Tội Phạm Bài viết

Về nỗi buồn

 07/12/2021 2:49:32 CH |  Admin |   596 lượt xem

(toipham.net) - Nỗi buồn là một điều gì đó đầy cấm kỵ. Xã hội mưu mô bảo ta rằng vui vẻ mới là bình thường. Thế nên rốt cuộc ta không chỉ buồn khổ, mà còn cảm thấy xấu hổ vì mình đang buồn khổ.

Ta không nói về trầm cảm, trạng thái suy sụp tột cùng của tuyệt vọng – khi mà các biện pháp can thiệp y tế là khẩn thiết. Mục tiêu của ta là nói về những khoảng thời gian mà ta cảm thấy – như Henry David Thoreau từng mô tả – sa lầy cảm xúc trong “sự tuyệt vọng câm lặng”: ẩn sau vẻ ngoài đầy chịu đựng là nội tâm như một vùng đất hoang vu xám xịt; cảm giác đau buồn cùng cực, chỉ muốn gào khóc; và nằm ngoài mọi mức độ có thể thấu hiểu và thông cảm của người khác, ta dễ dàng chán nản hoặc nổi cáu với mọi chuyện nhỏ nhặt.

Có nhiều lý do nhất định cho nỗi buồn của ta: bị từ chối tình cảm; bị sỉ nhục trong công việc; lo lắng về cuộc sống thực tế ngày càng chán nản, trái ngược với những kỳ vọng lớn lao trước đây…

Ve noi buon 

Thật không may, nỗi buồn là một điều gì đó đầy cấm kỵ. Xã hội mưu mô bảo ta rằng vui vẻ mới là bình thường. Thế nên rốt cuộc ta không chỉ buồn khổ, mà còn cảm thấy xấu hổ vì mình đang buồn khổ.

Nhưng thực ra, không có gì tự nhiên và bình thường hơn nỗi buồn. Cuộc sống có quá nhiều thứ khiến ta buồn bã: đơn giản là chỉ việc sống ở trên đời thôi, ta không thể tránh khỏi chuyện bị hiểu lầm, bị nghĩ xấu, bị chỉ trích, bị đối xử bất công, bị từ chối, bị gạt bỏ. Ta bị hạ gục bởi sự ngu ngốc của chính mình, ta hốt hoảng với những suy nghĩ xấu xa, hèn nhát bên trong; ta đưa ra những quyết định kinh khủng, tồi tệ làm bao người thất vọng. Và ta cũng sẽ chứng kiến những người mà ta yêu thương đau bệnh rồi ra đi.

Ve noi buon

Ít nhiều, ai trong chúng ta cũng từng nếm trải những nỗi buồn như vậy. Chính sự phổ quát, sự quá đỗi bình thường của những điều tồi tệ, khiến cảnh con trẻ hạnh phúc chơi đùa cũng làm ta nhói lòng; ta biết điều mà chúng chưa biết, rằng rồi chúng sẽ phải chịu khổ đau. Ta không thể nói tường tận, nhưng ta biết, bằng cách này hay cách khác, những thứ đáng sợ của cuộc đời rồi sẽ ập đến với chúng.

Mỗi ngày, ta đều vô thức đấu tranh tìm lý do để không tuyệt vọng, như thể trong ta có một động cơ hy vọng, bơm ra những ý nghĩ an ủi. Để rồi một ngày, nhiệm vụ dường như quá tải, máy bơm này cũng đến hồi tê liệt.

Những lúc như vậy, ta cần ghi nhớ:

Đầu tiên, nỗi buồn không phải thất bại cá nhân của riêng ai; nó là thực trạng phổ biến của mọi con người trên hành tinh này. Ta là những sinh vật cực kỳ nhạy cảm, dễ bị tổn thương, lại thường xuyên phải đối mặt với tội phạm nguy hiểm. Ta cũng hay mù quáng, hay hy vọng bất chấp thực tế, với một trái tim luôn đói khát tình yêu và sự cảm thông. Khổ nạn của ta là triệu chứng của mọi con người, không phải lời nguyền gắn lên số phận của riêng ai.

Ve noi buon

Những người khác, người mà ta thấy họ thành công, vô tư và tự tin cũng đi tới – vào những thời điểm mà ta không thấy được – vùng xa xôi tuyệt vọng mà ta từng bị lưu đày. Ta gần gũi với bản thân, biết rõ về những thất bại riêng tư của mình, nên quên mất rằng nhược điểm của ta cũng thông thường thôi, cũng hiện diện ở những người điềm tĩnh, giàu có, đẹp đẽ, ở những người hàng xóm. Nếu ta nhìn thấu suy nghĩ trong tâm trí họ, ta sẽ cảm thấy bớt cô đơn hơn nhiều.

