Tội Phạm Bài viết

Ước muốn bắt chước - Những ước muốn được người khác gieo cho

 12/11/2022 4:25:57 SA |  Admin |   266 lượt xem

(toipham.net) - Tôi sẽ bắt đầu ra quyết định dựa trên những gì hắn muốn. Nếu hắn chuyển đến một nơi, tôi sẽ bắt đầu đánh giá chỗ tôi sống dựa theo nơi đó. Nếu hắn lên hạng hành khách Bạch kim, tôi sẽ không hài lòng với hạng Vàng.

"Tôi định gọi một li bia ở quán bar. Bạn tôi gọi một li martini. Đột nhiên tôi “nhận ra” là tôi cũng muốn một li martini.

Nếu thành thật với bản thân, tôi đã không muốn uống martini khi bước vào cửa. Tôi rất muốn một li bia lạnh. Điều gì đã thay đổi? Không phải ông bạn khiến tôi nhớ đến một khao khát trong tiềm thức của mình là muốn một li martini; bạn tôi đã gieo cho tôi một ước muốn mới. Tôi muốn một li bởi vì bạn tôi muốn một li trước.

Một li martini thì vô hại. Nhưng giả sử trong khi ngồi ở quán bar nhâm nhi, bạn tôi kể với tôi là hắn sắp được lên chức. Hắn sẽ được tăng thêm 20.000 đô la tiền lương và có một chức danh mới: Giám đốc điều hành gì gì đó nghe có vẻ rất quan trọng. Chức này còn đi kèm với nhiều ngày phép hơn nữa.

Khi tôi cười nói với hắn là tin đó thật thú vị, tôi cảm thấy hơi lo. Chẳng phải tôi cũng nên kiếm thêm 20.000 đô la? Liệu hai đứa có thể lên kế hoạch đi nghỉ cùng nhau không nếu hắn có chế độ nghỉ phép gấp đôi tôi? Mà cũng quái thật! Hai đứa tốt nghiệp cùng trường đại học, và ở trường cũng như sau này tôi làm việc tích cực gấp đôi hắn. Tôi đang tụt hậu à? Tôi đã chọn đúng đường không? Mặc dù tôi đã từng nói là tôi không bao giờ có thể làm trong mảng của hắn, nhưng bây giờ tôi đang chỉ trích quyết định của chính mình.

Bạn tôi đã trở thành một hình mẫu ước muốn của tôi. Chúng tôi sẽ không bao giờ nói về nó. Nhưng có một lực bên trong tôi đã được kích hoạt mà, nếu không được kiểm soát, sẽ gây ra xung đột. Tôi sẽ bắt đầu ra quyết định dựa trên những gì hắn muốn. Nếu hắn chuyển đến một nơi, tôi sẽ bắt đầu đánh giá chỗ tôi sống dựa theo nơi đó. Nếu hắn lên hạng hành khách Bạch kim, tôi sẽ không hài lòng với hạng Vàng.

Đôi khi tôi sẽ bắt chước hắn theo cách phản chiếu, làm ngược lại mọi thứ hắn làm. Nếu hắn mua một chiếc Tesla, tôi sẽ không bao giờ muốn chiếc Tesla. Tôi không muốn bất kì thứ gì gợi nhắc rằng tôi cứ luôn đi sau 1 bước. Tôi khác. Tôi sẽ mua một chiếc Ford Camaro cổ điển và bắt đầu nhìn mấy gã lái Tesla trên đường bằng nửa con mắt (Ôi cái bọn chỉ biết hùa theo đám đông...)—hoàn toàn không biết hành vi của tôi là do hình mẫu của tôi điều khiển.

Khi hắn mất việc, tôi thấy khoái. Khi hắn lại có việc làm, tôi thấy ghen tị. Ngay cả những cảm xúc của tôi cũng phản ánh mối quan hệ giữa tôi với hình mẫu của tôi.

Và hiện tại khi tôi đang cạn li martini của mình, tôi thấy hắn còn có thêm một trái ô liu."

Xin giới thiệu quyển sách tội phạm học truy rõ nguồn gốc của peer pressure - áp lực đồng trang lứa: ƯỚC MUỐN BẮT CHƯỚC - NHỮNG ƯỚC MUỐN ĐƯỢC NGƯỜI KHÁC GIEO CHO VÀ SỰ THẬT VỀ ÁP LỰC ĐỒNG TRANG LỨA.


Những bạn muốn chuyên sâu ngành khoa học xã hội hoặc tâm lý học rất nên đọc.

Uoc muon bat chuoc - Nhung uoc muon duoc nguoi khac gieo cho

Sách hiện đang giảm giá cực tốt tại tiki và shopee. 

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Cách giải quyết nguyên nhân thực sự khiến bạn né tránh

Cách giải quyết nguyên nhân thực sự khiến bạn né tránh  7

 15/07/2024 1:12:52 CH

Khi chúng ta trì hoãn, lười tập thể dục, né tránh một số thói quen mà chúng ta muốn tạo ra hoặc từ chối thực hiện một dự án khó khăn, nguyên nhân cơ bản hiếm khi giống như những gì chúng ta nghĩ.

Xem chi tiết 
[Review sách] Chữa lành những sang chấn tuổi thơ

[Review sách] Chữa lành những sang chấn tuổi thơ  5

 15/07/2024 1:12:51 CH

Quyển sách Chữa lành những sang chấn tuổi thơ dành cho những người từng trải qua những sang chấn trong cuộc sống, giúp họ hiểu rõ bản thân.

Xem chi tiết 
Một câu nói có thể chấm dứt cả cuộc hôn nhân

Một câu nói có thể chấm dứt cả cuộc hôn nhân  4

 15/07/2024 1:12:50 CH

Lời nói cay nghiệt 'ném' vào bạn đời giống như tiếng sấm: Tiếng đầu làm người ta thở ra khoan khoái, nhưng sau đó là chớp và sét nổ tung.

Xem chi tiết 
Vì sao cứ vào phòng thi là kiến thức “chạy trốn” đ u hết?

Vì sao cứ vào phòng thi là kiến thức “chạy trốn” đ u hết?  6

 15/07/2024 1:12:49 CH

Bạn ôn tập rất kỹ cho bài thi của mình, và yên tâm bước chân vào phòng thi. Nhưng ngay giây phút mở đề, mọi kiến thức đã học bỗng trôi tuột phương xa. Dù “vò đầu bứt tai”, bạn vẫn không thể nhớ nổi đáp án.

Xem chi tiết 
Hội chứng ghen tuông bệnh hoạn Othello

Hội chứng ghen tuông bệnh hoạn Othello  5

 15/07/2024 1:12:47 CH

Ghen tuông có phải là dấu hiệu của tình yêu?

Xem chi tiết 
Nghiên cứu chứng minh: Đàn ông phụ thuộc vào bạn đời nhiều hơn phụ nữ

Nghiên cứu chứng minh: Đàn ông phụ thuộc vào bạn đời nhiều hơn phụ nữ  11

 13/07/2024 1:11:07 CH

Một nhà nghiên cứu Mỹ mới đây nhận định, đàn ông phụ thuộc vào phụ nữ nhiều hơn cách mà phụ nữ cần đến nam giới.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2891
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2684
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3379
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2809
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2821
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...