Tội Phạm Bài viết

Thành công sinh ra thành công?

 27/08/2022 1:58:27 SA |  Admin |   47 lượt xem

(toipham.net) - Thành công đẩy mạnh thành công, bất kể công sức, tài năng, năng khiếu hoặc mạng lưới xã hội.

Thanh cong sinh ra thanh cong

“Chúng ta thường thấy có người liên tục gặp thành công, thành công nối tiếp thành công, trong khi những người khác thì thậm chí không có nổi một thành công”, nhà xã hội học Arnout van de Rijt nói. Quan sát đó thôi thúc chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng thành công sinh ra thành công. Nhưng giả thuyết đó khó kiểm tra bằng phương pháp khoa học vì những yếu tố khác – như tài năng đặc biệt hoặc mạng lưới những mối quan hệ hỗ trợ – là quan trọng cho thành công.

Bất chấp khó khăn, van de Rijt và nhóm nghiên cứu của ông bắt đầu khám phá vấn đề thành công sinh ra thành công, sử dụng một thiết kế thực nghiệm mới và sức mạnh của internet. Ở mỗi forum trong 4 forum trên mạng, các nhà nghiên cứu chọn ngẫu nhiên 200-500 cá nhân hoặc dự án và hoặc là đóng góp tiền cho một dự án được đề xuất, tán thành công việc của một người, trao một phần thưởng vì sự cống hiến của một nhóm cộng đồng, hoặc ủng hộ chữ ký trong một chiến dịch chính trị hoặc xã hội. Sự lựa chọn NGẪU NHIÊN là quan trọng. Chúng tôi không đánh giá về công sức hoặc giá trị để ban tặng thành công hoặc sự ghi nhận cho họ.

Ở những tình huống đó, những cá nhân nhận được sự hỗ trợ ban đầu khoảng 9% đến 31% thì có nhiều khả năng nhận thêm được sự hỗ trợ sau đó từ những người khác hơn những cá nhân không nhận được sự hỗ trợ ban đầu nào. Do đó, thành công đẩy mạnh thành công, bất kể công sức, tài năng, năng khiếu hoặc mạng lưới xã hội. “Chúng tôi phát hiện thấy trong mỗi bối cảnh, thành công mà chúng tôi ban tặng đã làm tăng tỷ lệ của thành công về sau. Số tiền quyên tặng của chúng tôi sinh ra những số tiền quyên tặng thêm nữa, những chữ ký kiến nghị của chúng tôi dẫn đến họ nhận được thêm nhiều chữ ký nữa bởi các bên thứ ba, những đánh giá về chất lượng của chúng tôi khiến những người khác cũng làm theo, và những người nhận được phần thưởng của chúng tôi thì cũng nhận thêm được nhiều phần thưởng từ những bên thứ ba hơn những người không nhận được phần thưởng,” van de Rijt nói.

Dù gây ấn tượng và quan trọng, thì tác động đó chỉ phát hiện thấy ở sự thành công ban đầu và không thấy ở thành công theo sau. Nói cách khác, số lượng lớn hơn của những thành công được ban tặng không làm tăng mức độ của thành công sau này, điều đó cho thấy chỉ cần một thành công ban đầu có thể đã đủ để kích thích một thác nước thành công.

Thanh cong sinh ra thanh cong

Arnout van de Rijt

“Các thực nghiệm của chúng tôi cho thấy hai cá nhân có thể có động lực đạt thành công ngang nhau, tài năng ngang nhau. Nhưng một người trong số họ có thể có được một may mắn, thuận lợi ban đầu hơn người kia, và thuận lợi này có thể đem lại thêm nhiều thuận lợi nữa, tạo ra một sự cách biệt trong thành công lớn dần giữa hai người,” ông nói.

Van de Rijt tin rằng nghiên cứu của ông đề xuất một số ứng dụng thực tiễn trong thế giới thực của sự thay đổi xã hội và tổ chức nhân đạo. “Đối với các nhà hoạt động nhân đạo, kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng thành công đầu tiên là phương tiện tốt nhất để đem lại thành công nhiều hơn nữa. Điều này cho thấy, thay vì tặng một số tiền lớn cho một mục đích duy nhất, một người có thể tạo ra nhiều điều tốt đẹp hơn bằng cách chia nhỏ số tiền lớn đó để phân phát cho nhiều người hưởng lợi, tất cả bọn họ đều có thể trải nghiệm được những ảnh hưởng tích cực từ sự thành công ban đầu đó,” ông nói. “Đối với những người vận động quyên tiền hoặc chữ ký, nghiên cứu cho rằng điều quan trọng là thu thập được một số sự ủng hộ ban đầu, nó sẽ có thể giúp bạn nhận thêm được nhiều sự hỗ trợ nữa.”

 

Nguồn

Does Success Breed Success? I Psychology Today

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Dấu hiệu cho thấy bạn đang tử tế quá mức, cần dừng lại trước khi tự hại mình

Dấu hiệu cho thấy bạn đang tử tế quá mức, cần dừng lại trước khi tự hại mình  4

 06/10/2022 2:55:41 SA

Không có gì sai khi sống tử tế, nhưng sống tử tế quá mức lại trở thành rắc rối.

Xem chi tiết 
15 điều mà các chuyên gia về mối quan hệ dạy chúng ta về tình yêu

15 điều mà các chuyên gia về mối quan hệ dạy chúng ta về tình yêu  5

 06/10/2022 2:55:40 SA

Dưới đây là 15 lời khuyên tuyệt vời nhất về bí quyết để có tình yêu bền vững, được tổng hợp từ các chuyên gia tình yêu, giúp bạn tìm ra được chìa khóa thành công cho hạnh phúc lứa đôi của mình.

Xem chi tiết 
Cai Nghiện Đã Giúp Thay Đổi Cuộc Đời Tôi Như Thế Nào?

Cai Nghiện Đã Giúp Thay Đổi Cuộc Đời Tôi Như Thế Nào?  5

 06/10/2022 2:55:39 SA

"Khi làm những điều xuất phát từ tâm hồn, bạn sẽ cảm thấy một dòng chảy trong mình, và đó là dòng chảy của niềm vui sướng." ~ Rumi

Xem chi tiết 
11 dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang hẹn hò với một Sociopath

11 dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang hẹn hò với một Sociopath  6

 06/10/2022 2:55:38 SA

Đặc điểm của chứng thái nhân cách sociopath là hành vi CHỐNG ĐỐI XÃ HỘI.

Xem chi tiết 
34 chân tướng cuộc sống mà bạn nên biết

34 chân tướng cuộc sống mà bạn nên biết  5

 06/10/2022 2:55:37 SA

Hôm nay, chúng tôi đã chọn ra 5 nhà tâm lý học có ảnh hưởng đến thế giới như Freud, Jung và Adler… đồng thời rút ra 34 sự thật về cuộc sống từ những câu danh ngôn và kinh điển của họ. Hãy cũng nhau nói về cái gọi là “Sống”!

Xem chi tiết 
Vẻ đẹp của nỗi buồn

Vẻ đẹp của nỗi buồn  6

 05/10/2022 2:54:22 SA

Hầu hết những triết lý trên hành tinh này dựa trên một tiên đề rằng hạnh phúc có ở muôn nơi và mọi lúc là điều tốt.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1834
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1711
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2245
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1784
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1798
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...