Tội Phạm Bài viết

Thiền Vipassana giúp tôi thoát khỏi ma túy

 03/12/2022 5:09:52 SA |  Admin |   220 lượt xem

(toipham.net) - Tôi đến với Thiền Vipassana hoàn toàn nhờ duyên số hay đúng hơn là “định mệnh”! Cho đến hôm nay nghĩ lại tôi vẫn còn ngạc nhiên, thật không ngờ một người sống thiếu lập trường như tôi mà lại có thể chuyển hóa và tiến bộ trở thành người có ý chí mạnh mẽ.

Tôi đến với Thiền Vipassana hoàn toàn nhờ duyên số hay đúng hơn là “định mệnh”! Cho đến hôm nay nghĩ lại tôi vẫn còn ngạc nhiên, thật không ngờ một người sống thiếu lập trường như tôi mà lại có thể chuyển hóa và tiến bộ trở thành người có ý chí mạnh mẽ.

Tôi bước vào khung trời Đại học với tuổi xuân xanh mười lăm và cùng lúc tôi buông mình rơi vào thế giới nghiện ngập. Ban đầu tôi chỉ dùng các loại thuốc hút gây hưng phấn nhẹ nhàng, nhưng rồi không thỏa mãn với khoái cảm ‘lạc thú’ nhẹ nữa, tôi tiến đến dùng bạch phiến và các loại khác chế biến từ thuốc phiện. Thói quen của tôi bắt đầu ngấm nặng dần do độ kích thích và rung cảm của chất nghiện, nhưng khi nhận ra điều này thì đã quá muộn, vì tôi không thể sống thiếu tội phạm ma túy được. Tôi cố gắng kiềm chế nhiều lần bằng lý trí của mình, nhưng tôi hoàn toàn thiếu nghị lực, bởi lẽ tôi chưa bao giờ đối diện với sự thật rằng mình là thằng nghiện “xì ke ma túy.”

Cho đến khi những người thân yêu sống bên cạnh tôi phát hiện ra điều này, tôi không dám lộ diện ra ngoài xã hội nữa, cho dù sau này tôi cố gắng hoàn toàn từ bỏ chứng nghiện. Tôi bị rơi vào nghiện ngập do vì đầu óc rỗng tuếch mà không một loại lý trí nào có thể cưỡng nổi. Thế là các chuyến du hành vào bệnh viện bắt đầu, tôi được cai nghiện nhiều lần nhưng hiệu quả cai nghiện lâu nhất chỉ trong vòng một tháng. Dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa điều trị, tôi cai nghiện được một lần. Nhưng rồi cơn nghiện lại tái phát! Việc học của tôi trở nên sa sút; niềm an vui, hạnh phúc của gia đình bị phá vỡ và mọi người đều phản đối tôi. May mắn thay, gia đình không bỏ rơi tôi hoàn toàn, nhưng cuộc đời tôi trở nên tồi tệ không thể tưởng tượng nổi!

Trong số những người bạn thân của cha tôi, có người đã từng tham dự một khóa thiền Vipassana. Một hôm, ông bạn này nhìn thấy gương mặt xanh xao của tôi liền thuyết phục cha tôi rằng, “chỉ cần cho con anh tham dự một hay hai khóa thiền có thể giúp nó hồi phục, cho dù thất bại cũng chẳng mất mát gì.” Vì vậy, tôi trở lại bệnh viện để cai nghiện lần cuối, rồi khởi hành đến Trung Tâm Thiền “Dhamma Giri” ở độ tuổi 20. Tôi bị đưa vào Trung Tâm Tu Thiền với ý tưởng ép buộc, và cảm giác đầu tiên của tôi là nơi này giống như “một nhà tù luôn mở rộng với ranh giới khép kín.”

