Tội Phạm Bài viết

Vì sao con gái lại ghét con gái?

 25/05/2023 12:31:54 CH |  Admin |   44 lượt xem

(toipham.net) - Thói ghét phụ nữ nội tâm hóa được thể hiện qua hai dạng thức chính: (1) vật hóa bản thân và (2) bị động chấp nhận những vai trò giới trong xã hội.

NẾU BẠN LÀ TẤM, CHƯA CHẮC NGƯỜI BẠN GHÉT ĐÃ LÀ CÁM ĐÂU

Nhiều người trong số chúng ta được nuôi dạy và lớn lên qua những câu chuyện về hình mẫu phụ nữ - phụ nữ ác và phụ nữ tốt, phụ nữ đẹp và phụ nữ xấu, phụ nữ thông minh và phụ nữ ngốc nghếch. Những khuôn mẫu này vô thức xây dựng một lối tư duy là "ta và cô ta". Trong đó, để ta là một cô gái tốt, thì người kia (tức cô ta) phải là một cô gái xấu vì cô ta không giống ta. Nói một cách dễ hiểu, chúng ta vô thức chia phụ nữ thành hai kiểu là Tấm và Cám. Nếu ta là Tấm, ta không thích cô gái kia thì cô ta ắt phải là Cám và do đó cô ta là người xấu, người đáng bị lên án, người đáng bị hạ bệ.

Trong cuốn sách tội phạm học Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều, thói tư duy này còn được gọi "internalised misogyny" hay thói ghét phụ nữ nội tâm hóa. Thói ghét phụ nữ nội tâm hóa được thể hiện qua hai dạng thức chính: (1) vật hóa bản thân và (2) bị động chấp nhận những vai trò giới trong xã hội.

Dạng thức thứ nhất - vật hóa bản thân thường được thể hiện qua việc phụ nữ tự nhìn nhận bản thân như một vật thể cần được đánh giá chỉ qua vẻ bề ngoài. Khi đó, vẻ bề ngoài sẽ được xem như một thước đo quan trọng về giá trị của người phụ nữ. Viết đến đây, mình chợt nhớ lại ca khúc 906090 của ca sĩ Tóc Tiên. “906090 là 3 con số đã từng ám ảnh Tóc Tiên khi chúng tượng trưng cho sự hoàn hảo của cơ thể người phụ nữ. Cũng như niềm tin rằng nếu sở hữu một vẻ đẹp đúng chuẩn ấy, cuộc sống người phụ nữ sẽ nhận được nhiều cơ hội và ưu ái hơn.

Trong khi đó, dạng thức thứ hai - bị động chấp nhận những vai trò giới trong xã hội tức là việc không nhận thức hoặc cố tình chối bỏ sự phân biệt giới trong văn hóa, bộ máy vận hành xã hội hay trong chính cá nhân. Biểu hiện của tâm lý này được thể hiện rõ ràng thông qua tư tưởng tin rằng cưỡng hiếp là do phụ nữ tự chuốc lấy. Hay tư tưởng cho rằng, trong thế giới hiện đại này, phụ nữ và đàn ông nên thực hiện đúng vai trò của mình, tức là phụ nữ làm nội trợ, còn đàn ông kiếm tiền và chu cấp cho gia đình.

Vậy làm thế nào để biết mình có đang mắc phải tư duy ghét phụ nữ không? Sau đây là một vài dấu hiệu cho bạn thử xem bản thân có gặp phải điều gì không nhé:

- Bạn có thói quan gièm pha bề ngoài của bản thân hay những cô gái khác?

- Bạn có xu hướng ganh đua với những cô gái khác, đặc biệt để dành được sự chú ý của bạn khác phái?

- Bạn có xu hướng hạ thấp bản thân và những cô gái khác dự theo vai trò giới (như "con gái mà không biết nội trợ là đồ bỏ đi"...)?

- Bạn ủng hộ những chuẩn mực có lợi cho đàn ông (như cho rằng việc chăm con, việc nhà là của phụ nữ...)?

- Bạn đổ lỗi cho phụ nữ trong những tình huống họ là nạn nhân (bị chọc ghẹo, quấy rối, cưỡng hiếp...)?

Một vài xu hướng khác cũng đáng được nhắc đến như bạn thường tự nhận mình không giống các cô gái khác, hay bạn cảm thấy con gái thật phiền phức và hai mặt... đều là những dấu hiệu bạn nên để ý để nhận định mình có phải đang mắc lối tư duy đó không nhé.

