Tội Phạm Bài viết

Tư thế khom lưng có thể làm suy giảm nhận thức, nghiên cứu

 02/12/2022 5:08:55 SA |  Admin |   77 lượt xem

(toipham.net) - Khi nói đến tác hại của tư thế khom lưng, người ta thường liên tưởng đến tình trạng về hình ảnh của cơ thể. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đã phát hiện rằng tư thế khom lưng cũng có liên quan mật thiết đến sự suy giảm nhận thức.

Một nhóm nghiên cứu Nhật Bản đã chỉ ra rằng mức độ mất cân bằng cột sống có mối tương quan chặt chẽ với khả năng nhận thức ở người cao tuổi. Kết quả của nghiên cứu đã được công bố vào tháng 5 trên tạp chí Scientific Reports, một tạp chí trực tuyến của nhà xuất bản Nature.

Tu the khom lung co the lam suy giam nhan thuc nghien cuu

Một nghiên cứu của Nhật Bản đã phát hiện rằng mức độ mất cân bằng cột sống có mối tương quan chặt chẽ với khả năng nhận thức ở người cao tuổi. (Ảnh: Diane Serban)

Các nhà nghiên cứu của Đại học Shinshu, Nhật Bản đã tuyển 411 người tham gia, từ 50–89 tuổi. Nhóm bao gồm 202 nam giới và 209 phụ nữ. Những người tham gia nghiên cứu được chia thành nhiều nhóm tuổi khác nhau và được đánh giá nhận thức và kiểm tra trạng thái tinh thần đơn giản. Trục thẳng đứng sagittal (SVA) - hướng thẳng đứng của cơ thể người - của những người tham gia đã được đo, với các giá trị SVA cao hơn cho thấy biến dạng cột sống nghiêm trọng hơn. Về mặt tư thế, nghiên cứu đã kiểm tra xem liệu những người tham gia có tư thế đứng thẳng hay không, và nếu không, tư thế của họ đang khom ở mức độ nào.

Khi con người già đi, trọng tâm của họ có xu hướng hướng về phía trước và phần trên cơ thể thường nhô ra phía trước so với khung xương chậu. Đây được gọi là quá trình khử phản ứng SVA. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mặc dù quá trình khử phản ứng SVA thường trở nên tồi tệ hơn khi tuổi càng cao, nhưng cũng có mối tương quan giữa sự liên kết cột sống kém đi và sự suy giảm nhận thức. Nói cách khác, tư thế khom lưng tương quan với sự suy giảm nhận thức.

“Chúng tôi đã quan sát thấy các mối liên quan đáng kể đối với tuổi cao hơn và quá trình khử phản ứng SVA với chức năng nhận thức thấp hơn”, bài báo nghiên cứu kết luận.

“Ở nam giới, phản ứng cân bằng cột sống có liên quan đến suy giảm nhận thức một cách độc lập với tuổi tác; với sự kết hợp của tuổi và SVA cũng cho thấy sự suy giảm nhận thức tương đương; các trường hợp nam giới có SVA ≥ 100 mm ở mọi lứa tuổi, SVA ≥ 90 mm khi ≥ 70 tuổi và SVA ≥ 70 mm ở tuổi ≥ 80 đều có nhiều khả năng bị suy giảm nhận thức hơn các trường hợp dưới các giá trị đó.

“Đối với phụ nữ, suy giảm nhận thức có nhiều khả năng xảy ra hơn trong các trường hợp SVA ≥ 70 mm, bất kể tuổi tác. Do đó, phản ứng cân bằng cột sống có thể được coi là một dấu hiệu dễ nhận thấy cho thấy sự suy giảm nhận thức tiềm ẩn ở những người lớn tuổi”.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng sự mất cân bằng cột sống không chỉ cho thấy chức năng vận động kém mà còn là dấu hiệu của việc giảm khả năng nhận thức.

Họ lưu ý rằng sự suy giảm nhận thức nhẹ thường không được chú ý. Nghiên cứu đưa ra hy vọng rằng sự suy giảm nhận thức có thể được xác định bằng cách đánh giá cân bằng cột sống, sử dụng phương pháp chụp X quang. Những manh mối có thể nhìn thấy như phản ứng cân bằng cột sống có thể giúp dễ dàng theo dõi các dấu hiệu suy giảm nhận thức và dẫn đến sa sút trí tuệ.

Các nhà nghiên cứu nhắc nhở người cao tuổi nên đi khám bệnh khi có những thay đổi về tư thế có thể nhìn thấy được, để giúp ngăn ngừa bệnh suy nhược và sa sút trí tuệ.

Theo The Epoch Times

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Ngủ quá nhiều cũng là một loại bệnh!

Ngủ quá nhiều cũng là một loại bệnh!  5

 27/01/2023 7:39:36 SA

Có một loại bệnh được gọi là hội chứng ngủ nhiều, người mắc chứng ngủ nhiều mỗi ngày đều rất thèm ngủ, ban đêm ngủ rất nhiều, ban ngày vẫn hay ngủ gật, không cách nào để ngăn được cơn buồn ngủ.

Xem chi tiết 
Khi những đứa trẻ thích bạo hành động vật

Khi những đứa trẻ thích bạo hành động vật  5

 26/01/2023 7:39:33 SA

Việc trẻ nhỏ có những hành vi tàn nhẫn đối với động vật có thể là một báo động đỏ mà phụ huynh cần chú ý.

Xem chi tiết 
Tâm lý học về bạo hành động vật

Tâm lý học về bạo hành động vật  5

 26/01/2023 7:39:32 SA

Càng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy trẻ em có những hành vi bạo lực trên động vật có khả năng sẽ thực hiện các hành vi tương tự với người khác trong tương lai.

Xem chi tiết 
Hành hung vì… mặc cảm tự ti

Hành hung vì… mặc cảm tự ti  6

 25/01/2023 7:37:37 SA

Tự ti và tự tôn (tự cao) là các phức cảm bộc lộ như hai thái cực ngược nhau, nhưng cùng do thiếu cảm thông, thiếu hiểu biết lẫn nhau, và đều dễ rơi vào tình huống xung đột.

Xem chi tiết 
Hiểu về tiếng nói nội tâm để trò chuyện với chính mình

Hiểu về tiếng nói nội tâm để trò chuyện với chính mình  10

 25/01/2023 7:37:37 SA

Lần cuối cùng bạn trò chuyện với chính mình là khi nào?

Xem chi tiết 
Ám Ảnh Sợ Xã Hội – Chạy Trốn Hay Đối Mặt

Ám Ảnh Sợ Xã Hội – Chạy Trốn Hay Đối Mặt  9

 25/01/2023 7:37:35 SA

Ám Ảnh Sợ Xã Hội còn có tên gọi trong tâm lý học là Hội Chứng Sợ Xã Hội, là một “căn bệnh của thời đại”. Nếu chúng ta để ý, ở những nơi mật độ dân số càng cao, xã hội càng phát triển thì cũng chính là cái nôi sinh ra chứng rối loạn tâm lý này.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1954
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1842
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2390
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1908
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1908
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...