Tội Phạm Bài viết

Vì sao đàn ông cô đơn?

 20/01/2023 7:27:22 SA |  Admin |   128 lượt xem

(toipham.net) - Đàn ông ít bạn bè và mối quan hệ xã hội hơn phụ nữ, 15% cho biết họ không có người bạn thân nào.

Trong những năm hành nghề, Nick Norman, một chuyên gia về sức khỏe tâm thần, chuyên giúp đỡ nam giới (Mỹ), tiếp đủ kiểu đàn ông.

Nick ngạc nhiên khi dù xuất thân, chủng tộc và khuynh hướng tình dục khác nhau, nhưng những khách hàng này luôn khát khao được kết bạn, đặc biệt với những người đàn ông khác.

Theo thời gian, Nick thấy các khách hàng nam thường có mạng lưới xã hội và hệ thống hỗ trợ nhỏ hơn khách nữ. Họ ít người để nương tựa khi cuộc sống khó khăn. Ngay cả những người hòa đồng nhất vẫn âm thầm cô đơn.

Thế giới kỹ thuật số càng kết nối bao nhiêu, chúng ta càng cô đơn bấy nhiêu. Theo nghiên cứu trước đại dịch, 61% người trưởng thành trải qua cô đơn năm 2019, tăng 7% so với 2018.

Khảo sát của Trung tâm Khảo sát Đời sống, thuộc Viện Doanh nghiệp Mỹ năm 2021 cảnh báo sự suy giảm các mối quan hệ tình bạn của nam giới. Năm 1990, 55% đàn ông nước này cho biết có ít nhất 6 người bạn thân, đến nay chỉ còn 27%.

Cuộc khảo sát cũng chỉ ra 15% nam giới không có mối quan hệ bạn bè nào, trong khi năm 1990 tỷ lệ này chỉ là 5%. Cơ hội hẹn hò của nam giới cũng giảm dần khi các tiêu chuẩn về người yêu của nữ tăng lên.

Vi sao dan ong co don

Ảnh minh họa: Aboluowang

Ngoài những tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần, theo CDC Mỹ, người cô đơn có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, suy tim hoặc đột quỵ cao hơn, thậm chí tử vong sớm hơn.

Ít bạn thân, nhưng nhu cầu được kết nối, được chia sẻ của nam giới tham gia khảo sát rất lớn.Vậy điều gì đang ngăn cản đàn ông khỏi những kết nối này khi nó là một nhu cầu cơ bản?

Một phần của vấn đề, theo Nick Norman nằm ở những quy tắc bất thành văn mà đàn ông phải tuân theo khi còn nhỏ. Đàn ông được dạy rằng họ có thể tự làm mọi thứ mà không cần giúp đỡ. Họ là những con sói đơn độc, rèn giũa cuộc đời của họ thông qua sự nghiệt ngã.

Trong các mối quan hệ với những người đàn ông khác, họ giữ khoảng cách, chỉ nói về thể thao, săn bắn hoặc những cuộc nhậu. Họ không được phép thể hiện thế giới nội tâm phức tạp của mình một cách chân thực. Áp lực này mạnh mẽ đến mức đàn ông hoàn toàn tắt cảm xúc, che giấu chúng với người khác và thậm chí với chính họ.

Họ giữ khoảng cách như một hình thức tự bảo vệ, nhưng điều này chỉ kéo dài sự cô lập và cô đơn.

Nền văn hóa của chúng ta cũng kỳ thị những người đàn ông thể hiện cảm xúc của mình, đặc biệt là những cảm xúc bị coi là mềm yếu. Ngay cả khi đàn ông được khuyến khích thể hiện cảm xúc, thì việc thể hiện cảm giác sợ hãi, lo lắng hoặc đau buồn của họ vẫn mờ nhạt.

Những gì đàn ông có thể làm

Nên vượt qua sự sợ hãi và thiếu tự tin, trung thực với cảm xúc của mình. Bởi thể hiện con người thật là cách duy nhất có thể tìm thấy cảm giác kết nối với người khác.

Tìm người thực sự tin tưởng để chia sẻ

Chắc chắn bạn có người mà mình tin tưởng nhất. Người đó là người trung thực nhưng không phán xét, kiên nhẫn, biết lắng nghe chân thành, nhất quán.

