Tội Phạm Bài viết

Vật Lý Học Về Năng Suất: Các Định Luật Newton Về Năng Suất Lao Động

 18/07/2023 12:37:41 SA |  Admin |   35 lượt xem

(toipham.net) - Xét trên nhiều phương diện, sự trì hoãn là một quy luật cơ bản của vũ trụ. Đó chính là định luật Newton đầu tiên áp dụng cho năng suất. Các vật thể đang đứng yên có xu hướng duy trì ở trạng thái đứng yên.

ĐỊNH LUẬT 1 CỦA NEWTON VỀ NĂNG SUẤT

Định luật 1 về Chuyển động: Một vật sẽ duy trì trạng thái đứng yên hoặc tiếp tục chuyển động với vận tốc không đổi, trừ khi bị tác động bởi một ngoại lực. (Nghĩa là các vật thể đang chuyển động có xu hướng duy trì trạng thái chuyển động. Các vật thể đang đứng yên có xu hướng duy trì ở trạng thái đứng yên.)

Xét trên nhiều phương diện, sự trì hoãn là một quy luật cơ bản của vũ trụ. Đó chính là định luật Newton đầu tiên áp dụng cho năng suất. Các vật thể đang đứng yên có xu hướng duy trì ở trạng thái đứng yên.

Tin vui ư? Nó cũng có tác dụng trên một phương diện khác. Các vật thể đang chuyển động có xu hướng duy trì trạng thái chuyển động. Khi nói đến hiệu suất lao động, điều này có nghĩa: Việc quan trọng nhất là tìm ra cách để bắt đầu. Một khi bạn đã bắt đầu, việc tiếp tục “chuyển động” sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. [Tham khảo 1: “hiệu ứng Ziegarnik”, Stephen Guise]

Vat Ly Hoc Ve Nang Suat Cac Dinh Luat Newton Ve Nang Suat Lao Dong

Vậy cách tốt nhất để bắt đầu khi bạn đang mắc kẹt trong trạng thái trì hoãn là gì?

Theo kinh nghiệm của tôi, quy tắc tốt nhất để bắt đầu là Quy tắc 2 phút. Đây là Quy tắc 2 phút được hiệu chỉnh lại cho hiệu suất lao động: Để vượt qua sự chần chừ, hãy tìm cách bắt đầu công việc của bạn trong vòng dưới hai phút. [Tham khảo 2: David Allen’s best-selling book, Getting Things Done.]

Lưu ý rằng bạn không phải hoàn tất công việc của mình. Trên thực tế, thậm chí bạn không cần phải làm phần việc chính. Tuy nhiên, nhờ vào định luật Newton đầu tiên, bạn sẽ nhận thấy rằng một khi bạn bắt đầu nhiệm vụ 2 phút ít ỏi này, việc duy trì nó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Dưới đây là một số ví dụ:

  • Ngay lúc này, có thể bạn cảm thấy không muốn chạy bộ. Nhưng nếu bạn mang giày vào và đổ đầy chai nước thì có thể khởi đầu nhỏ đó cũng là đủ để đưa bạn ra khỏi cửa.
  • Ngay lúc này, có thể bạn đang nhìn chằm chằm vào một màn hình trống trơn và vật lộn để viết báo cáo của bạn. Nhưng nếu bạn viết vài câu ngẫu nhiên chỉ trong vòng hai phút, thì bạn có thể thấy rằng các câu hữu dụng bắt đầu tuôn trào từ đó.
  • Ngay lúc này, có thể sự sáng tạo của bạn đang bế tắc và bạn đang vật lộn để vẽ một thứ gì đó. Nhưng nếu bạn vẽ một đường ngẫu nhiên trên trang giấy và biến nó thành một chú chó, thì bạn có thể khiến dòng sáng tạo của mình tuôn chảy.

Động lực thường đến sau sự khởi đầu. Hãy tìm cách cho những khởi đầu nhỏ. Các vật thể đang chuyển động có xu hướng duy trì trạng thái chuyển động.

ĐỊNH LUẬT 2 CỦA NEWTON VỀ NĂNG SUẤT

Định luật 2 về Chuyển động: F = ma. Tổng vectơ của các lực trên một vật bằng khối lượng của vật đó nhân với vectơ gia tốc của vật. (Nghĩa là Lực bằng gia tốc nhân với khối lượng.)

Hãy cùng làm rõ phương trình này (F = ma) và cách ứng dụng vào hiệu suất lao động.

