Tội Phạm Bài viết

Về thói quen ‘vạch lá tìm sâu’ - luôn tập trung vào khuyết điểm của người khác

 17/12/2023 8:19:04 SA |  Admin |   106 lượt xem

(toipham.net) - Khó khăn trong việc cố gắng xác định chính xác hành vi được gọi là vạch lá tìm sâu - được định nghĩa là một sự ám ảnh vào những lỗi lầm và khuyết điểm của người khác

Khó khăn trong việc cố gắng xác định chính xác hành vi được gọi là vạch lá tìm sâu - được định nghĩa là một sự ám ảnh vào những lỗi lầm và khuyết điểm của người khác - đó là ai ai cũng đều có vô vàn những điều liên tục gây khó chịu. Dù cho chúng ta có mong ước điều ngược lại diễn ra chăng nữa, thì những thiếu sót của con người vẫn luôn tồn tại như một quy luật bất biến. Người này có giọng cười khó nghe, người kia nói chuyện lê thê, người thì quá sợ sệt, người lại hơi phô trương, có người quá thực dụng mà cũng có người lúc nào cũng ở trên mây.

Vì thế có thể mất khá lâu để một người nhận ra rằng họ có mang tính cách - hoặc trong bản chất của họ - là một người vạch lá tìm sâu: thông thường, một người không tự nhiên phát hiện ra thiếu sót này hay khuyết điểm kia ở người khác, nhưng có những người mang nhu cầu (một cách có hệ thống và ám ảnh) trong việc tìm ra những điều tệ hại ở người khác như một cách để tự phòng vệ trước những rủi ro của sự thân mật; có những người mang khao khát khẳng định tất cả mọi người đều không đáng để bận tâm chỉ để đảm bảo rằng bản thân sẽ không bị bất cứ ai làm tổn thương (một lần nữa).

Ve thoi quen vach la tim sau - luon tap trung vao khuyet diem cua nguoi khac

Lesser Ury, Reader with Magnifying Glass, 1895

Chừng nào còn suy nghĩ mọi người đều mang nhiều khuyết điểm và thiếu sót, thì sẽ chẳng tồn tại nhu cầu bước vào một mối quan hệ. Chừng nào còn coi tất cả đều chẳng có gì tốt đẹp, thì sẽ luôn có một lý do thuyết phục để ở một mình - trong khi dường như lúc nào cũng tuyệt vọng tìm kiếm sự kết nối, điều mà người ta cho là đã bị ngăn chặn bởi những tiền lệ đáng tiếc của giống loài chúng ta.

Điều đáng buồn là lý do tạo ra những người chuyên vạch lá tìm sâu: bởi vì ai đó, có thể là bố mẹ của họ, đã liên tục bắt lỗi họ một cách quá đáng. Mặc dù hầu hết trẻ em ở khắp nơi đều vô cùng dễ mến, song những bậc cha mẹ chuyên vạch lá tìm sâu lúc nào cũng có thể phát hiện ra rằng đứa trẻ này quá trầm tính, đứa kia học dốt toán, đứa thì không vận động thể thao đủ nhiều còn đứa lại trông xấu xí khi nhìn từ phía bên trái. Và kết quả không tránh khỏi với việc luôn bị nhìn thấy lỗi lầm đó là những đứa trẻ ấy lớn lên và trở thành người miệt mài đi tìm khuyết điểm của những người xung quanh (và dĩ nhiên là của chính bản thân họ). Nếu không có ký ức về một mối quan hệ bao dung hợp lý an toàn với người khác, vạch lá tìm sâu sẽ không chỉ là một khuynh hướng trí tuệ mà còn là một điều tất yếu về cảm xúc.

Thứ mà một người vạch lá tìm sâu quên mất đó là tình yêu không liên quan đến việc tìm ra khuyết điểm, mà là sự rộng lượng trước những khuyết điểm. Điểm phân biệt một người vạch lá tìm sâu với một tâm hồn bao dung không phải là số lượng thiếu sót mà họ nhìn thấy; mà là cách họ diễn giải chúng. Tuy nhiên chúng ta cũng nên nhấn mạnh rằng những người có tâm hồn bao dung không hẳn là “người tốt hơn”; thế thì lại đang bắt lỗi chính những người hay bắt lỗi. Chỉ đơn giản là những người này đã có một tuổi thơ dễ dàng hơn rất rất nhiều.

Hoàng Dung dịch

Nguồn: https://www.theschooloflife.com/article/on-always-finding-fault-with-others/?/

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức  7

 15/04/2024 11:11:17 SA

Tự kỉ ám thị được biết đến như một kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến thế giới vật chất, mang lại sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần và thậm chí cả tăng chỉ số IQ, hỗ trợ giúp cho việc sử dụng thuốc. Nó được phát triển bởi nhà bào chế thuốc Emile Coué từ cuối nhữ

Xem chi tiết 
6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?

6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?  7

 15/04/2024 11:11:16 SA

Các nghiên cứu khoa học thần kinh đã phát hiện ra những tác động phức tạp của stress lên não và cơ thể.

Xem chi tiết 
Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?

Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?  11

 14/04/2024 11:10:43 SA

Việc không liên lạc với người yêu cũ có thể giúp cả hai bước tiếp theo những cách lành mạnh.

Xem chi tiết 
Cách làm dịu cơn giận dữ

Cách làm dịu cơn giận dữ  17

 12/04/2024 11:09:18 SA

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản, viết ra phản ứng tiêu cực lên giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi thực sự có thể làm giảm cảm giác tức giận.

Xem chi tiết 
Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?

Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?  21

 11/04/2024 11:08:43 SA

Một bí mật mà ít ai nói cho bạn biết nhưng lại rất quan trọng, đó là tuổi hai mươi đôi khi thật tệ!

Xem chi tiết 
Tầm quan trọng của

Tầm quan trọng của "sở thích" đối với mỗi người: động lực để thay đổi và thi vị hóa cuộc sống  23

 11/04/2024 11:08:42 SA

“Nếu bạn muốn được hạnh phúc, vậy thì cứ hạnh phúc đi.” ~ Leo Tolstoy.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2621
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2516
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3184
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2615
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2597
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...