Tội Phạm Bài viết

Vì sao con bạn bướng bỉnh?

 02/08/2023 1:16:25 SA |  Admin |   43 lượt xem

(toipham.net) - Theo nhà tâm lý học lâm sàng, tiến sĩ Rachelle Theise (Mỹ) một số thói quen sai lầm khi nuôi dạy con có thể khiến tranh giành quyền lực gay gắt hơn giữa cha mẹ và trẻ.

Theo nhà tâm lý học lâm sàng, tiến sĩ Rachelle Theise (Mỹ) một số thói quen sai lầm khi nuôi dạy con có thể khiến tranh giành quyền lực gay gắt hơn giữa cha mẹ và trẻ.

Mục đích cuối cùng của mọi cha mẹ khi nuôi dạy con là giúp chúng phát triển các công cụ giải quyết vấn đề và nhận thức xã hội để điều hướng các tình huống phức tạp.

Để tăng cơ hội đạt được điều này và để cuộc sống của con dễ dàng hơn, chuyên gia trị liệu cho trẻ em, thanh thiếu niên và gia đình Rachelle Theise khuyến cáo cha mẹ coi chừng ba sai lầm phổ biến trong cách nuôi dạy con:

1. Từ chối chia sẻ quyền kiểm soát

Cha mẹ phải giành chiến thắng trong một số cuộc tranh luận với con. Tuy nhiên, học cách từ bỏ một cách có chiến lược, giảm mức độ thất vọng của trẻ có thể mang lại lợi ích về lâu dài.

Khi cha mẹ cố giành chiến thắng, trẻ sẽ khó chịu và cố chiến đấu để giành quyền kiểm soát. "Không ai thích bị ra lệnh suốt ngày", chuyên gia nói. Cha mẹ nên lấy ý kiến của con trước khi đưa ra một số quyết định. Khi đó, trẻ sẽ nghe lời hơn.

Đôi khi nghệ thuật đàm phán nằm ở chỗ chọn trận chiến nào đáng để chiến đấu. Ví dụ, con bạn không thích đi đôi giày phù hợp với bộ đồ trên người thì không có gì là tồi tệ. Cũng không quá quan trọng nếu con muốn đi hai chiếc giày không phù hợp với nhau.

Bạn nên cho con một số lựa chọn có thể chấp nhận được để giảm tranh cãi và phàn nàn, tăng cảm giác được làm chủ. Chỉ cần không cho con quá nhiều lựa chọn để chúng phải khó khăn khi đưa ra quyết định.

"Học cách thu hẹp các lựa chọn và đưa ra quyết định cuối cùng là một kỹ năng quan trọng. Trẻ mới biết đi và trẻ ở độ tuổi mẫu giáo có thể xử lý tối đa hai hoặc ba lựa chọn. Những đứa trẻ ở độ tuổi đi học có thể xử lý thêm một vài lựa chọn nữa. Nói chung cho trẻ em ba lựa chọn là một quy tắc tốt", Theise nói.

Vi sao con ban buong binh

Ảnh: parentplaypen

2. Không đồng cảm

Một số quyết định không thể thương lượng, nhưng có một cách để cha mẹ không bị coi là nhẫn tâm: Thừa nhận và xác thực cảm xúc của trẻ để ít nhất cũng cho thấy chúng được lắng nghe.

Ngoài ra, Theise khuyên nên cho con cơ hội có quyền tự quyết trong tình huống tương tự trong tương lai.

Ví dụ, nếu bạn không có nhiều thời gian vào buổi sáng và con bạn khó chịu với đồ ăn, bạn sẽ nói: "Mẹ hiểu con giận, nhưng chúng ta không có lựa chọn nào khác. Chúng ra phải đi không muộn mất. Vì vậy, sáng nay con sẽ ăn món mẹ nấu. Sáng mai chúng ta có thể cố gắng lên kế hoạch tốt hơn để có thêm thời gian cho con quyết định".

Nói xong, người mẹ bỏ đi để trẻ có không gian quyết định. Chiến lược này trao quyền cho con cơ hội ra quyết định, loại bỏ động lực tranh giành quyền lực.

