Tội Phạm Phạm tội

Biểu hiện "lạ" của Vũ "nhôm"!

 29/05/2019 12:22:18 CH |  Admin |   434 lượt xem

(toipham.net) - Mỗi lần được chủ tọa, đại diện Viện kiểm sát, luật sư hỏi những tình tiết liên quan đến vụ án, Vũ "nhôm" đều tranh thủ kêu oan.

Sáng 29-5, TAND Cấp cao tại TP HCM tiếp tục phiên xét xử phúc thẩm vụ tiêu cực xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB). Các luật sư tiếp tục chất vấn những bị cáo có liên quan đến việc thất thoát hơn 3.600 tỉ đồng tại DAB.

Vũ "nhôm" liên tục kêu oan

Trong các phiên xử từ ngày 27-5 đến 29-5, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) liên tục kêu oan và nói rằng số tiền 200 tỉ đồng vay từ ông Trần Phương Bình (Nguyên Tổng giám đốc DAB) là giao dịch dân sự.

Ông Vũ luôn tranh thủ lúc chủ tọa, đại diện VKS hoặc luật sư xét hỏi để trình bày việc kêu oan của mình. Khi ông Vũ nói quá nhiều về việc kêu oan, chủ tọa cắt lời thì ông Vũ nói: "Tuân lệnh chủ tọa".

Sau phần xét hỏi, đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM đã đưa ra quan điểm kết luận vụ án.

Bieu hien la cua Vu nhom!
Vũ "nhôm" và các đồng phạm

Đại diện VKS nhận định bà Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó tổng giám đốc DAB) đã chỉ đạo nhân viên cấp dưới chuyển tiền để che giấu âm quỹ; lập chứng từ khống. Bà chuyển 40 tỉ đồng vào tài khoản của người thân để chi xài cá nhân.

Tại phiên tòa phúc thẩm bị cáo Xuyến không thừa nhận hành vi tội phạm chiếm đoạt tài sản, không thừa nhận tham gia chỉ đạo chi lãi ngoài. Tuy nhiên, dựa vào xét hỏi và lời khai của các nhân chứng có đủ cơ sở chứng minh tòa sơ thẩm quy buộc bà Xuyến phạm tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" là có căn cứ, không oan sai.

Do đó, việc bị cáo Xuyến lĩnh 18 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý tội phạm kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", 20 năm tù vì tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản"; tổng hợp hình phạt bị cáo này phải nhận là 30 năm tù và phải trả 20 tỉ đồng theo án sơ thẩm là hoàn toàn phù hợp.

Xét kháng cáo kêu oan của bị cáo Phan Văn Anh Vũ: theo phương án tăng vốn điều lệ DAB, Trần Phương Bình đã chủ trương chỉ đạo cấp dưới chuyển vào tài khoản của Vũ 600 tỉ đồng và Vũ dùng số tiền này mua 50.000 cổ phần. Thực chất số tài sản của Vũ thế chấp chỉ trị giá 400 tỉ đồng nên căn cứ vào lời khai của Trần Phương Bình cùng các chứng từ khác cho thấy Vũ đã chiếm đoạt hơn 200 tỉ đồng là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Cựu điều tra viên chiếm đoạt 1.200 lượng vàng

Bị cáo Trần Phương Bình với vai trò là người đứng đầu DAB, là đối tượng chính đã thực hiện các hành vi: Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; cố ý làm trái luật Kế toán, luật các Tổ chức tín dụng và Điều lệ DAB trong quá trình chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ, tín dụng, đầu tư,...

Trần Phương Bình đã cùng các nhân viên và những người liên quan thực hiện các hành vi phạm tội, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho DAB tổng số tiền thiệt hại là 3.608 tỉ đồng. Xét kháng cáo của ông Bình, với yêu cầu không tính lãi các khoản tiền vay, vàng; VKS cho rằng ngân hàng vẫn phải trả lãi nên kháng cáo này không có cơ sở chấp nhận.

Bieu hien la cua Vu nhom!
Bị cáo Trần Phương Bình

Đối với yêu cầu của ông Trần Phương Bình xin chịu trách nhiệm phần dân sự cho các bị cáo dưới quyền: VKS nhận định các bị cáo dưới quyền của bị cáo Bình phải chịu trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại của DAB là đúng quy định pháp luật, không có cơ sở xem xét. Từ đó, đại diện VKS đề nghị bác tất cả kháng cáo của bị cáo Bình.

Đối với bị cáo Nguyễn Hồng Ánh (SN 1961, nguyên cán bộ điều tra Công an TP HCM) vay 2.000 tỉ đồng nhưng đến thời hạn trả nợ, Ánh không có tiền trả nên Ánh bàn với Bình cho đảo nợ. Nhưng sau đó bằng nhiều chiêu trò, Ánh đã tất toán khống khoản vay 1.900 lượng vàng và Bình chỉ đạo cấp dưới lập phiếu thu khống 1.900 lượng vàng từ Ánh. Tổng cộng, ông Ánh đã bàn bạc với Trần Phương Bình gây thiệt hại DAB là 53,5 tỉ đồng (tương đương 1.200 lượng vàng).

