Tội Phạm Phạm tội

Thứ trưởng Bộ Công an giải trình về vụ Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ cháu bé

 19/04/2019 10:05:39 CH |  Admin |   228 lượt xem

(toipham.net) - Giải trình chất vấn của ĐBQH, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết Công an quận 4 báo cáo cháu bé khai bị ông Nguyễn Hữu Linh, cựu cán bộ viện kiểm sát có hành vi ôm hôn 2...

Sáng nay 19-4, tại phiên họp đánh giá việc thực hiện các kiến nghị của Ủy ban Tư pháp (UBTP) về việc nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em và giải pháp trong thời gian tới, nhiều đại biểu đã chất vấn về nhiều vụ xâm hại, sàm sỡ và tội phạm hiếp dâm nổi cộm trong thời gian vừa qua như vụ Nguyễn Hữu Linh, Nguyễn Trọng Trình, Đỗ Mạnh Hùng, vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên...

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đình Quyền, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) đề nghị chỉ rõ trách nhiệm của từng bộ, ngành, cơ quan chức năng mà không nói trách nhiệm chung chung.

Theo ông Quyền, thời gian qua cho thấy phúc đáp của cơ quan bảo vệ pháp luật còn rất chậm, phải phúc đáp làm sao để đáp ứng kịp thời nhiệm vụ chính trị. Bộ Công an cũng đã có chỉ đạo rồi nhưng rõ ràng cơ quan tố tụng địa phương chưa đáp ứng được yêu cầu.

"Hãy đặt mình vào vị trí bố mẹ của người bị xâm hại. Dư luận bức xúc sự không nghiêm minh của pháp luật. Vụ "cưỡng" hôn trong thang máy ở Hà Nội mà chỉ phạt 200.000 đồng là vô cảm trước nỗi đau của người dân. Sao lại vô cảm thế được? Không thực thi được trách nhiệm công vụ thì nghỉ cho người khác làm"- ông Quyền nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Quang Dũng, Viện trưởng Viện kiểm sát cấp cao tại Đà Nẵng cho rằng có một số vụ việc xâm hại, dâm ô thời gian qua xử lý chậm, dẫn đến dư luận phản ứng, có nhiều ý kiến.

Giải trình chất vấn của đại biểu, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an đã đi vào làm rõ một số vụ nổi cộm hiện nay.

Thu truong Bo Cong an giai trinh ve vu Nguyen Huu Linh sam so chau be

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an

Dẫn vụ án Nguyễn Trọng Trình hiếp dâm bé gái 10 tuổi tại Chương Mỹ, Hà Nội, Thứ trưởng Lê Quý Vương bày tỏ sự đồng tình với ý kiến của Nhóm nghiên cứu của UBTP.

"Tôi đọc trên mạng thấy thông tin này, tôi đã yêu cầu rút ngay vụ án này lên Văn phòng Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội, phải khởi tố vụ án tội hiếp dâm. Tôi còn nói vui rằng không cần chờ "cho cái này vào cái kia" mới khởi tố. Tôi cũng nói thẳng là năng lực yếu phải cho thôi"- ông Vương chia sẻ.

Thu truong Bo Cong an giai trinh ve vu Nguyen Huu Linh sam so chau be

Ông Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ cháu bé 9 tuổi trong thang máy

Đặc biệt, đối với vụ cựu viện phó Viện Kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái 9 tuổi trong thang máy chung cư Galaxy 9 ở quận 4, TP HCM, Thượng tướng Lê Quý Vương cho hay đến nay quá trình điều tra, Công an quận 4 đang tiếp tục làm.

Giải quyết của các cơ quan chức năng địa phương là thực hiện theo giải quyết tin báo tố giác tội phạm, với tố giác là dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

"Việc khởi tố thế nào tôi chưa nhận được báo cáo cụ thể"- ông Vương nói.

Tuy nhiên, theo ông Vương, Công an quận 4 báo cáo đã làm việc với nạn nhân. Cháu khai thấy người đàn ông (ông Nguyễn Hữu Linh - PV) đã thực hiện hành vi ôm hôn 2 lần má trái. Một lần dùng tay phải từ phía sau kéo lại ôm, sau đó cháu bỏ chạy.

Làm việc với mẹ cháu bé, đại diện gia đình đề nghị công an không tiến hành điều tra xử lý vụ việc.

"Quá trình làm việc với ông Linh, ông này khai đã uống một lon bia Tiger. Ông Linh cũng khai đã hai lần ôm hôn bé gái vì thấy dễ thương. Công an cũng đã thực hiện giám định hình ảnh…"- ông Vương nói.

Ngắt lời Thứ trưởng Vương, Chủ nhiệm UBTP Lê Thị Nga nói: "Đại biểu Quốc hội quan tâm và đặt vấn đề đây có phải là vụ việc rất phức tạp nên phải kéo dài thời gian hay không? Khi xem lại camera, mọi người thấy phải dùng vũ lực mới hôm hôn được cháu bé. Tay trái của ông Linh có sự cử động là làm cái gì? Lời khai ban đầu của cháu bé, của người bảo vệ chung cư thế nào?... Đề nghị đẩy nhanh quá trình điều tra và có trả lời rõ ràng trước công luận".

Giải đáp câu hỏi, ông Lê Quý Vương nói: "Chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo việc này. Cháu bé rất nhỏ, lời khai đã có người giám hộ. Việc trích xuất dữ liệu rất quan trọng, phải phân tích về kỹ thuật từng chi tiết một, phóng đại ra mới thấy rõ. Việc này để anh em làm theo quy định pháp luật, để bảo đảm thực sự khách quan".

