Tội Phạm Bài viết

Trẻ em không nên có quá 5 bộ quần áo? Lời giải thích của nhà tâm lý học

 24/07/2023 12:51:07 SA |  Admin |   124 lượt xem

(toipham.net) - Trước đây, các bậc cha mẹ đã từng lớn lên trong thời đại khan hiếm vật chất, vậy nên tâm lý luôn lo lắng con cái mình bị thiếu thốn. Họ thà làm việc chăm chỉ và chấp nhận vất vả hơn gấp bội để cung cấp những điều kiện vật chất tốt nhất cho con.

Trước đây, các bậc cha mẹ đã từng lớn lên trong thời đại khan hiếm vật chất, vậy nên tâm lý luôn lo lắng con cái mình bị thiếu thốn. Họ thà làm việc chăm chỉ và chấp nhận vất vả hơn gấp bội để cung cấp những điều kiện vật chất tốt nhất cho con. Tuy nhiên điều này có thực sự mang lại hạnh phúc cho con cái?

Tủ quần áo chất đầy quần áo của đứa trẻ, và một số thậm chí không có thời gian để mặc đến; phòng ngủ có đầy hộp đồ chơi, và đồ ăn nhẹ mà nó yêu thích thì chiếm hơn một nửa diện tích trong tủ lạnh.

Tuy vậy... trẻ em càng cảm thấy ít hạnh phúc hơn khi chúng có nhiều thứ hơn.

Càng nhiều sự lựa chọn, hạnh phúc càng ít

Nhà tâm lý học người Mỹ Barry Schwartz cho rằng sự thoải mái quá mức dẫn đến sự suy giảm mức độ hài lòng trong cuộc sống của mọi người và gia tăng tình trạng trầm cảm lâm sàng.

Vì vậy, bạn sẽ thấy rằng mặc dù điều kiện sống bây giờ rất tốt nhưng rất nhiều trẻ em không biết cách trân trọng.

Đồ chơi sẽ bị vứt đi sau một thời gian, những món ăn đã từng được yêu thích, chỉ sau vài ngày sẽ không còn được nhòm ngó đến...

Một người mẹ đã từng kể về sự nhầm lẫn của mình

Đồ chơi yêu thích của con trai tôi là một chiếc xe tải mà tôi đã mua cho nó. Cậu bé giống như nhận được một kho báu, đều đặt chiếc xe bên gối mỗi tối khi đi ngủ.

Cậu con trai của cô bạn tôi thì có nhiều đồ chơi hơn, không chỉ ô tô, mà cả xe tải, xe cứu hỏa, xe cảnh sát, v.v., đầy một góc nhà.

Một lần, tôi đưa con trai đến nhà cô bạn chơi và nghĩ rằng cậu bé sẽ có một khoảng thời gian vui vẻ, nhưng thực tế thì không...

Lúc đầu, con trai tôi rất hào hứng khi chơi xe tải. Sau đó, sự quan tâm của cu cậu được chuyển đến xe cứu hỏa, chơi xe cứu hỏa xong lại chạy đến xe cảnh sát, và cuối cùng là tranh giành chiếc xe cứu thương với cậu bạn.

Tôi nói với con trai: "Con nhìn xem, có bao nhiêu ô tô để chơi, sao con còn tranh giành với bạn?". Con trai tôi ấm ức khóc.

Thực lòng mà nói, tôi cho rằng đó không phải là lòng tham của trẻ em, nhưng khi có nhiều sự lựa chọn hơn, trẻ khó có được 100% hạnh phúc từ những đồ chơi này, bởi hạnh phúc sẽ bị giảm đi.

Nếu đứa trẻ không có quá nhiều sự lựa chọn, nó có thể chơi với một hoặc hai đồ chơi với một trái tim, thì trái tim đó sẽ tận hưởng trọn vẹn niềm vui.

Đây là lý do tại sao dẫu trẻ em có nhiều đồ chơi hơn, nhưng chúng vẫn không cảm thấy hài lòng.

Ngược lại, một số người thời thơ ấu dẫu chỉ có một vài món đồ chơi, nhưng họ sẽ giữ đồ chơi ấy suốt đời!

Một người bạn của tôi, xuất thân từ một gia đình nhỏ ở vùng nông thôn nghèo

Khi cô ấy còn là một đứa trẻ, chỉ có hai món đồ chơi, một con búp bê Barbie, được mua khi cha cô đi làm xa, một con búp bê bằng gỗ, là quà tặng sinh nhật của người bạn thân nhất của cô ở trường tiểu học.

Cho đến bây giờ, cô vẫn trân trọng hai món đồ chơi này. Mỗi lần kể lại, cảm giác hạnh phúc và cảm động khi nhận được quà vào thời điểm đó dường như vẫn còn mới nguyên trong cô.

Tre em khong nen co qua 5 bo quan ao Loi giai thich cua nha tam ly hoc

Nếu đứa trẻ không có quá nhiều sự lựa chọn, nó có thể chơi với một hoặc hai đồ chơi với một trái tim, thì trái tim đó sẽ tận hưởng trọn vẹn niềm vui. (Ảnh: Pxhere).

