Tội Phạm Phạm tội

Vụ giao "đất vàng" cho lãnh đạo: Tòa phúc thẩm bác đơn kháng cáo của người dân

 13/06/2019 7:18:59 CH |  Admin |   280 lượt xem

(toipham.net) - Cấp phúc thẩm đã bác đơn kháng cáo của bà Nguyễn Thị Chín (TP Nha Trang) trong vụ kiện vì giao "đất vàng" cho một số cán bộ ở tỉnh Khánh Hòa, trong đó có Giám đốc Sở Tài nguyên -...

Sáng 13-6, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án hành chính về khiếu kiện quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư và giải quyết khiếu nại. Người khởi kiện là bà Nguyễn Thị Chín (ngụ phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), phía bị kiện là UBND TP Nha Trang, Chủ tịch UBND TP Nha Trang và Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Theo đó, HĐXX phúc thẩm tuyên không chấp nhận kháng cáo, giữ nguyên án sơ thẩm mà TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên trước đó; bác yêu cầu được giao lô đất tái định cư tại dự án khu dân cư 32-33 trên đường Phạm Văn Đồng, phường Vĩnh Thọ của bà Chín.

Vu giao dat vang cho lanh dao Toa phuc tham bac don khang cao cua nguoi dan

Khu dân cư 32-33 Vĩnh Thọ nằm ngay đường ven biển Phạm Văn Đồng, bên vịnh Nha Trang, có giá giao dịch đến 200 triệu đồng/m2. Ảnh: KỲ NAM

Theo đơn khởi kiện của bà Chín, để thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Đình Chiểu, UBND TP Nha Trang đã thu hồi đất đối với các hộ liên quan, trong đó diện tích đất của bà Chín là 65,3 m2 (tại số 1, dãy D, đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Vĩnh Thọ). Trong số 65,3 m2 này thì 17 m2 có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất, 48,3 m2 không có Giấy chứng nhận sử dụng đất nhưng có giấy tờ mua nhà ở hợp pháp.

Theo HĐXX phúc thẩm, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quy hoạch giao thông năm 1991. Phần diện tích 48,3 m2 không có giấy chứng nhận sử dụng đất là nằm trong quy hoạch đường giao thông nên không được công nhận. Vì thế, cấp phúc thẩm đã bác yêu cầu này của bà Chín và cho rằng phần đất trên không được bồi thường là có cơ sở pháp luật.

Nội dung thứ 2, bà Chín yêu cầu được giao lô đất tái định cư tại dự án khu dân cư 32-33 Vĩnh Thọ vì trước đó, từ tháng 5-2015, chủ tịch UBND TP Nha Trang có văn bản thông báo "đồng ý theo phương án đề xuất của Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Nha Trang".

Tòa phúc thẩm nhận định cấp sơ thẩm cho rằng phần diện tích sau khi thu hồi của bà Chín là không đủ điều kiện để ở nên UBND tỉnh đã thống nhất thu hồi toàn bộ và cấp đất tái định cư tại khu Đông Mương, Đường Đệ, phường Vĩnh Hòa là có cơ sở. Còn việc bà Chín yêu cầu bố trí tại dự án khu dân cư 32-33 Vĩnh Thọ là không phù hợp.

Không đồng ý với bản án phúc thẩm, bà Chín cho rằng sẽ tiếp tục đề nghị giám đốc thẩm. Theo bà Chín, nhiều văn bản bà đưa ra phục vụ cho việc khởi kiện đã không được cấp phúc thẩm xem xét. Bên cạnh đó, bà Chín cho rằng đối với yêu cầu bồi thường phần diện tích 48,3 m2, phía bị kiện đã không cung cấp được bản đồ quy hoạch giao thông năm 1991. Mặc dù vậy, cấp phúc thẩm vẫn dựa vào căn cứ có quy hoạch đó để không công nhận phần diện tích 48,3 m2 trên của bà.

Ngoài ra, tại phần xét hỏi, đại diện luật sư bảo vệ cho quyền và lợi ích hợp pháp của bà Chín còn đề cập việc các lô đất còn trống tại dự án khu dân cư 32-33 Vĩnh Thọ được cấp cho cán bộ, lãnh đạo của tỉnh Khánh Hòa có phù hợp và đúng đối tượng không. Lúc này, người đại diện quyền và lợi ích hợp pháp cho phía bị kiện là UBND tỉnh Khánh Hòa đã thừa nhận 3 lãnh đạo được cấp đất không nằm trong số những đối tượng được bố trí các lô đất tại dự án trên.

Trước đó, tháng 6-2018, TAND tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hành chính, nguyên đơn Nguyễn Thị Chín đã đề nghị TAND tỉnh làm rõ việc cấp đất tái định cư cho nhiều cán bộ trong khi bà bị thu hồi đất lại không được bố trí đất tại KDC Vĩnh Thọ, TP Nha Trang.

TAND tỉnh Khánh Hòa đã bác đơn khởi kiện của bà Chín vì cho rằng dự án thu hồi đất để mở đường Nguyễn Đình Chiểu không thuộc dự án KDC Vĩnh Thọ nên yêu cầu giao đất tái định cư là không có cơ sở. 