Lãnh đạo bằng sự đồng cảm cũng cho phép cha mẹ mở ra cánh cửa để trẻ điều chỉnh cảm xúc. Hãy nhắc nhở bọn trẻ, con có quyền lựa chọn cách xử lý các tình huống và la hét không phải là lựa chọn tốt nhất.

3. Không linh hoạt

Dù không quan tâm đến cách cư xử của người lớn xung quanh mình, trẻ vẫn có thể tiếp thu các tín hiệu xã hội mà đến một lúc nào đó chúng sẽ bắt chước. Vì vậy, có sự linh hoạt sẽ dạy con những bài học quý giá.

"Chúng ta muốn dạy con suy nghĩ độc lập thì có thể áp dụng cách ra quyết định linh hoạt, thay đổi cách học và phản ứng với môi trường xung quanh", Theise nói.

Theo chuyên gia, cần giúp trẻ hiểu sẽ có những thay đổi xảy ra. Những thay đổi có thể tốt vì có khả năng mở ra cơ hội không lường trước.

Kiên trì là đặc điểm tốt, nhưng nó cũng có thể dùng để chứng minh và truyền đi thông điệp bạn sẽ không bỏ cuộc, kể cả khi phải thay đổi.

Nhật Minh (Theo Fatherly)/VNE

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Tình Yêu - Liều Thuốc Cho Tâm Bệnh – The book of life

Tình Yêu - Liều Thuốc Cho Tâm Bệnh – The book of life  5

 21/09/2023 4:26:24 SA

Tình yêu - vốn là loại thần dược hỗ trợ cho quá trình hồi phục từ các bệnh lý tâm thần, nhưng tréo ngoe thay lại hiếm khi được một lá đơn chẩn bệnh hoặc cuốn sách y khoa nào nhắc đến.

Xem chi tiết 
5 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Cuốn Hút Hơn Bạn Nghĩ

5 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Cuốn Hút Hơn Bạn Nghĩ  4

 21/09/2023 4:26:22 SA

Mỗi khi nghĩ về một ai đó mà bản thân vẫn luôn mến mộ, điều gì ở họ khiến bạn yêu thích nhất? Đó là sự quan tâm mà họ dành cho những người xung quanh?

Xem chi tiết 
Vì sao khóc khi xem phim là biểu hiện của những người mạnh mẽ

Vì sao khóc khi xem phim là biểu hiện của những người mạnh mẽ  4

 21/09/2023 4:26:21 SA

Tôi vẫn luôn khóc như đang thái củ hành trong lúc xem phim từ trước đến nay.

Xem chi tiết 
Cơ Chế Tâm Lý Và Dấu Hiệu Của Hội Chứng Peter Pan (Peter Pan Syndrome)

Cơ Chế Tâm Lý Và Dấu Hiệu Của Hội Chứng Peter Pan (Peter Pan Syndrome)  5

 20/09/2023 4:24:02 SA

Peter Pan đã làm mọi cách để trốn tránh những trọng trách đi kèm với sự trưởng thành, và những đối tượng mắc phải hội chứng mang tên cậu - hội chứng Peter Pan - cũng có xu hướng hành động tương tự.

Xem chi tiết 
Làm Thế Nào Để Có Được Những Ý Tưởng Đột Phá?

Làm Thế Nào Để Có Được Những Ý Tưởng Đột Phá?  4

 20/09/2023 4:24:00 SA

Bài viết sau được dịch từ chia sẻ trên psychologytoday.com của Tiến sĩ Mark Batey - chuyên viên nghiên cứu về sự sáng tạo, Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu tại Manchester Business School.

Xem chi tiết 
8 Điều Cần Nhớ Mỗi Khi Buồn Chán

8 Điều Cần Nhớ Mỗi Khi Buồn Chán  5

 20/09/2023 4:23:57 SA

Bài viết được chia sẻ trên trang Power of Positivity

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2164
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2078
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2651
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2145
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2135
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...