Càng có nhiều sự lựa chọn, sự tập trung của con bạn càng thấp

Một nhà tâm lý học đã thực hiện một thí nghiệm như sau:

Trong nghiên cứu, ông chia ngẫu nhiên các em thành hai nhóm để vẽ. Nhóm trẻ đầu tiên có thể chọn một trong ba cái bút và nhóm thứ hai chỉ có thể chọn một trong hai. Kết quả là, các tác phẩm của nhóm trẻ em đầu tiên tuyệt vời hơn nhiều so với các tác phẩm của nhóm trẻ thứ hai.

Sau đó, các nhà nghiên cứu yêu cầu những đứa trẻ chọn một trong những cây bút yêu thích của chúng làm quà tặng, sau đó thuyết phục các em từ bỏ cây bút và chọn một món quà khác. Kết quả là nhóm trẻ thứ hai có nhiều khả năng từ bỏ lựa chọn của chúng.

Lựa chọn quá mức có thể gây mất tập trung

Khi trẻ phải đối mặt với nhiều sự lựa chọn, trái tim của chúng thường bị vướng mắc và do dự. Chúng không biết những gì chúng thực sự muốn, và chúng không biết cách trân trọng chúng.

Một khi trẻ phát triển thói quen mất tập trung, rất khó phát triển chất lượng tập trung và dễ bỏ cuộc hơn khi gặp khó khăn. Những điều này không có lợi cho sự phát triển trong tương lai của trẻ.

Vậy làm thế nào để chúng ta cho con cái lựa chọn, điều gì là tốt nhất cho chúng?

1. Về khía cạnh vật chất - làm cho sự lựa chọn của trẻ ít hơn và tốt hơn

Không nên có quá nhiều đồ chơi, 5 cái là tốt nhất.

Các học giả thuộc Đại học Virginia, Mỹ cho rằng trẻ em nên được cung cấp khoảng 5 đồ chơi. Trong phạm vi lựa chọn này, đứa trẻ tập trung vào những đồ chơi mà nó thích, và liên tục tìm tòi, suy nghĩ, và có thể tạo ra nhiều cách chơi mới, khi đó giá trị của đồ chơi có thể được tối đa hóa.

Những đồ chơi sau là kinh điển trong quá trình lớn lên và có ý nghĩa nhất đối với sự phát triển của con bạn:

Đồ chơi lắp ráp: kiểu dáng đơn giản, có thể thay đổi khi chơi, tăng khả năng sáng tạo của trẻ;

Đồ chơi thể thao (quả bóng nhỏ, xe đẩy): thúc đẩy sự phát triển chuyển động của trẻ em;

Đồ chơi graffiti (bút vẽ, giấy màu): giúp trí tưởng tượng không giới hạn của trẻ em;

Đồ chơi sang trọng (búp bê, gấu bông): giúp đứa trẻ nhận biết cuộc sống, cũng là người bạn chơi đầu tiên của trẻ;

Đồ chơi âm nhạc (trống nhỏ, piano đồ chơi): thúc đẩy sự phát triển thính giác của trẻ.

Tre em khong nen co qua 5 bo quan ao Loi giai thich cua nha tam ly hoc

Một khi trẻ phát triển thói quen mất tập trung, rất khó phát triển chất lượng tập trung và dễ bỏ cuộc hơn khi gặp khó khăn. (Ảnh: Pxhere)

Tối đa 3 đôi giày và tối đa 5 bộ quần áo trong mỗi mùa

Các nhà tâm lý học Nhật Bản đã gợi ý rằng trẻ em trên 4 tuổi cần không quá 5 bộ quần áo mỗi mùa. Đồng thời, chúng không cần nhiều hơn 3 đôi giày (bao gồm cả dép đi trong nhà) và chỉ cần có 1 chiếc mũ.

Quần áo và giày dép nhiều quá mức có thể khiến trẻ gặp "khó khăn trong việc lựa chọn" và dễ bị phân tâm.

Ngoài ra, một căn phòng gọn gàng cho phép trẻ em tập trung hơn vào việc chơi và khám phá. Khi sống trong một không gian bừa bộn, sẽ dễ cảm thấy buồn chán và thiếu kiên nhẫn.

Ngoài đồ chơi và quần áo, các bậc cha mẹ cũng cần phải tuân theo nguyên tắc 'nhỏ bé và tinh tế' khi chúng ta cung cấp các thứ khác cho con trẻ.

Hãy để công dụng của các đồ vật được sử dụng tốt nhất và tận dụng tối đa, để chúng có thể mang lại nhiều hạnh phúc và sự hài lòng cho trẻ.

Có thể một số bà mẹ sẽ nói: "Con tôi thường vấy bẩn quần áo, thế nên 5 bộ là không đủ!"

Khi này, có thể linh động để đáp ứng nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, bạn không nên mua quá nhiều quần áo cho con vì giá rẻ. Nhìn vào một loạt quần áo rẻ tiền, kém chất lượng ở nhà, bạn sẽ thực sự phải 'bối rối'!...

