Tội Phạm Bài viết

Vì sao đứa trẻ được nuôi dạy bởi người mẹ "khéo ăn, khéo nói" thường nhút nhát, lầm lì?

 23/03/2023 9:39:18 SA |  Admin |   168 lượt xem

(toipham.net) - Đây là 2 lý do cực kỳ thuyết phục!

Một cô giáo nọ tại Trung Quốc có tâm sự: Trong nhiều năm công tác, cô ấy phát hiện ra những bà mẹ "khéo ăn, khéo nói" thường nuôi dạy nên những đứa trẻ không tốt. Cô gặp rất nhiều phụ huynh kiểu này. Họ rất giỏi trong giao tiếp, năng nổ trong các hoạt động trường lớp của con.

Đôi khi vì sự nhiệt tình của họ khiến cô cảm thấy bị làm phiền. Cô rất sợ những cuộc gọi của phụ huynh bởi họ nói rất nhiều, trình bày dài dòng. Chỉ cần có vấn đề nhỏ là họ gọi điện cho cô lập tức, bất kể đó là vào buổi trưa hay đêm khuya. Điều này khiến cô cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng.

Tuy nhiên, trái ngược với sự hoạt bát, năng động của người mẹ, con cái của họ lại khá trầm tính, nhút nhát, thậm chí nếu không muốn nói là chậm chạp. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến cơ sự trên? Chúng ta đều tưởng rằng, đáng lẽ ra đó phải là những đứa trẻ thông minh, nhanh nhẹn, hiếu động và giao tiếp tốt.

Trước vấn đề này, một vị chuyên gia giáo dục đã chỉ ra 2 điều đáng lưu ý sau đây.

1. Người mẹ "khéo ăn, khéo nói" vô tình lấn áp khiến con mất tính tự lập

Những bà mẹ giao tiếp giỏi thường là người có tính cách mạnh mẽ. Họ quen với việc chỉ đạo mọi việc trong gia đình. Và ngay cả khi ở ngoài xã hội, họ cũng muốn mọi người phải tuân theo ý kiến của mình.

Chính vì tính cách này nên trong giáo dục con cái, họ cũng thay con làm mọi việc. Nghĩa là ngay cả trong việc suy nghĩ, họ cũng không cho con có quyền tự do. Họ suy nghĩ giúp con, thực hiện giúp con mà không quan tâm đến tâm trạng, nguyện vọng của con. Họ coi đây là điều hiển nhiên.

Kiểu mẹ này luôn có hành động mạnh mẽ và thường đạt hiệu quả cao trong công việc. Nhưng đối với trẻ, trẻ cần được tự do tìm tòi, khám phá, sáng tạo và nhận kết quả, dù là chưa tốt. Nhưng những bà mẹ "khéo ăn, khéo nói" thường tước đi quá trình này của con. Họ không để con có không gian tự phát triển.

Dưới phương pháp giáo dục độc hại này, đứa trẻ mất đi khả năng suy nghĩ và sáng tạo. Trẻ sẽ trở nên ngoan ngoãn, luôn vâng lời nhưng chẳng có chính kiến. Một đứa trẻ như vậy có nguy cơ trở nên vô dụng, vô tình bỏ lỡ nhiều cơ hội quý giá trong cuộc đời.

Vi sao dua tre duoc nuoi day boi nguoi me kheo an kheo noi thuong nhut nhat lam li

2. Người mẹ "khéo ăn, khéo nói" thường không chú ý giao tiếp với con cái

Những người phụ nữ luôn tràn đầy năng lượng, nói rất nhiều trong nhà, không kể ngày đêm chỉ gây ra một loại ô nhiễm tiếng ồn. Điều này khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi, bực bội và muốn trốn tránh mẹ.

Đồng thời, người giỏi giao tiếp thường rất coi trọng cảm xúc và thể diện của bản thân. Họ có khát vọng thể hiện bản thân mạnh mẽ nhưng khó giữ bình tĩnh để lắng nghe người khác. Vì vậy, khi họ trò chuyện, con cái họ thường im lặng.

Mối quan hệ giữa mẹ và những đứa trẻ bị mất cân bằng, gặp khó khăn trong việc giao tiếp. Một khi không có sự giao tiếp hiệu quả, trẻ sẽ trở nên xa cách, thậm chí là có tâm lý chống đối.

Theo Ứng Hà Chi

Theo Thể thao văn hoá

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Cách giải quyết nguyên nhân thực sự khiến bạn né tránh

Cách giải quyết nguyên nhân thực sự khiến bạn né tránh  7

 15/07/2024 1:12:52 CH

Khi chúng ta trì hoãn, lười tập thể dục, né tránh một số thói quen mà chúng ta muốn tạo ra hoặc từ chối thực hiện một dự án khó khăn, nguyên nhân cơ bản hiếm khi giống như những gì chúng ta nghĩ.

Xem chi tiết 
[Review sách] Chữa lành những sang chấn tuổi thơ

[Review sách] Chữa lành những sang chấn tuổi thơ  5

 15/07/2024 1:12:51 CH

Quyển sách Chữa lành những sang chấn tuổi thơ dành cho những người từng trải qua những sang chấn trong cuộc sống, giúp họ hiểu rõ bản thân.

Xem chi tiết 
Một câu nói có thể chấm dứt cả cuộc hôn nhân

Một câu nói có thể chấm dứt cả cuộc hôn nhân  4

 15/07/2024 1:12:50 CH

Lời nói cay nghiệt 'ném' vào bạn đời giống như tiếng sấm: Tiếng đầu làm người ta thở ra khoan khoái, nhưng sau đó là chớp và sét nổ tung.

Xem chi tiết 
Vì sao cứ vào phòng thi là kiến thức “chạy trốn” đ u hết?

Vì sao cứ vào phòng thi là kiến thức “chạy trốn” đ u hết?  6

 15/07/2024 1:12:49 CH

Bạn ôn tập rất kỹ cho bài thi của mình, và yên tâm bước chân vào phòng thi. Nhưng ngay giây phút mở đề, mọi kiến thức đã học bỗng trôi tuột phương xa. Dù “vò đầu bứt tai”, bạn vẫn không thể nhớ nổi đáp án.

Xem chi tiết 
Hội chứng ghen tuông bệnh hoạn Othello

Hội chứng ghen tuông bệnh hoạn Othello  5

 15/07/2024 1:12:47 CH

Ghen tuông có phải là dấu hiệu của tình yêu?

Xem chi tiết 
Nghiên cứu chứng minh: Đàn ông phụ thuộc vào bạn đời nhiều hơn phụ nữ

Nghiên cứu chứng minh: Đàn ông phụ thuộc vào bạn đời nhiều hơn phụ nữ  11

 13/07/2024 1:11:07 CH

Một nhà nghiên cứu Mỹ mới đây nhận định, đàn ông phụ thuộc vào phụ nữ nhiều hơn cách mà phụ nữ cần đến nam giới.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2891
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2684
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3379
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2811
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2821
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...