Xã hội và nền văn hóa bị thống trị bởi tính nam trong nhiều thế kỷ đã dạy các cô gái phải kiềm chế tiềm năng của bản thân, đấu đá với các cô gái khác hay phải đóng đúng vai trò của mình trong xã hội nam giới cầm quyền. Thế nhưng, đã đến lúc tất cả chúng ta hiểu rằng mỗi người đều là những cá nhân khác nhau, với những tính cách khác nhau. Các cô gái không nhất thiết phải xây dựng mối quan hệ giữa bản thân và người khác thành mối quan hệ Tấm - Cám, Bạch Tuyết - Phù thủy, Lọ Lem - Dì ghẻ... Không chỉ về tính cách mà còn về cả ngoại hình, cũng đã đến lúc chúng ta cần yêu thương và tôn trọng những sự độc đáo, khác biệt về hình thể. Không phải ai cũng được sinh ra với một cơ thể "đồng hồ cát". Có những người cảm thấy thoải mái với hình thể đặc trưng của mình và chỉ muốn sống đúng những gì tạo hóa ban cho, và chắc chắn điều đó không hề sai để phải chịu những lời gièm pha, chê bai, thậm chí miệt thị và giễu cợt.

Chúng ta chỉ đơn giản là những cá nhân vô cùng độc đáo và ở bên cạnh nhau. Và nếu chúng ta chẳng hợp nhau, đó đơn giản chỉ vì chúng mình là những cá thể không đồng điệu, và điều đó không có gì sai đến mức phải hạ bệ lẫn nhau.

Chính từ việc thấu hiểu bản thân và thấu hiểu tâm lý hạ bệ này bắt nguồn từ đâu, chúng ta sẽ tìm được sức mạnh của chính mình và cùng nhau ủng hộ, nâng đỡ cho những người phụ nữ khác.

----

Mời bạn đọc thêm và những kiến thức tâm lý hay ho trong cuốn sách tội phạm học Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều nhé.

https://shope.ee/8Udq9dZei0

Vi sao con gai lai ghet con gai

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Từ điển về cảm xúc - The School Of Life

Từ điển về cảm xúc - The School Of Life  5

 02/10/2023 4:58:38 SA

Con người thật phức tạp: Chúng ta luôn luôn che giấu cảm xúc thật sự của mình

Xem chi tiết 
Yêu bản thân: lối sống ích kỷ hay bí quyết hạnh phúc? – The School Of Life

Yêu bản thân: lối sống ích kỷ hay bí quyết hạnh phúc? – The School Of Life  5

 02/10/2023 4:58:36 SA

Bản chất của tiếng nói xuất hiện trong đầu bạn – tiếng nói nội tâm

Xem chi tiết 
Lao động hăng say, đời bạn ngăn nắp – The School Of Life

Lao động hăng say, đời bạn ngăn nắp – The School Of Life  4

 02/10/2023 4:58:33 SA

Thế giới rộng lớn luôn là một mớ hỗn độn. Nhưng xung quanh công việc, ta thỉnh thoảng có một vài kiểu trải nghiệm khác nhau cơ bản:

Xem chi tiết 
Làm thế nào để yêu việc mình làm? Hãy để Chủ nghĩa Khắc kỷ giúp bạn!

Làm thế nào để yêu việc mình làm? Hãy để Chủ nghĩa Khắc kỷ giúp bạn!  6

 01/10/2023 4:54:48 SA

Khi bắt đầu viết blog, nhìn những người có hàng trăm nghìn người theo dõi trên mạng xã hội, tôi đã nghĩ thành công sẽ rất dễ dàng đến với họ dễ dàng.

Xem chi tiết 
Hãy hoàn thành những gì đã bắt đầu!

Hãy hoàn thành những gì đã bắt đầu!  6

 01/10/2023 4:54:47 SA

Trong cuộc sống, đôi khi việc quan trọng hơn cả là bạn phải thực hiện kế hoạch của mình cho đến cuối cùng hơn là lập được một kế hoạch hoàn hảo.

Xem chi tiết 
Làm thế nào để thoát khỏi bế tắc?

Làm thế nào để thoát khỏi bế tắc?  6

 01/10/2023 4:54:46 SA

Đôi khi chỉ một chuyện nhỏ không như ý cũng có thể đẩy ta rơi vào trạng thái bế tắc.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2169
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2085
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2663
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2157
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2141
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...