Tội Phạm Bài viết

Vì sao chó và chủ thường giống nhau?

 19/05/2023 12:21:38 CH |  Admin |   215 lượt xem

(toipham.net) - Vì sao nhiều người chọn chó nuôi trông giống bản thân mình như vậy?

Nếu bạn đến bất cứ công viên nào, sẽ không khó để chứng kiến những cảnh tượng kỳ lạ.

Có thể là một anh chàng để râu ria xồm xoàm đi cùng một chú chó trông giống như là cả hai vừa từ cùng một tiệm cắt tóc mà ra, hoặc một gã trông rất hung hăng đang ôm trong tay một chú chó ngao. Cũng có thể bạn sẽ thấy một cô gái trông dáng thể thao đang chạy bộ cùng chú chó săn giống Afghanistan.

Nếu bạn đã từng xem bộ phim “101 con chó đốm” thì bạn sẽ thấy 1 sự điển hình về chó giống người, hay như sự giống nhau đến kỳ lạ giữa chú chó Scooby-Doo và chủ nhân của nó là Jack.

Vì sao nhiều người chọn chó nuôi trông giống bản thân mình như vậy?

Trên thực tế, VIỆC TA CHỌN CHÚ CHÓ NÀO ĐỂ NUÔI CÓ NHIỀU ĐIỂM TƯƠNG ĐỒNG VỚI CÁCH MÀ CHÚNG TA CHỌN BẠN ĐỜI.

Michael Roy từ Đại học California, San Diego, là một trong những người đầu tiên thử nghiệm ý tưởng này.

Ông đã đến ba công viên nơi người ta dắt chó đi dạo và chụp hình những chú chó và chủ chó một cách riêng rẽ. Sau đó, ông đã yêu cầu một nhóm những người tham gia thử nghiệm ráp các cặp này với nhau.

Tuy không đưa ra bất kỳ gợi ý gì, ông nhận ra những người này đã ráp đúng chủ và chó với độ chính xác khá cao. Kết quả này sau đó đã được lặp lại nhiều lần.

Tuy nhiên, lưu ý là việc thử nghiệm chỉ được thực hiện với chó thuần chủng và đôi lúc chỉ dựa trên đánh giá về vẻ bề ngoài: Phụ nữ với tóc giá thường thích chó có tai dài thòng và những người mập thường thích chó cũng tròn trĩnh.

Tuy nhiên, việc thử nghiệm cũng cho thấy những đặc điểm ít nổi bật hơn, ví dụ như hình dạng mắt mà cả chủ và chó cùng có.

Khi che những đôi mắt trong các bức ảnh, việc ráp những cặp này lại trở nên khó khăn hơn cho những người tham gia thử nghiệm.

Michael đã đưa đến những kết luận mới đó là người chủ thường hay tìm điểm tương đồng của vật nuôi trước khi lựa chọn chúng để nuôi.

Giả sử như những phụ nữ tóc dài thường thích những con chó xù, hoặc chó có đôi tai dài.

Còn những người béo thì thích những con chó mập mạp.

Những người trông khá “hầm hố” lại thích những chú chó pitbull.

Những nam giới thích để râu lại không thích những con chó phốc.

Vi sao cho va chu thuong giong nhau

Theo Michael Roy, hàng ngày chúng ta soi gương và nhìn ngắm mình. Mắt chúng ta sẽ ghi nhận những điểm nổi bật trên cơ thể chúng ta và sau đó ghi nhớ lại.

Vì thế, khi lựa chọn vật nuôi, chính đôi mắt đã lựa chọn cho chúng ta những người bạn 4 chân thay vì sở thích của chúng ta.

Chúng ta sẽ thích chọn những con vật nào có 1 hoặc nhiều đặc điểm giống với cơ thể của chúng ta nhất bởi sự tương đồng luôn khiến cho chúng ta thoải mái nhất.

Không chỉ vậy, chính chủ vật nuôi sẽ trang trí cho chúng để sao cho những người bạn bốn chân giống mình nhất.

Với những người đi chọn mua chó ở một trại chó hoặc nơi nhận thú nuôi thất lạc, trong vô thức, họ thường chọn những con vật có ngoại hình trông giống với mình. Thời gian bỏ ra trong việc lựa chọn này càng lâu, con chó được chọn càng giống với người ra quyết định. Tất nhiên, điều này sẽ không đúng trong trường hợp bạn đang đi trên đường và thấy một con chó vô gia cư, sau đó mang nó về. Hành động này biến nó thành một sự lựa chọn tự phát, theo cách mà bạn không cố gắng chọn lựa theo ngoại hình của vật nuôi.

Các nhà khoa học gọi đây là "hiệu ứng tiếp xúc đơn thuần". Nói một cách đơn giản, chúng ta có thói quen thích những thứ quen thuộc. Và thứ gì quen thuộc nhất với mỗi con người? Đó chính là khuôn mặt của họ, được nhìn thấy hằng ngày qua gương hay các vật phản chiếu. Trong vô thức, chúng ta quen thuộc và yêu thích nó, rồi dần chuyển một số tình cảm đó sang bất cứ thứ gì tương tự, đủ để nhắc nhở chúng ta về khuôn mặt của mình.

Tiếp đó, ở phía ngược lại, những con chó cũng có thể bắt chước chủ của chúng.

