin hãy nói rằng anh sẽ gọi cho em.” Chỉ là đàn ông không biết phải làm gì khác mà thôi.

Việc tìm cách dễ dàng nhất để thoát khỏi một tình thế là bản chất của con người. Không chỉ đàn ông mới có cái thói xấu ấy đâu. Cả phụ nữ cũng vậy mà. Khi có một anh chàng mà bạn không muốn hẹn hò hỏi xin số điện thoại của bạn, có bao nhiêu lần bạn nói câu, “Đừng hỏi bởi vì tôi không thích?” Không phải thường xuyên, đúng không? Bạn có khi còn cho anh ta số sai nữa ấy chứ, hoặc lấy số của anh ta và không gọi lại, hoặc lấy số của anh ta và không nghe điện thoại hoặc viện lý do để không phải gặp anh ta. Liệu như vậy thì có tốt đẹp hơn so với những điều mà đàn ông làm hay không? Xin đừng giả nhân giả nghĩa khi phán xét hay tạo ra tiêu chuẩn kép ở đây. Cả hai phái đều nói những điều không đúng với suy nghĩ của mình bởi vì chẳng còn cách nào hay ho hơn để nói với một người rằng bạn không có hứng thú với người đó.

Neil cũng đồng ý với điều này – anh nói rằng anh cảm thấy rất tội lỗi khi hứa sẽ gọi “bởi vì tôi thấy thật khó khi phải giải thích tại sao tôi nghĩ rằng chúng tôi không dành cho nhau.” Vâng, đàn ông tìm cách thoát hiểm dễ dàng, và đàn bà cũng vậy. Tôi xin được nhắc lại rằng: “Tất cả đàn ông đều tồi cho tới khi chứng minh được điều ngược lại.” Xin hãy để cho họ có thời gian để chứng minh điều ngược lại.

Tìm Kiếm Sự Chấp Thuận Ở Sai Chỗ

Nhiều phụ nữ không có ý thức mạnh mẽ về bản thân. Họ chỉ biết họ là ai, và họ có giá trị hay không, khi một ai đó nói điều tốt đẹp về họ. Bởi vì chúng ta được dạy rằng hãy tự đánh giá bản thân dựa trên việc người khác nhìn nhận về ta ra sao, bạn chỉ cảm thấy mình được công nhận như một người phụ nữ khi một người đàn ông để bạn biết rằng anh ta thích bạn, nhận thấy bạn thật hấp dẫn, hoặc muốn chung sống/kết hôn với bạn, v.v. Đó là lý do vì sao bạn cần phải nghe những lời tán tụng. Đó là lý do vì sao mà bạn muốn làm vừa lòng mọi người. Đàn ông biết rõ điều này và sử dụng những lời đường mật để chi phối chúng ta. Matt thừa nhận:

Đàn bà thích nghe lời ngon ngọt. Tôi nói với họ những gì mà họ muốn nghe… chị biết đấy, rằng họ thật xinh đẹp, đặc biệt, quyến rũ, thông minh. Họ ngấu nghiến những lời ấy… quấn lấy những lời ấy. Thật vi diệu vì tôi có thể nhận được rất nhiều khi chỉ cần mỉm cười với một người phụ nữ như thể tôi thích cô ấy thật. Tôi nói với một người phụ nữ rằng tôi thích được ở bên cô ấy và cô ấy mở lòng với tôi ngay. Tại sao họ lại dễ xiêu lòng đến vậy?

Tại sao chúng ta lại dễ xiêu lòng đến vậy? Bởi vì chúng ta thích được nghe những điều này. Ngay cả khi bạn biết rằng đó chỉ là diễn kịch, một phần trong bạn vẫn thích thú với điều đó. Đàn bà cần tới sự chấp thuận. Đôi khi chúng ta bán rẻ tâm hồn mình cho một người đàn ông chỉ vì điều đó. Chúng ta thích được cảm thấy rằng mình hấp dẫn. Nhưng cho dù ta có thích hình ảnh của mình trong gương ra sao, ta không thật sự cảm thấy hấp dẫn cho tới khi một ai đó, tốt nhất là đàn ông, khẳng định điều này. Nên ta là những kẻ thèm thuồng sự chấp thuận của những người xung quanh. Ta khao khát sự chấp thuận từ những người mà ta mong rằng sẽ yêu thích mình, đặc biệt là những đối tượng khác giới. Cheryl thừa nhận với nhóm của chúng tôi:

Trước một cuộc hẹn, tôi thường mất rất nhiều thời gian để chỉnh trang lại bản thân. Nhưng tôi không bao giờ cảm thấy thoải mái với diện mạo của mình trừ khi ANH ẤY nói với tôi rằng tôi thật đẹp. Nếu một người đàn ông không nhanh chóng đưa ra lời khen, tôi bắt đầu mất tự tin. Tôi có thể mặc vào bộ đồ yêu thích của mình mà tôi biết rằng nó sẽ khiến tôi nom thật thon thả; mái tóc của tôi có thể được chải chuốt hoàn hảo; và bạn cùng phòng có thể nói với tôi rằng tôi trông thật tuyệt vời. Nhưng nếu đối tượng hẹn hò không bình luận gì cả, thì cả tối đó tôi sẽ băn khoăn về việc có vấn đề gì với mình rồi. Tôi bị làm sao vậy khi cần phải nghe một người đàn ông nói rằng tôi thật đẹp để cảm thấy mình quyến rũ?

Nếu như bạn chưa học được cách tin vào suy nghĩ của bản thân, bạn có thể sẽ tìm kiếm bên ngoài thay vì bên trong của mình để quyết định xem liệu mình có ổn hay không. Điều này mang đến cho đàn ông thứ vũ khí vô cùng mạnh mẽ để chi phối bạn với – những lời lẽ về sự chấp thuận của họ. Khi bạn cần phải nghe chúng, bạn hiếm khi khiến đàn ông phải chứng minh bản thân mình thông qua hành động, ngay cả khi bạn biết rõ điều này đi chăng nữa. Trừ khi bạn nỗ lực hết sức để cải thiện lòng tự tôn của mình (mời đọc Chương Mười bảy), bạn sẽ luôn gục ngã trước những lời hoa mỹ mà đàn ông ném cho bạn cứ như ném một cục xương cho chó vậy.

Tat Ca Dan Ong Deu Toi Cho Toi Khi Chung Minh Duoc Dieu Nguoc Lai (Chuong 1-2-3-4-5-6-7)

CHƯƠNG 5: QUÝ CÔ SỬA CHỮA

“Chẳng có gì lại ngoan cố hơn một người đàn ông khi bạn muốn anh ta làm một điều gì đó.”

JEAN GIRAUDOUX

“Tôi Biết Mình Cần Gì”

Tôi thường đi quanh lớp học lúc đầu giờ, hỏi các học viên về việc họ muốn học những gì. Phụ nữ luôn nói rằng họ muốn học cách để có được những gì mình muốn từ đàn ông. Làm thế nào để họ có thể thay đổi đàn ông thành con người mà họ muốn? Phụ nữ thường đến lớp với một danh sách dài dằng dặc về những điều mà họ muốn ở một người đàn ông, và cả vô số những lời phàn nàn.

Ngược lại, đàn ông tới lớp học của tôi mà không hề mong muốn thay đổi ai hết. Họ muốn biết phụ nữ muốn gì ở họ. Họ không có một manh mối nào về điều đó và kêu rằng phụ nữ luôn đòi hỏi nhưng dường như chẳng bao giờ hài lòng về những điều đàn ông làm. Dường như chẳng bao giờ là đủ cả. Họ muốn hòa thuận và làm hài lòng người phụ nữ của mình, mà không đánh mất chính mình trong quá trình đó. Đàn ông không kêu ca nhiều về việc họ không nhận được những gì. Nhận một điều cụ thể nào đó từ một người phụ nữ không phải là mối bận tâm lớn nhất của họ. Họ cảm thấy rằng một số phụ nữ thật vô lý với những kỳ vọng, và rằng họ chỉ muốn mối quan hệ của mình bớt rắc rối hơn. Đàn ông cảm thấy vô cùng bối rối! Dwayne nói với tôi:

Tại sao phụ nữ không thể thuận theo tự nhiên hơn? Tôi thấy rất bực mỗi khi tôi cố chiều lòng người phụ nữ của mình và nó chẳng bao giờ là đủ cả. Cô bạn gái gần đây nhất của tôi nói với tôi rằng tôi chẳng lãng mạn tí nào. Tôi thì nghĩ là có. Nên tôi mua hoa tặng cô ấy. Cô ấy nói như thế thì dễ dàng quá. Tôi yêu cầu cô ấy nói rõ ra và cô ấy bắt đầu khóc lóc, nói rằng tại sao tôi lại làm cho mọi thứ mất hết lãng mạn bằng mấy câu hỏi kiểu đấy. Tôi chịu thôi! Tôi rất thích cô ấy và thực lòng nghĩ rằng mình đã rất lãng mạn rồi. Đúng là đàn bà! Tại sao họ không thể thoải mái hơn và chỉ tận hưởng niềm vui thôi? Nếu như thực sự có điều gì đó nghiêm túc hơn, thì nó sẽ xảy ra bất kể cô ấy có dự kiến điều đó hay không. Tôi thích ở trong một mối quan hệ mà người phụ nữ không chỉ trích tôi hơn.

Đàn ông trong lớp học của tôi, và rất nhiều người khác mà tôi từng phỏng vấn, đều thấy rằng phụ nữ thường vô lý, đòi hỏi, tha thiết sự an toàn, ham tiền, trong cuộc thập tự chinh tìm kiếm người cha cho con cái họ, và cả những miêu tả không mấy hay ho khác. Những người đàn ông này thì chỉ mong được vui vẻ thôi. Khi họ bắt đầu hẹn hò với ai đó, họ rất sung sướng khi được đi chơi cùng cô ấy, khi có được quãng thời gian vui vẻ, và, nếu có thể, là cả trải nghiệm tuyệt vời về chuyện ấy. Họ đơn giản hơn phụ nữ, những nhu cầu của họ cũng cơ bản hơn. Họ không thể hoặc không muốn phải đối mặt với những nhu cầu mà phụ nữ vứt cho họ, đặc biệt là vào giai đoạn đầu của mối quan hệ. Khi điều này cuối cùng cũng trở nên quá phức tạp, hoặc quá phiền phức, họ sẽ bỏ chạy. Rồi thì chúng ta than phiền về họ với bạn bè mình, gọi họ là một lũ tồi. Hãy nhớ rằng, một người đàn ông không phải là một gã tồi chỉ bởi vì anh ta không làm mọi việc theo cách của bạn. Gọi như vậy thật thiếu công bằng.

Nếu Như Anh Ta Không Hỏng Hóc, Thì Đừng Sửa Chữa Anh Ta

Đàn ông luôn yêu cầu tôi nói với các chị em rằng họ không có vấn đề gì cả và do đó không cần phải sửa chữa họ làm gì. Họ muốn phụ nữ chấp nhận họ như chính con người họ hơn khi hai bên gặp gỡ nhau. Điều có vẻ khiến nhiều chị em cảm thấy phiền muộn là họ xem những phẩm chất mà họ không đồng tình ở người đàn ông như là một sai lầm thay vì một sự khác biệt. Họ tin rằng nếu như họ tiếp tục cố gắng cải tạo người đàn ông mà họ yêu, anh ta sẽ tự nhìn thấy những lỗi lầm của mình. Vì thế mà họ lao vào sứ mệnh sửa chữa/thay đổi/nâng cấp anh ta. Dù cho bạn có thích điều này hay không, thì làm như vậy là bất công. Đàn ông có quyền được sống theo cách của mình chứ.

Bạn có thể tin rằng nếu như bạn đáp ứng những gì mà bạn cho là nhu cầu của một người đàn ông, thì anh ta sẽ muốn làm hài lòng bạn bằng cách trở thành người đàn ông mà bạn nghĩ rằng anh ta nên trở thành. Điều này hiếm khi nào lại xảy ra. Thường thì, cả hai phía đều sẽ thấy thất vọng: chàng, bởi vì sức ép của việc thay đổi; nàng, bởi vì sự cự tuyệt trước việc bị uốn nắn của chàng. Vì vậy mà một mối quan hệ tốt đẹp tiềm năng chấm dứt. Kim thú nhận với nhóm trợ giúp của chúng tôi:

Mọi anh đàn ông từng hẹn hò với tôi đều làm những việc mà tôi không thích. Đàn ông bị làm sao thế? Tại sao họ không thể có được một mối quan hệ cho ra trò? Khi tôi gặp một người đàn ông mà tôi thích, tôi sẽ cho anh ta một cơ hội. Rồi, nếu anh ta làm những việc mà tôi không thích, tôi sẽ nói với anh ta rằng tôi muốn chúng diễn ra ra sao. Tôi thấy chẳng có vấn đề gì ở đây cả. Chẳng hạn như, tại sao anh ta cứ suốt ngày phải xem mấy cái trận bóng ngớ ngẩn kia chứ? Hay tại sao anh ta không thích ăn mặc cho chỉn chu vào? Đối với tôi mà nói đấy là những việc nhỏ cần phải sửa đổi, nhưng đàn ông lại không muốn vậy. Liệu trên đời này có còn anh chàng nào ra hồn không vậy?