2. Về khía cạnh học tập: đừng tham lam đăng ký nhiều lớp học cho con

Người ta thường thấy rằng nhiều bậc cha mẹ chỉ chăm chăm lo cho con tham gia các lớp học khác nhau để con cái của họ có thể giỏi nhất ngay từ vạch xuất phát, chẳng hạn như taekwondo, piano, khiêu vũ, hội họa ... Họ không thể ngồi yên khi con mình chưa học được những điều tốt đẹp trên thế giới.

Tuy nhiên, mặc dù trẻ em đang đổ xô đến các lớp học năng khiếu khác nhau, cuối cùng... mọi thứ đều không ổn. Điều này là do năng lượng của trẻ bị hạn chế, quá nhiều môn học, dẫn đến việc học không thể tập trung.

Gợi ý: Cung cấp cho con bạn một lớp học đáng quan tâm. Bạn nên chọn một hoặc hai theo năng khiếu của con bạn. Đừng quá tham lam, nếu không bạn sẽ mất nhiều hơn số tiền bạn đạt được.

Tre em khong nen co qua 5 bo quan ao Loi giai thich cua nha tam ly hoc

Quá nhiều thứ phải học, trẻ cũng sẽ bị phân tâm. (Ảnh: Pixabay).

Giảm lựa chọn vật chất, tăng sự đồng hành chất lượng cao

Trẻ em rất háo hức được đồng hành cùng cha mẹ. Tầm quan trọng của việc này đối với sự phát triển của trẻ thực sự tốt hơn nhiều so với những gì mà vật chất có thể mang lại.

Nhà giáo dục người Ý Montessori tin rằng đứa trẻ là một "phôi thai tâm linh". Từ khi sinh ra, đứa trẻ đã phát triển nhờ kinh nghiệm, nhận thức và tương tác với thế giới xung quanh. Nó giống như một miếng bọt biển không ngừng hấp thụ mọi thứ mà môi trường mang lại.

Cha mẹ là người đầu tiên kết nối với trẻ em và thế giới, cách thức và chất lượng sự đồng hành của cha mẹ quyết định cách trẻ em sống với thế giới và cách cư xử của bản thân.

Trẻ em cần cha mẹ đồng hành cùng với niềm vui. Trong góc nhà ấm áp, có thể thưởng thức những bữa ăn do mẹ làm, cốc nước ép của cha, làm việc nhà với mẹ, cùng đọc sách tội phạm học, chơi trò chơi cùng cha...

Vượt xa những giá trị vật chất, những khoảnh khắc ngọt ngào giữa cha mẹ và con cái luôn có thể trở thành dấu ấn trong trái tim đứa trẻ và trở thành những ký ức đẹp nhất trong cuộc đời của chúng.

Theo: aboluowang.com
Tác giả: Vương Hoà
Hoà An biên dịch

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Tại sao có những người “nói dối trên từng cây số”?

Tại sao có những người “nói dối trên từng cây số”?  9

 14/06/2024 12:37:15 CH

“Nói dối bệnh lý” (pathological lying) có thể được xem như một chứng “rối loạn tâm thần” (mental disorder)

Xem chi tiết 
Ba câu nên hỏi để biết vợ chồng còn yêu nhau không

Ba câu nên hỏi để biết vợ chồng còn yêu nhau không  14

 13/06/2024 12:36:40 CH

Tình yêu luôn tiến triển nên theo thời gian nên những gì từng rõ ràng dần trở nên phức tạp.

Xem chi tiết 
Vì sao sức hấp dẫn tình dục mất dần theo thời gian?

Vì sao sức hấp dẫn tình dục mất dần theo thời gian?  13

 12/06/2024 12:34:21 CH

Sự hấp dẫn tình dục là một cảm giác thường khó xác định.

Xem chi tiết 
Ngừng suy nghĩ và bắt đầu hành động: sức mạnh của sự luyện tập

Ngừng suy nghĩ và bắt đầu hành động: sức mạnh của sự luyện tập  15

 11/06/2024 12:33:25 CH

Điều tôi bắt đầu nhận ra là kiến thức mới không nhất thiết dẫn đến kết quả mới.

Xem chi tiết 
Cách hủy hoại một người nhanh nhất đó là để họ nhàn rỗi

Cách hủy hoại một người nhanh nhất đó là để họ nhàn rỗi  17

 11/06/2024 12:33:24 CH

Có người nói, muốn biết một người có ưu tú không, cứ xem xem họ làm gì vào thời gian rảnh rỗi.

Xem chi tiết 
Làm sao để buông được người mà bạn rất yêu thương?

Làm sao để buông được người mà bạn rất yêu thương?  18

 10/06/2024 12:30:53 CH

“Bất luận bạn gặp được ai, thì người đó đều là người nên xuất hiện trong cuộc đời của bạn, đều có nguyên nhân, đều có sứ mệnh, tuyệt đối không phải là ngẫu nhiên. Người này nhất định sẽ dạy cho bạn bài học nào đó.”

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2850
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2645
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3326
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2760
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2778
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...