Tội Phạm Bài viết

Tôi từng là nạn nhân của nhiều người ái kỷ

 22/02/2023 8:30:22 SA |  Admin |   207 lượt xem

(toipham.net) - Họ sẽ truyền tải thông điệp đến cho tôi kiểu: "Em thật may mắn vì được anh (chị) giúp đỡ", "Tôi làm thế là vì em". Họ luôn làm tôi cảm thấy tủi thân, ấm ức, sợ hãi, cảm giác bị bắt nạt, buộc phải chấp nhận bản thân vô giá trị hoặc không bao giờ đủ tốt.

Dù có một cuộc sống hạnh phúc và thành công, tôi luôn cảm thấy có gì đó sai sai trong những mối quan hệ đã có.

Họ sẽ truyền tải thông điệp đến cho tôi kiểu: "Em thật may mắn vì được anh (chị) giúp đỡ", "Tôi làm thế là vì em". Họ luôn làm tôi cảm thấy tủi thân, ấm ức, sợ hãi, cảm giác bị bắt nạt, buộc phải chấp nhận bản thân vô giá trị hoặc không bao giờ đủ tốt. Gần nửa cuộc đời tìm kiếm, cuối cùng tôi phát hiện ra thứ mình thiếu là kiến thức.

Bạn đã từng nghe đến những thuật ngữ như thao túng tâm lý, gây hấn ngấm ngầm, chứng ái kỷ hay khỉ bay? Chỉ đến khi học được những kiến thức này, bức tranh hỗn loạn và rối rắm bỗng hiện lù lù ra trước mắt, tôi có đủ câu trả lời cho mọi vấn đề, mọi mối quan hệ và đọc vị được chính xác tại sao họ làm thế. Nó đơn giản như công thức toán học vậy. Phương Tây nói ra rả về những kiến thức này trên báo chí, truyền thông cả trăm năm nay rồi, vậy sao phương Đông không hề hay biết, hoặc có quá ít người biết đến nó?

Chỉ khi tìm hiểu sâu, tôi mới hiểu nó quan trọng đến nhường nào. Tại sao hầu hết những người bị trầm cảm không được chữa khỏi hoàn toàn bởi các bác sĩ tâm lý Việt Nam? Vì họ không hề được đưa câu trả lời cho những lý do và nguồn gốc của các chấn thương tâm lý. Những nguồn gây trầm cảm (như cha mẹ, vợ hoặc chồng, đồng nghiệp) vẫn còn sờ sờ bên cạnh thì chữa kiểu gì để hết trầm cảm? Tại sao rất nhiều người trong số các bạn cũng giống như tôi, dù có học thức đầy đủ vẫn gặp khó khăn trong những quyết định quan trọng, liên quan đến tình cảm của bản thân và phải tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người ngoài? Tại sao chúng ta luôn có xu hướng sùng bái những kẻ ái kỷ với đủ chiêu trò thao túng, trông chờ họ rao giảng đạo lý làm người và dẫn dắt chúng ta đi đến thành công rực rỡ như họ? Cuối cùng thì sao, chúng ta sẽ trở thành những người ái kỷ thế hệ mới, cô độc trên chiếc ngai vàng của danh vọng nhưng không bao giờ có được hạnh phúc và bình an trong tâm hồn.

Chúng ta thiếu kiến thức để có thể nhìn rõ chân tướng mọi việc, để có thể phân biệt đúng sai, trái phải. Chúng ta bị làm lóa mắt bởi những lời đường mật và xúc phạm, bởi những ngày tháng tươi đẹp và tồi tệ đan xen lẫn lộn, bởi hình ảnh xã hội hoàn hảo và hình ảnh thật của họ mà chỉ bạn mơ hồ nhìn thấy. Trực giác và tiếng nói nội tâm yếu ớt của bạn không thể đủ sức để đánh bại giọng nói mạnh mẽ của hàng trăm, hàng nghìn người. Mình bạn không thể đạp đổ định kiến xã hội trọng nam khinh nữ, định rõ lằn ranh đỏ giữa chồng và vợ, giữa trên và dưới. Bạn sinh ra ở tầng bậc nào thì đương nhiên sẽ được hưởng đặc quyền hoặc phải chịu bổn phận của tầng bậc đó. Chỉ cần có ý định phản kháng thì chúng ta, những người đàn bà to gan lớn mật, đã sai ngay từ gốc rồi. Dù bạn có nỗ lực cách nào đi chăng nữa, trong mắt họ, bạn không bao giờ là đủ tốt và không xứng đáng được yêu thương, tôn trọng.

Những người ái kỷ sẽ không bao giờ thay đổi và vấn đề luôn nằm ở người khác chứ không bao giờ ở họ. Cách duy nhất để chữa căn bệnh lây lan nhanh này là phổ biến kiến thức cho những nạn nhân của người ái kỷ, để họ biết cách tự giải thoát cho bản thân, như tôi và rất nhiều người thân, bạn bè đã làm trong thời gian qua. Chúng tôi đã tự học để phát triển về trí, từ đó có đủ dũng để có thể tự tin buông bỏ những cái cần buông và giữ lại điều cần giữ. Chúng tôi đang nỗ lực để không viết tiếp cây phả hệ ái kỷ của các thế hệ sau. Hy vọng qua sự gợi mở này, các bạn sẽ lưu tâm và thực sự tìm hiểu những kiến thức về ái kỷ (narcissism). Chúc các bạn luôn giữ được động lực thực học để có thể thực sự giải quyết được vấn đề của bản thân.

--------------------------------------

NHỮNG CUỐN SÁCH THAM KHẢO VỀ CHỨNG ÁI KỶ

  1. Kẻ Ái Kỉ Cô Độc - Đi Vào Thế Giới Ẩn Giấu Trong Trái Tim (The Narcissist You Know) - Tác giả: Joseph Burgo PhD. Xem sách tội phạm học tại Tiki
  2. Liệu tôi có bao giờ đủ tốt? Phương thức chữa lành cho những cô con gái của người mẹ ái kỷ - tác giả Karyl McBride. Xem sách tội phạm học tại Tiki
  3. Cha mẹ ái kỷ - Cách để nuôi dạy đứa trẻ hạnh phúc, khỏe mạnh và kiên cường - Margalis Fjelstad & Jean McBride. Xem sách tại Tiki

 

Theo Vnexpress

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  8

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  10

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...