 

Có phải một anh chàng sẽ trở nên tồi tệ hay có vấn đề khi anh ta không làm mọi việc theo ý của bạn? Không. Tôi xin được nhắc lại lần nữa: Đàn ông khác với chúng ta và được quyền khác chúng ta. Họ không phải là những cỗ máy cần được sửa chữa. Không, họ có thể không làm mọi việc theo cái cách mà bạn cho là tốt nhất. Vâng, họ có thể hành xử theo những cách mà bạn cho rằng bất kỳ một người có lý trí nào cũng xem là ngu ngốc. Hơn hết, thứ mà bạn muốn thay đổi nhất là những điều không đúng như mong đợi của bạn về việc một mối quan hệ nên diễn ra như thế nào. Nhưng đàn ông không cần phải điều chỉnh bản thân theo kỳ vọng của bạn trừ khi họ muốn vậy.

Lịch Trình Của Bạn Dành Cho Đàn Ông

Thường thì chúng ta tự đẩy mình vào rắc rối bằng cách đặt ra một lịch trình, ép buộc một người đàn ông về việc mọi thứ nên diễn ra như thế nào. Với một quyết tâm mạnh mẽ, ta bắt đầu sống theo cái lịch trình đó. Chúng ta biết mình muốn anh ấy trở nên như thế nào và ta muốn gì ở một mối quan hệ, và ta thậm chí còn có cả khung thời gian cho việc mối quan hệ nên tiến triển ra sao theo từng mốc thời gian. Bởi vì lịch trình là một điều rất đáng để hài lòng, nó thường được chia sẻ giữa đám bạn của chúng ta. Chúng ta tụ họp lại và cổ vũ nhau về cái nhu cầu cần phải tìm kiếm một người đàn ông sẽ cung cấp cho ta những gì mà ta nghĩ rằng mình nên có này. Khi người đàn ông này có vẻ như không tồn tại, ta đâm ra tức giận với tất cả đàn ông. Như Merry kể với lớp học của tôi:

Tất cả các bạn tôi đều muốn một người đàn ông đáng tin cậy, lãng mạn, biết ăn nói. Chúng tôi tin rằng khi con người ta tiến vào một mối quan hệ, họ nên dành phần lớn thời gian rảnh của mình bên nhau. Sau sáu tháng, nên có một sự cam kết chính thức. Jim làm tôi phát điên lên được khi dành quá nhiều thời gian cho mấy trò thể thao. Tôi muốn đi ăn với anh ấy vào trưa chủ Nhật, nhưng anh ấy lại bận chơi bóng cùng bạn. Các bạn tôi đều đồng tình rằng như vậy thật là tệ. Tại sao tôi không thể tìm được một người đàn ông phù hợp kia chứ?

Rồi tôi thấy thật hạnh phúc khi gặp Michael. Anh ấy thích những cuối tuần thư thả bên tôi. Nhưng tôi không thể buộc anh ấy kể nhiều về mình. Tôi kể cho anh ấy nghe mọi thứ về tôi, nhưng anh ấy không chịu mở lòng mình ra và chia sẻ với tôi. Tôi muốn biết mọi điều, còn anh ấy thì tránh nói chuyện. Các bạn tôi không thể tin rằng anh ấy lại như vậy. Tại sao đàn ông không thể làm điều đó cho đúng đắn? Nếu ta nói với họ những gì mình muốn, thì ít nhất họ cũng nên thử chứ. Tại sao đàn ông lại không hiểu? Tại sao họ không thể nhạy cảm hơn? Nếu bạn quan tâm tới một ai đó, bạn nên muốn ở bên cô ấy, đúng không?

 

Không! Đàn ông bị phán xét và tyên án bởi những vị quan tòa phụ nữ mà không có việc gì tốt hơn để làm ngoài việc đặt ra những tiêu chuẩn không thực tế về các mối quan hệ. Phụ nữ đáng lẽ ra nên thoải mái hơn, và hoặc là làm quen với anh ấy và những thói quen của anh ấy hoặc là tìm một đối tượng mới. Chẳng có người đàn ông nào lại có tất cả những điều mà bạn muốn. Như vậy là bất khả thi. Sẽ lành mạnh hơn nhiều nếu bạn có những mối quan tâm khác ngoài ANH ẤY. Bạn thường dành quá nhiều năng lượng của mình cho ANH ẤY và bỏ qua chính mình. Và với điều này thì bạn có thể thay đổi được!

Tiêu tốn năng lượng không cần thiết vào việc quyết định bạn muốn đàn ông nên trở thành như thế nào sẽ chẳng đưa bạn đến đâu cả. Tôi tin rằng phần lớn các bạn gặp phải vấn đề với đàn ông là bởi vì bạn không chấp nhận họ như chính con người của họ (tôi sẽ nói kỹ hơn về điều này trong Chương 16). Toàn bộ việc này chỉ khiến bạn phát điên mà thôi!

Tôi đã nhìn thấy một cái vòng luẩn quẩn dành cho phụ nữ chúng ta. Ta dành quá nhiều thời gian để cố gắng thay đổi đàn ông, thay vì sử dụng quãng thời gian đó để tìm ra những cách khác thỏa mãn bản thân. Chúng ta chỉ nhận lấy toàn thất vọng, tổn thương, giận dữ, v.v. Rồi thì ta tuyệt vọng. Cuối cùng ta bị dồn nén với quá nhiều điều mà mình không thích và suốt ngày kêu ca về điều đó. Sau đó những người đàn ông này trở thành những kẻ tồi tệ trong mắt chúng ta. Thường sẽ không có vị trí trung hòa giữa hai thái cực. Nhưng ai mới thật sự là người có vấn đề ở đây?

Hội Chứng Sợ Cam Kết Hay Chỉ Là Nỗi Ám Ảnh?

Đàn ông không thể yêu theo một lịch trình. Thay vì vậy, họ cố để tận hưởng bản thân và chờ xem điều gì sẽ diễn ra. Cái thời gian biểu mà đôi khi bạn đưa ra cho họ có thể là nguồn cơn của sự oán giận. Đàn ông không bao giờ phân tích các mối quan hệ, nên họ thường không hiểu bạn lấy cái thời gian biểu và các kỳ vọng của mình ở đâu ra. Họ sẽ thối lui khi phải đối mặt với những nhu cầu của bạn, và ai có thể đổ lỗi cho họ được đây? Tôi đã rất ngạc nhiên khi Sharon chia sẻ câu chuyện của mình:

Phil và tôi đã hẹn hò được một năm. Tôi có những quy tắc về việc mọi chuyện nên diễn ra như thế nào trong một mối quan hệ sau những khoảng thời gian nhất định. Sau khi chúng tôi bên nhau được sáu tháng, tôi bảo với anh ấy rằng tôi mong được ở bên anh ấy nhiều hơn nữa. Đó là cách mà mọi việc nên diễn ra. Sau chín tháng, tôi yêu cầu anh ấy phải gọi điện cho tôi nhiều hơn và để anh ấy biết rằng tôi mong anh ấy cởi mở hơn về bản thân. Xét cho cùng, khi mà các bạn ở bên nhau được chín tháng, các bạn nên chia sẻ nhiều hơn. Anh ấy đã cố. Nhưng sau một năm, tôi bảo với anh ấy rằng tôi muốn biết anh có kế hoạch gì cho tương lai của chúng tôi. Dù sao chúng tôi đã ở bên nhau một năm rồi mà. Phil nói với tôi rằng anh ấy không biết nữa. Tôi không thể chấp nhận được điều đó, nên chúng tôi chia tay. Không cần thiết phải phí phạm thời gian của tôi thêm nữa. Tôi làm vậy trong mọi mối quan hệ của mình. Đàn ông cần phải hiểu những kỳ vọng của tôi ở những thời điểm khác nhau của mối quan hệ. Tôi không biết tại sao họ lại cứ làm như thể việc ấy khó lắm vậy.

Tại sao lại không học cách thả lỏng bản thân và vui vẻ thôi? Bạn không thể kỳ vọng rằng những quy tắc mà bạn áp dụng lên cảm xúc của người khác sẽ diễn ra theo ý mình được. Trong trái tim không tích hợp thứ gọi là đồng hồ. Chẳng có tiếng chuông nào vang lên sau một năm để báo hiệu “tình yêu bất diệt” cả. Thường thì sức ép đặt lên đàn ông sẽ đẩy họ vào trạng thái phòng thủ, tước đi của họ dịp thanh thơi suy ngẫm mà họ cần tới để có thể hạnh phúc trong một mối quan hệ. Sự phòng thủ mà họ dựng lên trước những đòi hỏi/nhu cầu/không có khả năng chấp nhận họ là ai của bạn là điều khiến bạn phát điên. Và như vậy thật là không cần thiết!

Đặt Đàn Ông Vào Thế Nói Dối

Đôi khi lịch trình của phụ nữ khuyến khích đàn ông nói dối. Đàn ông nói rằng họ nói dối là để tự bảo vệ mình. Họ hình thành những thói xấu như là nói dối từ những trải nghiệm mà họ từng có với những người phụ nữ đến trước bạn, hoặc bởi chính bạn, và đôi khi họ lảng tránh sự thật bởi vì họ không tin tưởng vào khả năng xử lý của bạn. Ngoài việc là đồ tồi, đàn ông còn nhát gan nữa. Bởi vì họ không có những kỹ năng đương đầu như phụ nữ, nên họ tránh việc phải đối đầu về mặt cảm xúc bằng mọi giá. Jess giải thích trong một nhóm học viên có cả nam lẫn nữ:

Thói quen “vâng lời” phụ nữ nhưng vẫn tự làm theo ý mình được hình thành từ khi tôi còn nhỏ. Mẹ tôi luôn khó chịu với tôi mỗi khi tôi nói thật với bà. Bà muốn mọi việc phải theo như ý mình. Bà cấm tôi làm những điều mà tôi kể cho bà nghe. Tôi hiểu ra rằng đôi khi những điều bà không biết sẽ không làm đau bà.

Tôi từng rất thành thật với những người phụ nữ mà tôi hẹn hò, nhưng họ luôn có phản ứng tiêu cực. Việc họ dường như mang một sứ mệnh để mọi thứ diễn ra theo cách của mình làm cho tôi phát điên lên được, nó làm tôi nhớ đến bà mẹ tôi. Vì thế mà tôi hình thành thói quen chỉ nói có một nửa sự thật. Được rồi, đôi khi thậm chí còn không được một nửa sự thật nữa. Điều đó khiến cho cuộc sống của tôi trở nên dễ chịu hơn thay vì cứ bị xoay vần mỗi khi tôi làm điều gì đó không được như ý họ. Giờ thì tôi tự động không nói toàn bộ sự thật. Tôi không muốn bị quay như dế nữa nếu không buộc phải như vậy.

 

Tôi chắc chắn sẽ không dung thứ cho việc nói dối, nhưng đôi khi thái độ hoặc phản ứng của bạn trước sự thật khiến đàn ông không còn lựa chọn nào khác ngoài việc nói dối. Cái con người hay đay nghiến, ngờ vực của bạn cũng phải chịu ít nhất một phần trách nhiệm về hành vi nói dối của họ. Đàn ông nói rằng đôi khi họ ngần ngại nói thật với vợ hoặc người yêu bởi vì người phụ nữ của họ có thể sẽ hiểu sai ý. Khi mà bạn không hiểu nhu cầu hoặc hành động của một người đàn ông, bạn có thể sẽ có phản ứng tồi tệ trước sự thật. Vì thế mà đàn ông thà nói dối còn hơn là phải chịu nguy cơ dính vào một cuộc cãi vã về điều mà họ cho là vô hại.

Nói dối là không đúng, nhưng hãy suy nghĩ về điều này một chút. Liệu bạn có thể thành thật mà nói rằng bạn không bao giờ tức giận với một người đàn ông khi anh ta nói thật về điều mà bạn không thích hay không? Đôi khi bạn có thể trở nên chiếm hữu hay cảm thấy bị đe dọa nếu nửa kia của bạn muốn đi với một ai đó mà không phải là bạn vào một tối nọ. Nếu như bạn không hiểu tại sao anh ấy lại cảm thấy như vậy, thì bạn có thể sẽ làm những gì? Cãi nhau với anh ta và phóng đại những gì anh ta nói với bạn! Hãy xem xét ví dụ trong câu chuyện dưới đây của Gwen:

Khi tôi bắt đầu hẹn hò với Lenny, anh ấy rất hay gặp Pam, một cô bạn học cũ của anh ấy. Tôi ghen và làm ầm lên mỗi khi anh ấy đi gặp cô ta. Tôi không thể hiểu được tại sao anh ấy phải gặp gỡ một người đàn bà khác như vậy và bảo với anh ấy rằng hãy giữ khoảng cách với cô ta. Tôi rầy rà anh ấy mãi nên anh ấy cũng dừng việc này lại. Anh ấy bắt đầu gặp gỡ mấy anh bạn của mình nhiều hơn, và tôi cũng thấy tốt hơn hẳn. Vài tháng sau đó tôi phát hiện ra rằng anh ấy đã nói dối và vẫn gặp Pam như thường. Tôi thấy bị tổn thương vì anh ấy đã nói dối. Anh ấy bảo rằng làm như thế thì dễ hơn so với việc nói thật.