Tìm khoảnh khắc để kết nối

Hãy dành thời gian cho những người mà bạn nghĩ là đáng tin tưởng để chia sẻ. Hãy đầu tư vào mối quan hệ bằng cách gọi điện cho họ, rủ đi ăn, đi uống cafe.

Chấp nhận rủi ro cảm xúc

Khi kết nối với người này, hãy mạo hiểm chia sẻ về bản thân nhiều hơn bình thường. Đừng quá lo lắng nói thế nào là vừa đủ. Quan trọng là để người này thấy rõ hơn bên trong bạn.

Dần mở lòng

Niềm tin được xây dựng qua việc tự tiết lộ dần dần và chia sẻ nhiều hơn. Bắt đầu từng bước một, viên gạch này chồng lên viên gạch kia.

Lắng nghe và thấu hiểu

Tạo không gian cho người khác cũng cởi mở. Lắng nghe để hiểu, không phải để trả lời. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể thể hiện sự hiện diện của bạn: đối mặt với họ, không khoanh tay, giao tiếp bằng mắt và hơi thở đều đặn.

Nếu họ cởi mở và chia sẻ điều gì đó đau đớn hoặc khó khăn, hãy ngồi cùng họ. Để yên cho họ mở lòng là một cách hiệu quả để xây dựng lòng tin và sự kết nối.

Không hối hận về những gì đã nói

Sau khi chấp nhận chia sẻ, hãy bỏ suy nghĩ 'có lẽ mình đã nói quá nhiều'. Đây là cảm giác bình thường sau khi nói ra điều gì đó gây tổn thương. Nó giống một buổi tập luyện khiến cơ bắp bị tổn thương.

Hít thở đều đặn và để cảm giác đó trôi qua. Dám nói ra cảm giác tổn thương là hành động dũng cảm và bạn sẽ mạnh mẽ hơn vì điều đó.

Nhật Minh (Theo Psychology Today) - theo VNE

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’  2

 30/11/2023 7:44:38 SA

Mặt tối của việc trở thành một đứa trẻ ngoan nằm ở việc phớt lờ những cảm xúc, mong muốn cá nhân của mình.

Xem chi tiết 
Ba kiểu stress do nghèo

Ba kiểu stress do nghèo  4

 30/11/2023 7:44:37 SA

Sống trong nghèo đói làm tăng đáng kể nguy cơ về sức khỏe tâm thần, suy giảm cảm xúc của các gia đình và có thể kéo dài nhiều thế hệ.

Xem chi tiết 
ChatGPT, cuộc cách mạng hay thảm họa về sức khỏe tinh thần?

ChatGPT, cuộc cách mạng hay thảm họa về sức khỏe tinh thần?  4

 30/11/2023 7:44:35 SA

Đã có những câu chuyện đau lòng liên quan tới AI trong điều trị tâm lý, hồi đầu năm 2023, một người đàn ông Bỉ được cho là đã tự tử sau khi "được" chatbot Chai khuyến khích làm điều này.

Xem chi tiết 
3 cách giúp bạn ngừng bốc hỏa liên tục khi nuôi dạy con cái

3 cách giúp bạn ngừng bốc hỏa liên tục khi nuôi dạy con cái  4

 30/11/2023 7:44:34 SA

Khi nói về những phản ứng tiêu cực của bố mẹ, nhà tâm lý học Albert Ellis đã giới thiệu mô hình ABC - gọi là “kiểu phản ứng theo chuỗi."

Xem chi tiết 
Sự bội thực của lời khuyên ‘đi tìm lẽ sống’

Sự bội thực của lời khuyên ‘đi tìm lẽ sống’  5

 29/11/2023 7:43:17 SA

Trong tất cả những âm thanh ồn ã của cuộc sống hiện đại, có lẽ không có gì chạm vào tâm hồn chúng ta hơn là cuộc trò chuyện không bao giờ kết thúc về mục đích sống.

Xem chi tiết 
Vừa là bạn tình của nhau, vừa chăm sóc con

Vừa là bạn tình của nhau, vừa chăm sóc con  6

 29/11/2023 7:43:16 SA

Nhiều cặp đôi lớn tuổi tiết lộ một bí quyết để họ có cuộc hôn nhân hạnh phúc cho đến tận lúc về già là: xem người bạn đời là ưu tiên hàng đầu trong đời mình.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2253
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2153
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2762
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2233
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2237
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...