Tội Phạm Bài viết

Vì sao nỗi sợ hãi đôi khi cũng tốt

 12/04/2023 10:46:28 SA |  Admin |   165 lượt xem

(toipham.net) - Trên thực tế, nỗi sợ hãi không phải lúc nào cũng cần điều trị. Đôi khi, chúng còn có thể giúp bạn theo nhiều cách khác nhau.

Các nhà tâm lý học hiện đại đang áp dụng một phương pháp điều trị "lạ" dành cho những người mắc chứng sợ hãi hoặc ám ảnh. Họ sử dụng thực tế ảo để giúp mọi người chống lại sự lo lắng của họ. Ví dụ, nếu một người sợ đám đông, sẽ bị đặt trong một tình huống ảo bị bao quanh bởi mọi người và buộc phải đối mặt, vượt qua nỗi sợ hãi của mình.

Vi sao noi so hai doi khi cung tot

Minh họa: Brightside.

Tuy nhiên, các nhà tâm lý cũng khẳng định, trong một số trường hợp sự sợ hãi có tác dụng tốt.

Giúp giảm cân

Việc trải qua cảm giác sợ hãi sẽ đốt cháy nhiều calo hơn so với khi bạn không sợ bất cứ điều gì. Khi nhịp tim đập tăng nhanh, cơ thể chúng ta như có một dòng adrenaline chạy qua. Quá trình trao đổi chất của chúng ta lúc này được tăng tốc, khiến đường và chất béo bị đốt cháy.

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học tại Đại học Westminster, London phát hiện ra rằng khi mọi người xem phim kinh dị, chẳng hạn như The Shining hoặc The Exorcist, họ đã đốt cháy tới 113 calo - bằng với lượng cơ thể đốt cháy trong nửa giờ đi bộ.

Giúp tăng cường hệ miễn dịch

Trong một số nghiên cứu do Đại học Coventry, Anh thực hiện, những người tham gia được yêu cầu xem một bộ phim kinh dị. Sau đó, các nhà nghiên cứu lấy mẫu máu của những người này. Kết quả cho thấy cảm giác sợ hãi đã khiến các tế bào bạch cầu của họ kích hoạt. Đây là loại tế bào giúp bạn chống lại bệnh tật và sửa chữa cơ thể.

Mang thêm sức mạnh và động lực

Không chỉ chất adrenaline được tiết ra khi bạn cảm thấy sợ hãi, các chất hóa học như serotonin cũng được tiết ra. Chất này giúp não của bạn hoạt động hiệu quả hơn, vì vậy nỗi sợ hãi thực sự là năng lượng.

Ví dụ, nếu bạn là một người hay chạy bộ và chạy theo một lộ trình mỗi ngày, bạn sẽ nhanh chóng quen với nó. Tuy nhiên, nếu bạn thử một địa điểm mới, bạn sẽ cảm thấy hơi lo lắng, sợ hãi và thực sự cần tập trung. Não của bạn vì thế sẽ bắt đầu hoạt động tối đa. Bộ não của chúng ta khao khát những thử thách mới.

Đưa mọi người gần nhau hơn

Khi bạn cảm thấy sợ hãi, oxytocin sẽ được giải phóng. Đây là một loại hormone giúp bạn xây dựng mối quan hệ với những người xung quanh. Mỗi người chúng ta đều có bản năng sinh tồn, nó thúc đẩy chúng ta kết đôi với những con người khác để vượt qua tội phạm nguy hiểm. Một ví dụ hoàn hảo cho điều này là khi mọi người cùng tụ tập lại với nhau trên ghế, khi xem một bộ phim kinh dị.

Mang lại sự tập trung

Nghĩ về tương lai hoặc điều gì đó mà bản thân không nắm bắt được có thể khiến bạn sợ hãi. Khi bạn lo lắng, ngoài adrenaline, một hormone khác là norepinephrine cũng được tiết ra, giúp bạn tập trung thay vì hoảng sợ. Hormone này cho phép bạn suy nghĩ rõ ràng hơn. Đó là lý do tại sao norepinephrine được sử dụng trong nhiều loại thuốc chống trầm cảm.

Giúp con người tìm cách tự vệ nhanh hơn

Khi băng qua một con đường tăm tối vào ban đêm, hoặc nghe thấy tiếng bước chân ở phía sau, chúng ta thường sẽ không dành nhiều thời gian để suy nghĩ xem nên làm gì. Theo bản năng, chúng ta bắt đầu đi nhanh hơn và cố gắng đến chỗ an toàn càng sớm càng tốt. Nỗi sợ hãi buộc bộ não phải phản ứng ngay lập tức và tìm ra giải pháp thay vì dành thời gian đi vào phân tích chi tiết một tình huống.