Có một điều quan trọng cần lưu ý trong phương trình này. Lực F là một vectơ. Vectơ liên quan đến cả cường độ (bao nhiêu công sức bạn đặt vào) và hướng (nơi công việc đó được tập trung). Nói cách khác, nếu bạn muốn có một vật tăng tốc theo một hướng cụ thể, thì độ lớn của lực mà bạn tác động và hướng của lực đó sẽ đều tạo ra sự khác biệt.

Hãy thử đoán xem. Đây chính là câu chuyện về vấn đề hoàn thành công việc trong cuộc sống của bạn.

Nếu bạn muốn làm việc hiệu quả, không đơn thuần chỉ là chuyện bạn làm việc chăm chỉ như thế nào (cường độ), mà còn là vấn đề nơi công việc được tập trung (hướng). Điều này đúng với những quyết định lớn trong cuộc sống và cả những quyết định nhỏ thường ngày.

Ví dụ, bạn có thể áp dụng cùng một nhóm các kỹ năng theo nhiều hướng khác nhau và nhận được những kết quả rất khác nhau.

Vat Ly Hoc Ve Nang Suat Cac Dinh Luat Newton Ve Nang Suat Lao Dong

Nói một cách đơn giản, bạn chỉ có một lượng sức lực nhất định để cung ứng cho công việc của bạn và nơi bạn đặt sức lực đó cũng quan trọng như việc bạn chăm chỉ như thế nào.

ĐỊNH LUẬT 3 CỦA NEWTON VỀ NĂNG SUẤT

Định luật 3 về chuyển động: Khi một vật tác dụng lực lên vật thể thứ hai, vật thứ hai đồng thời tác dụng một lực cùng độ lớn và ngược chiều so với vật thứ nhất. (nghĩa là các lực bằng nhau và đối ngược.)

Tất cả chúng ta đều có xu hướng thực hiện một tốc độ trung bình trong cuộc sống. Mức hiệu suất và năng lực nhất định của bạn thường là sự cân bằng giữa các lực năng suất và phi năng suất trong cuộc sống của bạn – giống với các lực tương đương và đối ngược của Newton.

Có những lực năng suất trong cuộc sống của chúng ta như sự tập trung, tính tích cực và động lực. Ngoài ra còn có các lực phi năng suất như căng thẳng, mất ngủ và cố gắng ôm đồm quá nhiều nhiệm vụ cùng một lúc.

Vat Ly Hoc Ve Nang Suat Cac Dinh Luat Newton Ve Nang Suat Lao Dong

Nếu chúng ta muốn làm việc hiệu quả và năng suất hơn thì chúng ta có hai lựa chọn.

Lựa chọn đầu tiên là gia tăng lực năng suất. Đây là lựa chọn “xuyên thủng nó”. Chúng ta kiên quyết, uống thêm một tách cà phê và làm việc chăm chỉ hơn. Đây là lý do có những người dùng thuốc nhằm giúp họ tập trung hoặc xem các video tội phạm tạo động lực để tự đẩy mình lên. Tất cả là một nỗ lực để tăng lực năng suất của bạn và chế ngự các lực phi năng suất mà chúng ta phải đối diện.

Vat Ly Hoc Ve Nang Suat Cac Dinh Luat Newton Ve Nang Suat Lao Dong

Rõ ràng, bạn chỉ có thể làm điều này trong một khoảng thời gian nhất định trước khi trở nên kiệt sức, nhưng trong một khoảnh khắc ngắn ngủi, chiến lược “xuyên thủng nó” có thể vận hành tốt.

Lựa chọn thứ hai là loại bỏ các lực đối kháng: Đơn giản hóa cuộc sống của bạn, học cách nói không, thay đổi môi trường, giảm số lượng trách nhiệm mà bạn đảm nhận và loại bỏ các lực đang kìm hãm bạn.

Vat Ly Hoc Ve Nang Suat Cac Dinh Luat Newton Ve Nang Suat Lao Dong

Nếu bạn cắt giảm các lực phi năng suất trong cuộc sống của mình, hiệu suất của bạn sẽ tiến lên phía trước một cách tự nhiên. Giống như việc loại bỏ bàn tay đang kéo giữ bạn theo một cách kỳ diệu. (Như tôi vẫn hay nói, nếu bạn loại bỏ tất cả những điều khiến bạn bị phân tán khỏi việc trở nên năng suất, bạn sẽ không cần lời khuyên để làm việc hiệu quả hơn.) [Tham khảo 3: Force Field Analysis, Kurt Lewin]

Hầu hết mọi người đều cố gắng vượt qua và phá bỏ các rào cản (chiến lược “xuyên thủng nó”. Vấn đề của chiến lược này là bạn vẫn phải đương đầu với các phản lực khác. Tôi nhận ra rằng sẽ bớt căng thẳng hơn nhiều khi loại bỏ các lực đối kháng và để năng suất của bạn tuôn chảy một cách tự nhiên.

