Tội Phạm Bài viết

Thứ gì không giết được bạn sẽ khiến bạn yếu hơn

 17/01/2022 4:54:41 CH |  Admin |   321 lượt xem

(toipham.net) - Một quá khứ gặp đầy nghịch cảnh chẳng phải là tài sản cuộc đời.

Friedrich Nietzsche, nhà triết học người Đức, có câu nói nổi tiếng: "Điều gì không giết được ta sẽ khiến ta mạnh mẽ hơn." Quan điểm ấy tồn tại và tiếp tục được truyền bá trong nền văn hóa Mỹ rất lâu sau khi ông mất.

Một trong những lý do giải thích cho điều đó chính là: đau khổ là một phần tất yếu của cuộc sống. Vì thế, chúng ta phát triển nhiều cách để giảm bớt đau khổ - một trong số đó là gán cho nó sức mạnh làm thay đổi con người theo hướng tích cực.

Đồng thời, do vốn thấm nhuần tư tưởng rằng miễn có hy vọng thì cái gì cũng làm được, trong khi thực tế có nhiều thứ dù cố mấy ta vẫn khó có thể ảnh hưởng. Và khi mang một niềm tin nào đó, chúng ta có xu hướng thường xuyên nhìn thấy, ghi nhớ và nhắc đến các trường hợp và sự kiện ủng hộ nó. Đây được gọi là Thiên kiến xác nhận. 

Về mặt tiến hóa, những người sống sót sau tai họa chính là những người mạnh mẽ nhất. Nhưng vốn họ đã mạnh mẽ sẵn nên mới sống sót qua tai họa chứ không phải nhờ tai họa mà họ mạnh mẽ. Tuy nhiên, tâm trí chúng ta không phân rõ sự khác biệt này.

Bộ não chúng ta là một cỗ máy khiến mọi thứ có ý nghĩa, được thiết kế để sắp xếp số lượng rất lớn các thông tin thành nhận thức mạch lạc, có trật tự, dưới dạng tường thuật. Tức là, điều này đã xảy ra, dẫn đến điều kia, rồi cho ra kết quả nào đó. Khi hai điều xảy ra cùng lúc, ta cho rằng chúng được liên kết với nhau và vội vàng kết luận chúng trong một mối quan hệ nhân - quả.

Giống với những con chim bồ câu sống trong lồng, dù việc nhận được thức ăn ngẫu nhiên không liên quan đến hành vi nhưng chúng vẫn sẽ lặp lại bất kỳ hành động nào mà bản thân đã làm ngay trước thời điểm thức ăn xuất hiện. Những con chim bồ câu, theo một nghĩa nào đó, trở thành những kẻ mê tín.

Chúng ta cũng vậy. Ở con người có nhiều niềm tin phổ biến dựa trên lỗi này. Một số niềm tin không đáng bận tâm, chẳng hạn như một người hâm mộ tin rằng việc mặc chiếc áo may mắn của mình sẽ giúp đội của anh ta chiến thắng để rồi khiến khả năng của bản thân bị phụ thuộc vào một vật vô tri, vô giác.

Sự háo hức của chúng ta trong việc xoa dịu nỗi đau khổ bằng cách hợp lý hóa nó, cùng với xu hướng tìm kiếm thông tin hỗ trợ cho những niềm tin đã có từ trước của mình và việc chứng kiến quan hệ nhân quả xảy ra cùng nhau, đều giúp giải thích cách chúng ta đạt đến niềm tin của mình khi đối mặt với những nỗi đau to lớn.

Nhưng phần lớn các nghiên cứu tâm lý về chủ đề này cho thấy rằng, như một quy luật, nếu bạn mạnh mẽ hơn sau khó khăn, thì có khả năng sự mạnh mẽ đó tồn tại sẵn bất chấp khó khăn, chứ không phải bởi vì khó khăn mà bạn mới mạnh mẽ. Những nỗi đau to lớn sẽ khiến bạn dễ gục ngã hơn. Những gì không giết được ta trên thực tế khiến ta yếu hơn.

Nghiên cứu quá trình phát triển đã chỉ ra một cách thuyết phục rằng những đứa trẻ bị tổn thương tâm lý có nguy cơ bị tổn thương lần nữa cao hơn chứ không phải ít hơn. Những đứa trẻ lớn lên từ một khu phố khó khăn sẽ trở nên yếu hơn, không phải mạnh mẽ hơn. Chúng có khả năng sẽ gặp phải khó khăn trong đời nhiều hơn.

Và ảnh hưởng đối với người lớn nhìn chung cũng tương tự. Ví dụ, trong một nghiên cứu gần đây, những người trưởng thành khỏe mạnh được cho xem những khuôn mặt sợ hãi và bình tĩnh trong khi chụp cộng hưởng từ chức năng để đo hoạt động trong hạch hạnh nhân, phần não hình thành và lưu trữ ký ức cảm xúc. Một nửa trong số những người tham gia đã ở trong bán kính xấp xỉ 2,5 km tính từ Trung tâm Thương mại Thế giới vào ngày 11 tháng 9 và nửa còn lại sống cách xa nơi đó ít nhất 300 km. Những người tham gia từng ở gần Trung tâm Thương mại Thế giới vào ngày 11 tháng 9 có hoạt động hạch hạnh nhân cao hơn đáng kể khi nhìn vào những khuôn mặt sợ hãi so với những người sống cách xa hơn 300 km.

