Tội Phạm Bài viết

Tha thứ cho chính mình

 25/05/2023 12:31:55 CH |  Admin |   134 lượt xem

(toipham.net) - Mục đích lành mạnh duy nhất của cảm giác tội lỗi, xấu hổ hoặc hối hận là học hỏi chứ không phải trừng phạt!

Mục đích lành mạnh duy nhất của cảm giác tội lỗi, xấu hổ hoặc hối hận là học hỏi chứ không phải trừng phạt! – để bạn không gây rối theo cách đó một lần nữa. Bất cứ điều gì vượt qua quan điểm của việc học chỉ là đau khổ không cần thiết. Cộng với cảm giác tội lỗi quá mức, v.v., thực sự cản trở bạn đóng góp cho người khác và giúp thế giới này trở nên tốt đẹp hơn, bằng cách làm suy yếu năng lượng, tâm trạng, sự tự tin và cảm giác giá trị của bạn.

Tác giả: Tiến sĩ Rick Hanson 

Bạn có đang tự làm khó mình không?

Bài Thực hành: Tha thứ cho chính mình.

Tại sao vậy?

Mọi người làm mọi thứ rối tung lên. Tôi, bạn, những người hàng xóm, Mẹ Teresa, Mahatma Ghandi, Vua David, Đức Phật, tất cả mọi người.

Điều quan trọng là phải thừa nhận sai lầm, cảm thấy hối hận thích đáng và rút kinh nghiệm để chúng không tái diễn. Nhưng hầu hết mọi người luôn tự trách cứ mình quá mức cần thiết: họ tự phê bình bản thân một cách không công bằng.

Bên trong tâm trí có rất nhiều nhân cách phụ. Ví dụ, một phần của tôi có thể đặt đồng hồ báo thức lúc 6 giờ sáng để dậy và tập thể dục. . . và sau đó khi nó đổ chuông, một phần khác trong tôi có thể càu nhàu: “Ai đã đặt đồng hồ chết tiệt này thế?” Nói rộng hơn, có một loại nhà phê bình nội tâm và người bảo vệ nội tâm bên trong mỗi chúng ta.

Đối với hầu hết mọi người, nhà phê bình nội tâm đó liên tục quay cuồng, tìm kiếm điều gì đó, bất cứ điều gì, để tìm ra lỗi. Nó phóng đại những thất bại nhỏ thành những sai lầm lớn, trừng phạt bạn hết lần này đến lần khác về những điều đã qua, bỏ qua bối cảnh lớn hơn và không ghi nhận những nỗ lực sửa đổi của bạn.

Vì vậy, bạn thực sự cần người bảo vệ nội tâm của bạn để che chở cho bạn: để nhìn nhận những điểm yếu và sai lầm của bạn, làm nổi bật nhiều phẩm chất tốt của bạn bên cạnh những sự thất bại của bạn, để khuyến khích bạn tiếp tục trở lại con đường cao quý ngay cả khi bạn đã lầm đường lạc lối, và – nói thẳng ra – để nói với nhà phê bình nội tâm đó rằng Hãy Im Lặng.

Với sự hỗ trợ của người bảo vệ nội tâm, bạn có thể nhìn thấy rõ những lỗi lầm của mình mà không lo sợ sẽ bị kéo vào hố sâu của cảm giác tồi tệ, dọn dẹp mọi thứ lộn xộn mà bạn đã làm hết sức có thể và tiếp tục.

Mục đích lành mạnh duy nhất của cảm giác tội lỗi, xấu hổ hoặc hối hận là học hỏi chứ không phải trừng phạt! – để bạn không gây rối theo cách đó một lần nữa. Bất cứ điều gì vượt qua quan điểm của việc học chỉ là đau khổ không cần thiết. Cộng với cảm giác tội lỗi quá mức, v.v., thực sự cản trở bạn đóng góp cho người khác và giúp thế giới này trở nên tốt đẹp hơn, bằng cách làm suy yếu năng lượng, tâm trạng, sự tự tin và cảm giác giá trị của bạn.

Nhìn rõ lỗi lầm, nhận trách nhiệm về chúng với sự hối hận và sửa đổi, và sau đó cảm thấy bình an về chúng: đây là điều tôi muốn nói về tha thứ cho bản thân.

Tha thu cho chinh minh

Bằng cách nào?

Bắt đầu bằng cách chọn một cái gì đó tương đối nhỏ mà bạn vẫn còn đang làm khó cho bản thân, sau đó thử một hoặc nhiều phương pháp bên dưới. Tôi đã giải thích chúng một cách chi tiết vì điều đó thường hữu ích, nhưng bạn có thể nắm được ý chính của những phương pháp này trong vài phút hoặc ít hơn.

Sau đó, nếu bạn thích, hãy giải quyết các vấn đề quan trọng hơn.