Về vụ ông Đỗ Mạnh Hùng "cưỡng" hôn nữ sinh V. trong thang máy ở Thanh Xuân, Hà Nội chỉ bị phạt 200.000 đồng, Thượng tướng Lê Quý Vương nhấn mạnh: "Hành vi có dấu hiệu dâm ô là có. Nhưng nạn nhân đã 20 tuổi. Bộ Luật tội phạm hình sự 1999 có tội dâm ô, nhưng Bộ Luật hình sự 2015 chỉ còn tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi, điều này gây khó khăn cho cơ quan tố tụng".

"Tôi đã chỉ đạo anh em nghiên cứu rất kỹ quy định pháp luật. Thực tế Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đã xem xét và tranh luận rất kỹ về việc áp dụng pháp luật trong trường hợp này"- ông Vương chia sẻ.

Liên quan đến vấn đề phòng ngừa, ông Lê Quý Vương cho rằng những trường hợp xảy ra sàm sỡ, dâm ô trẻ em vừa qua đều có dấu hiệu sử dụng rượu, bia và đề nghị lưu ý việc này. Ông Vương cũng đề nghị nghiên cứu sửa quy định của Bộ Luật hình sự 2015 cho rõ hơn, dù luật vừa được ban hành.

"Chúng ta cần phải bổ sung lỗ hổng về luật pháp. Về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi cũng phải làm rõ. Hành vi ôm ấp, hôn hít có phải dâm ô không? Hay tội quấy rối tính dục? Quan hệ đồng tính?..."- ông Vương nói đồng thời kiến nghị phải sửa đổi Luật Xử lý vi phạm hành chính, vì nhiều lĩnh vực mức chế tài chưa đủ để răn đe.

Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết năm 2018 đã phát hiện 1.574 vụ xâm hại trẻ em, đã xử lý hình sự hơn 1.260 vụ/1.373 đối tượng, quý I/2019 phát hiện hơn 310 vụ xâm hại trẻ em, đã xử lý hình sự 286 vụ, với 272 đối tượng.

Thế Dũng

Theo nld.com.vn

Tội Phạm Phạm tội liên quan

Kẻ bịt mặt cầm súng xông vào uy hiếp, cướp tại chi nhánh ngân hàng Vietcombank

Kẻ bịt mặt cầm súng xông vào uy hiếp, cướp tại chi nhánh ngân hàng Vietcombank  824

 26/07/2019 9:20:34 SA

Giữa trưa nay 25-7, một kẻ lạ mặt đội mũ bảo hiểm bịt kín mặt, cầm súng xông vào 1 chi nhánh ngân hàng ở Thanh Hóa uy hiếp nhân viên để cướp tiền. Tuy nhiên, bảo vệ đã xông ra...

Xem chi tiết 
3 đối tượng manh động cắt đứt mọi liên lạc với gia đình vẫn không thoát

3 đối tượng manh động cắt đứt mọi liên lạc với gia đình vẫn không thoát  789

 26/07/2019 9:20:33 SA

Sau thời gian dài truy bắt các đối tượng không có kết quả, Cơ quan CSĐT Quận Bình Tân, TP HCM đã chuyển hồ sơ, đề nghị Công an huyện Thanh Chương phối hợp

Xem chi tiết 
Gã trai gài bẫy trong khách sạn đưa nhiều cô gái trẻ đua đòi vào tròng

Gã trai gài bẫy trong khách sạn đưa nhiều cô gái trẻ đua đòi vào tròng  834

 25/07/2019 9:19:50 CH

Khi được nhắn số phòng khách sạn, chị H. đến thì không hề có nhân viên nữ nào mà lại có 1 nam thanh niên đang chờ sẵn. Theo lời giới thiệu của nam thanh niên này là đến đây để chụp ảnh cô...

Xem chi tiết 
Nam thanh niên tử vong với vết thương xuyên bụng, thu 1 khẩu súng tại hiện trường

Nam thanh niên tử vong với vết thương xuyên bụng, thu 1 khẩu súng tại hiện trường  797

 25/07/2019 9:19:49 CH

Cơ quan công an đang điều tra làm rõ việc anh Nguyễn Quốc H., trú thị xã Cửa Lò, Nghệ An nghi bị đối thủ dùng súng bắn xuyên bụng tử vong trong đêm tối.

Xem chi tiết 
Vì sao thi hành án dân sự, hành chính ì ạch?

Vì sao thi hành án dân sự, hành chính ì ạch?  804

 25/07/2019 9:19:48 CH

Quy trình, thủ tục xử lý tài sản (nhất là bất động sản) quá rườm rà, thiếu thực tiễn dẫn đến kết quả thi hành án rơi vào trạng thái "treo"

Xem chi tiết 
Tổng Giám đốc Vinaconex Nguyễn Xuân Đông bị Cơ quan an ninh điều tra triệu tập

Tổng Giám đốc Vinaconex Nguyễn Xuân Đông bị Cơ quan an ninh điều tra triệu tập  503

 25/07/2019 9:19:47 CH

Để xác minh một vụ án mua bán trái phép hoá đơn tại Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Đông, Tổng Giám đốc Vinaconex, bị Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP Hà Nội triệu tập.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1296
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1171
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  1593
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1212
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1265
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...