Tiến sĩ Barbara Ganzel, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy có thể tồn tại những yếu tố tương quan sinh học thần kinh lâu dài do gặp phải tổn thương, ngay cả ở những người có vẻ ngoài kiên cường”, “Chúng ta đã biết từ lâu rằng việc gặp phải tổn thương có thể dẫn đến dễ mắc phải các rối loạn sức khỏe tâm thần nhiều năm sau tổn thương ấy. Nghiên cứu này cung cấp cho chúng ta manh mối về sinh học nằm sau tình trạng tổn thương đó. "

Tại đơn vị cảnh khuyển K9, khi được hỏi rằng có thể tìm được những chú chó tấn công đáng gờm của mình ở đâu. Chỉ huy đơn vị cho biết hầu hết mọi người đều tin rằng những con chó hoang trên đường phố sẽ là những con chó chống tội phạm khủng bố tốt nhất, vì chúng đã sống sót được trong thế giới xâu xé lẫn nhau trên những con phố đầy rẫy hiểm nguy. Nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại. Chó đường phố không thể làm công việc này - hay bất kỳ công việc nào khác - vì chúng khó đoán và không thể huấn luyện. Những con chó được chăm sóc, yêu thương và bảo vệ tốt suốt đời - chính là những ứng cử viên chó chống khủng bố tốt nhất.

Và điều này cũng đúng với con người:

Tình trạng lộn xộn và hỗn loạn không giúp bạn cứng rắn hơn, cũng chẳng giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng đối phó với nỗi kinh hoàng của thế giới. Chính tình yêu thương và sự chăm sóc mới giúp bạn cứng rắn hơn, bởi vì chúng nuôi dưỡng và củng cố năng lực học hỏi và thích ứng của bạn - bao gồm cả học cách chiến đấu và thích nghi với khó khăn sau này.

 

Nguồn: Noam Shpancer Ph.D

https://www.psychologytoday.com/us/blog/insight-therapy/201008/what-doesnt-kill-you-makes-you-weaker

Nội dung được dịch và biên tập bởi Team Trần Đăng Khoa. 

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=10159512814157733&id=112841927732

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Bàn về nỗi tuyệt vọng và trí tưởng tượng của con người

Bàn về nỗi tuyệt vọng và trí tưởng tượng của con người  6

 27/09/2022 2:45:19 SA

Nghe có vẻ kỳ lạ khi xác định vấn đề ở đây, nhưng một số tâm trạng tuyệt vọng nhất của chúng ta bắt nguồn từ sự thất bại của trí tưởng tượng.

Xem chi tiết 
Nghiên cứu: Những người yêu mèo thông minh hơn người yêu chó

Nghiên cứu: Những người yêu mèo thông minh hơn người yêu chó  6

 27/09/2022 2:45:18 SA

Theo một nghiên cứu mới đây tại thành phố San Francisco, những người yêu mèo và những người yêu chó có tính cách và xu hướng xã hội khác nhau.

Xem chi tiết 
10 bước đơn giản để có cuộc sống hạnh phúc hơn

10 bước đơn giản để có cuộc sống hạnh phúc hơn  6

 27/09/2022 2:45:17 SA

Action for Happiness đã tìm ra 10 bí quyết giúp có cuộc sống hạnh phúc hơn, dựa trên đánh giá tổng hợp các nghiên cứu mới nhất về những nhân tố thực sự giúp con người phát triển.

Xem chi tiết 
Không có Lương tâm: Ba câu chuyện về kẻ thái nhân cách trong đời thường

Không có Lương tâm: Ba câu chuyện về kẻ thái nhân cách trong đời thường  9

 25/09/2022 2:44:27 SA

Những con quỷ có thật này thường có vẻ ngoài và hành vi bình thường như những anh, chị, em bình thường khác của chúng, Chúng bày ra vẻ ngoài đức hạnh còn thuyết phục hơn cả đức hạnh chân chính có thể có;

Xem chi tiết 
Linh hoạt tâm lý: Biểu hiện của một sức khỏe và tinh thần ưu việt

Linh hoạt tâm lý: Biểu hiện của một sức khỏe và tinh thần ưu việt  12

 24/09/2022 2:44:04 SA

"Trên thế gian không có thứ gì yếu mềm như nước, nhưng lại không có thứ mạnh mẽ nào có thể thắng được." - Lão Tử

Xem chi tiết 
Một thói quen chỉ 15 phút, đổi lại bạn có cả ngày hiệu quả

Một thói quen chỉ 15 phút, đổi lại bạn có cả ngày hiệu quả  16

 23/09/2022 2:40:50 SA

Việc thực hiện các trang viết mỗi sáng sẽ giúp bạn giải tỏa cảm xúc, thông suốt và sắp xếp được các suy nghĩ, giúp tư duy mạch lạc hơn.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1819
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1699
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2232
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1762
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1782
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...