Tội Phạm Bài viết

Tổng quan về Trị liệu bằng thú cưng (Pet Therapy)

 07/07/2023 12:13:02 SA |  Admin |   158 lượt xem

(toipham.net) - Trị liệu bằng thú cưng là một loại hình tương tác có hướng dẫn rõ ràng giữa một người và một loài động vật đã được huấn luyện. Hình thức này có sự góp mặt của người điều khiển con vật.

Trị liệu bằng thú cưng là một loại hình tương tác có hướng dẫn rõ ràng giữa một người và một loài động vật đã được huấn luyện. Hình thức này có sự góp mặt của người điều khiển con vật.

   Mục đích là giúp một ai đó hồi phục hoặc đối phó được với một vấn đề sức khỏe hay rối loạn tâm thần nào đó.

   Chó và mèo là những loài động vật phổ biến nhất trong liệu pháp nàylà những loài động vật phổ biến nhất trong liệu pháp này. Tuy nhiên, cá, chuột lang nhà, ngựa,..cũng đáp ứng đủ tiêu chuẩn. Loại động vật được chọn tùy thuộc vào mục tiêu điều trị của người bệnh.

   Trị liệu bằng thú cưng được gọi là Liệu pháp điều trị có sự hỗ trợ của động vật (AAT). AAT là một chuỗi các phiên trị liệu có kết cấu giúp người bệnh đạt được mục tiêu cụ thể trong điều trị, bao gồm các buổi gặp mặt khi con vật và người điều khiến chúng tương tác với một hoặc nhiều người đang cần an ủi và hỗ trợ.

Tong quan ve Tri lieu bang thu cung (Pet Therapy)

LỢI ÍCH CỦA TRỊ LIỆU BẰNG THÚ CƯNG?

   Trị liệu bằng thú cưng được xây dựng dựa trên mối gắn bó từ xa xưa giữa con người và loài vật.

   Nó giúp giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch nói chung.

Nó cũng có thể giúp giải phóng endorphin tạo hiệu ứng êm dịu. Từ đó giúp giảm bớt cơn đau, giảm căng thẳng và cải thiện thể trạng tâm lý nói chung của người bệnh. Khiến bạn vui vẻ hơn, giảm trầm cảm, cải thiện góc nhìn của bạn về cuộc sống, bớt cô đơn và nhàm chán.

Trị liệu bằng thú cưng được áp dụng bằng nhiều cách, sự tiến bộ của bạn sẽ được ghi nhận, theo dõi theo từng phiên trị liệu.

Tong quan ve Tri lieu bang thu cung (Pet Therapy)

MỤC TIÊU CỦA TRỊ LIỆU BẰNG THÚ CƯNG BAO GỒM:

   + Cải thiện kỹ năng vận động cơ thể và chuyển động xương khớp.

   + Hỗ trợ giúp người bệnh tự vận động hoặc vận động có trợ giúp.

   + Tăng lòng tự trọng.

   + Phát triển các kỹ năng xã hội. Tăng giao tiếp bằng lời.

   + Sẵn lòng tham gia vào các hoạt động khác. Cải thiện tương tác với mọi người.

   + Tạo động lực tập thể dục thể thao.

AI NÊN TIẾP NHẬN HÌNH THỨC TRỊ LIỆU NÀY?

Trị liệu bằng thú cưng có thể rất hữu ích cho:

– Người đang điều trị bằng hóa chất.

– Bệnh nhân nội trú trong thời gian dài.

– Bệnh nhân nhập viện điều trị suy tim mãn tính.

– Cựu chiến binh mắc rối loạn căng thẳng sau sang chấn.

– Người bị đột quỵ, đang trải qua vật lý trị liệu

– Người mắc các rối loạn tâm thần.

   Trong quá trình điều trị, người bệnh sẽ ít rơi vào tình trạng lo âu hơn trước đây, sẽ có động lực hồi phục và tham gia trị liệu hơn. Người gặp các khuyết tật về giác quan đôi lúc có thể trò chuyện một cách dễ dàng hơn với một con vật. Điều này khuyến khích người bệnh tương tác nhiều hơn với y bác sĩ và những người khác.

NGUY CƠ CỦA HÌNH THỨC TRỊ LIỆU NÀY?

   Một trong những nguy cơ lớn nhất trong trị liệu thú cưng là yếu tố an toàn và vệ sinh. Người dị ứng với lông động vật sẽ có phản ứng trong quá trình trị liệu. Những con vật trong hình thức trị liệu sẽ được tầm soát về sức khỏe và hành vi. Chủ và người huấn luyện cũng phải tham gia tập huấn và các bài đánh giá nhằm đảm bảo những trải nghiệm tích cực.