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt 10 năm tù là chưa tương xứng với mức độ hành vi phạm tội. Khi lượng hình, tòa sơ thẩm đã xem xét tất cả các tình tiết giảm nhẹ để tuyên phạt 10 năm tù. Sau khi tòa tuyên, gia đình ông Ánh đã tự nguyện khắc phục 500 triệu đồng, đây được xem là tình tiết mới nhưng so với tội trạng bị cáo đã gây ra, xét không thể xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Đối với kháng cáo của các bị cáo khác nguyên là lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, đại diện VKS nhận định các bị cáo bỏ qua các nguyên tắc tài chính kế toán, ngân hàng và gián tiếp tiếp tay cho ông Trần Phương Bình, Nguyễn Thị Kim Xuyến gây thiệt hại hơn 3600 tỉ đồng.

Các bị cáo gây ra ít nhất từ hàng chục đến hàng trăm tỉ đồng, thậm chí có bị cáo gây thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng không thể thu hồi. Mức án mà tòa tòa sơ thẩm đã tuyên từ 6 đến 16 năm tù là đã xem xét tất cả các tình tiết giảm nhẹ. Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo liên đới cùng với các bị cáo chủ mưu là có căn cứ.

Đề nghị xử lý trợ lý Trần Phương Bình

Như vậy, đại diện VKS thực hành quyền công tố đã đề nghị HĐXX bác tất cả kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 17 bị cáo, bác kháng cáo kêu oan của Vũ "nhôm".

Đồng thời, đại diện VKS cũng đề nghị bác kháng cáo về dân sự của bị cáo Trần Phương Bình và kháng cáo của những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Theo VKS, trong vụ án này, bị cáo Phạm Văn Tân (trợ lý Trần Phương Bình) đã có hành vi tiếp sức tích cực cho Bình chiếm đoạt của DAB 221 tỉ đồng nhưng chưa bị điều tra, truy tố, xét xử. Đề nghị tòa phúc thẩm xem xét kiến nghị xử lý.


Bài: Phạm Dũng. Ảnh: Hoàng Triều

Theo nld.com.vn

Tội Phạm Phạm tội liên quan

Kẻ bịt mặt cầm súng xông vào uy hiếp, cướp tại chi nhánh ngân hàng Vietcombank

Kẻ bịt mặt cầm súng xông vào uy hiếp, cướp tại chi nhánh ngân hàng Vietcombank  1070

 26/07/2019 9:20:34 SA

Giữa trưa nay 25-7, một kẻ lạ mặt đội mũ bảo hiểm bịt kín mặt, cầm súng xông vào 1 chi nhánh ngân hàng ở Thanh Hóa uy hiếp nhân viên để cướp tiền. Tuy nhiên, bảo vệ đã xông ra...

Xem chi tiết 
3 đối tượng manh động cắt đứt mọi liên lạc với gia đình vẫn không thoát

3 đối tượng manh động cắt đứt mọi liên lạc với gia đình vẫn không thoát  1001

 26/07/2019 9:20:33 SA

Sau thời gian dài truy bắt các đối tượng không có kết quả, Cơ quan CSĐT Quận Bình Tân, TP HCM đã chuyển hồ sơ, đề nghị Công an huyện Thanh Chương phối hợp

Xem chi tiết 
Gã trai gài bẫy trong khách sạn đưa nhiều cô gái trẻ đua đòi vào tròng

Gã trai gài bẫy trong khách sạn đưa nhiều cô gái trẻ đua đòi vào tròng  1078

 25/07/2019 9:19:50 CH

Khi được nhắn số phòng khách sạn, chị H. đến thì không hề có nhân viên nữ nào mà lại có 1 nam thanh niên đang chờ sẵn. Theo lời giới thiệu của nam thanh niên này là đến đây để chụp ảnh cô...

Xem chi tiết 
Nam thanh niên tử vong với vết thương xuyên bụng, thu 1 khẩu súng tại hiện trường

Nam thanh niên tử vong với vết thương xuyên bụng, thu 1 khẩu súng tại hiện trường  1033

 25/07/2019 9:19:49 CH

Cơ quan công an đang điều tra làm rõ việc anh Nguyễn Quốc H., trú thị xã Cửa Lò, Nghệ An nghi bị đối thủ dùng súng bắn xuyên bụng tử vong trong đêm tối.

Xem chi tiết 
Vì sao thi hành án dân sự, hành chính ì ạch?

Vì sao thi hành án dân sự, hành chính ì ạch?  1046

 25/07/2019 9:19:48 CH

Quy trình, thủ tục xử lý tài sản (nhất là bất động sản) quá rườm rà, thiếu thực tiễn dẫn đến kết quả thi hành án rơi vào trạng thái "treo"

Xem chi tiết 
Tổng Giám đốc Vinaconex Nguyễn Xuân Đông bị Cơ quan an ninh điều tra triệu tập

Tổng Giám đốc Vinaconex Nguyễn Xuân Đông bị Cơ quan an ninh điều tra triệu tập  637

 25/07/2019 9:19:47 CH

Để xác minh một vụ án mua bán trái phép hoá đơn tại Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Đông, Tổng Giám đốc Vinaconex, bị Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP Hà Nội triệu tập.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1579
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1448
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  1954
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1493
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1533
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...