Tội Phạm Bài viết

Ứng dụng cơ chế tâm lý “yêu cái cũ” và cơ chế tâm lý “thích cái mới” trong hoạt động sáng tạo

 23/11/2021 2:13:51 CH |  Admin |   13 lượt xem

(toipham.net) - Chúng ta chỉ có thể tìm thấy sự phong phú và cơ hội mới ở trong môi trường mới, do đó “cái mới” khiến con người cảm thấy phấn khích, kích thích. Đây là cơ chế tâm lý “thích cái mới”.

Sáng tạo = kết hợp cái cũ với cái mới 

Câu hỏi đặt ra là tại sao sáng tạo phải vừa mới vừa cũ? Chẳng phải giá trị của sự sáng tạo nằm trong từ “mới” hay sao? Nếu sáng tạo tạo ra một tác phẩm vứt bỏ hết quá khứ, hoàn toàn mới mẻ thì chẳng phải càng có giá trị hơn hay sao? 

Chúng ta có thể theo dòng suy nghĩ này để trả lời câu hỏi trên: Một tác phẩm có được coi là một tác phẩm sáng tạo hay không được xác định bởi khán giả hoặc những người dùng đánh giá cao và mua tác phẩm đó. Vì vậy, lý do tại sao sáng tạo cần phải pha trộn, kết hợp cái cũ và cái mới là bởi vì bản tính phổ biến của con người là thích kết hợp giữa cũ và mới.

Ung dung co che tam ly “yeu cai cu” va co che tam ly “thich cai moi” trong hoat dong sang tao

Cơ chế tâm lý “Yêu cái cũ”

Đầu tiên chúng ta hãy xem có phải hầu hết mọi người đều có tâm lý “yêu cái cũ” không. Vui lòng nhìn vào chữ sau trong hai phút:

 “Của” 

Sau khi nhìn chằm chằm vào chữ “của” ở trên một lúc, đột nhiên, bạn sẽ chợt nhận ra rằng mình không biết chữ “của” cực kỳ quen thuộc này. Chữ “của” này viết như thế nào? Sao tự nhiên nhìn nó lại cảm thấy có cái gì đó không đúng nhỉ. 

Hiện tượng này được gọi là ức chế lặp lại (repetition suppression), tức là nếu một vật thể xuất hiện lặp lại trước mắt bạn nhiều lần thì khi nó trở thành một kích thích “cũ”, các kết nối thần kinh trong não chịu trách nhiệm xử lý nó sẽ bị ức chế tạm thời, không còn được hoạt động nữa. Cơ chế ức chế lặp lại này giúp tiết kiệm năng lượng cho não bộ. Đây là lý do tại sao chúng ta nhìn chằm chằm vào một từ trong một thời gian dài sau đó đột nhiên không còn nhận ra nó nữa, đó là bởi vì bộ não quyết định tiết kiệm một số năng lượng trên phương diện nhận hình dạng của từ đó.

Trong tình huống này, hầu hết mọi người đều cảm thấy thư giãn, thanh thản và mãn nguyện. Vì vậy, cái “cũ” sẽ mang lại sự yên bình, tĩnh lặng, mang lại những cảm xúc êm đềm tốt đẹp theo năm tháng. Đây là cơ sở tâm lý “yêu cái cũ”.

Cơ chế tâm lý “thích cái mới”

Vậy có phải điều đó có nghĩa là con người luôn muốn đắm chìm trong trạng thái yên bình, tĩnh lặng này hay không? - Dĩ nhiên là không. Một cuộc sống mãi mãi không thay đổi sẽ chỉ làm cho con người phát điên thôi.

Môi trường cũ mặc dù an toàn nhưng trong một môi trường không thay đổi thì sự phong phú và cơ hội sẽ chỉ có hạn. Chúng ta chỉ có thể tìm thấy sự phong phú và cơ hội mới ở trong môi trường mới, do đó “cái mới” khiến con người cảm thấy phấn khích, kích thích. Đây là cơ chế tâm lý “thích cái mới”.