Tôi được chấp nhận vào Trung Tâm Thiền dưới sự giám sát của vị Thầy hướng dẫn Thiền Vipassana và dưới sự bảo vệ như “một nhân vật quan trọng” (VIP). Theo quy luật của Thiền Môn, ban quản lý tạm cất giữ toàn bộ vật dụng quý giá và tiền bạc của thiền sinh trong suốt khóa tu. Vị Thầy hướng dẫn tin chắc tôi không còn cất giữ tiền bạc và tuyên bố với tôi rằng, “không được phép rời khỏi Trung Tâm Thiền với bất cứ lý do nào cho đến khi mãn khóa.” Một vị hộ thiền hay hộ pháp được phân công trợ duyên cho tôi, thế là tôi “bị cấm cung và cuộc hành trình nội tâm” bắt đầu.

Như thường lệ, khóa thiền bắt đầu với phương pháp Anapana (tỉnh giác về hơi thở). Tôi cảm thấy cực kỳ khó chịu và bất an vì không quen ngồi thiền, hơn nữa, pháp thiền này không được phép sử dụng bất cứ hình thức hay đối tượng nào bên ngoài để định tâm. Vào ngày đầu tiên, tôi đã có ý tưởng chạy trốn, nhưng biết mình không còn tiền bạc thì không thể đi đâu xa được. Vì thế tôi quyết định ở lại và cũng nhờ vào sự giám sát hay “canh giữ” của vị hộ thiền. Điểm đặc biệt chinh phục được tâm tôi là vị hộ thiền có thái độ đáng tôn quý. Mặc dù chỉ lớn hơn tôi có hai tuổi, trông anh ta rất trưởng thành và có trí tuệ vượt xa tôi. Tôi thử chọc giận anh ta, nhưng anh vẫn không thay đổi thái độ tận tình trợ duyên và điều này lại sách tội phạm học tấn cho tôi nhiều hơn.

Thông thường, pháp thiền Vipassana được hướng dẫn vào ngày thứ tư, và thiền sinh bắt đầu thực hành nghiêm túc hơn để thật sự bước vào dòng sông chánh pháp. Tôi không thể nào tuân thủ nổi quy luật, “giữ vững quyết tâm hành trì một cách triệt để” (adhitthana), nhưng vào ngày thứ 9, tôi quyết định cố gắng hành trì. Tôi nỗ lực ngồi trong sự tra tấn (của cơn đau) xuyên suốt một tiếng đồng hồ mà không thay đổi tư thế thiền định và chính nỗ lực này đã khai sáng “nhân sinh quan” trong tâm tôi. Tôi nhận thức rằng, nếu tôi có thể chịu đựng cơn đau này trong vòng một giờ, thì tương tự tôi có thể từ bỏ ma túy được. Mặc dù thử thách này không đơn giản chút nào cả!

Một số nội quy của Trung Tâm Thiền được giảm chế đặc biệt cho bệnh nhân, giúp tôi thích nghi với môi trường thiền định. Chẳng hạn như, quy luật hoàn toàn tĩnh lặng (tịnh khẩu) và nghiêm túc hành trì được châm chế cho tôi. Cũng như tôi được phép dùng bữa tối để bảo vệ sức khỏe, vì cơ thể tôi quá ốm yếu.

Sau khi mãn khóa thiền, tôi rời Trung Tâm với ý tưởng đầu tiên sẽ đến thành phố Bombay tìm nơi “thả cửa – nghiện,” nhưng khi đến nơi cơn nghiện giảm hẳn xuống. Tôi quyết định cai nghiện một ngày, tiến đến hai ngày, rồi từng ngày một trôi qua tôi nhận thấy mình có thể sống (vượt qua nỗi khao khát) không cần dùng thuốc phiện. Hiện nay ở tuổi 26, tôi đã từ bỏ ma túy được sáu năm và không còn dấu vết lên cơn nghiện nữa.

Tôi trở lại Trung Tâm Thiền “Dhamma Giri” năm 23 tuổi, xin đăng ký ở lại 9 tháng để phục vụ và tham gia các khóa thiền. Nhờ đó, tâm tôi được tăng trưởng trong chánh pháp và lập trường sống của tôi tiến triển vững vàng hơn. Tóm lại, trải qua các nỗi đau trong từng quá trình cai nghiện giúp tôi điều trị được cơn nghiện và cuối cùng hoàn toàn từ bỏ ma túy nhờ hành trì thiền Vipassana. Giờ đây, tôi tự tin rằng: “mình là một con người bình thường” và là “một thanh niên hữu ích cho xã hội.”

