Tội Phạm Bài viết

Từ bài phát biểu của Chủ tịch ĐH Harvard nhận ra 'khóa học' về sự biết ơn: Cảm ơn người làm tổn thương, lừa dối mình

 25/06/2023 11:32:30 CH |  Admin |   43 lượt xem

(toipham.net) - Mọi cuộc gặp gỡ trong đời đều xứng đáng được biết ơn, thậm chí kể cả những người làm tổn thương bạn. Bởi sự xuất hiện của họ sẽ khiến bạn trở nên mạnh mẽ, trưởng thành và khôn ngoan hơn.

Biết ơn - Đó là khóa học bắt buộc trong cuộc đời mỗi người

Vào ngày 25 tháng 5 năm 2023, chủ tịch của Đại học Harvard, Lawrence Bacow, đã chủ trì buổi lễ tốt nghiệp cuối cùng trước khi rời vị trí này vào tháng tới. Tại buổi lễ, ông Lawrence Bacow đã có một bài phát biểu tốt nghiệp, một lần nữa gây sốt trên các nền tảng xã hội.

Ông nói: Tại lễ tốt nghiệp của riêng tôi, tôi muốn cảm ơn tất cả những người đã giúp đỡ tôi trong suốt chặng đường. Cảm ơn những người đã cho tôi những cơ hội mà tôi chưa bao giờ nghĩ là có thể, những người đã đặt trọng trách lên vai tôi, những người đã giúp tôi hoàn thành nhiệm vụ hiệu trưởng của mình; Và người vợ 48 năm của tôi, Adele, người đã ở bên cạnh tôi trong cuộc hành trình đáng kinh ngạc này và tất cả những người khác. Cảm ơn tất cả những người mà tôi từng gặp.

Theo quan điểm của Lawrence Bako: Mọi cuộc gặp gỡ trong đời đều đáng được biết ơn. Bất kể bạn kết giao với ai, biết cách biết ơn và đền đáp là điều quan trọng. Chỉ khi bạn luôn biết ơn, bạn sẽ nhận được sự hào phóng và lòng tốt của người khác.

Tu bai phat bieu cua Chu tich DH Harvard nhan ra khoa hoc ve su biet on Cam on nguoi lam ton thuong lua doi minh

1. Biết những người đã giúp đỡ bạn khi bạn nghèo khó, chính họ đã cho bạn hy vọng

Nhiều người bình thường tỏ ra có quan hệ tốt với bạn, nhưng khi bạn thực sự gặp khó khăn, sẽ rất ít người ra tay giúp đỡ. Đứng trước lợi ích, ai cũng có tính toán của mình, ai cũng có khó khăn riêng. Bởi giúp người là việc tốt nhưng không có nghĩa là trách nhiệm và bổn phận.

Nếu vẫn có người sẵn sàng giúp đỡ bạn khi bạn gặp khó khăn, những người này chính là quý nhân trong cuộc đời bạn. Bất kể điều gì xảy ra với bạn trong tương lai, hãy biết ơn và cố gắng đền đáp họ.

May mắn lớn nhất trong cuộc đời là gặp được người giúp bạn một tay khi bạn gặp khó khăn. Chính sự tồn tại của họ khiến chúng ta cảm thấy ấm áp và hy vọng. Hãy trân trọng sự giúp đỡ này và trả ơn họ, biết giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn.

2. Biết ơn những người làm tổn thương bạn, chính họ là người mang lại cho bạn sự trưởng thành

Nhà văn Romain Rolland người Pháp từng nói: “Cuộc đời như dòng nước xiết, nếu không ẩn chứa đá ngầm, sẽ không thể khuấy động những con sóng đẹp”. Nỗi đau là một phần tất yếu của cuộc sống, tổn thương sẽ khiến bạn trở nên mạnh mẽ.

Ai cũng sẽ gặp một vài người làm tổn thương và cản trở họ trong cuộc sống. Mặc dù sự xuất hiện của họ khiến chúng ta tổn thương, khó khăn, nhưng nó góp phần giúp chúng ta trở nên mạnh mẽ, cứng cỏi hơn. Những người này mang đến cho bạn nỗi đau, họ cũng dạy bạn cách mạnh mẽ.