Tôi nói chuyện với Lenny về chuyện đã xảy ra. Và đây là câu trả lời của anh ấy:

Pam chỉ là một người bạn bình thường. Chẳng có gì liên quan tới việc cô ấy là đàn bà cả. Gwen ghen với cô ấy quá, tôi chẳng thể nhắc tới tên của Pam mà không chọc giận cô ấy. Cấm tôi không được gặp bạn mình nữa thật chẳng công bằng chút nào. Nên tôi để cho cô ấy nghĩ rằng tôi đi cùng với mấy thằng bạn. Nó khiến Gwen không làm phiền tôi nữa và mối quan hệ của chúng tôi cũng dễ thở hơn. Tôi ghét phải nói dối, nhưng tôi còn ghét phải nghe cô ấy lải nhải nhiều hơn. Phụ nữ cứ làm thế với chúng tôi. Họ khiến chúng tôi phải khổ sở khi mà chúng tôi nói thật. Tôi không bảo rằng nói dối là đúng, nhưng mà nhảy vào họng anh khi mà anh thành thật về mọi việc thì cũng chẳng hay hớm gì.

Sự bất an có thể khiến bạn cảm thấy bị đe dọa trước những điều đang diễn ra trong cuộc sống của người đàn ông của bạn. Thường thì, khi một người đàn ông nói thật, anh ta không có gì để giấu giếm cả. Nếu như bạn không chấp nhận điều này, bạn có thể sẽ khuyến khích một người đàn ông nói dối. Nếu bạn không chấp nhận những điều mà bạn không thích trong cuộc sống của anh ta, bạn có thể không nghe về chúng nữa, nhưng chúng vẫn luôn ở đó. Đàn ông không từ bỏ cuộc sống của họ chỉ vì bạn, cho dù bạn có làm như vậy vì họ đi chăng nữa.

Judd phát biểu trong một lớp học toàn học viên nam rằng anh cảm thấy việc nói chuyện với một người phụ nữ có thể là một tình huống thua/thua. Những người đàn ông khác hoàn toàn tán thành, hỏi tôi rằng làm sao mà có thể mong họ nói thật khi điều này thường mang tới cho họ, ở đây tôi trích dẫn đúng như lời họ nói, “toàn chuyện rác rưởi.”  Judd giải thích:

Tôi hay chơi bóng mềm cùng với các đồng nghiệp, và một trận đấu quan trọng được lên lịch vào một trong những tối hẹn hò của Suzy và tôi. Tôi bảo với cô ấy rằng tôi không thể tới nhưng mời cô ấy tới xem trận đấu, và cô ấy nổi xung thiên. “Em sẽ làm gì bây giờ nếu không gặp được anh? Em không hiểu sao mà anh lại quên chuyện này được. Thứ Sáu là đêm của chúng mình cơ mà.” Và cả thứ Bảy và Chủ nhật và thứ Ba. Vậy mà cô ấy điên lên chỉ vì tôi muốn chơi bóng. Tôi nói với cô ấy rằng tôi sẽ tới sau khi trận đấu kết thúc, và cô ấy nói rằng tôi phải có mặt lúc 6 giờ.

Lần tiếp theo tôi có trận đấu vào đúng ngày hẹn hò của chúng tôi, tôi bảo cô ấy rằng tôi phải tăng ca. Cô ấy chấp nhận điều này dễ dàng hơn nhiều. Vậy thì tôi có thể làm gì đây? Bị ăn tươi nuốt sống khi tôi đi chệch khỏi dự định của cô ấy à? Cảm thấy như mình đang đứng trước vành móng ngựa mỗi khi tôi phá vỡ các quy định? Suzy không phải là người phụ nữ đầu tiên làm như vậy. Nếu phụ nữ không muốn chúng tôi nói dối, thì họ phải chấp nhận sự thật, một cách đàng hoàng.

Những người đàn ông khác cũng có những câu chuyện tương tự. Vậy thì ai là người có lỗi ở đây? Liệu bạn có phải là người có quyền đưa ra các quy định? Được phán xét anh ấy? Được trừng phạt anh ấy nếu anh ấy không tuân theo kế hoạch vạch sẵn của bạn? Tôi đòi hỏi sự trung thực trong các mối quan hệ của mình và thường phải nghe vô số điều mà tôi không hề thích. Nhưng tôi thà nghe chúng và biết rằng chúng tồn tại thay vì băn khoăn về việc người đàn ông của mình không nói với tôi những gì. Đôi khi tôi phải tự cắn lưỡi mình để ngăn lại một lời châm chọc hay bày tỏ sự không hài lòng bởi vì tôi biết là tôi phải chấp nhận cuộc sống của anh ấy như nó vốn thế. Nếu như tôi không thích những gì mình nghe được, thì tôi luôn có thể lựa chọn rời đi. Nhưng việc cấm anh ấy làm những điều mà tôi không thích không bao giờ là lựa chọn của tôi. Tôi bày tỏ quan điểm của mình một lần, theo một cách thẳng thắn, không đặt nặng cảm xúc cá nhân vào đó, và rồi quyết định rằng liệu tôi muốn đối mặt hay rời đi. Không có lựa chọn thứ ba nào cả. Việc cằn nhằn hay đay nghiến chỉ tổ khiến cho đàn ông thực hiện một trong hai lựa chọn: hoặc nói dối hoặc bỏ đi. Nếu như bạn lắng nghe mà không phán xét, anh ấy có thể sẽ đủ tin tưởng bạn để trở nên thành thật. Nếu như bạn tỏ ra bực bội hay cố gắng kiểm soát anh ấy khi anh ấy đang thành thật, thì bạn cần phải chuẩn bị tinh thần về việc không phải lúc nào cũng được nghe sự thật.

Tat Ca Dan Ong Deu Toi Cho Toi Khi Chung Minh Duoc Dieu Nguoc Lai (Chuong 1-2-3-4-5-6-7)

Bạn Muốn Làm Bạn Gái Hay Chuyên Gia Trị Liệu Của Anh Ta?

Từ những câu chuyện mà tôi nghe được, nhiều người đàn ông có thể được xem như là những vết thương di động, với những tổn thương từ thời thơ ấu, các mối quan hệ trong quá khứ, và bất kể điều gì mà họ không thể giải quyết. Vì thế mà bạn, với chiếc mũ của cô y tá trên đầu, sẵn sàng giúp đỡ ANH ẤY, chữa lành ANH ẤY, ủng hộ ANH ẤY, và để ANH ẤY trút giận lên đầu bạn. Thật nhảm nhí!!! Bạn cần phải quan tâm tới bản thân mình trước tiên. Những vấn đề của anh ta không thể quan trọng hơn những vấn đề của chính bạn được. Những vết thương của anh ta không thể đau đớn hơn nỗi đau mà anh ta gây ra cho bạn khi bạn cố chữa lành ANH TA. Amy nêu ra một ví dụ rất phù hợp trong lớp học của chúng tôi:

Khi tôi mới gặp Nick, anh ấy thật ngọt ngào. Con tim tôi mở rộng với anh ấy khi anh kể cho tôi nghe về việc cha anh mất từ hồi anh còn nhỏ. Anh kể tôi nghe về những mối quan hệ tồi tệ và những người phụ nữ đã từng làm tổn thương anh ấy. Tôi quyết tâm sẽ xóa sạch những đớn đau này bằng tình yêu và sự tử tế. Đôi khi Nick rất khó chịu dù tôi chẳng làm gì sai cả. Rồi sau đó anh ấy xin lỗi, bảo tôi rằng đấy là vì những gì mà những người đàn bà khác đã từng làm với anh. Thậm chí có vài lần anh ấy còn khóc nữa.

Ban đầu tôi rất thích việc anh ấy lệ thuộc vào sự cổ vũ của tôi. Nhưng rồi tôi đâm ra bị ám ảnh, lo rằng mình sẽ làm anh ấy bực bội. Tôi nhận ra nếu như tôi làm điều gì đó, dù là nhỏ nhất, không theo ý anh ấy, anh ấy cũng sẽ nổi điên lên. Anh ấy hầu như chẳng làm gì cho tôi cả ngoại trừ việc nói với tôi mấy lời hay ho như là anh yêu tôi, vào những lúc anh có tâm trạng tốt. Hầu hết thời gian tôi thấy không hạnh phúc và buộc phải chia tay với Nick. Có lẽ rồi anh ấy cũng sẽ phàn nàn về tôi với nạn nhân tiếp theo của mình.

Chúng ta – những Quý cô Sửa chữa nên cẩn trọng. Sự cảm thông cũng phải có giới hạn. Mà thường thì ta chẳng có giới hạn nào cả. Cũng giống như việc bạn không muốn thay đổi một người đàn ông không có nhu cầu thay đổi các sở thích và thói quen của mình, bạn cũng sẽ không muốn cố gắng chữa lành tổn thương sâu sắc của anh ta, điều mà bạn không đủ khả năng để xử lý. Nhiều người trong số các bạn thích thú với việc có một người đàn ông phụ thuộc vào mình về mặt cảm xúc, cho là nó sẽ mang tới sự đảm bảo rằng anh ta sẽ không rời đi. Nhưng như vậy là được cần tới bởi một lý do sai lầm. Chẳng lẽ bạn muốn trở thành bác sĩ tâm lý hay mẹ anh ta thay vì làm người yêu của anh ta ư? Bạn thật sự muốn anh ta ở lại bởi vì anh ta phụ thuộc vào sự cổ vũ về mặt cảm xúc của bạn ư? Bạn có thể mãi mãi hạnh phúc trong cái kịch bản đó hay không? Tôi thì nghi lắm! Nếu như bạn nhận thấy những vấn đề như vậy ở người đàn ông của mình, hãy khuyến khích anh ta tìm tới sự trợ giúp chuyên nghiệp.

Đàn Ông Cũng Dễ Bị Tổn Thương!

Nhiều người đàn ông rất sợ bị tổn thương. Ngay cả sau một buổi hẹn hò tuyệt vời, một người đàn ông có thể trở về nhà và nhớ ra một điều gì đó khiến cho anh ta cảm thấy dễ bị tổn thương. Anh ta có thể xem bạn là mẫu phụ nữ mà anh ta muốn kết hôn, ngoại trừ việc anh ta chưa sẵn sàng để cưới. Anh ta có thể cảm thấy quá nhiều vào quá sớm và sợ việc rơi vào lưới tình. Những người đàn ông từng chịu tổn thương sâu sắc thích mọi việc nằm trong tầm kiểm soát. Mở lòng với một người phụ nữ, cảm thấy đủ thoải mái để tin tưởng cô ấy, và thích thú với sự hiện diện của cô ấy khiến họ cảm thấy sợ hãi.  Warren kể với tôi:

Được gặp Janine thật là tuyệt vời. Tôi cảm thấy rất vui khi được ở bên cô ấy. Cô ấy rất dễ thương; tôi có thể thực sự trò chuyện cùng cô ấy. Trong buổi hẹn hò thứ hai, chúng tôi đã chia sẻ với nhau về những cảm xúc của mình. Cô ấy kể cho tôi nghe rất nhiều chuyện riêng tư, và tôi cũng vậy. Chúng tôi cảm thấy thật gần gũi vào tối đó. Khi về đến nhà tôi đâm ra hoảng, cảm thấy như thể mình đã mở lòng ra sớm quá. Janine biết quá nhiều về tôi và tin tưởng tôi. Tôi không thể đối mặt với điều này, và vì thế không gọi cho cô ấy nữa. Cô ấy để lại vài tin nhắn thoại cho tôi và tất cả dừng lại ở đó. Tôi biết như thế thật là tệ nhưng tôi không biết phải làm sao.

Khi một người đàn ông bộc lộ bản thân anh ta với bạn vào buổi tối, có khả năng anh ta sẽ không thể đối mặt với bạn vào sáng hôm sau. Đàn ông có thể đánh lừa bạn với một cảm giác thân mật giả tạo thông qua việc chia sẻ về những bất hạnh của anh ta. Chúng ta nghĩ rằng mình có thể khiến họ cảm thấy tốt hơn, và thích thú với việc được cần tới. Danny kể câu chuyện sau đây trong một nhóm trợ giúp:

Phụ nữ thích nghe những vấn đề của tôi. Tâm sự với họ dễ hơn nhiều so với việc nói chuyện với mấy anh bạn của tôi, vậy thì tại sao lại không chứ. Tôi biết rằng những người phụ nữ hẹn hò với tôi sẽ cảm thấy thoải mái với tôi hơn khi tôi kể cho họ nghe về những tổn thương trong quá khứ của mình. Họ dịu dàng và hạnh phúc hơn hẳn khi tôi càng nói nhiều về các vấn đề của mình. Tôi cũng thấy thích khi nó giúp tôi đưa họ lên giường nhanh hơn! Nhưng rồi lúc nào tôi cũng thấy mất hứng nhanh chóng. Phụ nữ bị làm sao vậy? Đôi khi tôi cảm thấy như thể mình đang hẹn hò với bác sĩ tâm thần ấy!

