Tội Phạm Bài viết

Vùng an toàn tâm lý mang lại cảm giác kiểm soát

 12/02/2023 8:10:08 SA |  Admin |   165 lượt xem

(toipham.net) - Phải bước ra khỏi vùng an toàn tâm lý, người ta vẫn hay nói như vậy, nhưng rốt cuộc vùng an toàn tâm lý là gì, không phải ai cũng hiểu.

Phải bước ra khỏi vùng an toàn tâm lý, người ta vẫn hay nói như vậy, nhưng rốt cuộc vùng an toàn tâm lý là gì, không phải ai cũng hiểu.

Có thể bạn sẽ nghĩ vùng an toàn tâm lý chính là môi trường an toàn. Ví dụ, có người tìm được việc làm ổn định nhàn hạ ở thành phố nhỏ, tuy không có thành công gì lớn nhưng rất dễ chịu thoải mái, lâu dần người đó không muốn đối mặt với khó khăn và thách thức bản thân nữa. Chúng ta nói rằng người này ở trong vùng an toàn tâm lý.

Nhưng thực ra như vậy là hiểu sai về vùng an toàn tâm lý. Vùng an toàn tâm lý không nhất định phải mang lại cảm giác dễ chịu thoải mái. Dù nhiều lúc ở trong hoàn cảnh rất đau khổ và khó khăn nhưng con người vẫn không muốn thay đổi, đó cũng là một loại vùng an toàn tâm lý, vì người ta đã quen thuộc với nó.

Vung an toan tam ly mang lai cam giac kiem soat

Vậy vùng an toàn tâm lý có phải môi trường quen thuộc không? Thực ra cũng không phải. Rất nhiều người sau khi đổi chỗ ở, đổi công việc liền lập tức thay da đổi thịt. Vì mỗi người đều mang theo quá khứ của mình, nhưng quá khứ này không nằm ở môi trường, mà nằm trong đầu óc, trong suy nghĩ của chúng ta, trong tương tác giữa chúng ta và môi trường.

Cho nên vùng an toàn tâm lý đích thực là cách thức quen thuộc và cố hữu khi chúng ta ứng xử với môi trường. Ra khỏi môi trường quen thuộc không có nghĩa ra khỏi vùng an toàn tâm ly. Chỉ khi thay đổi cách ứng xử, chúng ta mới thực sự ra khỏi vùng an toàn tâm lý.

Vậy cách ứng xử là gì? Chính là cách chúng ta xử lý những khó khăn trong cuộc sống.

Nói cụ thể, cách ứng xử có hai hàm nghĩa. Hàm nghĩa thứ nhất là ứng xử trong hành vi, tức phản ứng với sự việc cụ thể. Ví dụ khi gặp tội phạm nguy hiểm, chọn chiến đấu hay bỏ chạy; khi gặp nhiệm vụ khó khăn trong công việc, chọn giải quyết vấn đề hay trì hoãn. Hàm nghĩa thứ hai là ứng xử trong tâm lý.

Vùng an toàn tâm lý có gì hay mà người ta không thể thoát khỏi nó, rõ ràng muốn thay đổi nhưng chẳng thay đổi được?

Đơn giản mà nói, phần thưởng lớn nhất nó mang lại là cảm giác kiểm soát.

Cảm giác kiểm soát là nhu cầu cơ bản của mỗi người, cũng là nguồn cội của cảm giác an toàn. Phần lớn cách ứng xử của chúng ta ban đầu đều để đối phó với sự lo âu. Càng cảm thấy bị uy hiếp, lo lắng càng cần cảm giác kiểm soát, con người càng dễ bám chặt lấy cách ứng xử vốn có. Còn ra khỏi vùng an toàn tâm lý nghĩa là chúng ta từ bỏ vũ khí trước kia từng dùng để đối phó với sự lo âu, đối mặt với nó và tìm cách thích ứng mới. Cảm xúc khó chịu được điều này. Nên sự trốn tránh lo âu và nhu cầu tìm kiếm cảm giác kiểm soát thường khiến cảm xúc quay về với cách ứng xử quen thuộc của nó, điều này khiến con người khó thay đổi được hành vi của bản thân.

Vùng an toàn tâm lý có một điểm đặc biệt: Không chọn cách ứng phó phù hợp với cuộc sống hiện tại mà xây dựng cuộc sống hiện tại theo cách thức quen thuộc.

Rõ ràng cuộc sống đã thay đổi, nhưng chúng ta cứ kiên quyết nghĩ nó vẫn như cũ, do chúng ta vẫn quen với cách thức vốn có nên cứ bám chặt lấy cách thức ấy. Dần dần điều chúng ta lo sợ thực sự xảy ra. Đây cũng chính là nguồn gốc của rất nhiều bi kịch.

 

Trích từ cuốn sách tội phạm học “Tâm lý học phát triển cái tôi" | Trần Hải Hiền

https://shorten.asia/rD7SWC6h 

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  8

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  10

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...