Khi Shen Congwen lần đầu tiên bắt đầu viết lách, ông đã gửi bản thảo cho tờ Morning Post Supplement nhiều lần với sự tự tin. Tuy nhiên, tổng biên tập lúc đó, đã trải một chồng lớn bản thảo mà anh ấy đã gửi cho mọi người xem, và chế nhạo. Ngay lập tức, những bản thảo này được xoắn thành một quả bóng và ném vào sọt rác.

Trải nghiệm này đã giáng một đòn mạnh vào Shen Congwen.Từ đó, ông quyết tâm miệt mài viết bản thảo, các tác phẩm ông viết ngày càng xuất sắc. Vài năm sau, ông trở thành giảng viên đại học.

Tất cả những tổn thương trong cuộc sống cuối cùng sẽ phát triển thành điểm mạnh nhất của bạn.Những người lừa dối bạn sẽ khiến bạn không ngoan hơn, tăng khả năng phân biệt phải trái; Những kẻ coi thường bạn sẽ khiến bạn hiểu ý nghĩa của sự phát triển; Những người bỏ rơi bạn khiến bạn vững vàng, độc lập làm chỗ dựa của chính mình.

Trên đường đời, hãy cảm ơn những người đã làm tổn thương bạn, chính họ sẽ khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn.

3. Biết ơn những người lạ mà bạn bất ngờ gặp, chính họ đã mang đến cho bạn sự ấm áp

Ngẫm lại cuộc đời của chúng ta, đã có biết bao giây phút ấm lòng trước người xa lạ: Đó có thể là đôi tay đỡ bạn dậy khi bạn vấp ngã; Đó là chiếc ô được đội trên đầu khi bạn đi dưới mưa;

Hoặc khi bạn bị đối xử tệ bạc, người khác sẽ trao cho bạn một cái ôm ấm áp và một lời an ủi ấm lòng. Chính họ là những người giúp chúng ta không bị chán nản bởi sự thờ ơ và bị tổn thương bởi ác ý trong cuộc sống khó khăn này.

Có người đã từng đặt câu hỏi trên mạng xã hội này: “Tại sao lòng tốt của người lạ lại dễ sưởi ấm trái tim người ta hơn?”.

Và phía dưới có 1 bình luận ấn tượng: "Chúng tôi chưa bao giờ trả cho họ bất cứ thứ gì, vì vậy lòng tốt từ họ giống như một món quà bất ngờ. Vì vậy, nhận được sự tử tế như vậy sẽ khiến bạn cảm thấy ấm áp hơn. Lòng tốt của những người xa lạ là một món quà, sự dịu dàng bất ngờ. Chúng tôi là những người đang bon chen làm việc giữa lòng thành phố, đã phải chịu đựng đủ loại sương gió, và một chút lòng tốt của người khác cũng đủ làm cho chúng tôi xúc động”.

Trong biển người, đôi khi sẽ có những người xa lạ khiến chúng ta không cảm thấy cô đơn. Họ có thể là những người nhường ghế cho bạn trên xe buýt hoặc tàu điện ngầm; Đó có thể là một người lái xe qua vũng nước và lặng lẽ đi chậm lại; Đó có thể là người soi sáng con đường đêm cho bạn khi bạn về nhà khuya. Vì sự tồn tại của họ, thế giới này trở nên ngày càng ấm áp hơn.

4. Biết ơn những người đi cùng bạn suốt cuộc đời, chính họ đã cho bạn một bến đỗ yên ấm

Trong hôn nhân, nhiều người luôn quen coi sự đóng góp của nửa kia là lẽ đương nhiên, họ coi sự hy sinh của nửa kia là điều bình thường. Luôn có tấm lòng biết ơn với người bạn đời thì mối quan hệ hôn nhân mới có thể êm ấm lâu dài.

Trong cuộc đời này, bạn bè sẽ cách biệt, cha mẹ già đi, con cái sẽ ra đi, cuối cùng nhất định phải có một người bạn đời bên cạnh mình đến cuối cuộc đời. Càng biết ơn sự cống hiến, hy sinh của bạn đời, gia đình càng đầm ấm. Hãy quan tâm và bao dung hơn với đối phương, hôn nhân của bạn sẽ thêm ngọt ngào. Cả đời này, kiềm chế nóng nảy và yêu thương, tôn trọng lẫn nhau chính là điều tốt nhất dành cho người bạn đời của mình.