Chó rất thông minh và chúng có thể sao chép hành vi của người chủ. Một nghiên cứu đã cố gắng dạy cho chó mở các cánh cửa theo bất cứ cách nào chúng muốn. Và thú cưng thích cách mà chúng đã nhìn thấy chủ nhân của mình sử dụng. Nó sẽ không bao giờ chọn một cách khác để mở cửa, ngay cả khi được dạy.

Ngoài ra, một điều thú vị nữa là người ta cũng phát hiện ra rằng những con chó có xu hướng ngáp theo cách dễ lây lan giống như con người. Vì vậy, nếu con thú cưng đáng yêu của bạn cư xử giống như bạn, thì đó là bởi vì chúng là những kẻ bắt chước hoàn hảo.

CON NGƯỜI THÍCH TÌM KIẾM SỰ THÂN THUỘC: Một chú chó có lẽ sẽ dễ được chấp nhận hơn nếu nó giống một thành viên nào đó trong gia đình mà chúng ta biết rõ và yêu thương.

Tương tự mở rộng vấn đề này hơn, đó là việc lựa chọn bạn đời. Rất nhiều cặp đôi hay vợ chồng khi đi với nhau đều bị lầm tưởng là anh em hoặc chị em.

Đôi khi sự nhầm lẫn này khiến nhiều người cảm thấy vô cùng khó chịu nhưng thực ra người trong cuộc phải cảm thấy tự hào bởi họ đã tìm được những người lí tưởng cho bản thân mình.

Theo nhiều nghiên cứu, thì con người thường ưu ái tìm người có gene gần giống mình nhất để chia sẻ. Nói 1 cách ngắn gọn là họ thấy bản thân họ trong chính đối phương và điều này đã tạo nên mối dây gắn kết khăng khít.

Điều đó cũng lí giải vì sao dân gian xưa thường truyền tụng 1 kinh nghiệm để đời rằng 2 người yêu nhau mà giống nhau hoặc vợ chồng giống nhau thì sẽ ở với nhau bền chặt và hạnh phúc.

Một trong các ví dụ khác là CON NGƯỜI THƯỜNG CHỌN XE THEO CÙNG MỘT CÁCH NHƯ KHI CHỌN CHÓ. Kết quả là xe của chúng ta thỉnh thoảng trông cũng giống chó nuôi của mình.

Chúng ta không những chỉ thích kết nối với những người trông giống mình, chúng ta còn dễ thích những người cùng cá tính.

Vài năm trước, Borbala Turcsan từ Đại học Eotvos ở Budapest đã quyết định thử xem liệu điều này có áp dụng với những người bạn bốn chân của chúng ta hay không.

“Mối quan hệ với chó nuôi là điều rất đặc biệt. Chúng không những chỉ là thú nuôi mà là thành viên gia đình, một người bạn, vì vậy chúng tôi nghĩ rằng chúng có thể phát triển song song với những mối quan hệ khác,” bà nói.

Khái niệm về tính cách của loài chó có lẽ nghe hơi ngớ ngẩn với một số người, nhưng các thí nghiệm trước đó cho thấy những đặc điểm từ con người, như hướng ngoại, có thể tác động lên tính cách của chó nuôi - ví dụ như chúng trở nên hung hăng hơn trước người lạ, hoặc chúng thường mắc cỡ và thường trốn sau chân chủ.

Hiện nay, thậm chí còn có một phiên bản tương đương với năm câu hỏi lớn về tính cách như ở con người dành cho loài chó: dễ bị kích thích, hướng ngoại, tận tâm, dễ chịu, cởi mở.

Phiên bản của loài chó dựa vào các hành động đơn giản, ví dụ như chúng thường ‘tỏ ra lười biếng’ hoặc ‘lãnh đạm’.

Turcsan ghi nhận việc CHÓ VÀ CHỦ THƯỜNG CÓ CÁ TÍNH GIỐNG NHAU.

Những người sở hữu chó hung dữ tỏ ra dễ nổi nóng và thiếu sự cảm thông với đồng loại hơn so với chủ của những con chó điềm đạm. Có lẽ những người nóng tính và thiếu sự thông cảm với người khác thích những con vật nuôi có tính cách giống họ.

“Những điểm tương đồng này thực ra thậm chí còn cao hơn ở những cặp đã cưới và giữa những người là bạn bè,” bà nói.

Điều quan trọng hơn là mối liên quan này không thể diễn giải bằng số năm mà chủ và chó nuôi đã sống cùng nhau. Có nghĩa là chó nuôi không hẳn chỉ đơn thuần bắt chước chủ.

Thay vào đó, cá tính này dường như đã có ở chú chó ngay từ ban đầu.

Có lẽ chúng ta đã khôn ngoan khi chọn những người bạn thật phù hợp với mình, vì nói gì đi nữa thì một chú chó cũng thường sống lâu hơn một mối quan hệ hôn nhân trung bình.

Con người đã thuần hoá chó 30.000 năm về trước để giúp chúng ta săn mồi. Nhưng sau đó chúng ta đã nuôi dưỡng chúng trở thành hình ảnh của chính mình, giúp chúng ta có được mối quan hệ tình cảm mật thiết vượt qua những giới hạn tự nhiên giữa hai loài.

Ngày nay, chúng giống như chúng ta, hành động như chúng ta, và khác với những con người khác, chúng luôn luôn đáp lại tình cảm của chúng ta.

Bằng nhiều cách khác nhau, chúng chính là hình ảnh phản chiếu của chính chúng ta. Không lạ gì khi chúng là những người bạn tốt nhất của con người.

Theo BBC

Ảnh: The Conversation

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  4

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  10

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  11

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...