Cân bằng giữa cũ và mới

Điều con người thích nhất đó là sự cân bằng nhất định giữa “yêu cái cũ” và “thích cái mới”. Một mặt, chúng ta hy vọng rằng một phần của thế giới có thể đoán trước được, là cái cũ, để chúng ta có thể sống một cuộc sống bình yên không lo lắng. Mặt khác, chúng ta cũng mong chờ những điều bất ngờ. Điều con người thích là sự pha trộn giữa cái cũ và cái mới, một chút an toàn và một chút kích thích, giống như thiết kế nút vặn của Apple Watch. Một mặt, nó khiến chúng ta cảm thấy quen thuộc, mặt khác nó làm cho chúng ta cảm thấy mới lạ.

Từ những phân tích về cơ chế tâm lý con người phía trên, chúng ta có thể tổng kết ra một công thức chung cho các hoạt động sáng tạo là kết hợp cái cũ và cái mới.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm các kiến thức tâm lý học trong việc tối ưu hoá tư duy, giải quyết vấn đề hay đơn giản là trau dồi sự sáng tạo,.....thì có thể tham khảo “Tâm lý học hiện đại - Nhìn thấu tâm can, thay đổi tâm trí”. Cuốn sách tội phạm học sẽ cung cấp những tri thức tâm lý học “kiểu mới” và có giá trị sâu sắc, từ đó giúp bạn thích nghi với cuộc sống, làm chủ bản thân tốt hơn.

---------------

Link đặt sách tội phạm học: https://shp.ee/24bwsk7

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

2 kiểu làm mẹ độc hại: Người mẹ Ái kỷ và Thích Kiểm soát

2 kiểu làm mẹ độc hại: Người mẹ Ái kỷ và Thích Kiểm soát  11

 28/11/2021 2:23:58 CH

Những bà mẹ có tính ái kỷ cao và những bà mẹ có nhu cầu kiểm soát con gái thường xem con cái như sự mở rộng của bản thân họ, chứ không phải như một cá nhân độc lập.

Xem chi tiết 
6 lý do tệ hại để sinh con

6 lý do tệ hại để sinh con  11

 25/11/2021 2:16:51 CH

Vì ai đó mong bạn sinh con (không quan trọng là ai).

Xem chi tiết 
Nền văn minh đã hủy hoại bộ não của ta như thế nào?

Nền văn minh đã hủy hoại bộ não của ta như thế nào?  16

 24/11/2021 2:14:50 CH

Xã hội săn bắt hái lượm có thể dạy chúng ta điều gì về công việc, thời gian và hạnh phúc?

Xem chi tiết 
Ý chí - Hành trình tái khám phá sức mạnh lớn nhất của con người

Ý chí - Hành trình tái khám phá sức mạnh lớn nhất của con người  25

 23/11/2021 2:13:56 CH

Ý chí, sức mạnh ý chí và nghị lực tinh thần đã bị tâm lý học hiện đại xa lánh. Roy Baumeister, nhà tâm lý học xã hội thực nghiệm xuất sắc nhất trên thế giới và John Tierney, một nhà báo nổi tiếng, đã hợp tác để đưa ý chí trở lại vị trí trung tâm chính đán

Xem chi tiết 
Trẻ hay bị quát mắng có IQ thấp hơn

Trẻ hay bị quát mắng có IQ thấp hơn  16

 23/11/2021 2:13:55 CH

Trẻ thường xuyên bị cha mẹ quát mắng có chỉ số thông minh (IQ) thấp hơn 12 điểm so với trẻ không phải chịu bạo lực lời nói.

Xem chi tiết 
14 sự thật thú vị quyết định ý chí của bạn

14 sự thật thú vị quyết định ý chí của bạn  11

 22/11/2021 2:12:52 CH

Nhà tâm lý học xã hội Roy Baumeister đã phát hiện ra rằng sức mạnh ý chí cũng giống như cơ bắp vậy - nó có thể mạnh lên hoặc yếu đi tùy thuộc vào cách nó được sử dụng.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1324
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1202
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  1653
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1242
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1300
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...