Đàn ông không dễ dàng tin tưởng một người phụ nữ để có thể mở lòng mình ra. Khi một người đàn ông gặp được một người phụ nữ đặc biệt và cuối cùng cũng dỡ bỏ sự phòng ngự, anh ta trở nên dễ bị tổn thương. Chuyện này nghiêm trọng với đàn ông hơn là với phụ nữ. Chúng ta làm điều này vào mọi lúc và mở lòng mình dễ dàng hơn nhiều, do đó ta quen thuộc hơn với việc bị tổn thương bởi người mà ta tin tưởng. Nhưng thường thì khi một người đàn ông mở lòng với một người đàn bà, đó hẳn phải là một điều đặc biệt. Vì vậy, nếu cô ấy làm tổn thương anh ta, anh ta có thể sẽ xem đó là một sự phản bội to lớn. Nó có thể khiến anh ta quyết định rằng sẽ không để cho mình chịu tổn thương lần nữa bởi việc tin tưởng một người đàn bà. Những người đàn ông này cuối cùng lại làm đau tất cả mọi người có liên quan tới anh ta, trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn bản thân khỏi nỗi đau. Richard phát biểu trong lớp học của tôi:

Tôi từng là một tay chơi trước khi gặp Jody. Tôi rất yêu cô ấy. Cô ấy thật ngọt ngào. Tôi chung thủy với cô ấy suốt hai năm… thật chẳng giống tôi chút nào… tôi để cô ấy thấy được con người thật của mình, chứ không phải là một gã kiêu căng ngạo mạn như mọi người vẫn thường thấy. Tôi tin tưởng cô ấy, và chúng tôi chia sẻ với nhau mọi điều. Tôi đã định kết hôn với cô ấy.

Trong năm thứ hai của chúng tôi, tôi phải rời khỏi thành phố nhiều lần. Cô ấy không thích tôi đi xa nhưng cũng chấp nhận. Còn những lúc chúng tôi được ở bên nhau thật là tuyệt vời. Tôi đã rất sốc khi cô ấy thú nhận rằng cô ấy đi lại với người khác trong lúc tôi không có nhà. Tôi tin tưởng cô ấy nhường ấy và không bao giờ lừa dối trong các chuyến công tác, mặc dù tôi hoàn toàn có thể.

Tôi thề sẽ không bao giờ tin tưởng một người đàn bà nào nữa. Tôi đã rất tin tưởng Jody. Tôi mới thật ngớ ngẩn làm sao! Giờ thì tôi không đối xử tử tế với phụ nữ nữa. Tôi giữ khoảng cách của mình. Tôi có quan tâm tới việc làm tổn thương họ không à? Không. Đấy chẳng qua chỉ là sự đáp trả cho những gì Jody đã làm với tôi mà thôi. Nếu tôi gặp một ai đó mà tôi cảm thấy có thể sẽ yêu cô ấy, tôi sẽ không gọi cho cô ấy nữa. Tôi không muốn lại bị đau lần nữa.

Richard tỏ ra gay gắt khi kể câu chuyện của mình. Những người đàn ông khác đồng tình với anh. Khi họ bị tổn thương, họ sẽ làm bất cứ điều gì để tránh phải chịu đau đớn hơn. Nếu điều đó bao gồm cả việc làm tổn thương bạn, thì họ cũng sẽ làm vậy. Vì thế hãy thận trọng với những người đàn ông đã từng chịu tổn thương sâu sắc. Họ có thể sẽ cần nhiều không gian hơn so với những gì mà bạn có thể trao cho họ. Phụ nữ là chuyên gia trong lĩnh vực này. Bạn bè của chúng ta vẫn luôn chia sẻ – đó là một phần của việc làm phụ nữ. Còn đàn ông thì không giống vậy. Họ có thể sẽ gỡ bỏ sự phòng ngự trong một khoảnh khắc ngọt ngào. Bạn có thể say sưa với cảm giác tuyệt vời khi anh ấy tin tưởng bạn. Nhưng về lâu về dài (hoặc vào sáng ngày hôm sau), anh ta có thể sẽ quyết định thối lui vì anh ta đã bộc lộ mình quá nhiều. Cách tốt nhất để tránh khỏi một tình huống như vậy là tránh những cuộc trò chuyện thân mật cho tới khi bạn biết anh ta đủ rõ để có thể đoán được anh ta sẽ phản ứng như thế nào.

Đàn Ông, Đàn Bà, Và Việc Trị Liệu

Bạn cần phải hiểu sự khác biệt quan trọng giữa đàn ông và đàn bà: sự trị liệu. Ở đây tôi không nhất thiết ám chỉ việc trị liệu với một chuyên gia. Hầu hết phụ nữ đều tham gia vào một phương thức trị liệu nào đó kể từ thời thơ ấu. Trong quá trình lớn lên, bạn luôn có thể tìm thấy một ai đó để nói chuyện cùng – một người chị, anh chị em họ, hàng xóm, mẹ, v.v – vì thế mà bạn không phải đối mặt với những vấn đề và sự bối rối một mình. Khi bạn lớn lên, hầu như bạn sẽ tâm sự với bạn bè của mình. Và có nhiều phụ nữ tìm đến chuyên gia điều trị tâm lý hơn so với đàn ông. Chúng ta đã quen với việc đối mặt với những thăng trầm của cuộc sống. Ta có thể nói quá nhiều về các vấn đề, nhưng ít ra ta cũng có chỗ để xả chúng ra.

Còn đàn ông là những người dường như luôn được dạy rằng phải tự mình xử lý mọi thứ. Hầu hết những người đàn ông có tâm sự với bạn bè mà tôi quen biết thường chọn đối tượng là phụ nữ để trút bầu tâm sự. Họ không mơ tới việc chia sẻ một vấn đề hay sự bất an của mình với một người đàn ông khác. Như thế có vẻ không được đàn ông cho lắm. Khi những anh chàng này còn trẻ, họ có thể không tìm được một người phụ nữ để trò chuyện cùng, vì thế đàn ông thường có khuynh hướng giữ mọi việc trong lòng. Thay vì đối mặt với các vấn đề, họ chôn vùi chúng, hi vọng rằng chúng sẽ biến mất. Grant thừa nhận:

Tôi không biết phụ nữ làm điều này như thế nào, nói với bạn bè về tất cả mọi thứ. Tôi là một người khá kín đáo. Khi mà tôi còn nhỏ, tôi không có ai để nói chuyện cùng. Có một lần tôi từng khóc lóc và kể lể với cha tôi về một vấn đề, ông ấy đã nói rằng tôi cần phải đàn ông lên. Tôi không bao giờ mơ tới việc kể với một người bạn về những cảm xúc của mình. Ở chỗ chúng tôi lớn lên, người ta không làm như vậy. Tôi cảm thấy thật yếu đuối nếu tỏ ra không thể tự xử lý vấn đề của mình. Tôi thà chết chứ không kể nó với mấy anh bạn. Có những việc chẳng cần thiết phải giải quyết làm gì. Những cảm xúc nhảm nhí tốt nhất là nên được gạt sang một bên. Phụ nữ luôn muốn tôi mở lòng mình ra với họ. Chẳng lẽ họ không biết rằng đàn ông không muốn làm như vậy hay sao? Thứ đó chỉ dành cho những kẻ yếu đuối và đàn bà mà thôi.

Sẽ lành mạnh hơn nhiều khi đối mặt với các vấn đề thay vì cứ chôn chặt chúng ở một góc nào đó của tâm trí. Tôi tin rằng sự mất cân bằng giữa cái cách mà phụ nữ và đàn ông học cách đối mặt/không đối mặt với gánh nặng tâm lý của mình chiếm một phần rất lớn trong những vấn đề giữa hai giới. Có rất nhiều phụ nữ có nhiều cách để xả ra những điều làm phiền lòng họ tương tác với rất nhiều đàn ông giữ quan điểm rằng không việc gì phải xử lý những rác rưởi cảm xúc. Vì thế mà những người phụ nữ rất thích thú với với việc trị liệu (hoặc trị liệu quá đà) này cố gắng phát triển những mối quan hệ với những người đàn ông cự tuyệt, những người đàn ông tin rằng mọi chuyện vẫn ổn thay vì đi sâu vào thế giới cảm xúc của mình. Chúng ta nói chuyện với bạn bè và/hoặc một nhà trị liệu tâm lý để giải quyết các vấn đề của mình, trong khi đàn ông thì tìm cách thoái thác. Và ta cứ tự hỏi tại sao lại có nhiều vấn đề giữa nam và nữ đến thế!

Việc chơi trò trị liệu tâm lý không phải là câu trả lời. Đàn ông biết rằng khi họ hẹn hò với một người phụ nữ dễ thương, biết cảm thông, thích quan tâm chăm sóc, họ sẽ có chỗ để san sẻ gánh nặng của mình. Họ có thể sẽ lợi dụng cảm xúc của bạn để chi phối bạn. Vì thế hãy thận trọng. Ngay cả khi anh ta cần phải thay đổi để có được một mối quan hệ lành mạnh, thì bạn cũng không nên là người duy nhất khuyến khích điều này. Hãy quyết định xem bạn muốn là nhà trị liệu hay là bạn gái của anh ta. Thật khó để làm cả hai.

Tat Ca Dan Ong Deu Toi Cho Toi Khi Chung Minh Duoc Dieu Nguoc Lai (Chuong 1-2-3-4-5-6-7)

CHƯƠNG 6

CẦN TÌM: NGƯỜI ĐÀN ÔNG HOÀN HẢO

“Việc của một người đàn bà là kết hôn càng sớm càng tốt, việc của một người đàn ông là độc thân lâu nhất có thể.”

GEORGE BERNARD SHAW

Cưới Em, Hãy Cưới Em – Nếu Như Anh Có Đủ Tiền

Một người bạn của tôi từng nói rằng cô có đăng ký tài khoản trên một trang hẹn hò trực tuyến và đố tôi đoán được tài khoản nào là của cô ấy. Tôi đã đoán sai bởi vì tôi không ngờ cô ấy lại nhấn mạnh vào yêu cầu “tài chính ổn định.” Cô ấy trả lời, “Tớ không định cứ làm việc mãi. Tớ muốn một người chồng có thể chu cấp cho mình.” Tôi đã nghe vô số phiên bản khác nhau của câu nói này từ một số lượng không nhỏ những người phụ nữ trông cậy vào việc tìm kiếm một người đàn ông để chăm lo cho mình. Đối với họ mà nói, số tiền mà một người đàn ông kiếm được cũng quan trọng, nếu không muốn nói là còn hơn, so với con người của anh ta. Đối với đàn ông, thái độ này nói lên điều gì?

Nó nói với đàn ông rằng bạn đang tìm kiếm một người trông nom và rằng họ là ai không quan trọng bằng việc họ kiếm được bao nhiêu tiền. Hầu hết những người đàn ông có một cảm giác hợp lý về bản thân sẽ không tìm kiếm một người đàn bà muốn họ chỉ vì sự đảm bảo về mặt tài chính. Ali hỏi các đấng mày râu trong lớp học của tôi rằng liệu họ đã từng đối mặt với chuyện này hay chưa, và bày tỏ:

Có vẻ như mọi phụ nữ mà tôi gặp ngày nay đều có hẳn một danh sách những yêu cầu về một người đàn ông. Khi mới gặp ai đó, tôi nghĩ tới việc mời cô ấy đi chơi và tận hưởng sự vui vẻ. Tôi muốn biết về những sở thích của cô ấy. Nhưng phụ nữ thì cứ hỏi mấy câu hỏi mang tính cá nhân trước cả khi hai người kịp làm quen với nhau: Công việc của anh là gì? Tài chính của anh có đảm bảo không? Anh đã mua nhà chưa? Anh muốn có con không? Mối tình gần đây nhất của anh như thế nào? Với tôi mà nói, những câu hỏi như vậy xuất hiện quá sớm. Tôi thường cảm thấy mình đang ở trong một cuộc phỏng vấn xin việc hơn là một buổi hẹn hò. Và nó làm tôi cụt hết cả hứng. Tôi không muốn bị xem như một anh chồng tiềm năng cho tới thời điểm thích hợp. Hãy để họ tự tìm hiểu lấy mọi thứ khi họ biết rõ về con người tôi hơn. Như thế ít ra tôi cũng biết rằng họ có hứng thú với con người tôi, chứ không phải tiền bạc của tôi. Có lẽ tôi nên bắt đầu đi rải lý lịch để tiết kiệm thời gian.

