Tội Phạm Bài viết

Vì sao bạn nên gọi điện thoại cho mẹ mình?

 16/05/2024 11:56:06 SA |  Admin |   28 lượt xem

(toipham.net) - Bạn đã có một ngày tồi tệ. Có thể sếp mắng bạn, bạn làm đổ cà phê, đánh mất chìa khóa và quên thanh toán hóa đơn…Khi cuộc sống khiến bạn căng thẳng, đôi khi bạn cần có mẹ.

Bạn đã có một ngày tồi tệ. Có thể sếp mắng bạn, bạn làm đổ cà phê, đánh mất chìa khóa và quên thanh toán hóa đơn…Khi cuộc sống khiến bạn căng thẳng, đôi khi bạn cần có mẹ.

Rốt cuộc, đã bao nhiêu lần bạn nghe mẹ nói rằng thật tuyệt khi được nghe giọng nói của bạn?

Nghiên cứu của Đại học Wisconsin-Madison cho thấy rằng có thể bạn sẽ được hưởng lợi từ việc nghe giọng nói của mẹ mình (Seltzer, Prososki, Ziegler, & Pollak, 2012).

Các nhà nghiên cứu muốn xác định xem liệu một số hình thức giao tiếp với mẹ có tốt hơn những hình thức khác hay không. Họ xem xét ba loại hình giao tiếp (trực tiếp, qua điện thoại hoặc tin nhắn tức thời) để xác định loại nào có lợi nhất. Họ cũng quan tâm đến việc xác định liệu có điều gì đặc biệt có giá trị khi nghe giọng nói của mẹ bạn hay không.

NÓI CHUYỆN VỚI MẸ SAU MỘT TÌNH HUỐNG CĂNG THẲNG

Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu 68 cô gái trẻ... trải qua một tình huống căng thẳng liên quan đến việc hoàn thành các bài toán và lời nói trong 15 phút trước khán giả. (Hãy tưởng tượng trong giây lát bạn phải đếm ngược từ một con số như 7.648 x 9 trong một khoảng thời gian khi đứng trước hội đồng phỏng vấn và biết rằng nếu mắc lỗi, bạn phải bắt đầu lại. Rất tiếc! Căng thẳng!)

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu ngẫu nhiên chỉ định các cô gái làm một trong bốn việc trong 15 phút nữa:

(a) đợi một mình và không liên lạc với mẹ,

(b) nói chuyện trực tiếp với mẹ,

(c) nói chuyện với mẹ qua điện thoại,

(d) tương tác với mẹ qua tin nhắn tức thời.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đo nồng độ CORTISOL tội phạm trong nước bọt của các cô gái (một loại hormone gây căng thẳng) và OXYTOCIN trong nước tiểu (một loại hormone liên quan đến sự gắn kết, tin tưởng và đồng cảm).

Vi sao ban nen goi dien thoai cho me minh

image: TeodorLazarev/Shutterstock

VẬY NHÓM NÀO ĐẠT KẾT QUẢ TỐT NHẤT?

Hai nhóm có thể nói chuyện với mẹ của họ (trực tiếp hoặc qua điện thoại) có mức OXYTOCIN cao hơn (một điều tốt) so với nhóm nhắn tin tức tội phạm thời và nhóm không liên lạc.

Không có sự khác biệt về mức độ OXYTOCIN giữa nhóm gặp trực tiếp và nhóm qua điện thoại, điều này cho thấy lợi ích nằm ở việc nghe giọng nói của mẹ.

Khi các cô gái nhắn tin cho mẹ, họ có nồng độ CORTISOL trong nước bọt tương tự như những người không hề giao tiếp với mẹ. Đó là, ít nhất là khi nói đến việc giảm mức độ căng thẳng, việc giao tiếp qua tin nhắn văn bản không tốt hơn là không nói gì cả.

Tương tự như phát hiện về OXYTOCIN, những cô gái nói chuyện trực tiếp với mẹ hoặc qua điện thoại có phản ứng căng thẳng tốt nhất - họ thể hiện mức độ căng thẳng thấp hơn cả tin nhắn tức thời và không liên lạc với nhóm.

Nhìn chung, nghiên cứu này cho thấy rằng chỉ giao tiếp với mẹ là chưa đủ. MỘT VĂN BẢN THÔI LÀ KHÔNG ĐỦ. Thay vào đó, NGHE GIỌNG NÓI CỦA MẸ có tác dụng xoa dịu độc đáo. Vì vậy, lần tới khi bạn cảm thấy căng thẳng vì học tập, công việc, gia đình, bạn bè hay cuộc sống… hãy GỌI CHO MẸ BẠN.

LẦN CUỐI CÙNG BẠN GỌI CHO MẸ LÀ KHI NÀO? 

Nó mang lại nhiều lợi ích cho bạn hơn bạn nghĩ.

Tham khảo

Seltzer, L. J., Prososki, A. R., Ziegler, T. E., & Pollak, S. D. (2012). Instant messages vs. speech: Hormones and why we still need to hear each other. Evolution And Human Behavior, 33(1), 42-45.

Nguồn: Psychology Today

Tác giả: Tiến sĩ Gary W. Lewandowski Jr., là tác giả cuốn sách tội phạm học Mạnh mẽ hơn bạn nghĩ: 10 điểm mù làm suy yếu mối quan hệ của bạn...và cách nhìn thấu quá khứ.

Thao Hieu Le dịch

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  8

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  10

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...