Lời nhắn

Có câu nói: "Cuộc sống là tiếng vọng. Điều bạn gửi đi sẽ quay trở về. Điều bạn gieo trồng sẽ được gặt hái. Điều bạn cho đi sẽ được nhận lại. Điều bạn thấy ở người khác tồn tại trong chính bạn".

Một cuộc sống tốt đẹp không bằng một thói quen tốt. Hãy nuôi dưỡng thói quen biết ơn, nó sẽ mang lại lợi ích cho bạn mãi mãi. Lòng biết ơn là một khóa học bắt buộc trong cuộc sống của mỗi người. Nhận được “ân huệ” từ người khác là để trả lại một “lời cảm ơn”. Cảm ơn những người đã đồng hành cùng ta một thời gian dài, chính họ đã làm phong phú thêm cuộc sống nông cạn của ta; Cảm ơn những người đã bên ta cả đời. Vì sự xuất hiện của họ, cuộc sống của chúng ta tràn đầy sự huy hoàng. Hãy cảm ơn mỗi cuộc gặp gỡ trong cuộc sống.

Minh Nguyệt

Theo phunuso.baophunuthudo.vn

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Kích động ngầm – cuộc chiến ai cũng bị tổn thương

Kích động ngầm – cuộc chiến ai cũng bị tổn thương  0

 29/09/2023 4:38:28 SA

Vì sao trong một số gia đình hai con trở lên, bao giờ cũng có một đứa con cưng, không bao giờ bị chỉ trích hay phê phán?

Xem chi tiết 
8 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Quá Tốt Đến Mức Tự Gây Bất Lợi Cho Mình

8 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Quá Tốt Đến Mức Tự Gây Bất Lợi Cho Mình  1

 29/09/2023 4:38:27 SA

Mặc dù tốt bụng là một phẩm chất tuyệt vời mà tất cả chúng ta nên có, nhưng có những hạn chế nhất định có thể khiến bạn tổn thương.

Xem chi tiết 
Có Sự Khác Biệt Nào Giữa Những Kẻ Mộng Mơ Và Những Kẻ Thực Tế?

Có Sự Khác Biệt Nào Giữa Những Kẻ Mộng Mơ Và Những Kẻ Thực Tế?  1

 29/09/2023 4:38:26 SA

Điều đầu tiên tôi muốn nói với bạn chính là, nếu bạn thực sự tin vào những gì mình theo đuổi và sẵn sàng dốc hết tâm huyết vì nó,

Xem chi tiết 
4 lời khuyên của chuyên gia để nuôi dạy con gái

4 lời khuyên của chuyên gia để nuôi dạy con gái  1

 29/09/2023 4:38:24 SA

Một số người truyền tụng nhau quan niệm "Dùng nghèo để nuôi con trai, dùng giàu để nuôi con gái" nhưng điều này là rất sai lầm.

Xem chi tiết 
Làm Thế Nào Để Loại Bỏ Suy Nghĩ ‘Bản Thân Chưa Đủ Tốt’

Làm Thế Nào Để Loại Bỏ Suy Nghĩ ‘Bản Thân Chưa Đủ Tốt’  4

 28/09/2023 4:38:05 SA

Nếu bạn từng cảm thấy giá trị bản thân phụ thuộc vào những gì người khác nghĩ, thì bạn không hề đơn độc đâu. Hãy thay đổi tư duy này và tìm ra cách thức khác để định giá bản thân.

Xem chi tiết 
Sợ Hạnh Phúc - Hội Chứng Khiến Bạn Đánh Rơi Niềm Vui Mỗi Ngày

Sợ Hạnh Phúc - Hội Chứng Khiến Bạn Đánh Rơi Niềm Vui Mỗi Ngày  6

 28/09/2023 4:38:04 SA

Bởi vì ai trong chúng ta cũng đều muốn được hạnh phúc, chúng ta cho rằng đón nhận những niềm vui của cuộc đời sẽ là một quá trình tự động, giản đơn và vô ưu.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2168
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2084
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2659
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2155
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2139
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...