Khi Ali nói, những người đàn ông khác đồng loạt gật đầu đồng ý. Một số người bày tỏ sự tức giận trước những người phụ nữ có vẻ hám lợi. Hãy nghĩ về điều này. Phụ nữ gửi đi những tín hiệu hỗn loạn khi chúng ta kiểm soát cuộc đời mình. Bạn muốn độc lập hơn và đòi hỏi sự đối xử công bằng. Nhưng nếu đối tượng hẹn hò không trả tiền bữa tối, có lẽ bạn chẳng muốn gặp lại anh ta nữa! Điều này nói lên điều gì với đàn ông? Nó nói rằng chúng ta có tiêu chuẩn kép của riêng mình, rằng ta chỉ ủng hộ sự bình đẳng chừng nào có lợi cho chúng ta. Dưới đây là những lời biện bạch của những người phụ nữ tìm kiếm đàn ông có tiền:

FRAN: Tôi đã quen với một lối sống nhất định. Tôi thích dùng bữa ở những nhà hàng đắt tiền và tới những nơi sang trọng. Tôi cần một người đàn ông có thể chu cấp cho sở thích của mình. Điều này rất quan trọng với tôi.

BARBARA: Tôi đã sẵn sàng để kết hôn. Tôi biết tôi muốn gì ở một người chồng và nhiều tiền là một trong số các tiêu chí đó. Dĩ nhiên, tôi cũng thích anh ấy đẹp trai và vui tính nữa. Nhưng nếu tôi gặp một anh chàng mà tôi thấy hấp dẫn và anh ta không có tiền hay có vẻ là một ứng cử viên tốt để lấy làm chồng, thì tôi sẽ không gặp lại anh ta.

LORRAINE: Tôi muốn lấy chồng và sinh con. Tôi sẵn sàng ổn định cuộc sống với một người đàn ông tương đối phù hợp mà có khả năng đảm bảo tài chính cho nhu cầu này.

Đàn ông biết tại sao nhiều phụ nữ lại tha thiết với một mối quan hệ ràng buộc. Họ hiểu rằng ví tiền của họ có lẽ còn quan trọng hơn chính con người họ, và điều này tạo nên sự kháng cự trước việc cam kết với bất kỳ ai. Nó chắc chắn sẽ đặt đàn ông vào thế phòng thủ. Gerald phát biểu trong một lớp học:

Tôi thực sự muốn ở trong một mối quan hệ ràng buộc. Nhưng tôi sợ phải mở lòng cho tới khi tôi chắc chắn về động cơ của cô ấy. Nhiều anh chàng sẽ cam kết sớm hơn nếu họ không băn khoăn về mục đích thực sự của mỗi người phụ nữ mà mình gặp. Nếu như tôi yêu một người phụ nữ khiến cho tôi cảm thấy chắc chắn rằng tôi là người mà cô ấy muốn ở bên, thay vì chỉ là người có thể mang đến sự đảm bảo cho cô ấy, thì tôi sẽ là của cô ấy! Còn không, tôi phải chờ xem mọi chuyện như thế nào đã.

Charlton thêm vào, “Những phụ nữ mà tôi hẹn hò có thể sẽ không tin vào điều này, nhưng tôi thật sự muốn kết hôn. Tôi chỉ không muốn kết hôn với người mà chỉ có mục đích duy nhất là cưới mà thôi. Tôi biết có rất nhiều đàn ông cũng cảm thấy như vậy.” Rất ít đàn ông chỉ muốn làm tấm phiếu ăn của một ai đó. Có lẽ tìm kiếm một người đàn ông cảm thấy hạnh phúc với sự nghiệp của mình sẽ là một mục tiêu lành mạnh, thực tế hơn nhiều so với việc tìm kiếm một người đàn ông kiếm được nhiều tiền. Chắc chắn là tôi không muốn một người bạn đời chỉ biết làm việc để sống qua ngày, mà không hề có sự yêu thích dành cho công việc hay sự tiến bộ của bản thân. Một người đàn ông yêu thích công việc của mình thì hấp dẫn hơn nhiều bởi vì anh ấy thường hạnh phúc hơn và thú vị hơn. Mặc dù vậy, nhìn chung, sẽ không ích gì khi coi mỗi tình huống hẹn hò như một cuộc thử thách dành cho hôn nhân. Hãy để mọi chuyện diễn ra thật vui vẻ và tự nhiên. Nếu lúc này bạn bị thu hút bởi tiền bạc của anh ta, thì sau này bạn đừng gọi anh ta là thằng khốn nếu bạn nhận ra mình chẳng hề hạnh phúc khi kết hôn cùng anh ta.

Tíc tắc, Tíc tắc, Tíc tắc: Chiếc Đồng Hồ Sinh Học

Với tôi chủ đề này thật khó để thảo luận. Tôi nói với cánh đàn ông rằng không một ai có quyền được đánh giá một người phụ nữ muốn có một đứa con, ngay cả khi cô ấy có vẻ như vô lý về điều đó. Tôi cũng không có quyền làm vậy, kể từ khi tôi được trời ban cho một cô con gái. Đàn ông không có quyền phán xét bởi vì họ có thể cưới một cô gái trẻ hơn và có con ngay cả khi họ đã lớn tuổi. Phụ nữ độc thân thì không có nhiều lựa chọn đến thế. Khi năm tháng qua đi mà người cha tiềm năng của con cái họ không hề xuất hiện, một số phụ nữ trở nên hoảng loạn. Julia thừa nhận:

Tôi khao khát có con. Tôi đã ba mươi tám tuổi rồi và không biết mình còn bao nhiêu năm nữa trước khi quá già. Nhưng tôi muốn kết hôn nếu sinh con. Gần đây tôi cảm thấy như mình đang sàng lọc đàn ông vậy. Tôi tìm kiếm người cha cho con mình và biết rằng không tốt đẹp gì khi tiếp cận đàn ông theo cách ấy. Nhưng tôi có thể làm gì bây giờ? Tôi đang ở vào vị thế mà tôi sẵn sàng chấp nhận bất kỳ một người đàn ông nào có công ăn việc làm và có thể hỗ trợ tôi trong việc nuôi con. Tôi từng muốn yêu một anh chàng hấp dẫn. Nhưng giờ tôi chỉ muốn mang thai thôi. Như thế không phải là kinh khủng lắm hay sao?

Julia đang trải qua giai đoạn dễ xúc động mà rất nhiều phụ nữ đều gặp phải. Nó có cảm giác như thể quỹ thời gian sắp hết khi mà bạn muốn có em bé, nhưng kết hôn với một người đàn ông chỉ để có một đứa con có lẽ sẽ không mang lại hạnh phúc lâu dài cho bạn. Cưới một người đàn ông mà bạn không yêu hoặc không có tình cảm chẳng phải là việc dễ chịu gì, đặc biệt là vào những đêm khi mà đứa con khiến cho bạn phát điên. Đấy là một tình huống thua/thua. Tôi ước gì có một giải pháp hợp lý hơn việc học cách chấp nhận rằng bạn có thể sẽ không có con. Nhưng săn lùng đàn ông với chiếc đồng hồ sinh học của bạn đang không ngừng quay thì chắc chắn không phải là câu trả lời.

Khi bạn tỏa ra thứ cảm xúc rằng bạn đang lo lắng về đàn ông, bạn thường sẽ không thu hút được ai cả. Nó có thể đến qua cái cách mà bạn thể hiện bản thân. Ngay cả khi bạn cho rằng bạn đã giữ vẻ bình tĩnh và che giấu sự lo lắng của mình, thì nó vẫn có đó. Chiếc đồng hồ đó đang kêu tích tắc như con cá sấu trong câu truyện Peter Pan vậy, và cũng giống như là sự bỏ chạy của Thuyền trưởng Hook, phần lớn đàn ông cũng vậy. Tôi đã học được rằng tôi có nhiều khả năng có được điều mình muốn hơn khi mà tôi thả lỏng thay vì căng thẳng. Cho dù bạn có khao khát một đứa con như thế nào đi nữa, vì sự thanh thản của tâm hồn mình, hãy cố gắng chấp nhận rằng điều gì xảy ra rồi cũng sẽ xảy ra. Lo lắng về điều đó cũng chẳng ích gì, đúng không?

Tôi đã khuyên một số phụ nữ nên đi trị liệu tâm lý để đối phó với tình huống này. Việc trị liệu có thể giúp bạn chấp nhận rằng bạn có thể sẽ không tìm được một người đàn ông vào đúng thời điểm cần thiết. Nó cũng giúp bạn mở rộng các lựa chọn của mình. Phụ nữ độc thân vẫn có thể có con, và họ cũng có thể nhận con nuôi nữa. Nếu như bạn muốn có một gia đình truyền thống, những lựa chọn kiểu này không hề xóa bỏ điều đó. Nhưng, cũng khó khăn không kém, bạn có thể sẽ phải đối diện với thực tế rằng không phải tất cả phụ nữ đều có thể tìm thấy một người đàn ông để sinh con cùng. Nếu như bạn chấp nhận hoàn cảnh của mình, bạn có thể sẽ có được những gì mình muốn. Bằng việc hẹn hò với đàn ông chỉ để vui vẻ, cuộc sống của bạn sẽ chảy trôi một cách tự nhiên hơn. Thực ra, khi xây dựng một cuộc sống cho riêng mình và tập trung vào việc trở nên hạnh phúc, bạn có thể sẽ thu hút được người đàn ông mà bạn muốn đấy.

Người Đàn Ông Hoàn Hảo Và Những Câu Chuyện Tưởng Tượng Khác

Bạn có quen biết cặp đôi nào mà có đủ mọi điều bạn thích trong mối quan hệ của họ chưa? Những cặp vợ chồng có vẻ vô cùng hạnh phúc mà tôi biết cuối cùng lại bỏ nhau. Bạn không bao giờ biết được chuyện gì đang diễn ra sau những cánh cửa đóng kín đâu. Chỉ rất ít những cặp đôi mà trong đó cả hai người đều xem mình là hạnh phúc và may mắn mà tôi biết đều không hề làm tình mỗi đêm. Chuyện tình của họ không hề lãng mạn, cũng như chẳng phải lúc nào họ cũng hòa hợp với nhau. Nhưng họ đủ yêu thương và tôn trọng lẫn nhau để chấp nhận nhau, bất kể sự khác biệt và thiếu hoàn hảo ở mỗi người. Họ đủ thông minh để trân trọng những gì mà họ tìm thấy ở người kia. Nhưng phần lớn phụ nữ lại muốn nhiều hơn thế. Như Marcia than phiền trong lớp học của tôi:

Muốn tất cả thì có gì sai? Bố mẹ tôi hiếm khi nào nhã nhặn với nhau. Nhưng tôi muốn nhiều hơn thế, một mối quan hệ đầy lãng mạn. Tôi muốn một người đàn ông hoàn toàn ngưỡng mộ tôi, người sẽ tặng hoa cho tôi và muốn làm tình thật nhiều. Tôi muốn được nuông chiều. Việc cố gắng tìm kiếm một người đàn ông hoàn hảo chẳng có gì là không thực tế cả. Tôi biết điều này là hoàn toàn có thể. Những người phụ nữ khác cũng có được cho mình những người đàn ông như vậy, đúng không? Ít nhất thì tôi cũng hi vọng là vậy.

Có quá nhiều phụ nữ mong muốn sự hoàn hảo. Đó là lý do tại sao chúng ta lại tạo ra một lịch trình mà tôi đã nhắc tới trong chương trước. Nhưng đó không phải là cuộc sống thực tế. Không có ai là hoàn hảo cả. Bạn muốn một chàng Hoàng tử bạch mã, nhưng cuối cùng lại gặp phải con cóc. Và cho dù bạn có hôn bao nhiêu lần đi chăng nữa, con cóc cũng chẳng thể biến thành hoàng tử. Vì thế mà bạn thấy thất vọng, cố gắng thay đổi anh ta (bất thành), hoặc tiếp tục tìm kiếm những con cóc khác mà có thể là hoàng tử. Nhưng chẳng có chàng Hoàng tử nào hết. Không một ai hay một mối quan hệ nào có thể thỏa mãn mọi nhu cầu. Không người đàn ông nào có thể đáp ứng được mọi kỳ vọng của bạn. Bạn cần phải xác định những phẩm chất mà bạn coi là quan trọng nhất ở một người đàn ông và học cách chấp nhận một vài “mụn cóc” mà bạn không thích.

Tat Ca Dan Ong Deu Toi Cho Toi Khi Chung Minh Duoc Dieu Nguoc Lai (Chuong 1-2-3-4-5-6-7)

Bị Tẩy Não Bởi Các Phương Tiện Truyền Thông

Những kỳ vọng của bạn đến từ đâu? Có phải bạn lớn lên với việc chứng kiến cảnh cha mẹ mình thường đắm chìm vào thiên đường tình ái? Tôi không tin điều đó cho lắm. Có phải họ hàng của bạn, hàng xóm, hay bạn bè thân thiết là những ví dụ sống động về cuộc hôn nhân hoàn hảo? Có lẽ là không. Nếu như thực tế không cung cấp một hình mẫu về mối quan hệ mà các phụ nữ vẫn thường ao ước, vậy thì, chúng ta lấy những ý tưởng ấy từ đâu? Từ những cuốn tiểu thuyết diễm tình, các bộ phim, phim truyền hình dài tập, v.v. Ý tưởng của bạn về một nửa hoàn hảo có lẽ thực ra là một nhân vật tiểu thuyết!

