Tội Phạm Bài viết

Vùng an toàn tâm lý mang lại cảm giác kiểm soát

 12/02/2023 8:10:08 SA |  Admin |   95 lượt xem

(toipham.net) - Phải bước ra khỏi vùng an toàn tâm lý, người ta vẫn hay nói như vậy, nhưng rốt cuộc vùng an toàn tâm lý là gì, không phải ai cũng hiểu.

Phải bước ra khỏi vùng an toàn tâm lý, người ta vẫn hay nói như vậy, nhưng rốt cuộc vùng an toàn tâm lý là gì, không phải ai cũng hiểu.

Có thể bạn sẽ nghĩ vùng an toàn tâm lý chính là môi trường an toàn. Ví dụ, có người tìm được việc làm ổn định nhàn hạ ở thành phố nhỏ, tuy không có thành công gì lớn nhưng rất dễ chịu thoải mái, lâu dần người đó không muốn đối mặt với khó khăn và thách thức bản thân nữa. Chúng ta nói rằng người này ở trong vùng an toàn tâm lý.

Nhưng thực ra như vậy là hiểu sai về vùng an toàn tâm lý. Vùng an toàn tâm lý không nhất định phải mang lại cảm giác dễ chịu thoải mái. Dù nhiều lúc ở trong hoàn cảnh rất đau khổ và khó khăn nhưng con người vẫn không muốn thay đổi, đó cũng là một loại vùng an toàn tâm lý, vì người ta đã quen thuộc với nó.

Vung an toan tam ly mang lai cam giac kiem soat

Vậy vùng an toàn tâm lý có phải môi trường quen thuộc không? Thực ra cũng không phải. Rất nhiều người sau khi đổi chỗ ở, đổi công việc liền lập tức thay da đổi thịt. Vì mỗi người đều mang theo quá khứ của mình, nhưng quá khứ này không nằm ở môi trường, mà nằm trong đầu óc, trong suy nghĩ của chúng ta, trong tương tác giữa chúng ta và môi trường.

Cho nên vùng an toàn tâm lý đích thực là cách thức quen thuộc và cố hữu khi chúng ta ứng xử với môi trường. Ra khỏi môi trường quen thuộc không có nghĩa ra khỏi vùng an toàn tâm ly. Chỉ khi thay đổi cách ứng xử, chúng ta mới thực sự ra khỏi vùng an toàn tâm lý.

Vậy cách ứng xử là gì? Chính là cách chúng ta xử lý những khó khăn trong cuộc sống.

Nói cụ thể, cách ứng xử có hai hàm nghĩa. Hàm nghĩa thứ nhất là ứng xử trong hành vi, tức phản ứng với sự việc cụ thể. Ví dụ khi gặp tội phạm nguy hiểm, chọn chiến đấu hay bỏ chạy; khi gặp nhiệm vụ khó khăn trong công việc, chọn giải quyết vấn đề hay trì hoãn. Hàm nghĩa thứ hai là ứng xử trong tâm lý.

Vùng an toàn tâm lý có gì hay mà người ta không thể thoát khỏi nó, rõ ràng muốn thay đổi nhưng chẳng thay đổi được?

Đơn giản mà nói, phần thưởng lớn nhất nó mang lại là cảm giác kiểm soát.

Cảm giác kiểm soát là nhu cầu cơ bản của mỗi người, cũng là nguồn cội của cảm giác an toàn. Phần lớn cách ứng xử của chúng ta ban đầu đều để đối phó với sự lo âu. Càng cảm thấy bị uy hiếp, lo lắng càng cần cảm giác kiểm soát, con người càng dễ bám chặt lấy cách ứng xử vốn có. Còn ra khỏi vùng an toàn tâm lý nghĩa là chúng ta từ bỏ vũ khí trước kia từng dùng để đối phó với sự lo âu, đối mặt với nó và tìm cách thích ứng mới. Cảm xúc khó chịu được điều này. Nên sự trốn tránh lo âu và nhu cầu tìm kiếm cảm giác kiểm soát thường khiến cảm xúc quay về với cách ứng xử quen thuộc của nó, điều này khiến con người khó thay đổi được hành vi của bản thân.

Vùng an toàn tâm lý có một điểm đặc biệt: Không chọn cách ứng phó phù hợp với cuộc sống hiện tại mà xây dựng cuộc sống hiện tại theo cách thức quen thuộc.

Rõ ràng cuộc sống đã thay đổi, nhưng chúng ta cứ kiên quyết nghĩ nó vẫn như cũ, do chúng ta vẫn quen với cách thức vốn có nên cứ bám chặt lấy cách thức ấy. Dần dần điều chúng ta lo sợ thực sự xảy ra. Đây cũng chính là nguồn gốc của rất nhiều bi kịch.

 

Trích từ cuốn sách tội phạm học “Tâm lý học phát triển cái tôi" | Trần Hải Hiền

https://shorten.asia/rD7SWC6h 

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’  6

 30/11/2023 7:44:38 SA

Mặt tối của việc trở thành một đứa trẻ ngoan nằm ở việc phớt lờ những cảm xúc, mong muốn cá nhân của mình.

Xem chi tiết 
Ba kiểu stress do nghèo

Ba kiểu stress do nghèo  14

 30/11/2023 7:44:37 SA

Sống trong nghèo đói làm tăng đáng kể nguy cơ về sức khỏe tâm thần, suy giảm cảm xúc của các gia đình và có thể kéo dài nhiều thế hệ.

Xem chi tiết 
ChatGPT, cuộc cách mạng hay thảm họa về sức khỏe tinh thần?

ChatGPT, cuộc cách mạng hay thảm họa về sức khỏe tinh thần?  5

 30/11/2023 7:44:35 SA

Đã có những câu chuyện đau lòng liên quan tới AI trong điều trị tâm lý, hồi đầu năm 2023, một người đàn ông Bỉ được cho là đã tự tử sau khi "được" chatbot Chai khuyến khích làm điều này.

Xem chi tiết 
3 cách giúp bạn ngừng bốc hỏa liên tục khi nuôi dạy con cái

3 cách giúp bạn ngừng bốc hỏa liên tục khi nuôi dạy con cái  6

 30/11/2023 7:44:34 SA

Khi nói về những phản ứng tiêu cực của bố mẹ, nhà tâm lý học Albert Ellis đã giới thiệu mô hình ABC - gọi là “kiểu phản ứng theo chuỗi."

Xem chi tiết 
Sự bội thực của lời khuyên ‘đi tìm lẽ sống’

Sự bội thực của lời khuyên ‘đi tìm lẽ sống’  5

 29/11/2023 7:43:17 SA

Trong tất cả những âm thanh ồn ã của cuộc sống hiện đại, có lẽ không có gì chạm vào tâm hồn chúng ta hơn là cuộc trò chuyện không bao giờ kết thúc về mục đích sống.

Xem chi tiết 
Vừa là bạn tình của nhau, vừa chăm sóc con

Vừa là bạn tình của nhau, vừa chăm sóc con  6

 29/11/2023 7:43:16 SA

Nhiều cặp đôi lớn tuổi tiết lộ một bí quyết để họ có cuộc hôn nhân hạnh phúc cho đến tận lúc về già là: xem người bạn đời là ưu tiên hàng đầu trong đời mình.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2253
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2154
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2762
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2233
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2237
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...