Chúng ta bắt đầu:

  • Bắt đầu bằng cách kết nối, tốt nhất có thể, với cảm giác được quan tâm bởi một sinh vật nào đó: bạn bè hoặc người bạn đời, thực thể tâm linh, thú cưng, hoặc một người từ thời thơ ấu của bạn. Hãy cởi mở để cảm nhận rằng các khía cạnh của con người này, bao gồm cả sự chăm sóc dành cho bạn, đã được ghi nhận vào tâm trí của chính bạn như một phần của người bảo vệ nội tâm.
  • Luôn duy trì cảm giác được quan tâm, liệt kê một số đức tính tốt của bạn. Bạn có thể hỏi người bảo vệ này xem họ biết gì về bạn. Đây là những sự thật, không phải lời tâng bốc và bạn không cần hào quang thì mới có những phẩm chất tốt như kiên nhẫn, quyết tâm, công bằng hoặc tốt bụng.
  • Nếu bạn la mắng một đứa trẻ, nói dối nơi làm việc, tiệc tùng quá đà, khiến bạn bè thất vọng, lừa dối đối tác hoặc thầm vui mừng về sự sụp đổ của ai đó – dù đó có là gì – hãy thừa nhận sự thật: chuyện gì đã xảy ra, bạn nghĩ gì vào thời điểm đó, bối cảnh và lịch sử tội phạm liên quan cũng như kết quả cho chính bạn và những người khác.

Chú ý bất kỳ sự thật nào khó đối mặt – như ánh mắt của trẻ khi bạn la mắng – và đặc biệt cởi mở với chúng; chúng là những thứ đang khiến bạn mắc kẹt. Nó luôn luôn là sự thật giải phóng chúng ta.

  • Sắp xếp những gì đã xảy ra thành ba nhóm: lỗi đạo đức, không khéo léo và những thứ khác. Những lỗi lầm về mặt đạo đức đáng có sự hối hận hoặc xấu hổ tương xứng, nhưng sự thiếu khéo léo gợi mở về sự sửa chữa, không có gì thêm. (Điểm này rất quan trọng.)

Bạn có thể hỏi người khác xem họ nghĩ gì về cách sắp xếp này (và về các điểm khác bên dưới) – kể cả những điểm bạn có thể đã làm sai – nhưng chỉ một mình bạn quyết định điều gì là đúng. Ví dụ: nếu bạn nói chuyện phiếm về ai đó và thêu dệt sai lầm mà anh ta đã mắc phải, bạn có thể quyết định rằng lời nói dối phóng đại của bạn là một lỗi đạo đức đáng để bạn phải hối hận, nhưng đó là câu chuyện phiếm thông thường (mà hầu hết chúng ta đều làm, lúc này hay lúc khác) chỉ đơn giản là không khéo léo và cần được sửa chữa (tức là không bao giờ được thực hiện lại) mà không cần tự đổ lỗi cho mình.

  • Một cách trung thực, hãy chịu trách nhiệm về (các) lỗi đạo đức và sự không khéo léo của bạn. Nhủ thầm trong tâm bạn hoặc nói to (hoặc viết ra giấy): Tôi chịu trách nhiệm về ______, _______ và _______. Hãy để chính bạn cảm nhận nó.

Sau đó, hãy tự bổ sung: Nhưng tôi KHÔNG chịu trách nhiệm về ______, _______ và _______. Ví dụ, bạn không chịu trách nhiệm về những hiểu sai hoặc phản ứng thái quá của những người khác. Hãy để sự nhẹ nhõm từ những gì bạn KHÔNG chịu trách nhiệm thấm sâu vào bạn.

  • Thừa nhận những gì bạn đã làm để học hỏi từ kinh nghiệm này, và sửa chữa mọi thứ và sửa đổi. Hãy để điều này thấm vào trong bạn. Đánh giá cao bản thân.

Tiếp theo, hãy quyết định xem còn điều gì cần làm –  trong trái tim bạn hay thế giới ngoài kia –  và sau đó thực hiện nó. Hãy để nó thấm sâu vào bạn rằng bạn đang làm nó và đánh giá cao bản thân bạn vì điều này.

  • Bây giờ hãy kiểm tra với người bảo vệ nội tâm: có điều gì khác bạn nên đối mặt hoặc làm không? Hãy lắng nghe “tiếng nói tĩnh lặng của lương tâm,” thật khác với sự khinh bỉ dồn dập của nhà phê bình. Nếu bạn thực sự biết rằng một cái gì đó vẫn còn tồn tại, thì hãy quan tâm tới nó. Nhưng nếu không, trong sâu thẳm trái tim, bạn hiểu rõ rằng những gì cần học đã được học, và những gì cần làm đã được thực hiện.
  • Và bây giờ hãy chủ động tha thứ cho chính mình. Nhủ thầm trong tâm trí của bạn, nói to, viết ra giấy hoặc có thể nói với những người khác những câu như: Tôi tha thứ cho bản thân vì ______, _______ và _______. Tôi đã nhận trách nhiệm và làm những gì có thể để mọi thứ tốt hơn. Bạn cũng có thể yêu cầu người bảo vệ nội tâm tha thứ cho bạn hoặc những người khác, bao gồm cả người mà bạn đã cư xử sai.
  • Bạn có thể phải thực hiện lặp đi lặp lại một hoặc nhiều bước ở trên để thực sự tha thứ cho bản thân, và điều đó không sao cả. Cho phép trải nghiệm được tha thứ mất một thời gian để khắc sâu vào bên trong. Giúp nó thấm sâu vào bằng cách mở lòng đón nhận nó trong cơ thể và trái tim của bạn, và bằng cách suy ngẫm về việc nó sẽ hữu ích cho những người khác như thế nào nếu như bạn ngừng hà khắc với bản thân.

Cầu mong bạn được bình an.

Nguồn: https://kokorogarden.com/tha-thu-cho-chinh-minh

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  8

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  10

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...