Tội Phạm Bài viết

Vật Lý Học Về Năng Suất: Các Định Luật Newton Về Năng Suất Lao Động

 18/07/2023 12:37:41 SA |  Admin |   121 lượt xem

(toipham.net) - Xét trên nhiều phương diện, sự trì hoãn là một quy luật cơ bản của vũ trụ. Đó chính là định luật Newton đầu tiên áp dụng cho năng suất. Các vật thể đang đứng yên có xu hướng duy trì ở trạng thái đứng yên.

ĐỊNH LUẬT 1 CỦA NEWTON VỀ NĂNG SUẤT

Định luật 1 về Chuyển động: Một vật sẽ duy trì trạng thái đứng yên hoặc tiếp tục chuyển động với vận tốc không đổi, trừ khi bị tác động bởi một ngoại lực. (Nghĩa là các vật thể đang chuyển động có xu hướng duy trì trạng thái chuyển động. Các vật thể đang đứng yên có xu hướng duy trì ở trạng thái đứng yên.)

Xét trên nhiều phương diện, sự trì hoãn là một quy luật cơ bản của vũ trụ. Đó chính là định luật Newton đầu tiên áp dụng cho năng suất. Các vật thể đang đứng yên có xu hướng duy trì ở trạng thái đứng yên.

Tin vui ư? Nó cũng có tác dụng trên một phương diện khác. Các vật thể đang chuyển động có xu hướng duy trì trạng thái chuyển động. Khi nói đến hiệu suất lao động, điều này có nghĩa: Việc quan trọng nhất là tìm ra cách để bắt đầu. Một khi bạn đã bắt đầu, việc tiếp tục “chuyển động” sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. [Tham khảo 1: “hiệu ứng Ziegarnik”, Stephen Guise]

Vat Ly Hoc Ve Nang Suat Cac Dinh Luat Newton Ve Nang Suat Lao Dong

Vậy cách tốt nhất để bắt đầu khi bạn đang mắc kẹt trong trạng thái trì hoãn là gì?

Theo kinh nghiệm của tôi, quy tắc tốt nhất để bắt đầu là Quy tắc 2 phút. Đây là Quy tắc 2 phút được hiệu chỉnh lại cho hiệu suất lao động: Để vượt qua sự chần chừ, hãy tìm cách bắt đầu công việc của bạn trong vòng dưới hai phút. [Tham khảo 2: David Allen’s best-selling book, Getting Things Done.]

Lưu ý rằng bạn không phải hoàn tất công việc của mình. Trên thực tế, thậm chí bạn không cần phải làm phần việc chính. Tuy nhiên, nhờ vào định luật Newton đầu tiên, bạn sẽ nhận thấy rằng một khi bạn bắt đầu nhiệm vụ 2 phút ít ỏi này, việc duy trì nó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Dưới đây là một số ví dụ:

  • Ngay lúc này, có thể bạn cảm thấy không muốn chạy bộ. Nhưng nếu bạn mang giày vào và đổ đầy chai nước thì có thể khởi đầu nhỏ đó cũng là đủ để đưa bạn ra khỏi cửa.
  • Ngay lúc này, có thể bạn đang nhìn chằm chằm vào một màn hình trống trơn và vật lộn để viết báo cáo của bạn. Nhưng nếu bạn viết vài câu ngẫu nhiên chỉ trong vòng hai phút, thì bạn có thể thấy rằng các câu hữu dụng bắt đầu tuôn trào từ đó.
  • Ngay lúc này, có thể sự sáng tạo của bạn đang bế tắc và bạn đang vật lộn để vẽ một thứ gì đó. Nhưng nếu bạn vẽ một đường ngẫu nhiên trên trang giấy và biến nó thành một chú chó, thì bạn có thể khiến dòng sáng tạo của mình tuôn chảy.

Động lực thường đến sau sự khởi đầu. Hãy tìm cách cho những khởi đầu nhỏ. Các vật thể đang chuyển động có xu hướng duy trì trạng thái chuyển động.

ĐỊNH LUẬT 2 CỦA NEWTON VỀ NĂNG SUẤT

Định luật 2 về Chuyển động: F = ma. Tổng vectơ của các lực trên một vật bằng khối lượng của vật đó nhân với vectơ gia tốc của vật. (Nghĩa là Lực bằng gia tốc nhân với khối lượng.)

Hãy cùng làm rõ phương trình này (F = ma) và cách ứng dụng vào hiệu suất lao động.

Có một điều quan trọng cần lưu ý trong phương trình này. Lực F là một vectơ. Vectơ liên quan đến cả cường độ (bao nhiêu công sức bạn đặt vào) và hướng (nơi công việc đó được tập trung). Nói cách khác, nếu bạn muốn có một vật tăng tốc theo một hướng cụ thể, thì độ lớn của lực mà bạn tác động và hướng của lực đó sẽ đều tạo ra sự khác biệt.

Hãy thử đoán xem. Đây chính là câu chuyện về vấn đề hoàn thành công việc trong cuộc sống của bạn.

Nếu bạn muốn làm việc hiệu quả, không đơn thuần chỉ là chuyện bạn làm việc chăm chỉ như thế nào (cường độ), mà còn là vấn đề nơi công việc được tập trung (hướng). Điều này đúng với những quyết định lớn trong cuộc sống và cả những quyết định nhỏ thường ngày.