TÓM TẮT CÁC ĐỊNH LUẬT NEWTON VỀ NĂNG SUẤT

Các định luật về chuyển động của Newton hé lộ cho bạn hầu hết những hiểu biết cần có về cách làm việc hiệu quả.

  1. Các vật thể đang chuyển động có xu hướng duy trì trạng thái chuyển động. Hãy tìm cách bắt đầu công việc của bạn trong vòng dưới 2 phút.
  2. Không chỉ là chuyện làm việc chăm chỉ, mà còn là vấn đề làm việc đúng chỗ. Bạn có một lượng sức lực hạn chế và nơi bạn sử dụng chúng rất quan trọng.
  3. Năng suất của bạn là sự cân bằng của các lực đối lập. Nếu bạn muốn có năng suất cao hơn, bạn có thể tăng sức mạnh vượt qua các rào cản hoặc loại bỏ các lực đối kháng. Lựa chọn thứ hai có vẻ như sẽ ít căng thẳng hơn.

Dịch thuật bởi Triết học đường phố

Nguồn: https://jamesclear.com/physics-productivity

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Kích động ngầm – cuộc chiến ai cũng bị tổn thương

Kích động ngầm – cuộc chiến ai cũng bị tổn thương  0

 29/09/2023 4:38:28 SA

Vì sao trong một số gia đình hai con trở lên, bao giờ cũng có một đứa con cưng, không bao giờ bị chỉ trích hay phê phán?

Xem chi tiết 
8 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Quá Tốt Đến Mức Tự Gây Bất Lợi Cho Mình

8 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Quá Tốt Đến Mức Tự Gây Bất Lợi Cho Mình  1

 29/09/2023 4:38:27 SA

Mặc dù tốt bụng là một phẩm chất tuyệt vời mà tất cả chúng ta nên có, nhưng có những hạn chế nhất định có thể khiến bạn tổn thương.

Xem chi tiết 
Có Sự Khác Biệt Nào Giữa Những Kẻ Mộng Mơ Và Những Kẻ Thực Tế?

Có Sự Khác Biệt Nào Giữa Những Kẻ Mộng Mơ Và Những Kẻ Thực Tế?  1

 29/09/2023 4:38:26 SA

Điều đầu tiên tôi muốn nói với bạn chính là, nếu bạn thực sự tin vào những gì mình theo đuổi và sẵn sàng dốc hết tâm huyết vì nó,

Xem chi tiết 
4 lời khuyên của chuyên gia để nuôi dạy con gái

4 lời khuyên của chuyên gia để nuôi dạy con gái  1

 29/09/2023 4:38:24 SA

Một số người truyền tụng nhau quan niệm "Dùng nghèo để nuôi con trai, dùng giàu để nuôi con gái" nhưng điều này là rất sai lầm.

Xem chi tiết 
Làm Thế Nào Để Loại Bỏ Suy Nghĩ ‘Bản Thân Chưa Đủ Tốt’

Làm Thế Nào Để Loại Bỏ Suy Nghĩ ‘Bản Thân Chưa Đủ Tốt’  4

 28/09/2023 4:38:05 SA

Nếu bạn từng cảm thấy giá trị bản thân phụ thuộc vào những gì người khác nghĩ, thì bạn không hề đơn độc đâu. Hãy thay đổi tư duy này và tìm ra cách thức khác để định giá bản thân.

Xem chi tiết 
Sợ Hạnh Phúc - Hội Chứng Khiến Bạn Đánh Rơi Niềm Vui Mỗi Ngày

Sợ Hạnh Phúc - Hội Chứng Khiến Bạn Đánh Rơi Niềm Vui Mỗi Ngày  6

 28/09/2023 4:38:04 SA

Bởi vì ai trong chúng ta cũng đều muốn được hạnh phúc, chúng ta cho rằng đón nhận những niềm vui của cuộc đời sẽ là một quá trình tự động, giản đơn và vô ưu.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2168
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2084
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2659
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2155
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2139
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...