Khi còn nhỏ, tôi và lũ bạn thường nói về việc chúng tôi không muốn có một cuộc hôn nhân giống như của bố mẹ mình, mà có vẻ rất nhàm chán. Thay vì vậy, chúng tôi mong được yêu theo cái cách mà con người ta thường làm trên màn ảnh. Chồng của chúng tôi sẽ luôn lãng mạn, chung thủy, và biết quan tâm. Chúng tôi sẽ có những khoảnh khắc đầy hứng khởi như trong những bộ phim truyền hình dài tập. Khi về già, chúng tôi sẽ đọc những cuốn sách tôn vinh một người đàn ông có thể hoàn hảo như thế nào trong tình yêu. Vâng, chúng tôi đã bị thuyết phục rằng đó là điều nên diễn ra giữa đàn ông và đàn bà. Các bạn tôi và tôi đã lớn lên với những câu chuyện cổ tích như thế.

Nhưng những câu chuyện lãng mạn kiểu ấy và những người đàn ông như thế chỉ tồn tại trong tiểu thuyết. Deborah kể với lớp chúng tôi:

Tôi thích đi xem phim. Đó là nơi mà những người đàn ông thực thụ tồn tại. Tôi yêu Brad Pitt. Chị có thể nói rằng anh ấy là một người chồng tuyệt vời. Anh ấy có vẻ thật tử tế và là một người cha tuyệt vời. Tôi đã xem tất cả các bộ phim mà anh ấy đóng. Tại sao tôi lại không thể gặp được một người đàn ông như thế? Tại sao đàn ông lại không hiểu rằng phụ nữ muốn họ lãng mạn hơn… biết quan tâm hơn… chân thành hơn. Đôi khi tôi ước gì mình có thể nhảy vào màn hình TV hay một cuốn sách và trở thành nữ nhân vật chính để được ở bên một người đàn ông tốt. Tất cả những người đàn ông như thế đã đi đâu hết rồi? Người đàn ông mà tôi gặp có vẻ như, như, như…

Deborah không thể tìm được từ phù hợp để kết thúc câu nói của mình, vì thế mà tôi đã giúp cô ấy: rất người. Theo nghĩa khác, họ thường phạm lỗi, không hoàn hảo, và tất cả những phẩm chất khác của con người mà bạn không muốn người đàn ông của mình sở hữu. Việc tin rằng một người đàn ông cần phải hoàn hảo đã đặt vô số áp lực lên một anh chàng bình thường. Anh ta không thể trở thành vai nam chính trong trí tưởng tượng của bạn được. Như Joe nói:

Tôi đã hẹn hò với Rochelle cho tới tận gần đây và nghĩ rằng mọi việc diễn ra tốt đẹp cho đến khi cô ấy bắt đầu cằn nhằn tôi về việc… tôi đoán là… không được hoàn hảo. Cô ấy nổi giận khi tôi không tỏ vẻ yêu thương trong trận đấu bóng rổ… cô ấy bị làm sao thế? Tôi đã ở bên cô ấy, đúng không? Đáng lý ra tôi đã có thể xem trận đấu với bạn mình, nhưng tôi lại muốn ở bên cô ấy. Cô ấy kêu ca rằng tôi không đủ lãng mạn… hoặc không đủ quan tâm… tôi không gọi điện đủ nhiều. Như thế nào thì mới gọi là đủ?  Tôi quan tâm tới Rochelle và đã cố gắng hết mình. Tôi đã gọi khi mình có thể… khi tôi có gì đó để mà nói. Cô ấy luôn muốn nấn ná lâu hơn trong điện thoại trong khi tôi thì phải làm việc. Nhắn tin là không đủ đối với cô ấy. Cô ấy đọc quá nhiều mấy cái tiểu thuyết tình cảm chết tiệt kia. Chúng nhồi nhét những ý tưởng kiểu ấy vào đầu cô ấy. Tôi cuối cùng cũng phải chia tay cô ấy bởi vì tôi không thể trở thành người đàn ông mà cô ấy muốn. Tôi không thể hình dung được trên đời này có người như vậy.

Tôi đã phải mất gần cả cuộc đời mới nhận ra rằng cha mẹ tôi có một cuộc hôn nhân đáng ghen tị kéo dài hơn năm mươi năm. Họ luôn nắm tay và hôn nhau. Tôi chưa bao giờ xem cuộc hôn nhân của họ là hoàn hảo hay lãng mạn. Họ thường hay cãi vã và phàn nàn về nhau. Nhưng họ sẵn sàng làm bất cứ điều gì vì nhau. Những ảo tưởng được tạo ra trong các trang sách, TV, và các bộ phim đã bóp méo thực tế về tình yêu, cho rằng mọi người đều lãng mạn và rằng tất cả đàn ông đều đầy đam mê. Những anh chàng trong các cuốn tiểu thuyết hư cấu ấy trở thành giấc mơ của mọi phụ nữ. Nhưng chúng ta cần phải tỉnh dậy khỏi giấc mơ của mình. Liệu cuốn sách này đã đánh thức bạn chưa?

Việc phát triển và duy trì một mối quan hệ hoàn hảo được tạo dựng bởi các nhà biên kịch là điều không tưởng. Bạn có thể thích thú với nó trong một thời gian ngắn, nhưng nó hiếm khi nào có thể kéo dài. Không một người đàn ông nào có thể tập trung quá nhiều vào việc yêu một người đàn bà mà vẫn duy trì ý thức về bản thân anh ta. Và hãy nghĩ về nó theo hướng này: Nếu như anh ấy phải làm việc vất vả cả ngày để kiếm số tiền mà bạn muốn, thì làm sao mà anh ấy còn có thể để tâm tới mọi nhu cầu của bạn đây?

Hãy chú ý lắng nghe. Đừng chờ đợi những Rob Pattinson[1] hay Brad Pitt[2] hay Ryan Reynolds[3] xuất hiện trong cuộc đời bạn. Họ rất có thể cũng là những gã đàn ông tồi đấy. Như những gì mà Nick chia sẻ với tôi:

Vợ tôi thường cằn nhằn tôi, buộc tội tôi vì không muốn đưa cô ấy ra ngoài thường xuyên. Tôi làm việc sáu ngày trong tuần trên cương vị quản lý nhà hàng để có thể chăm sóc cho cô ấy và con gái của chúng tôi. Khi về đến nhà tôi rất mệt… kiệt sức… rã rời. Tôi chỉ là không còn gì nhiều để mà cho đi. Margo thì để bụng chuyện này. Cô ấy không hiểu tôi yêu cô ấy nhường nào… hay tôi mong có thêm sức lực nhường nào. Cô ấy cứ ca thán rằng tôi không đủ quan tâm tới cô ấy trong khi tôi ngủ gật vì kiệt sức. Tôi có thể làm gì bây giờ? Việc này sẽ hủy hoại cuộc hôn nhân của chúng tôi mất.

Phụ nữ muốn nhìn thấy hành động. Xét cho cùng, trong những bộ phim điện ảnh, đàn ông trở về nhà sau một ngày dài và làm tình suốt đêm. Họ nhớ những cái chạm nhẹ nhàng đầy lãng mạn. Tại sao những người đàn ông của chúng ta lại không thể như thế? Tôi hầu như có thể đảm bảo với bạn rằng, theo thời gian, bạn sẽ thấy một anh chàng như vậy thật là tẻ ngắt! Jessie kể cho tôi nghe một câu chuyện tương tự:

Tôi nghĩ rằng mình đã gặp được Mr. Hoàn hảo khi tôi gặp Charles. Anh ấy thật đẹp trai và ngọt ngào. Anh ấy cũng vô cùng lãng mạn. Tôi cứ nghĩ rằng mình đã chết và đang ở trên thiên đường. Nhưng tôi cũng nhận thấy anh ấy là người dễ bị lợi dụng. Khi càng biết rõ anh ấy hơn, tôi càng nhận ra anh ấy thiếu an toàn ra sao. Charles rất tận tụy với tôi, nhưng sau một thời gian thì tôi không còn tôn trọng anh ấy nữa. Tôi có cảm giác rằng anh ấy lấy lòng tôi để tôi thích anh ấy… cái kiểu mà phụ nữ thường làm với đàn ông ấy. Nó trở nên thật đáng ghét. Tôi nhanh chóng thấy chán. Tôi thích ở bên một người đàn ông có chính kiến của riêng mình. Tôi cho rằng một chút ít lãng mạn từ người đàn ông mạnh mẽ sẽ hấp dẫn hơn so với rất nhiều sự lãng mạn đến từ một anh chàng yếu đuối.

Sẽ luôn có sự đánh đổi. Nếu bạn đã có những gì mà bạn nghĩ rằng bạn muốn, thì sẽ còn nhiều điều khác để mà than phiền. Hãy thực tế. Hãy trân trọng một người đàn ông tốt khi mà bạn gặp được một người như thế. Anh bạn trai gần đây nhất của tôi là một người thực tế nhiều hơn là lãng mạn. Khi mà tôi muốn hoa, thì anh ấy lại mua cho tôi một cái máy lọc nước vì lo lắng cho sức khỏe của tôi. Ơn trời là tôi đủ thông minh để cảm thấy biết ơn về sự quan tâm mà anh dành cho tôi. Dù những bông hoa kia có lãng mạn thật đấy, nhưng một chiếc máy lọc nước thì chân thành hơn nhiều. Theo lý tưởng thì tôi thích cả hai. Nhưng, đây lại là đời thực.

Có Lẽ Anh Này Sẽ Khác

Bạn biết điều gì đã xảy ra với anh chàng cuối cùng từng tổn thương bạn. Bạn cũng nhớ cả những kẻ đến trước anh ta nữa. Bạn thông minh và biết hết các dấu hiệu, triệu chứng, và mô típ. Nhưng nếu bạn thực sự muốn gặp “người đàn ông thích hợp,” bạn có thể chẳng bận tâm đến việc dừng lại và học hỏi từ những sai lầm của chính mình. Bạn hi vọng rằng mỗi một anh chàng mới không phải là một gã tồi và mù quáng tin tưởng anh ta, cầu rằng, “Có lẽ lần này sẽ khác.” Nó thường chẳng có gì khác, nếu như bạn không học được rằng “Tất cả đàn ông đều tồi cho tới khi chứng minh được điều ngược lại.” Bạn rơi vào một mối quan hệ trước cả khi họ chứng minh được điều ngược lại.

Tôi từng tự thuyết phục bản thân mình rằng mọi người đàn ông mà tôi gặp theo một cách nào đó sẽ trở nên khác biệt – anh ấy sẽ là người hoàn hảo. Anh ta luôn có vẻ đặc biệt. Tại sao tôi lại phải vội vàng phê phán anh ta chỉ bởi vì tôi đã từng bị hành hạ bởi những kẻ khác? Vì thế tôi sẽ tin tưởng và đặt hi vọng của mình vào người đàn ông có vẻ như thật tuyệt vời và dường như đáp ứng được mọi yêu cầu mà tôi đặt ra về một anh chàng hoàn hảo. Anh Chàng Tuyệt Vời chắc chắn sẽ trở thành Anh Chàng Đáng Vứt Vào Sọt Rác khi mà anh ta bắt đầu giống với những kẻ từng đến trước mình. Ở một mức độ nào đó, tất cả những gã đàn ông tôi gặp dường như đều là bản sao của nhau. Thật đáng thất vọng làm sao!

Nếu như tôi thay đổi lối suy nghĩ của mình như hiện nay, thì sự việc có thể đã khác. Nếu như tôi nhận ra rằng mình đã nuôi đưỡng những kỳ vọng không thực tế, thì tôi đã có thể thay đổi ý tưởng của mình về một anh chàng tuyệt vời hoặc một mối quan hệ hạnh phúc. Nếu như tôi tin rằng “Tất cả đàn ông đều tồi cho tới khi chứng minh được điều ngược lại,” thì có lẽ tôi đã có thể kìm lại và cho họ một cơ hội để chứng minh điều ngược lại và đã tránh được rất nhiều thất vọng và đau đớn.


[1] 2 3 Các diễn viên nam điển trai của Hollywood, hay vào vai nam chính trong những bộ phim tình cảm lãng mạn.

Tat Ca Dan Ong Deu Toi Cho Toi Khi Chung Minh Duoc Dieu Nguoc Lai (Chuong 1-2-3-4-5-6-7)

CHƯƠNG 7: ĐÀN ÔNG TỒI TRÊN MẠNG

“Lừa dối lẫn nhau. Đó là điều mà thế giới này gọi là tình yêu.”

OSCAR WILDE

Than Phiền: Tại sao tôi thường thấy thất vọng khi gặp một anh chàng mà tôi quen trên mạng?

Sự phổ biến của việc hẹn hò và tương tác xã hội qua mạng Internet đã tạo ra một sân chơi mới để đàn ông trở thành những kẻ tồi tệ. Sự ẩn danh khiến đàn ông có thể dễ dàng trở thành bất kỳ ai mà họ muốn trên mạng và nâng việc trở thành kẻ tồi tệ lên một tầm cao mới. Đàn ông có thể tạo ra tính cách lãng mạn khiến bạn xao xuyến, nói những điều tuyệt vời khiến bạn hy vọng, dẫn dắt bạn theo những cách vượt xa những gì mà họ thực hiện trong đời thực, và biến mất ngay lập tức nếu họ thấy chán việc đùa bỡn với bạn. Tất cả các trang mạng xã hội đều cho phép sự khao khát về chàng Hoàng tử Bạch mã phát triển mạnh mẽ bởi vì đàn ông có thể trở thành bất kỳ ai mà họ nghĩ rằng sẽ thu hút và giữ được sự chú ý của bạn.