Đúng là thỉnh thoảng ta khó mà gần gũi. Những lúc đó, ta dễ dàng bị châm biếm là một kẻ cau có và khó ưa. Nhưng sự thật là, ta buồn chứ không phải xấu tính, ta nhạy cảm chứ không phải khó chiều. Thật khó để biến sự tuyệt vọng trong ta trở thành điều gì đó hấp dẫn, để thể hiện bản thân theo cách sẽ mang lại cho ta lòng trắc ẩn, sự cảm thông mà ta mong muốn. Tuy vậy, ta vẫn khắt khe, vẫn thất vọng với chính mình hơn là với bạn bè. Sau cùng, ta nên khoan dung với chính mình như cách mình vẫn khoan dung không ngần ngại với những người mình thương mến.

Ve noi buon

Nói cho cùng thì, dù nghe có vẻ bùi tai cách mấy, ta cũng không thể mặc xác cuộc đời mình được. Có quá nhiều người đang ràng buộc với ta hằng ngày hằng giờ (ngay cả khi sự hiện diện của họ không rõ ràng cho lắm).

Dẫu sao, ta không biết trước tương lai của mình. Nó phụ thuộc nhiều vào sự may rủi. Tái ông thất mã, cuộc sống có thể nát bét vào lúc này, nhưng rồi sẽ dần tốt lên theo cách mà ta không biết trước được. Cũng như niềm vui rồi sẽ phai nhạt và mất dần ý nghĩa theo thời gian, nỗi buồn cũng sẽ trôi qua hoặc dịu lại. Nhiều chuyện ta nghĩ không bao giờ có thể vượt qua dần dà lại hóa ra chịu được; ta luôn có khả năng điều chỉnh tâm lý, tinh thần để thỏa hiệp với hoàn cảnh mới.

Khốn khổ không khiến ta bị loại ra khỏi cộng đồng. Nó là dấu hiệu chân thực nhất rằng ta hoàn toàn bình thường – và rằng cuộc sống vẫn đang tiếp diễn, theo cái cách dở hơi của nó – chẳng phải lúc nào cũng như ta mường tượng.

 

Người dịch: https://thebookoflifevn.wordpress.com/2020/01/20/bai-13-ve-noi-buon/

Nguồn: https://www.theschooloflife.com/thebookoflife/on-feeling-depressed/

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Dấu hiệu cho thấy bạn đang tử tế quá mức, cần dừng lại trước khi tự hại mình

Dấu hiệu cho thấy bạn đang tử tế quá mức, cần dừng lại trước khi tự hại mình  4

 06/10/2022 2:55:41 SA

Không có gì sai khi sống tử tế, nhưng sống tử tế quá mức lại trở thành rắc rối.

Xem chi tiết 
15 điều mà các chuyên gia về mối quan hệ dạy chúng ta về tình yêu

15 điều mà các chuyên gia về mối quan hệ dạy chúng ta về tình yêu  5

 06/10/2022 2:55:40 SA

Dưới đây là 15 lời khuyên tuyệt vời nhất về bí quyết để có tình yêu bền vững, được tổng hợp từ các chuyên gia tình yêu, giúp bạn tìm ra được chìa khóa thành công cho hạnh phúc lứa đôi của mình.

Xem chi tiết 
Cai Nghiện Đã Giúp Thay Đổi Cuộc Đời Tôi Như Thế Nào?

Cai Nghiện Đã Giúp Thay Đổi Cuộc Đời Tôi Như Thế Nào?  5

 06/10/2022 2:55:39 SA

"Khi làm những điều xuất phát từ tâm hồn, bạn sẽ cảm thấy một dòng chảy trong mình, và đó là dòng chảy của niềm vui sướng." ~ Rumi

Xem chi tiết 
11 dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang hẹn hò với một Sociopath

11 dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang hẹn hò với một Sociopath  6

 06/10/2022 2:55:38 SA

Đặc điểm của chứng thái nhân cách sociopath là hành vi CHỐNG ĐỐI XÃ HỘI.

Xem chi tiết 
34 chân tướng cuộc sống mà bạn nên biết

34 chân tướng cuộc sống mà bạn nên biết  5

 06/10/2022 2:55:37 SA

Hôm nay, chúng tôi đã chọn ra 5 nhà tâm lý học có ảnh hưởng đến thế giới như Freud, Jung và Adler… đồng thời rút ra 34 sự thật về cuộc sống từ những câu danh ngôn và kinh điển của họ. Hãy cũng nhau nói về cái gọi là “Sống”!

Xem chi tiết 
Vẻ đẹp của nỗi buồn

Vẻ đẹp của nỗi buồn  6

 05/10/2022 2:54:22 SA

Hầu hết những triết lý trên hành tinh này dựa trên một tiên đề rằng hạnh phúc có ở muôn nơi và mọi lúc là điều tốt.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1834
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1711
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2245
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1784
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1798
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...