Tội Phạm Phạm tội

Vụ xử 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an: Vũ "nhôm" nói có bằng chứng mới và giao nộp HĐXX

 10/06/2019 7:14:03 CH |  Admin |   380 lượt xem

(toipham.net) - Tại phiên toà xét xử 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an sáng 10-6, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") cho rằng mình có tài liệu, chứng cứ mới và đã nộp cho HĐXX

Ngày 10-6, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") và 4 đồng phạm ra xét xử phúc thẩm theo kháng nghị của VKSND TP Hà Nội và kháng cáo xin giảm nhẹ, kháng cáo không phạm tội của các bị cáo.

Ngoài Vũ "nhôm", các bị cáo khác đưa ra xét xử cùng là Nguyễn Hữu Bách (cựu cán bộ Tổng cục Tình báo - Tổng cục V, Bộ Công an) và Phan Hữu Tuấn (cựu trung tướng, cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, Bộ Công an) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Riêng 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an là Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân bị đưa ra xét xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Vu xu 2 cuu thu truong Bo Cong an Vu nhom noi co bang chung moi va giao nop HDXX

Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") tại phiên toà sáng ngày 10-6

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") trước tòa

Tại phiên toà, chủ toạ phiên toà Nguyễn Quang Vinh đề nghị triệu tập ông Trần Đình Ba, Tổng Giám đốc Công ty Bắc Nam 79, đến phiên toà với tư cách người làm chứng và người có nghĩa vụ liên quan. Trong trường hợp ông Ba không đến thì các cơ quan tố tụng cưỡng chế áp giải tới phiên toà.

Trong phần kiểm tra lý lịch, Phan Văn Anh Vũ được HĐXX gọi lên bục khai báo để hỏi đầu tiên. Chủ toạ hỏi bị cáo có tên thật là gì? Bị cáo Vũ "nhôm" liền trả lời khai: "Bị cáo tên là Phan Văn Anh Vũ có 2 tên gọi khác là Phan Văn Sáu và Trần Đại Vũ, thường trú TP Đà Nẵng, dân tộc Kinh. Ngay sau đó, chủ toạ Nguyễn Văn Vinh phải ngắt lời: "HĐXX hỏi đến đâu thì bị cáo trả lời đến đó, không sau phải trả lời lại".

Khi được HĐXX hỏi, bị cáo Vũ "nhôm" tiếp tục khai bị cáo được tuyển dụng vào tình báo viên của B61, Tổng cục V. Bộ Công an từ năm 2009 với cấp hàm thượng tá. Trình độ 10/12; bị cáo có 2 quốc tịch Việt Nam và Antigua và Barbuda.

Trước khi bị cáo khởi tố vụ án này, bị cáo Vũ "nhôm" bị các toà án là TAND TP Hà Nội và TAND TP HCM xét xử 2 vụ án sơ thẩm khác nhau. Năm 2007, bị cáo có dính vào tiền sự tại TP Đà Nẵng về tội tiêu thụ tài sản do người phạm tội mà có nhưng sau đó đã được xoá án tích.

Tại phiên toà sáng 10-6, bị cáo Vũ "nhôm" cho rằng mình có tài liệu, chứng cứ mới liên quan đến vụ án và đã nộp cho HĐXX. Tuy nhiên, tài liệu này trong buổi sáng nay chưa công được công bố.

Sang phần xét hỏi, chủ tọa phiên tòa yêu cầu lực lượng cảnh sát cách ly Phan Văn Anh Vũ trước khi xét hỏi các bị cáo khác. Bị cáo đầu tiên được HĐXX xét hỏi là Nguyễn Hữu Bách (cựu cán bộ Tổng cục Tình báo - Tổng cục V, Bộ Công an).

Bị cáo Phan Hữu Tuấn (cựu trung tướng, cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, Bộ Công an) trước tòa

Chủ toạ hỏi bị cáo Nguyễn Hữu Bách: bị cáo cho HĐXX biết những lời khai tại cơ quan điều tra và phiên toà sơ thẩm là đúng sự thật không? Bị cáo khai khẳng định mình khai là đúng sự thật.

Chủ toạ hỏi: Bị cáo tham gia soạn thảo một số văn bản trình lãnh đạo tổng cục và lãnh đạo Bộ Công an ký có liên quan bến việc cho Công ty Bắc Nam 79 và Công ty Nouva 79 nhận tài sản và mua tài sản? Bị cáo thừa nhận có tham gia soạn thảo một số văn bản liên quan đến 6 tài sản như: Công viên An Đồn cũ; Vệt du lịch ven biển; dự án trụ sở tư pháp 16 Bạch Đằng; 8 Nguyễn Trung Trực; 15 Thi Sách; dự án 139 Pasteur. Tất cả các văn bản này đều do bị cáo Phan Hữu Tuấn chỉ đạo bị cáo soạn thảo.

