Tội Phạm Bài viết

Thước đo của sự thông minh chính là khả năng thay đổi

 29/10/2022 3:56:23 SA |  Admin |   204 lượt xem

(toipham.net) - Trong một thế giới thay đổi nhanh chóng, năng lực thay đổi tư duy hay thích nghi là một kỹ năng không thể thiếu. Nếu không cho phép bản thân thay đổi tư duy, bạn không thể thay đổi bất kỳ điều gì trong đời.

Trong một thế giới thay đổi nhanh chóng, năng lực thay đổi tư duy hay thích nghi là một kỹ năng không thể thiếu. Nếu không cho phép bản thân thay đổi tư duy, bạn không thể thay đổi bất kỳ điều gì trong đời.

Stephen Hawking có một câu nói nổi tiếng, ‘Thông minh là năng lực thích nghi với thay đổi.’

Sự thông minh là khao khát học hỏi thêm và làm nhiều hơn những điều hiệu quả và nhanh chóng hơn. Có thể nói, sự thông minh thực sự không bao giờ ngừng lại. Khả năng thích nghi là một trong những thước đo chính yếu của sự thông minh.

Cuộc sống là chuỗi những thay đổi, dù bạn có muốn hay không thì bạn vẫn luôn thay đổi, và bạn không thể làm gì để ngăn điều này.

Nếu muốn mọi chuyện xảy ra theo hướng mình mong muốn, bạn phải chủ động tạo ra sự thay đổi đó. Sự thông minh cho phép bạn để tâm đến mọi điều xung quanh, và đạt được điều cần thiết để tồn tại.

Như lời của C.JoyBell C.: “Cách duy nhất để ta có thể sống là phải phát triển. Cách duy nhất để ta có thể phát triển là phải thay đổi. Cách duy nhất ta có thể thay đổi là học hỏi. Cách duy nhất để ta có thể học hỏi là bộc lộ bản thân. Và cách duy nhất để ta được bộc lộ bản thân là bắt đầu bước ra ngoài kia. Hãy làm điều đó đi.”

Nếu bạn không chủ động tìm kiếm những cách tốt hơn để “tái tạo” bản thân, hoặc trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình, bạn hẳn đang mắc kẹt.

Nếu bạn đang mắc kẹt, hẳn bạn đang kẹt ở mức trung bình, và không khai triển tối đa điểm mạnh của bạn. Nếu bạn là một người bình thường và không thay đổi, vậy bạn không phải người thông minh, hoặc không nhận ra những thiếu sót của mình.

Vera Nazarian, tác giả của quyển sách tội phạm học The Perpetual Calendar of Inspiration, giải thích:

“Sự thật là - mọi người đều vô tri theo cách này hay cách khác. Sự vô tri là bí mật sâu thẳm nhất của ta, và nó là một trong những điều đáng sợ nhất, vì trong chúng ta, người vô tri nhất cũng là những người thường không biết hoặc không muốn thừa nhận là họ vô tri.

Đây là một phép thử nhanh: Nếu bạn chưa bao giờ thay đổi suy nghĩ về một số nền tảng cơ sở tạo nên niềm tin của bạn, nếu bạn chưa từng tự vấn về những điều cơ bản, và nếu bạn không có mong muốn tìm hiểu nó, vậy nhiều khả năng bạn là người vô tri.”

Bạn đã thay đổi bao nhiêu trong 12 tháng qua? Bạn đã nuôi dưỡng những thói quen, hoạt động và nhật trình mới nào trong 6 tháng qua? Hôm nay bạn đã có hành động gì để trở nên thông minh hơn thời điểm này năm ngoái?

Có một điều về cuộc sống: bạn không thể dừng tương lai, và chắc chắn bạn không thể quay lại quá khứ, vậy sao không giành quyền kiểm soát quy trình tự nhiên của sự thay đổi và trở nên thông minh hơn bạn của 12 tháng trước.

Sự thay đổi thật sự là kết quả của tất cả những lần học hỏi chân chính.

MỌI SỰ THAY ĐỔI BẮT NGUỒN TỪ TÂM TRÍ

George Bernard Shaw từng nói, “Những ai không thể thay đổi tư duy chẳng thể thay đổi bất cứ điều gì.” Mọi quá trình chuyển hóa đều bắt đầu bên trong tâm trí.

Sự phát triển thật sự của cá nhân bắt đầu với nhận thức rằng bạn cần phải làm khác đi.

Khi bắt đầu thay đổi bản thân, bạn cần nhiều hơn từ chính bạn - học hỏi những trải nghiệm mới, khám phá những điều tốt đẹp hơn, tìm ra mô hình sống thông minh hơn, thách thức nhận thức hiện tại của bạn về cuộc sống, và để tư duy được mở rộng.

Bạn cải thiện trí thông minh trong quá trình đó - bạn được bộc lộ bản thân trong một thế giới ý tưởng hoàn toàn mới để xây dựng cuộc sống và sự nghiệp tốt đẹp hơn.

Và khi bạn tiếp tục huấn luyện mình hoặc củng cố kỹ năng tự học để tái tạo bản thân, tâm trí bạn sẽ mở rộng và cho phép thu nạp những tầm nhìn còn sâu sắc hơn.

Nhiều người đã quen với những thói quen và lịch trình không đổi - họ không dành chỗ cho những quy trình thông minh hơn, nhanh chóng hơn hay hiệu quả hơn, vốn có thể giúp họ làm cùng một công việc nhanh hơn hoặc trong thời gian ngắn nhất có thể. Họ là người có tư duy khép kín.

