Tội Phạm Bài viết

Ước muốn bắt chước - Những ước muốn được người khác gieo cho

 12/11/2022 4:25:57 SA |  Admin |   33 lượt xem

(toipham.net) - Tôi sẽ bắt đầu ra quyết định dựa trên những gì hắn muốn. Nếu hắn chuyển đến một nơi, tôi sẽ bắt đầu đánh giá chỗ tôi sống dựa theo nơi đó. Nếu hắn lên hạng hành khách Bạch kim, tôi sẽ không hài lòng với hạng Vàng.

"Tôi định gọi một li bia ở quán bar. Bạn tôi gọi một li martini. Đột nhiên tôi “nhận ra” là tôi cũng muốn một li martini.

Nếu thành thật với bản thân, tôi đã không muốn uống martini khi bước vào cửa. Tôi rất muốn một li bia lạnh. Điều gì đã thay đổi? Không phải ông bạn khiến tôi nhớ đến một khao khát trong tiềm thức của mình là muốn một li martini; bạn tôi đã gieo cho tôi một ước muốn mới. Tôi muốn một li bởi vì bạn tôi muốn một li trước.

Một li martini thì vô hại. Nhưng giả sử trong khi ngồi ở quán bar nhâm nhi, bạn tôi kể với tôi là hắn sắp được lên chức. Hắn sẽ được tăng thêm 20.000 đô la tiền lương và có một chức danh mới: Giám đốc điều hành gì gì đó nghe có vẻ rất quan trọng. Chức này còn đi kèm với nhiều ngày phép hơn nữa.

Khi tôi cười nói với hắn là tin đó thật thú vị, tôi cảm thấy hơi lo. Chẳng phải tôi cũng nên kiếm thêm 20.000 đô la? Liệu hai đứa có thể lên kế hoạch đi nghỉ cùng nhau không nếu hắn có chế độ nghỉ phép gấp đôi tôi? Mà cũng quái thật! Hai đứa tốt nghiệp cùng trường đại học, và ở trường cũng như sau này tôi làm việc tích cực gấp đôi hắn. Tôi đang tụt hậu à? Tôi đã chọn đúng đường không? Mặc dù tôi đã từng nói là tôi không bao giờ có thể làm trong mảng của hắn, nhưng bây giờ tôi đang chỉ trích quyết định của chính mình.

Bạn tôi đã trở thành một hình mẫu ước muốn của tôi. Chúng tôi sẽ không bao giờ nói về nó. Nhưng có một lực bên trong tôi đã được kích hoạt mà, nếu không được kiểm soát, sẽ gây ra xung đột. Tôi sẽ bắt đầu ra quyết định dựa trên những gì hắn muốn. Nếu hắn chuyển đến một nơi, tôi sẽ bắt đầu đánh giá chỗ tôi sống dựa theo nơi đó. Nếu hắn lên hạng hành khách Bạch kim, tôi sẽ không hài lòng với hạng Vàng.

Đôi khi tôi sẽ bắt chước hắn theo cách phản chiếu, làm ngược lại mọi thứ hắn làm. Nếu hắn mua một chiếc Tesla, tôi sẽ không bao giờ muốn chiếc Tesla. Tôi không muốn bất kì thứ gì gợi nhắc rằng tôi cứ luôn đi sau 1 bước. Tôi khác. Tôi sẽ mua một chiếc Ford Camaro cổ điển và bắt đầu nhìn mấy gã lái Tesla trên đường bằng nửa con mắt (Ôi cái bọn chỉ biết hùa theo đám đông...)—hoàn toàn không biết hành vi của tôi là do hình mẫu của tôi điều khiển.

Khi hắn mất việc, tôi thấy khoái. Khi hắn lại có việc làm, tôi thấy ghen tị. Ngay cả những cảm xúc của tôi cũng phản ánh mối quan hệ giữa tôi với hình mẫu của tôi.

Và hiện tại khi tôi đang cạn li martini của mình, tôi thấy hắn còn có thêm một trái ô liu."

Xin giới thiệu quyển sách tội phạm học truy rõ nguồn gốc của peer pressure - áp lực đồng trang lứa: ƯỚC MUỐN BẮT CHƯỚC - NHỮNG ƯỚC MUỐN ĐƯỢC NGƯỜI KHÁC GIEO CHO VÀ SỰ THẬT VỀ ÁP LỰC ĐỒNG TRANG LỨA.


Những bạn muốn chuyên sâu ngành khoa học xã hội hoặc tâm lý học rất nên đọc.

Uoc muon bat chuoc - Nhung uoc muon duoc nguoi khac gieo cho

Sách hiện đang giảm giá cực tốt tại tiki và shopee. 

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Làm thế nào để trẻ học được từ những sai lầm?

Làm thế nào để trẻ học được từ những sai lầm?  3

 08/12/2022 5:23:05 SA

Hầu hết những gì trẻ em học được là từ chúng ta làm mẫu.

Xem chi tiết 
Sức mạnh chữa lành của lòng biết ơn

Sức mạnh chữa lành của lòng biết ơn  8

 07/12/2022 5:19:38 SA

Nền văn hóa hiện đại đang tấn công chúng ta bằng những thông điệp rằng con người nên sở hữu nhiều hơn, làm nhiều hơn và phát triển nhiều hơn. Sự tác động mạnh mẽ của mạng xã hội và quảng cáo khiến chúng ta tin rằng những gì mình đang có là chưa đủ. Chính

Xem chi tiết 
Tại Sao Một Số Người Luôn Cáu Kỉnh? Và Bạn Có Thể Làm Gì?

Tại Sao Một Số Người Luôn Cáu Kỉnh? Và Bạn Có Thể Làm Gì?  5

 07/12/2022 5:19:37 SA

Có một vấn đề nan giải, đó là tính cáu kỉnh - hay nói cách khác, phải làm sao khi những người thân thiết dường như lúc nào cũng ở trong tâm trạng tồi tệ.

Xem chi tiết 
Những ‘đứa trẻ vỡ vụn’ và 4 điều bạn cần ghi nhớ khi sử dụng bạo lực với trẻ

Những ‘đứa trẻ vỡ vụn’ và 4 điều bạn cần ghi nhớ khi sử dụng bạo lực với trẻ  12

 05/12/2022 5:13:53 SA

Dưới đây là một phân tích của Tiến sĩ Denise Cummins về tác hại của việc "Đánh đòn trẻ em", còn quyền lựa chọn thì vẫn thuộc về bạn.

Xem chi tiết 
Trầm Cảm Chức Năng Cao: Không Thể Tiếp Tục Bỏ Qua!

Trầm Cảm Chức Năng Cao: Không Thể Tiếp Tục Bỏ Qua!  10

 05/12/2022 5:13:52 SA

Nếu chúng ta cứ tiếp tục để cho lăng kính nhận thức hạn hẹp về biểu hiện của các chứng bệnh tâm lý điều khiển cách chúng ta chẩn đoán và điều trị, chúng ta vẫn sẽ bỏ sót những người không phù hợp với khuôn mẫu.

Xem chi tiết 
“Daddy issue” - vết thương lòng từ người bố - một cách khác để giải mã cơn đói tình cảm trong các mối quan hệ

“Daddy issue” - vết thương lòng từ người bố - một cách khác để giải mã cơn đói tình cảm trong các mối quan hệ  9

 05/12/2022 5:13:51 SA

“Daddy Issues” là những vấn đề liên quan đến bố đã để lại một vết thương trong lòng con cái họ.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1902
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1783
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2327
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1857
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1858
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...