Bị cáo Tuấn khai các văn bản soạn thảo xong, bị cáo không được Phan Văn Anh Vũ báo cáo lại đã sử dụng các văn bản đó thế nào và không triển khai dự án ra sao. Duy nhất chỉ có dự án 15 Thi Sách bị cáo biết được Vũ "nhôm" có liên doanh với đối tác, còn các dự án khác thì bị cáo không biết được rõ. "Bị cáo biết việc này là do ông Phan Hữu Tuấn trao đổi với bị cáo và chỉ đạo bị cáo viết báo cáo để lãnh đạo Bộ Công an biết việc đã liên doanh như thế" - bị cáo Tuấn khai.

Tại phiên toà, ngoài nội dung đã kháng cáo, bị cáo Nguyễn Hữu Bách mong muốn HĐXX xem xét và giảm hình phạt cho bị cáo. Bởi vì, cùng với hành vi soạn thảo những văn bản này thì bị cáo đã bị xét xử trong vụ án khác về "Tội cố tình làm lộ bị mật nhà nước" đến nay lại bị xử tiếp vụ này thì mức án quá nặng.

Ng. Hưởng

Theo nld.com.vn

Tội Phạm Phạm tội liên quan

Kẻ bịt mặt cầm súng xông vào uy hiếp, cướp tại chi nhánh ngân hàng Vietcombank

Kẻ bịt mặt cầm súng xông vào uy hiếp, cướp tại chi nhánh ngân hàng Vietcombank  1069

 26/07/2019 9:20:34 SA

Giữa trưa nay 25-7, một kẻ lạ mặt đội mũ bảo hiểm bịt kín mặt, cầm súng xông vào 1 chi nhánh ngân hàng ở Thanh Hóa uy hiếp nhân viên để cướp tiền. Tuy nhiên, bảo vệ đã xông ra...

Xem chi tiết 
3 đối tượng manh động cắt đứt mọi liên lạc với gia đình vẫn không thoát

3 đối tượng manh động cắt đứt mọi liên lạc với gia đình vẫn không thoát  1000

 26/07/2019 9:20:33 SA

Sau thời gian dài truy bắt các đối tượng không có kết quả, Cơ quan CSĐT Quận Bình Tân, TP HCM đã chuyển hồ sơ, đề nghị Công an huyện Thanh Chương phối hợp

Xem chi tiết 
Gã trai gài bẫy trong khách sạn đưa nhiều cô gái trẻ đua đòi vào tròng

Gã trai gài bẫy trong khách sạn đưa nhiều cô gái trẻ đua đòi vào tròng  1077

 25/07/2019 9:19:50 CH

Khi được nhắn số phòng khách sạn, chị H. đến thì không hề có nhân viên nữ nào mà lại có 1 nam thanh niên đang chờ sẵn. Theo lời giới thiệu của nam thanh niên này là đến đây để chụp ảnh cô...

Xem chi tiết 
Nam thanh niên tử vong với vết thương xuyên bụng, thu 1 khẩu súng tại hiện trường

Nam thanh niên tử vong với vết thương xuyên bụng, thu 1 khẩu súng tại hiện trường  1032

 25/07/2019 9:19:49 CH

Cơ quan công an đang điều tra làm rõ việc anh Nguyễn Quốc H., trú thị xã Cửa Lò, Nghệ An nghi bị đối thủ dùng súng bắn xuyên bụng tử vong trong đêm tối.

Xem chi tiết 
Vì sao thi hành án dân sự, hành chính ì ạch?

Vì sao thi hành án dân sự, hành chính ì ạch?  1044

 25/07/2019 9:19:48 CH

Quy trình, thủ tục xử lý tài sản (nhất là bất động sản) quá rườm rà, thiếu thực tiễn dẫn đến kết quả thi hành án rơi vào trạng thái "treo"

Xem chi tiết 
Tổng Giám đốc Vinaconex Nguyễn Xuân Đông bị Cơ quan an ninh điều tra triệu tập

Tổng Giám đốc Vinaconex Nguyễn Xuân Đông bị Cơ quan an ninh điều tra triệu tập  636

 25/07/2019 9:19:47 CH

Để xác minh một vụ án mua bán trái phép hoá đơn tại Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Đông, Tổng Giám đốc Vinaconex, bị Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP Hà Nội triệu tập.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1579
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1448
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  1954
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1493
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1532
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...