Tội Phạm Bài viết

Tốc độ nói nhanh hay chậm thể hiện trạng thái nội tâm khác nhau

 20/04/2023 10:59:06 SA |  Admin |   115 lượt xem

(toipham.net) - Các nhà tâm lý học thông qua nghiên cứu đã phát hiện, tốc độ nói chuyện nhanh chậm, có quan hệ mật thiết với trạng thái nội tâm. Từ sự thay đổi của tốc độ nói chuyện có thể nhìn thấy sự thay đổi nội tâm của con người.

Tốc độ nói chuyện của con người thường mỗi phút khoảng 300 đến 500 từ. Những người khác nhau, tốc độ nói chuyện cũng khác nhau. Cái gì ảnh hưởng đến tốc độ nói chuyện? Các nhà tâm lý học thông qua nghiên cứu đã phát hiện, tốc độ nói chuyện nhanh chậm, có quan hệ mật thiết với trạng thái nội tâm. Từ sự thay đổi của tốc độ nói chuyện có thể nhìn thấy sự thay đổi nội tâm của con người.

Người có tốc độ nói nhanh

Kiểu người này khi nói chuyện giống như tiếng pháo liên hồi, không những tốc độ nói nhanh mà hết câu này đến câu khác, căn bản không cho ai chen mồm. Thông thường, người như vậy rất thông minh, tư duy khá nhanh, năng lực ứng biến tương đối mạnh. Đồng thời, tính cách họ phần lớn hướng ngoại, tài ăn nói cũng tốt, gặp người nào nói lời ấy, khéo ăn khéo nói, ở nơi xã giao như cá gặp nước, rất được người khác yêu thích, cũng dễ đạt được mục đích. Khuyết điểm là trong lòng họ không giữ được chuyện, đôi khi có thể sẽ nói với mọi người những việc không phù hợp, tính khí họ còn khá nóng nảy, việc nhỏ cũng có thể khiến họ tức giận, nổi cáu, hành sự khá võ đoán, cố chấp.

Người có tốc độ nói chậm

Kiểu người này phần lớn thuộc tính cách chậm chạp, không chỉ nói năng thong thả, cho dù gặp chuyện gấp, họ cũng có thể điềm tĩnh như thường. Người như vậy tâm địa thiện lương, tính cách khoan dung, nhân từ, giàu lòng cảm thông, có thể quan tâm, khoan thứ cho người khác. Nếu là phái nữ thì tính cách dịu dàng. Thông thường kiểu người này có nội tâm bình tĩnh, tư duy tinh tế, tỉ mỉ, hành sự thích có kế hoạch. Hơn nữa có thể lắng nghe ý kiến của người khác, nhưng lại không mất đi kiến giải độc đáo của bản thân. Họ rất có năng lực tương tác, nói năng uyển chuyển, quan hệ giữa người với người rất tốt. Khuyết điểm là tư tưởng họ khá bảo thủ, cơ bản không tiếp nhận bất cứ sự vật nào mới, quá kiên trì với nguyên tắc, tư duy cũng khá trì trệ, làm việc thường do dự, thiếu quyết đoán.

Người có tốc độ nói cực chậm

Kiểu người này nói năng vô cùng chậm, nhiều lúc đều ngập ngừng, ấp úng, nói năng lộn xộn. Kiểu người này tính cách quá yếu đuối, hướng nội, họ thiếu tự tin, tính tình hiền lành, làm việc chậm chạp.

Tốc độ nói đột nhiên nhanh hơn

Nghiên cứu chỉ ra, khi một người đang căng thẳng, phẫn nộ, hưng phấn, nóng nảy, sợ hãi, tốc độ nói sẽ đột nhiên nhanh hơn, họ hy vọng mượn tốc độ nói nhanh, có thể xoa dịu cảm xúc mất bình tĩnh trong lòng. Nhưng vì suy nghĩ thiếu bình tĩnh, nội dung nói của họ có thể vô cùng rỗng tuếch. Nếu gặp người thận trọng, thông minh lanh lợi, lập tức có thể nhìn thấy trạng thái dao động trong lòng họ.

Tốc độ nói đột nhiên chậm đi

Khi một người có tâm trạng nặng nề, ví dụ đau buồn, bối rối, tốc độ nói cũng sẽ trở nên rất chậm. Chúng ta xem tin tức tội phạm, mỗi khi đưa tin tai nạn hoặc nhân vật quan trọng nào đó qua đời, phát thanh viên sẽ cố ý nói chậm lại, chính là quy luật này.

Ngoài ra, nếu đối với thái độ cố ý hoặc lòng đầy bất mãn của một ai đó, tốc độ nói năng của con người cũng sẽ trở nên chậm chạp, thậm chí có cảm giác như khúc gỗ. Bởi vì thực ra họ không muốn cố ý thể hiện sự bất mãn ra ngoài, nhưng càng che giấu, người khác càng nhìn rõ.

Tóm lại, tốc độ nói có thể phản ánh một cách khéo léo trạng thái tâm lý của một người khi nói năng.

 

Tham khảo: Tâm lý học - Nghệ thuật giải mã hành vi

Xem sách tội phạm học tại: https://shope.ee/6pUhEOBbcG

Toc do noi nhanh hay cham the hien trang thai noi tam khac nhau

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'  12

 16/04/2024 11:11:24 SA

Sự không minh bạch và hợp tác về mặt tài chính giữa vợ chồng (ngoại tình tài chính) có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần cho cả hai người.

Xem chi tiết 
Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức  18

 15/04/2024 11:11:17 SA

Tự kỉ ám thị được biết đến như một kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến thế giới vật chất, mang lại sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần và thậm chí cả tăng chỉ số IQ, hỗ trợ giúp cho việc sử dụng thuốc. Nó được phát triển bởi nhà bào chế thuốc Emile Coué từ cuối nhữ

Xem chi tiết 
6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?

6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?  17

 15/04/2024 11:11:16 SA

Các nghiên cứu khoa học thần kinh đã phát hiện ra những tác động phức tạp của stress lên não và cơ thể.

Xem chi tiết 
Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?

Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?  23

 14/04/2024 11:10:43 SA

Việc không liên lạc với người yêu cũ có thể giúp cả hai bước tiếp theo những cách lành mạnh.

Xem chi tiết 
Cách làm dịu cơn giận dữ

Cách làm dịu cơn giận dữ  30

 12/04/2024 11:09:18 SA

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản, viết ra phản ứng tiêu cực lên giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi thực sự có thể làm giảm cảm giác tức giận.

Xem chi tiết 
Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?

Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?  31

 11/04/2024 11:08:43 SA

Một bí mật mà ít ai nói cho bạn biết nhưng lại rất quan trọng, đó là tuổi hai mươi đôi khi thật tệ!

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2631
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2526
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3193
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2621
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2605
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...