Tạo ra thay đổi tích cực

Giả sử khi bạn đến gặp bác sĩ và được họ nhận xét về kết quả phân tích máu rằng bạn có lượng đường cao, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao, bạn bắt đầu cảm thấy sợ hãi . Đó là bởi vì bạn nhận thức được những nguy cơ mà bệnh tiểu đường có thể gây ra. Vì vậy, bạn sẽ bắt đầu tuân theo chỉ định của bác sĩ bằng cách tiêu thụ ít đường hơn, ăn kiêng nghiêm túc hơn... để đưa bản thân ra khỏi vùng nguy hiểm. Nếu bạn không thực sự sợ hãi thì sao bạn có thể nhanh chóng thay đổi như vậy?

Thúc đẩy sự chăm chỉ

Có một trạng thái tâm lý được gọi là hội chứng Cronos - trong đó một người sợ rằng họ sẽ bị thay thế bởi một người khác. Điều này có thể xảy ra trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống, bao gồm công việc, các mối quan hệ, hay trong gia đình.

Tuy nhiên, các nhà tâm lý học khẳng định rằng với liều lượng vừa phải, nỗi sợ hãi này có thể có ích cho bạn trong cuộc sống, bởi bạn ý thức hơn về việc phải bảo vệ vị trí của mình. Nếu không có nỗi sợ hãi như vậy, nhiều người trong chúng ta sẽ dễ dàng sa sút trong cuộc sống riêng tư lẫn công việc. Khi chắc chắn sẽ không có ai thay thế được mình, chúng ta trở nên buông thả với những thứ mình có và bắt đầu lười biếng.

Thùy Linh (Theo Brightside)

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Cách giải quyết nguyên nhân thực sự khiến bạn né tránh

Cách giải quyết nguyên nhân thực sự khiến bạn né tránh  7

 15/07/2024 1:12:52 CH

Khi chúng ta trì hoãn, lười tập thể dục, né tránh một số thói quen mà chúng ta muốn tạo ra hoặc từ chối thực hiện một dự án khó khăn, nguyên nhân cơ bản hiếm khi giống như những gì chúng ta nghĩ.

Xem chi tiết 
[Review sách] Chữa lành những sang chấn tuổi thơ

[Review sách] Chữa lành những sang chấn tuổi thơ  5

 15/07/2024 1:12:51 CH

Quyển sách Chữa lành những sang chấn tuổi thơ dành cho những người từng trải qua những sang chấn trong cuộc sống, giúp họ hiểu rõ bản thân.

Xem chi tiết 
Một câu nói có thể chấm dứt cả cuộc hôn nhân

Một câu nói có thể chấm dứt cả cuộc hôn nhân  4

 15/07/2024 1:12:50 CH

Lời nói cay nghiệt 'ném' vào bạn đời giống như tiếng sấm: Tiếng đầu làm người ta thở ra khoan khoái, nhưng sau đó là chớp và sét nổ tung.

Xem chi tiết 
Vì sao cứ vào phòng thi là kiến thức “chạy trốn” đ u hết?

Vì sao cứ vào phòng thi là kiến thức “chạy trốn” đ u hết?  6

 15/07/2024 1:12:49 CH

Bạn ôn tập rất kỹ cho bài thi của mình, và yên tâm bước chân vào phòng thi. Nhưng ngay giây phút mở đề, mọi kiến thức đã học bỗng trôi tuột phương xa. Dù “vò đầu bứt tai”, bạn vẫn không thể nhớ nổi đáp án.

Xem chi tiết 
Hội chứng ghen tuông bệnh hoạn Othello

Hội chứng ghen tuông bệnh hoạn Othello  5

 15/07/2024 1:12:47 CH

Ghen tuông có phải là dấu hiệu của tình yêu?

Xem chi tiết 
Nghiên cứu chứng minh: Đàn ông phụ thuộc vào bạn đời nhiều hơn phụ nữ

Nghiên cứu chứng minh: Đàn ông phụ thuộc vào bạn đời nhiều hơn phụ nữ  11

 13/07/2024 1:11:07 CH

Một nhà nghiên cứu Mỹ mới đây nhận định, đàn ông phụ thuộc vào phụ nữ nhiều hơn cách mà phụ nữ cần đến nam giới.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2891
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2684
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3379
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2809
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2821
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...