Hoàng Tử Bạch Mã Trên Mạng

Ngày nay, có nhiều phụ nữ hơn bao giờ hết bị đánh lừa bởi những anh chàng nghe có vẻ quáaaa tốt trong những e-mail, tin nhắn, đoạn chat, và các hình thức giao tiếp khác mà bạn nghĩ rằng anh ta chính là chàng Hoàng tử Bạch mã của bạn. Nhưng, thường thì họ còn tệ hơn cả lũ cóc khi họ che giấu bản thân dưới một cái tên tài khoản (user name). Họ thậm chí còn có thể gửi và đăng những bức ảnh hấp dẫn, ngoại trừ việc đó có thể là một người hoàn toàn khác! Một gã tồi có thể là bất cứ ai mà bạn muốn anh ta trở thành chừng nào bạn còn để cho anh ta tiếp tục làm điều đó. Tôi từng nói chuyện với Jerry, người xem việc hẹn hò phụ nữ trên mạng như một trò vui và thực hiện những điều tưởng tượng mà anh ta không thể có trong đời thực. Anh ta nói:

Tôi thích gặp gỡ các quý cô trên mạng! Trong đời thực, những lời tán tỉnh của tôi hiếm khi được đáp lại. Phụ nữ không đánh giá đúng con người tuyệt vời của tôi và đổ những vấn đề mà họ gặp phải khi hẹn hò với một gã tồi lên đầu tôi, hoặc không thèm quan tâm tới tôi. Nhưng khi ở trên mạng, tôi là một anh chàng ra trò! Bởi vì họ không thể thấy tôi, nên tôi có thể đưa họ vào những cuộc dạo chơi tinh thần lãng mạn. Tôi biết cần phải nói gì để khiến một người phụ nữ muốn mình trên các trang hẹn hò trực tuyến.

Ở trên mạng, tôi cao 1m87 và nặng 95kg, nhưng trên thực tế, tôi cao 1m72 và bị béo phì. Hiện tại, có mười cô nàng đang mê mệt tôi trên mạng chỉ qua trao đổi thư từ. Làm việc này rất vui và khiến tôi cảm thấy kích thích, mà làm tăng khoái cảm trong tôi, nếu chị hiểu ý tôi. Khi ai đó đòi gặp tôi trực tiếp, tôi không viết cho họ nữa. Tôi sử dụng nhiều email và cái tên khác nhau và không hề cảm thấy tội lỗi gì cả bởi vì tôi biết những người phụ nữ ấy sẽ không nói chuyện với tôi ngoài đời thực… và một anh chàng thì phải có được niềm vui thú của mình ở đâu đó chứ, đúng không?  

Việc bạn tỏ ra chậm rãi khi gặp ai đó trên mạng và không dễ xiêu lòng trước những lời đường mật của một người đàn ông xa lạ là tùy thuộc vào bạn. Khi bạn rung động trước anh chàng trong mơ “tuyệt vời” của bạn, những vấn đề tiềm tàng và đau đớn trong tương lai có thể còn tồi tệ hơn nhiều so với việc dính vào một gã tồi bằng xương bằng thịt. Sự tưởng tượng trên mạng có thể đi xa tới mức cho phép của bạn. Bạn có thể trở nên say đắm đến mức bạn dám từ bỏ căn hộ tuyệt vời của mình ở Manhattan để dọn tới sống trong túp lều ở Wyoming hoặc từ bỏ công việc trong mơ của bạn ở London để chuyển tới sống ở một căn hộ nhỏ xíu tại Detroit với một anh chàng mà bạn chưa bao giờ gặp. Một tấm hình là thứ mang tính không gian một chiều và chẳng nói lên được gì nhiều. Ngay cả việc gặp mặt trực tiếp một người trong khoảng thời gian ngắn ngủi cũng không cho phép bạn có thể thực sự hiểu được con người đó. Sara đã có một bài học đắt giá:

Aiden phản hồi lại hồ sơ của tôi trên một trang hẹn hò trực tuyến, dù anh ấy đang sống ở LA và tôi thì ở Baltimore. Tôi mong ngóng e-mail của anh ấy. “Mối quan hệ” của chúng tôi được nâng cấp lên thành những cuộc điện thoại và chúng tôi dành hàng ngày trời để chia sẻ về cảm xúc của mình. Vào tháng thứ ba tôi tôi đã bị mắc câu. Aiden là Hoàng tử Bạch mã của tôi và tôi muốn câu chuyện cổ tích của mình thành hiện thực! Anh ta ghé qua đây khi đi công tác và chúng tôi đã có ba giờ đầy lãng mạn bên nhau. Khi anh ta rủ tôi chuyển tới Bờ Tây, các bạn tôi đã nghĩ rằng tôi bị mất trí. Nhưng tôi cứ quả quyết rằng mình đã tìm được “người ấy” và bỏ công việc mà tôi đã phải rất vất vả mới có được và chuyển tới đó.

Thật khó mà diễn tả nổi cái khoảnh khắc đầu tiên ấy khi mà tôi cảm thấy như mình đang ở bên một người lạ. Sau tám tháng trò chuyện thân mật, tôi cứ ngỡ rằng chúng tôi hẳn phải hiểu nhau rõ lắm. Nhưng khi tôi dỡ đồ ra, tôi bắt đầu hỏi mình đang làm gì vậy. Cuộc sống thực tế hoàn toàn khác so với thế giới tưởng tượng của chúng ta. Tôi hiểu quan điểm sống của Aiden nhưng tôi không hề biết anh ta. Mọi chuyện nhanh chóng trở nên rắc rối và tôi nhận ra anh ta rất nóng tính và không hề có kiên nhẫn với việc tôi gặp khó khăn trong việc thích nghi ra sao. Tôi quay về nhà một tháng sau đó.

Tôi phải nhấn mạnh điều này: Bất kể các bạn có chia sẻ bao nhiêu điều qua thư điện tử, bất kể anh ta nom có vẻ chân thành ra sao, bất kể bạn có chắc chắn đến đâu về việc đã tìm ra Hoàng tử Bạch mã của mình, bất kể những gì anh ta nói:

 • TẤT CẢ ĐÀN ÔNG TRÊN MẠNG ĐỀU TỒI CHO TỚI KHI CHỨNG MINH ĐƯỢC ĐIỀU NGƯỢC LẠI – bằng xương bằng thịt sau một quãng thời gian nhất định.
 • Việc xây dựng một mối quan hệ với người mà bạn chỉ quen biết qua mạng là điều gần như không tưởng.

Tôi không nói rằng bạn không thể gặp được những anh chàng tuyệt vời trên mạng. Tôi đã từng gặp được, và bạn cũng có thể. Nhưng bạn cần phải cảnh giác hơn so với cả khi gặp gỡ ai đó ngoài đời nữa. Dù bạn có nói chuyện qua điện thoại, hay qua Skype, bạn vẫn không thể biết anh ta thật sự là ai tới chừng nào mà bạn dành thật nhiều thời gian bên anh ta, gặp gỡ vài người bạn của anh ta, và trải nghiệm cuộc sống thực tế cùng với anh ta. Những gã tồi có thể khiến mình trở nên ngon lành trên mạng. Hãy đề cao cảnh giác!

Những Kỳ Vọng Sai Lầm

Có một lần tôi được nghe một đồng nghiệp giảng bài về chủ đề hẹn hò trực tuyến. Cô ấy nhấn mạnh rằng con người ta thường có xu hướng nói dối trong phần thông tin cá nhân của mình, trong các mẫu quảng cáo, hoặc khi họ phản hồi thông tin của một ai đó. Điều này là hoàn toàn chính xác – và nó phổ biến trên toàn cầu. Cả hai giới đều tùy tiện thực hiện điều đó. Người ta thường sử dụng những bức ảnh rất cũ. Đàn ông tự cộng thêm chiều cao cho mình như thể bạn sẽ không để ý đến nếu gặp mặt trực tiếp. Phụ nữ thì thu nhỏ chỉ số cân nặng của mình lại. Bạn của tôi khuyên rằng hãy trừ tuổi thật của bạn đi năm tuổi và 5kg cân nặng nếu cần thiết trong phần thông tin cá nhân của bạn, bởi vì điều đó là “chấp nhận được.” Tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy một chuyên gia tâm lý khuyến khích mọi người nói dối bởi vì “ai cũng làm thế.” Nhưng đấy cũng là lý do tại sao lại cần phải cẩn trọng khi đặt hy vọng của bạn vào một người mà mình không quen biết. Bất kể các bạn có nói chuyện với nhau bao nhiêu lần đi chăng nữa, anh ta vẫn là một anh chàng mà bạn có thể sẽ không thích ngoài đời thực. Câu chuyện tình cảm trên mạng của Britney đã đổ vỡ ngoài đời thực:

Jared nhắn tin vào tài khoản hẹn hò trực tuyến của tôi và tôi nghĩ rằng mình đã tìm thấy một người đàn ông hoàn hảo. Chúng tôi trao đổi rất nhiều qua e-mail và nói chuyện hàng giờ trên điện thoại. Anh ấy gọi thường xuyên. Thế nhưng mỗi lần tôi đề nghị gặp mặt, anh ấy lại viện ra một lý do. Tôi cứ tiếp tục ép anh ấy và cuối cùng chúng tôi cũng gặp nhau. Sau tất cả những sự thân mật mà chúng tôi chia sẻ cùng nhau, anh ấy là một người xa lạ trong đời thực. Chúng tôi chỉ biết nhìn nhau trân trối. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đều thấy xấu hổ vì đã chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân và bày tỏ cảm xúc sâu sắc dành cho nhau. Thật kỳ cục! Đó là cuộc hẹn hò cuối cùng của chúng tôi. Quá đủ với việc tìm hiểu một người đàn ông mà không gặp trực tiếp anh ta.

Mặc dù đàn ông không chia sẻ những cảm xúc cá nhân nhiều như mức chúng ta mong đợi, nhiều người thực sự cởi mở hơn hẳn trên mạng bởi vì ở đó họ cảm thấy an toàn hơn. Việc chia sẻ nhiều vấn đề riêng tư hơn so với bình thường sẽ thúc đẩy mối quan hệ trên mạng tiến triển nhanh hơn. Thật là dễ thương khi được nghe những chi tiết về anh chàng trên mạng này, nhưng đồng thời nó cũng tạo ra một sự gắn bó giả tạo – sự gần gũi chỉ dựa trên lời nói. Một số phụ nữ xem những anh chàng trên mạng là bạn trai hay tri kỷ của mình. Phản ứng của tôi trước điều này thường là “thật lố bịch!” Một mối quan hệ bạn trai/tri kỷ được xây dựng từ sự tương tác trực tiếp giữa người với người trong một thời gian dài. Tính cách trực tuyến của bạn và anh ta có thể không hề hòa hợp với nhau trong thực tế, như Diane đã ngộ ra:

Tôi có một chất giọng rất hay trên điện thoại. Nick mê mệt tôi khi chúng tôi nói chuyện với nhau. Tôi bảo anh ta rằng đừng đánh giá tôi chỉ qua giọng nói, vì nó khiến tôi có vẻ trẻ hơn nhiều so với thực tế. Nick cứ khăng khăng rằng tôi mới là điều quan trọng nhất. Chúng tôi nói chuyện nhiều lần trong một ngày trước khi quyết định gặp nhau vào một tuần sau đó. Khi ấy Nick rất háo hức về việc này. Anh ta rất thích tôi. Nhưng ngay từ lúc chúng tôi gặp nhau, tôi đã nhìn thấy sự thất vọng. Thật không thể chịu nổi. Nick đã tạo ra một câu chuyện ảo tưởng mà tôi không thể sống theo. Chúng tôi bắt đầu một cuộc nói chuyện cứng ngắc. Rồi bỗng nhiên anh ta hét lên – “Cô là đồ dối trá! Cô già hơn những mười tuổi so với lời cô nói và tôi không thể nhìn vào cô.” Anh ta đùng đùng bỏ đi, bỏ lại tôi ở đó xấu hổ ê chề. Từ đấy tôi không bao giờ hẹn hò trên mạng nữa.

Giao tiếp trên mạng có thể tạo ra những câu chuyện tưởng tượng mà hầu hết chúng ta đều không thể sống theo. Việc mở lòng mình ra sẽ dễ dàng hơn nhiều so với khi mặt đối mặt. Mạng internet gỡ bỏ những bức tường phòng ngự của mọi người nhưng cuối cùng các bạn cũng phải gặp nhau. Đó là khi những câu chuyện cổ tích có thể kết thúc. Nếu như bạn không gặp vấn đề gì với một anh chàng cổ tích trực tuyến, hãy đắm chìm trong sự thân mật của những e-mail và các cuộc điện thoại. Nhưng nếu bạn muốn một mối quan hệ trong đời thực, đừng để một anh chàng trên mạng hút hồn bạn. Bất kể anh ta có nói gì đi nữa, bạn cũng không thể thực sự biết rõ con người anh ta nếu chỉ dựa trên sự trao đổi qua mạng. Hãy cẩn trọng trước việc tiến xa hơn cho tới khi bạn đã quen anh ta đủ lâu – ngoài đời thực!

