Tội Phạm Bài viết

Tốc độ nói nhanh hay chậm thể hiện trạng thái nội tâm khác nhau

 20/04/2023 10:59:06 SA |  Admin |   51 lượt xem

(toipham.net) - Các nhà tâm lý học thông qua nghiên cứu đã phát hiện, tốc độ nói chuyện nhanh chậm, có quan hệ mật thiết với trạng thái nội tâm. Từ sự thay đổi của tốc độ nói chuyện có thể nhìn thấy sự thay đổi nội tâm của con người.

Tốc độ nói chuyện của con người thường mỗi phút khoảng 300 đến 500 từ. Những người khác nhau, tốc độ nói chuyện cũng khác nhau. Cái gì ảnh hưởng đến tốc độ nói chuyện? Các nhà tâm lý học thông qua nghiên cứu đã phát hiện, tốc độ nói chuyện nhanh chậm, có quan hệ mật thiết với trạng thái nội tâm. Từ sự thay đổi của tốc độ nói chuyện có thể nhìn thấy sự thay đổi nội tâm của con người.

Người có tốc độ nói nhanh

Kiểu người này khi nói chuyện giống như tiếng pháo liên hồi, không những tốc độ nói nhanh mà hết câu này đến câu khác, căn bản không cho ai chen mồm. Thông thường, người như vậy rất thông minh, tư duy khá nhanh, năng lực ứng biến tương đối mạnh. Đồng thời, tính cách họ phần lớn hướng ngoại, tài ăn nói cũng tốt, gặp người nào nói lời ấy, khéo ăn khéo nói, ở nơi xã giao như cá gặp nước, rất được người khác yêu thích, cũng dễ đạt được mục đích. Khuyết điểm là trong lòng họ không giữ được chuyện, đôi khi có thể sẽ nói với mọi người những việc không phù hợp, tính khí họ còn khá nóng nảy, việc nhỏ cũng có thể khiến họ tức giận, nổi cáu, hành sự khá võ đoán, cố chấp.

Người có tốc độ nói chậm

Kiểu người này phần lớn thuộc tính cách chậm chạp, không chỉ nói năng thong thả, cho dù gặp chuyện gấp, họ cũng có thể điềm tĩnh như thường. Người như vậy tâm địa thiện lương, tính cách khoan dung, nhân từ, giàu lòng cảm thông, có thể quan tâm, khoan thứ cho người khác. Nếu là phái nữ thì tính cách dịu dàng. Thông thường kiểu người này có nội tâm bình tĩnh, tư duy tinh tế, tỉ mỉ, hành sự thích có kế hoạch. Hơn nữa có thể lắng nghe ý kiến của người khác, nhưng lại không mất đi kiến giải độc đáo của bản thân. Họ rất có năng lực tương tác, nói năng uyển chuyển, quan hệ giữa người với người rất tốt. Khuyết điểm là tư tưởng họ khá bảo thủ, cơ bản không tiếp nhận bất cứ sự vật nào mới, quá kiên trì với nguyên tắc, tư duy cũng khá trì trệ, làm việc thường do dự, thiếu quyết đoán.

Người có tốc độ nói cực chậm

Kiểu người này nói năng vô cùng chậm, nhiều lúc đều ngập ngừng, ấp úng, nói năng lộn xộn. Kiểu người này tính cách quá yếu đuối, hướng nội, họ thiếu tự tin, tính tình hiền lành, làm việc chậm chạp.

Tốc độ nói đột nhiên nhanh hơn

Nghiên cứu chỉ ra, khi một người đang căng thẳng, phẫn nộ, hưng phấn, nóng nảy, sợ hãi, tốc độ nói sẽ đột nhiên nhanh hơn, họ hy vọng mượn tốc độ nói nhanh, có thể xoa dịu cảm xúc mất bình tĩnh trong lòng. Nhưng vì suy nghĩ thiếu bình tĩnh, nội dung nói của họ có thể vô cùng rỗng tuếch. Nếu gặp người thận trọng, thông minh lanh lợi, lập tức có thể nhìn thấy trạng thái dao động trong lòng họ.

Tốc độ nói đột nhiên chậm đi

Khi một người có tâm trạng nặng nề, ví dụ đau buồn, bối rối, tốc độ nói cũng sẽ trở nên rất chậm. Chúng ta xem tin tức tội phạm, mỗi khi đưa tin tai nạn hoặc nhân vật quan trọng nào đó qua đời, phát thanh viên sẽ cố ý nói chậm lại, chính là quy luật này.

Ngoài ra, nếu đối với thái độ cố ý hoặc lòng đầy bất mãn của một ai đó, tốc độ nói năng của con người cũng sẽ trở nên chậm chạp, thậm chí có cảm giác như khúc gỗ. Bởi vì thực ra họ không muốn cố ý thể hiện sự bất mãn ra ngoài, nhưng càng che giấu, người khác càng nhìn rõ.

Tóm lại, tốc độ nói có thể phản ánh một cách khéo léo trạng thái tâm lý của một người khi nói năng.

 

Tham khảo: Tâm lý học - Nghệ thuật giải mã hành vi

Xem sách tội phạm học tại: https://shope.ee/6pUhEOBbcG

Toc do noi nhanh hay cham the hien trang thai noi tam khac nhau

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Làm Sao Để Hết Thích “Crush” Của Bạn?

Làm Sao Để Hết Thích “Crush” Của Bạn?  2

 25/09/2023 4:33:01 SA

Thật sự rất khó khăn để ngừng thích một ai đó mà bạn đã trót nghĩ rằng mình sẽ có một tương lai với họ.

Xem chi tiết 
10 dấu hiệu bạn đã hết yêu

10 dấu hiệu bạn đã hết yêu  3

 25/09/2023 4:32:59 SA

Khi mới yêu, nhiều người lầm tưởng tình yêu là thứ vĩnh cửu nhưng theo thời gian và vì nhiều lý do, tình cảm của chúng ta dành cho người kia rất có thể sẽ cạn dần.

Xem chi tiết 
Mối quan hệ bề nổi (Sự thân mật giả - Irrelationship) là gì?

Mối quan hệ bề nổi (Sự thân mật giả - Irrelationship) là gì?  4

 24/09/2023 4:32:39 SA

Thuật ngữ Irrelationship chỉ mối quan hệ tình cảm mà người ngoài nhìn vào đây là một cặp đôi tình cảm, thế nhưng bên trong họ không thật sự thân mật mặn nồng

Xem chi tiết 
Ảo tưởng để thành công

Ảo tưởng để thành công  4

 23/09/2023 4:31:35 SA

Theo các chuyên gia tâm lý, ảo tưởng về bản thân mình một cách thông minh, có chọn lọc góp phần tạo ra những bước tiến trong sự nghiệp của một người.

Xem chi tiết 
Để Trở Nên Thuyết Phục, Chỉ Cam Kết 3 Điều

Để Trở Nên Thuyết Phục, Chỉ Cam Kết 3 Điều  9

 22/09/2023 4:31:30 SA

Khi một quảng cáo cam kết nhiều hơn 3 điều, người xem sẽ trở nên hoài nghi.

Xem chi tiết 
Dành Cho Cha Mẹ: Vì Sao Không Nên Khen Con Gái Xinh Đẹp Mãi?

Dành Cho Cha Mẹ: Vì Sao Không Nên Khen Con Gái Xinh Đẹp Mãi?  7

 22/09/2023 4:31:28 SA

Càng trưởng thành hơn, tôi càng cảm thấy khó chịu việc phải luôn chú tâm đến vẻ ngoài nữ tính của mình.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2165
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2083
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2655
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2153
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2137
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...