   Mặc dù không thường gặp nhưng chấn thương có thể do sử dụng loài vật không phù hợp. Động vật cũng có thể bị thương hoặc bị lạm dụng khi không được đối xử đúng cách. Trong một số trường hợp, người bệnh có tính chiếm hữu quá cao với loài vật đang giúp mình và có thể không muốn trả chúng lại sau phiên trị liệu. Điều này có thể làm suy giảm lòng tự trọng của họ và trầm cảm.

THỰC HIỆN TRỊ LIỆU BẰNG THÚ CƯNG NHƯ THẾ NÀO?

   Bác sĩ hoặc trị liệu viên sẽ thực hiện liệu pháp này.

   Một huấn luyện viên đã qua đào tạo, thường là người chủ của con vật, sẽ mang chúng đến buổi thăm khám và làm việc theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc trị liệu viên để điều trị. Việc thảo luận cách huấn luyện thú cưng phù hợp là vô cùng cần thiết giúp đảm bảo an toàn cho cả người tiếp nhận điều trị và thú cưng.

   Bước đầu tiên trong quá trình trị liệu là chọn ra con vật phù hợp. Trước khi con vật và chủ nuôi tham gia vào hình thức trị liệu này, nhóm chuyên môn phải đảm bảo một số yêu cầu nhất định, bao gồm:

   + Khám sức khỏe cho con vật để đảm bảo chúng được chủng ngừa, không mắc bệnh.

   + Một khóa huấn luyện giúp thú cưng biết cách nghe lời, từ đó đảm bảo rằng ta có thể kiểm soát được con vật.

   + Một khóa tập huấn giới thiệu giúp người huấn luyện biết được cách tương tác với những người khác trong quá trình trị liệu.

   + Một bài đánh giá tính khí và hành vi của vật nuôi với người huấn luyện

   + Một chứng nhận từ cơ quan tài trợ.

   Các con thú sẽ sẽ được chỉ định tham gia vào trị liệu bằng thú cưng theo nhu cầu cụ thể của người bệnh. Loại thú cưng, giống, kích cỡ, độ tuổi và bản tính hành vi sẽ quyết định nơi nào phù hơp nhất với con vật.

KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ

   Thành công của hình thức trị liệu tùy thuộc vào việc ta lập mục tiêu, mong đợi và cách đạt được chúng. Bạn và bác sĩ sẽ đặt ra những mục tiêu ngay từ đầu quá trình điều trị và thảo luận cách để đạt những mục tiêu này và bao lâu thì đạt được.

   Bác sĩ sẽ giám sát tiến trình điều trị và giúp bạn duy trì để đạt được mục tiêu điều trị, và có thể thay đổi kế hoạch điều trị sao cho phù hợp.

   Trị liệu bằng thú cưng có giúp cả trẻ nhỏ và người lớn trong rất nhiều các vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần. Liệu pháp này có thể giúp giảm căng thẳng, lo âu và trầm cảm, cũng như làm tăng cường thái độ tích cực và khả năng hòa nhập xã hội.

================

Tham khảo 

Animal-Assisted Activities/Therapy 101. (2012). Pet Partners. Retrieved October 1, 2013, from petpartners.org/AAA-Tinformation

ASPCA Animal-Assisted Therapy Programs. (n.d.). American Society for the Prevention of Cruelty to Animals (ASPCA). Retrieved October 5, 2013, from aspca.org/nyc/aspca-animal-assisted-therapy-programs

Cole, K. M., Gawlinski, A., Steers, N., & Kotlerman, J. (2007, November). Animal-Assisted Therapy in Patients Hospitalized With Heart Failure. American Journal of Critical Care, 16(6), 575-585. Retrieved October 4, 2013, from ajcc.aacnjournals.org/content/16/6/575.full

Guidelines for Animal Assisted Activity, Animal-Assisted Therapy and Resident Animal Programs. (2013). American Veterinary Medical Association. Retrieved October 1, 2013, from https://www.avma.org/KB/Policies/Pages/Guidelines-for-Animal-Assisted-Activity-Animal-Assisted-Therapy-and-Resident-Animal-Programs.aspx

Halm, M.A. (2008, July). The Healing Power of the Human-Animal Connection. American Journal of Critical Care, 17(4) 373-376. Retrieved October 5, 2013, from ajcc.aacnjournals.org/content/17/4/373.short

Pet Therapy: Man’s Best Friend as Healer. (2012, August 25). Mayo Clinic. Retrieved October 1, 2013, from mayoclinic.com/health/pet-therapy/MY02122

Nguồn: https://www.healthline.com/health/pet-therapy

Như Trang dịch - https://trangtamly.blog/2020/10/23/tong-quan-ve-tri-lieu-bang-thu-cung-pet-therapy/

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  8

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  10

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...