Ban biên tập: Dhammagiri là một trung tâm tu học Vipassana, đặc biệt nhấn mạnh đến phương pháp quán cảm thọ (Vedananupassana) do Thiền Sư S.N. Goenka hướng dẫn. Nó toạ lạc tại Igatpuri gần Bombay thuộc Trung Ấn Độ. Rất nhiều thiền sinh nhờ vào các khóa tu này mà thoát khỏi tình trạng nghiện ngập tình dục, xì ke ma tuý, tù tội, v.v… Có thể nói, đó là một trong những trung tâm có khả năng trị liệu những bệnh hoạn về cảm xúc. Dịch giả cũng như nhiều Du học Tăng / Ni đã đến tham dự nhiều lần tại trụ sở này và cũng đã từng tổ chức thành công các khóa tu Quán cảm thọ 10 ngày tại Tịnh xá Ngọc Cảnh, Đà Lạt và một vài tịnh xá với các chương trình ngắn ngày. Nhận thấy giá trị của việc tu tập để chuyển hóa cảm xúc thông qua phương pháp tu, dịch giả đã dịch ra bài này như một lời nhắn nhủ đến Phật tử bốn phương hãy nỗ lực tham gia một hai lần các khóa do chư Tôn đức Tăng Ni có duyên thọ học và chia sẻ nhằm đem lại lợi lạc cho bản thân và cho tha nhân.

Tác giả: Parveen Ramakrishnan, Nguyên tác: How Vipassana Helped Me Get Rid of Drugs, VRI.

Dịch giả: TKN Hằng Liên

Nguồn: daophatkhatsi.vn

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

5 điều cha mẹ yêu thương con sẽ không bao giờ làm

5 điều cha mẹ yêu thương con sẽ không bao giờ làm  8

 22/02/2024 9:59:43 SA

Peg Streep cho rằng, một trong những điều mà bậc làm cha làm mẹ có cách nuôi dạy con tốt, đó là khi họ tránh được các hành vi có thể gây hại cho con cái của mình.

Xem chi tiết 
Tại sao phụ nữ không thích sex nhiều như nam giới?

Tại sao phụ nữ không thích sex nhiều như nam giới?  8

 22/02/2024 9:59:40 SA

Lý do khiến phụ nữ nói chung ít ham thích “chuyện ấy” không hoàn toàn giống nhiều người nghĩ.

Xem chi tiết 
Đừng để la mắng trở thành ám ảnh trong ký ức tuổi thơ của trẻ

Đừng để la mắng trở thành ám ảnh trong ký ức tuổi thơ của trẻ  10

 21/02/2024 9:58:40 SA

Không ít người cho rằng, nếu mắng người khác với sự tự tin, họ có thể thắng trong tất cả các cuộc chiến.

Xem chi tiết 
3 cách xoa dịu khi tranh cãi với bạn đời

3 cách xoa dịu khi tranh cãi với bạn đời  11

 21/02/2024 9:58:40 SA

Điều này có thể quyết định sự ‘sống, chết’ cho mối quan hệ của bạn và cho sức khỏe của chính bạn.

Xem chi tiết 
6 lý do khiến trẻ lười lao động

6 lý do khiến trẻ lười lao động  9

 21/02/2024 9:58:39 SA

Trẻ có nhiều điều khác thú vị để quan tâm hơn là lao động. Trong khi đó, nhiều trẻ chưa hiểu tại sao lao động lại quan trọng.

Xem chi tiết 
7 cách giúp trẻ bình tâm khi cha mẹ ly hôn

7 cách giúp trẻ bình tâm khi cha mẹ ly hôn  8

 21/02/2024 9:58:38 SA

Ly hôn là chuyện buồn đối với cả cha mẹ và con cái. Sự chia rẽ khiến mọi thành viên trong gia đình đều cảm thấy mất mát, lo lắng tột cùng.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2532
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2418
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3070
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2519
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2510
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...