Theo UBND TP Nha Trang, dự án KDC Vĩnh Thọ có 71 lô đất tái định cư với tổng diện tích trên 4.000 m2 để bố trí cho các hộ dân, trong đó có 9 trường hợp không thuộc diện tái định cư tại chỗ. Trong số này, ông Võ Tấn Thái được ghi là "cán bộ Sở Tài nguyên - Môi trường" - hiện là giám đốc sở này, được giao lô đất diện tích trên 51 m2 ở 2 mặt tiền đường Phạm Văn Đồng và đường nội bộ. Ông Nguyễn Xuân Hà được ghi là "cán bộ điều động" - hiện là Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, được giao lô đất gần 59 m2 mặt tiền đường Phạm Văn Đồng. Ông Đặng Đình Quyền được ghi là "bố trí cán bộ tỉnh" - hiện là Cục trưởng Cục Thi hành án tỉnh Khánh Hòa, được giao lô đất hơn 46 m2 với 2 mặt tiền đường Phạm Văn Đồng và đường nội bộ.

Cấp sơ thẩm vi phạm

HĐXX cấp phúc thẩm cũng nhận định trong thủ tục tố tụng tại phiên xử sơ thẩm của TAND tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều vi phạm. Cụ thể, TAND tỉnh Khánh Hòa đã để cho thanh tra viên Lương Công Việt Dũng thuộc Sở Tài Nguyên - Môi trường tỉnh tham dự với tư cách đại diện quyền và lợi ích của người bị kiện là không phù hợp quy định của pháp luật.

Đồng thời, trong thủ tục tố tụng, TAND tỉnh Khánh Hòa đã không đưa ra người bị kiện là Chủ tịch UBND TP Nha Trang là vi phạm quy định. Tuy nhiên, HĐXX phúc thẩm nhận định những vi phạm trên của cấp sơ thẩm không ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người khởi kiện, luật sư bảo vệ cho bà Chín cũng đề nghị không đưa vào bản án nên cấp phúc thẩm không xem xét.


Tin-ảnh: B.Vân

Theo nld.com.vn

Tội Phạm Phạm tội liên quan

Kẻ bịt mặt cầm súng xông vào uy hiếp, cướp tại chi nhánh ngân hàng Vietcombank

Kẻ bịt mặt cầm súng xông vào uy hiếp, cướp tại chi nhánh ngân hàng Vietcombank  1132

 26/07/2019 9:20:34 SA

Giữa trưa nay 25-7, một kẻ lạ mặt đội mũ bảo hiểm bịt kín mặt, cầm súng xông vào 1 chi nhánh ngân hàng ở Thanh Hóa uy hiếp nhân viên để cướp tiền. Tuy nhiên, bảo vệ đã xông ra...

Xem chi tiết 
3 đối tượng manh động cắt đứt mọi liên lạc với gia đình vẫn không thoát

3 đối tượng manh động cắt đứt mọi liên lạc với gia đình vẫn không thoát  1050

 26/07/2019 9:20:33 SA

Sau thời gian dài truy bắt các đối tượng không có kết quả, Cơ quan CSĐT Quận Bình Tân, TP HCM đã chuyển hồ sơ, đề nghị Công an huyện Thanh Chương phối hợp

Xem chi tiết 
Gã trai gài bẫy trong khách sạn đưa nhiều cô gái trẻ đua đòi vào tròng

Gã trai gài bẫy trong khách sạn đưa nhiều cô gái trẻ đua đòi vào tròng  1127

 25/07/2019 9:19:50 CH

Khi được nhắn số phòng khách sạn, chị H. đến thì không hề có nhân viên nữ nào mà lại có 1 nam thanh niên đang chờ sẵn. Theo lời giới thiệu của nam thanh niên này là đến đây để chụp ảnh cô...

Xem chi tiết 
Nam thanh niên tử vong với vết thương xuyên bụng, thu 1 khẩu súng tại hiện trường

Nam thanh niên tử vong với vết thương xuyên bụng, thu 1 khẩu súng tại hiện trường  1079

 25/07/2019 9:19:49 CH

Cơ quan công an đang điều tra làm rõ việc anh Nguyễn Quốc H., trú thị xã Cửa Lò, Nghệ An nghi bị đối thủ dùng súng bắn xuyên bụng tử vong trong đêm tối.

Xem chi tiết 
Vì sao thi hành án dân sự, hành chính ì ạch?

Vì sao thi hành án dân sự, hành chính ì ạch?  1105

 25/07/2019 9:19:48 CH

Quy trình, thủ tục xử lý tài sản (nhất là bất động sản) quá rườm rà, thiếu thực tiễn dẫn đến kết quả thi hành án rơi vào trạng thái "treo"

Xem chi tiết 
Tổng Giám đốc Vinaconex Nguyễn Xuân Đông bị Cơ quan an ninh điều tra triệu tập

Tổng Giám đốc Vinaconex Nguyễn Xuân Đông bị Cơ quan an ninh điều tra triệu tập  664

 25/07/2019 9:19:47 CH

Để xác minh một vụ án mua bán trái phép hoá đơn tại Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Đông, Tổng Giám đốc Vinaconex, bị Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP Hà Nội triệu tập.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1629
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1506
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2020
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1551
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1586
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...