Ngắt Kết Nối

Tôi đã chỉ ra đàn ông giao tiếp khác với phụ nữ như thế nào và nhiều người không thích việc nói chuyện qua điện thoại, và như thế cũng không sao cả. Nhưng, công nghệ đã tạo thuận lợi cho việc các anh chàng có thể rút khỏi sự tiếp xúc cá nhân mà ta vẫn luôn khao khát bằng cách giới hạn nó qua các tin nhắn hoặc e-mail. Một chút thôi thì được. Đó là quyền của anh ấy, ở một mức độ nào đó. Và bạn có thể cũng thấy ổn với phương thức giao tiếp qua mạng ở giữa sự tương tác cá nhân. Nhiều phụ nữ, đặc biệt là các phụ nữ trẻ, cũng thích trao đổi qua tin nhắn hoặc e-mail hơn. Nhưng nếu như bạn nói rõ rằng thỉnh thoảng bạn cũng muốn gặp mặt trực tiếp, và anh ta phớt lờ bạn, bạn chỉ có hai lựa chọn:

 1. Học cách sống chung với nó.
 2. Tiến về phía trước nếu đó không phải là điều bạn muốn bởi vì việc cằn nhằn không thể thay đổi anh ta.

Bạn có quyền yêu cầu nói chuyện qua điện thoại, bất kể anh ta có nói gì. Giao tiếp điện tử đã ngắt kết nối của hai bạn theo một cách nào đó và không thể mang lại sự thỏa mãn như khi tương tác bằng miệng được. Đó là lý do vì sao mà nhiều người trong chúng ta vẫn muốn được nói chuyện. Nếu bạn gặp anh ta nhiều lần trong tuần, hãy cho phép anh ta được thoải mái đôi chút. Nhưng nếu bạn chỉ gặp anh ta vào cuối tuần hoặc thậm chí còn ít hơn, nói chuyện qua điện thoại không phải là một yêu cầu vô lý, chừng nào mà bạn không cố cà kê dê ngỗng quá mức chịu đựng của anh ta. Nhiều đàn ông viện đến phương thức giao tiếp điện tử bởi vì nó ngắn gọn và ngot ngào hơn. Họ thích như vậy.

Nhân nói đến việc nói chuyện ngắn gọn và ngọt ngào, hãy giữ cho việc giao tiếp trực tuyến được thực hiện theo cách đó. Đừng kể với anh ta mọi chi tiết về cuộc sống của bạn trong một e-mail hoặc nhắn tin cho anh ta thường xuyên chỉ để kết nối. Và đừng để bụng nếu anh ta gửi cho bạn những tin nhắn ngắn ngủi, cụt ngủn. Đó là điều mà đàn ông vẫn làm, nên không cần thiết phải nhìn vào đó và suy diễn rằng anh ta không thích bạn. Việc giao tiếp trực tuyến có thể dẫn tới sự hiểu nhầm, vì thế hãy cẩn trọng với những gì mà bạn nói và diễn giải.

Anh ta không phải là một gã tồi nếu không gọi điện, nhưng bạn nên yêu cầu một sự thỏa hiệp trong giao tiếp. Cằn nhằn có lẽ sẽ không có tác dụng. Hãy sử dụng những kỹ năng giao tiếp mà tôi đã nhắc tới ở phần trước, hãy nhẹ nhàng giải thích rằng vì sao việc anh ta gọi điện bên cạnh việc nhắn tin và gửi e-mail lại quan trọng đến thế. Nếu như anh ta nói rằng đó là một việc ngu ngốc hoặc anh ta không muốn làm vậy, hãy bình tĩnh giải thích rằng bạn muốn ở bên một người đàn ông biết tôn trọng nhu cầu của bạn, cũng như là bạn đang cố gắng tôn trọng các nhu cầu của anh ta vậy. Hãy nói rằng nếu có thể anh ta hãy cố gắng bởi vì điều này có ý nghĩa rất lớn đối với bạn. Nếu như anh ta từ chối, việc ở lại bên một anh chàng chỉ thích mọi thứ diễn ra theo ý mình là lựa chọn của bạn.

CẢNH BÁO:

Không bao giờ, đừng bao giờ gửi ảnh khỏa thân của bạn hay hình ảnh mà bạn đang ở trong một tư thế vô cùng riêng tư hoặc tin nhắn mang tính tình dục cho bất kỳ người đàn ông nào, kể cả khi bạn đang ở trong một mối quan hệ ràng buộc với anh ta. Bất cứ điều gì bạn nói cũng có thể được sử dụng để chống lại bạn trong tương lai, vì thế, hãy cẩn thận. Sự việc thay đổi, tranh cãi xảy ra, và những hình ảnh chẳng mấy hay ho nổi trôi trên mạng. Bạn có thể làm điều đó vì một cảm giác vui thích nhằm quyến rũ anh ta, nhưng mọi việc sẽ trở nên vô cùng tồi tệ nếu những người khác nhìn thấy nó sau khi hai bạn chia tay. Dĩ nhiên, bạn muốn nghĩ rằng các bạn sẽ không bao giờ chia tay … nhưng chuyện đó vẫn diễn ra đấy thôi. ĐỪNG DẠI DỘT!

Bảo Vệ Bản Thân Khỏi Những Gã Tồi Trên Mạng

Hãy thận trọng hơn về cách bạn làm quen với ai đó trên mạng và đừng để bản thân dễ xiêu lòng trước một bức hình trên mạng. Sau khi nhận được tin nhắn từ một anh chàng có tiềm năng, tôi sẽ hỏi xin số điện thoại của anh ta. Nếu anh ta khăng khăng muốn tìm hiểu tôi thông qua e-mail hoặc tin nhắn, tôi sẽ từ chối. Việc nói chuyện qua điện thoại có thể cho tôi biết nhiều điều hơn. Nếu như cuộc điện thoại diễn ra tốt đẹp, tôi sẽ gợi ý một buổi gặp mặt, và từ chối tiếp tục xây dựng ảo mộng với những cuộc điện thoại. Tôi rất bận và không muốn lãng phí thời gian để viết hoặc nói chuyện với một anh chàng mà có thể chẳng đi đến đâu. Rất nhiều người muốn kéo dài nó, nuôi dưỡng cho câu chuyện tưởng tượng của họ thay vì gặp gỡ trực tiếp để biết xem có gì là thực ở đây hay không.

Quán café là nơi lý tưởng nhất để hẹn gặp. Bạn không nên lên kế hoạch dài suốt cả buổi tối hay cả một ngày. Chỉ hẹn nhau uống một tác cà phê và nếu bạn thấy ổn, thì hãy đề ra một buổi hẹn khác. Tôi từng hẹn nhau ở quán café, thích anh chàng và chàng cũng thích tôi, và đồng ý tiếp tục với bữa tối. Như thế cũng tốt. Nhưng bạn không nên bó buộc vào một buổi hẹn trọn vẹn cho tới khi bạn gặp người ta và cả hai đều có hứng thú với việc tìm hiểu thêm về nhau. Trước cuộc hẹn, hãy đặc biệt cẩn trọng trong việc quan sát những dấu hiệu cho thấy có điều đáng để lo ngại. Ví dụ như, nếu anh ta:

 • Tỏ ra quá nhiệt tình. Cũng như trong đời thực, những người tiến tới chóng vánh thì cũng ra đi chóng vánh. Con người ta không yêu thực sự quá nhanh chỉ với vài từ ngữ hay vài cuộc điện thoại. Cho tới khi bạn gặp trực tiếp, bạn chỉ đang phải lòng một soái ca ngôn tình mà thôi, mà soái ca ngôn tình thì không có thật.
 • Nói nhiều về cảm xúc của anh ta dành cho bạn hơn về cuộc sống của anh ta. Tất cả những điều này chỉ khuấy động sự tưởng tượng. Đừng nói chuyện quá thân mật khi mà bạn không biết con người thực của anh ta.
 • Nhanh chóng đưa ra những ám chỉ bóng gió về tình dục. Theo tôi điều này là không chấp nhận được! Cho tới khi các bạn gặp nhau ngoài đời, tất cả những gì làm anh ta thấy kích thích chỉ là sự tưởng tượng, không phải là vì bạn.
 • Tránh né việc gặp mặt trực tiếp. Một số đàn ông chỉ thích chơi trò yêu đương trên mạng. Anh ta có thể sẽ không đồng ý gặp mặt. Trốn sau màn hình máy tính hay điện thoại cho phép anh ta trở thành người đàn ông trong mơ của bạn. Anh ta có thể sẽ mất hút nếu bạn ép buộc anh ta (là điều mà bạn nên làm!).
 • Nói những điều mà tôi đã cảnh báo với bạn. Những gã tồi trên mạng đẩy những lời ngợi khen và hứa hẹn lên những tầm cao mới. Đừng tin vào chúng cho tới chừng nào mà các bạn đã gặp nhau nhiều lần ngoài đời thực.
 • Nghe có vẻ quá lý tưởng để thành sự thật. Trong trường hợp này, anh ta có thể không phải như vậy. Sự hoàn hảo có thể được tạo dựng rất dễ dàng trên mạng nhưng lại rất khó để thể hiện ngoài đời thực.

Khi bạn bắt đầu giao tiếp với ai đó trên mạng và rung động trước những gì anh ta nói, hãy tự nhắc nhở bản thân mình, ‘Tất cả đàn ông trên mạng đều tồi cho tới khi chứng minh được điều ngược lại” với sự quả quyết cao hơn hẳn so với khi đối diện với một người đàn ông ngoài đời thật. Và, “Mình không biết anh ta!” để nhắc nhở bản thân bạn rằng điều này là không thực cho tới chừng nào mà hai người gặp gỡ nhau ngoài đời. Trong nhiều tháng, bạn có thể nghĩ rằng bạn đang viết cho một “Chàng hoàng tử bạch mã” ba mươi tuổi, cao ráo, đẹp trai, cơ bụng sáu múi nhưng thực ra chỉ là một lão già sáu mươi, hói đầu, béo phị và chán ốm, sử dụng sự trao đổi thư từ với bạn để tự sướng mà thôi. Có rất nhiều đàn ông tốt trên mạng và bạn có thể loại bỏ những gã tồi nếu bạn làm mọi thứ thật chậm rãi và cho anh ta thật nhiều thời gian để chứng minh rằng mình là một anh chàng tử tế.

Đọc tiếp phần 2 ở đây

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Khi chúng ta đạt tới trạng thái

Khi chúng ta đạt tới trạng thái "dòng chảy", công việc trở thành món quà ý nghĩa  7

 29/01/2023 7:44:24 SA

Khái niệm “dòng chảy” ghi lại trạng thái tinh thần tích cực khi chúng ta hoàn toàn đắm chìm, tập trung làm một công việc nào đó tại một thời điểm nhất định và hoàn toàn tận hưởng trong quá trình đó.

Xem chi tiết 
Tiến Sĩ Từ Stanford Dành 20 Năm Nghiên Cứu Để Tiết Lộ: 3 Hành Động Nhỏ Này Khiến Bạn Trở Thành ‘nam Châm Thu Hút Sự May Mắn’

Tiến Sĩ Từ Stanford Dành 20 Năm Nghiên Cứu Để Tiết Lộ: 3 Hành Động Nhỏ Này Khiến Bạn Trở Thành ‘nam Châm Thu Hút Sự May Mắn’  4

 29/01/2023 7:44:23 SA

Thực tế may mắn là điều bạn có thể tạo ra. Vị tiến sĩ này dành 20 năm nghiên cứu và quan sát để tìm ra yếu tố giúp bạn trở thành “nam châm thu hút may mắn”.

Xem chi tiết 
Tại Sao Chúng Ta Lại Không Đủ Dũng Cảm Để Kết Thúc Một Mối Quan Hệ?

Tại Sao Chúng Ta Lại Không Đủ Dũng Cảm Để Kết Thúc Một Mối Quan Hệ?  4

 29/01/2023 7:44:22 SA

Tình bạn đẹp cần được bồi đắp từ cả hai phía, và sẽ là hiểu hoàn toàn sai khi cho rằng đó là những bản giao ước kéo dài hết cả đời người không thể bị hủy bỏ trong danh dự.

Xem chi tiết 
Liệu Pháp Ý Chí (Will Therapy)

Liệu Pháp Ý Chí (Will Therapy)  6

 28/01/2023 7:44:02 SA

Tâm lý học Ý chí và Trị liệu Ý chí: Bí mật của mối quan hệ siêu đặc biệt giữa thân chủ và nhà trị liệu - Dành cho tất cả những ai yêu tâm lý học và đang mắc kẹt trong THẾ GIỚI CỦA CÁI TÔI

Xem chi tiết