Đây là lúc sự thông minh được đưa lên bàn cân. Khi đối diện với những dấu hiệu mới và tốt hơn, bạn có thể nhanh chóng thích ứng để hoạt động ở mức hiệu quả tối đa không?

Con người là giống loài “phát triển” trí tuệ. Chúng ta phát triển trí thông minh dựa trên năng lực thay đổi, dựa trên kiến thức ta có được.

Nếu bạn vẫn đang dựa vào cùng khuôn mẫu tư duy, cùng nguyên tắc, lịch trình và thói quen bạn sử dụng 5 năm trước, nghĩa là bạn không phát triển.

Khả năng thay đổi theo thời gian của bạn có thể giúp bạn tồn tại, phát triển và thăng hoa. “Tiến bộ chính là thay đổi; hoàn thiện chính là phải thay đổi thường xuyên, theo như lời của Winston S. Churchill.

Việc bước trên một con đường mới hoàn toàn để tìm ra bản thân hoặc thay đổi nhận thức của bạn về cuộc sống, và sống với nó thì rất khó khăn, nhưng không khó bằng trạng thái bị mắc kẹt.

Tin tốt cho bạn về việc tạo ra sự thay đổi và cải thiện trí thông minh với cuộc sống và sống cuộc đời thay đổi là bạn không phải thực hiện một cuộc thay đổi triệt để trong tuần hay tháng tới.

Điều quan trọng là bạn có thể tạo ra những khác biệt nhỏ mỗi ngày. Bạn có thể bắt đầu học những thói quen mới, những hành vi và hoạt động mới vốn có thể cải thiện đáng kể cuộc sống của bạn qua thời gian.

Roy T. Bennett nói rằng, “Không bao giờ là quá trễ để bạn thay đổi cuộc sống về hướng tốt đẹp hơn. Bạn không phải đi những bước lớn để thay đổi cuộc sống. Việc thực hiện dù là những thay đổi nhỏ nhất trong hoạt động hàng ngày cũng có thể tạo ra khác biệt lớn cho cuộc sống của bạn.”

Khả năng nhận diện những thiếu sót của bản thân, học tập những mô hình mới, hoạt động mới, thích nghi và vượt qua những vật cản trên con đường của bạn là yếu tố cơ bản của hầu hết các câu chuyện thành công. Thành công rồi sẽ đến với những ai sẵn sàng bước ra khỏi bong bóng bao bọc vùng an toàn của họ để đạt đến một tương lai tốt đẹp hơn!

Bạn đang liên tục thay đổi, theo hướng tích cực hoặc tiêu cực hơn - ngày mai, bạn sẽ không là con người như hôm nay nữa, vậy sao lại cố vùi bản thân vào trong một cái khuôn duy nhất. Hãy cải thiện năng lực lý giải của bạn ở mức tiềm năng con người tối đa của bạn mỗi ngày rồi một lúc nào đó, bạn sẽ bất ngờ với những kết quả mình đạt được nhờ dũng cảm thay đổi.

 

Nguồn tham khảo: medium

Nội dung được dịch và biên tập bởi Team Trần Đăng Khoa.

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Những thói quen ảnh hưởng xấu đến sức mạnh tinh thần

Những thói quen ảnh hưởng xấu đến sức mạnh tinh thần  7

 24/06/2024 12:51:32 CH

Trở nên mạnh mẽ về mặt tinh thần thường nhờ những việc làm ít đi chứ không phải nhiều hơn.

Xem chi tiết 
5 bẫy tư duy hầu như ai cũng mắc

5 bẫy tư duy hầu như ai cũng mắc  8

 21/06/2024 12:48:11 CH

Bộ não con người có xu hướng làm những việc đơn giản và thoải mái mà vô tình rơi vào những bẫy tư duy tai hại.

Xem chi tiết 
Những điều nên làm để thắt chặt tình yêu

Những điều nên làm để thắt chặt tình yêu  13

 21/06/2024 12:48:10 CH

Chocolate và hoa hồng có thể mang lại nụ cười trên khuôn mặt đối tác trong ngày Valentine nhưng chúng không tác động nhiều đến mối quan hệ của bạn về lâu dài.

Xem chi tiết 
Ngưng nói rằng tự sát là ích kỷ

Ngưng nói rằng tự sát là ích kỷ  8

 21/06/2024 12:48:09 CH

Tôi là một người sống sót sau khi tự sát. Tôi đã từng cố tự sát hai lần và đã sống sót. Tôi đã mất mẹ, cha, bà nội, chồng cũ và một vài người bạn vì tự sát.

Xem chi tiết 
Chiêu tạo thiện cảm của kẻ 'chăn dắt tình dục' trẻ em

Chiêu tạo thiện cảm của kẻ 'chăn dắt tình dục' trẻ em  12

 20/06/2024 12:47:37 CH

Kẻ xấu thường tặng quà cho nạn nhân, nhắn tin trò chuyện gạ gẫm, tỏ ra dễ mến để che giấu ý định phạm tội.

Xem chi tiết 
Một thế hệ Overthinking: Khi người trẻ

Một thế hệ Overthinking: Khi người trẻ "ngập lụt" trong suy nghĩ, làm cách nào để tự thoát ra được?  12

 20/06/2024 12:47:36 CH

Thế hệ iGen đang đứng trên bờ vực của một cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2858
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2656
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3342
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2771
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2789
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...