Ví dụ, bạn có thể áp dụng cùng một nhóm các kỹ năng theo nhiều hướng khác nhau và nhận được những kết quả rất khác nhau.

Vat Ly Hoc Ve Nang Suat Cac Dinh Luat Newton Ve Nang Suat Lao Dong

Nói một cách đơn giản, bạn chỉ có một lượng sức lực nhất định để cung ứng cho công việc của bạn và nơi bạn đặt sức lực đó cũng quan trọng như việc bạn chăm chỉ như thế nào.

ĐỊNH LUẬT 3 CỦA NEWTON VỀ NĂNG SUẤT

Định luật 3 về chuyển động: Khi một vật tác dụng lực lên vật thể thứ hai, vật thứ hai đồng thời tác dụng một lực cùng độ lớn và ngược chiều so với vật thứ nhất. (nghĩa là các lực bằng nhau và đối ngược.)

Tất cả chúng ta đều có xu hướng thực hiện một tốc độ trung bình trong cuộc sống. Mức hiệu suất và năng lực nhất định của bạn thường là sự cân bằng giữa các lực năng suất và phi năng suất trong cuộc sống của bạn – giống với các lực tương đương và đối ngược của Newton.

Có những lực năng suất trong cuộc sống của chúng ta như sự tập trung, tính tích cực và động lực. Ngoài ra còn có các lực phi năng suất như căng thẳng, mất ngủ và cố gắng ôm đồm quá nhiều nhiệm vụ cùng một lúc.

Vat Ly Hoc Ve Nang Suat Cac Dinh Luat Newton Ve Nang Suat Lao Dong

Nếu chúng ta muốn làm việc hiệu quả và năng suất hơn thì chúng ta có hai lựa chọn.

Lựa chọn đầu tiên là gia tăng lực năng suất. Đây là lựa chọn “xuyên thủng nó”. Chúng ta kiên quyết, uống thêm một tách cà phê và làm việc chăm chỉ hơn. Đây là lý do có những người dùng thuốc nhằm giúp họ tập trung hoặc xem các video tội phạm tạo động lực để tự đẩy mình lên. Tất cả là một nỗ lực để tăng lực năng suất của bạn và chế ngự các lực phi năng suất mà chúng ta phải đối diện.

Vat Ly Hoc Ve Nang Suat Cac Dinh Luat Newton Ve Nang Suat Lao Dong

Rõ ràng, bạn chỉ có thể làm điều này trong một khoảng thời gian nhất định trước khi trở nên kiệt sức, nhưng trong một khoảnh khắc ngắn ngủi, chiến lược “xuyên thủng nó” có thể vận hành tốt.

Lựa chọn thứ hai là loại bỏ các lực đối kháng: Đơn giản hóa cuộc sống của bạn, học cách nói không, thay đổi môi trường, giảm số lượng trách nhiệm mà bạn đảm nhận và loại bỏ các lực đang kìm hãm bạn.

Vat Ly Hoc Ve Nang Suat Cac Dinh Luat Newton Ve Nang Suat Lao Dong

Nếu bạn cắt giảm các lực phi năng suất trong cuộc sống của mình, hiệu suất của bạn sẽ tiến lên phía trước một cách tự nhiên. Giống như việc loại bỏ bàn tay đang kéo giữ bạn theo một cách kỳ diệu. (Như tôi vẫn hay nói, nếu bạn loại bỏ tất cả những điều khiến bạn bị phân tán khỏi việc trở nên năng suất, bạn sẽ không cần lời khuyên để làm việc hiệu quả hơn.) [Tham khảo 3: Force Field Analysis, Kurt Lewin]

Hầu hết mọi người đều cố gắng vượt qua và phá bỏ các rào cản (chiến lược “xuyên thủng nó”. Vấn đề của chiến lược này là bạn vẫn phải đương đầu với các phản lực khác. Tôi nhận ra rằng sẽ bớt căng thẳng hơn nhiều khi loại bỏ các lực đối kháng và để năng suất của bạn tuôn chảy một cách tự nhiên.

TÓM TẮT CÁC ĐỊNH LUẬT NEWTON VỀ NĂNG SUẤT

Các định luật về chuyển động của Newton hé lộ cho bạn hầu hết những hiểu biết cần có về cách làm việc hiệu quả.

  1. Các vật thể đang chuyển động có xu hướng duy trì trạng thái chuyển động. Hãy tìm cách bắt đầu công việc của bạn trong vòng dưới 2 phút.
  2. Không chỉ là chuyện làm việc chăm chỉ, mà còn là vấn đề làm việc đúng chỗ. Bạn có một lượng sức lực hạn chế và nơi bạn sử dụng chúng rất quan trọng.
  3. Năng suất của bạn là sự cân bằng của các lực đối lập. Nếu bạn muốn có năng suất cao hơn, bạn có thể tăng sức mạnh vượt qua các rào cản hoặc loại bỏ các lực đối kháng. Lựa chọn thứ hai có vẻ như sẽ ít căng thẳng hơn.

Dịch thuật bởi Triết học đường phố

Nguồn: https://jamesclear.com/physics-productivity

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  8

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  10

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...