Ngày 3-9, một số người dân ở xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái lợi dụng việc đường bị sạt lở, khó đi, một nhóm người đã bắc ván gỗ cho đường dễ đi rồi thu 40-50.000 đồng/lượt. Khi lực lượng công an xã có mặt, sự việc này vẫn không chấm dứt mà giảm giá xuống còn 10.000 đồng/lượt.
Sự việc trên khiến dư luận bức xúc. Nhiều ý kiến cho rằng đây là việc làm coi thường sự quản lý của chính quyền sở tại. Vì vậy, chính quyền địa phương cần nghiêm trị hành động trên để răn đe, tránh tình trạng chỗ nọ bắt chước chỗ kia.
Hình ảnh nhóm người bắc ván để thu tiền người qua đường (ảnh: H.Thanh)
Theo luật sư Đặng Đình Lộc (Đoàn Luật sư TP HCM) việc bắc ván gỗ qua đường rồi thu phí phương tiện di chuyển là trái quy định pháp luật.
Đây là hành vi lạm thu với mục đích thu lợi bất chính. Luật sư khẳng định cơ quan chức năng có thể lập biên bản, xử phạt hành chính những người chặn xe, thu tiền theo hình thức như trên. Trong trường hợp người vi phạm đã nộp phạt nhưng không chấm dứt hành động chặn xe, thu phí, dù thu mức phí thấp hơn thì chính quyền địa phương có thể chuyển hồ sơ lên cấp cao hơn giải quyết theo thẩm quyền. Người vi phạm có thể bị xử lý tội phạm hình sự nếu ngoan cố không chấp hành quyết định xử phạt hành chính, gây cản trở giao thông, thu tiền trái pháp luật.
"Việc thu phí trên đường giao thông nông thôn chỉ được chấp nhận khi cơ quan có thẩm quyền ra quyết định, chỉ đạo thực hiện hoặc là công trình nhà nước và nhân dân cùng làm" – luật sư Đặng Đình Lộc giải thích.
Đồng quan điểm, luật sư Nguyễn Đức Thắng Ý, Giám đốc Công ty Luật TNHH Bình Chánh, góp ý thêm chính quyền địa phương cần mạnh tay xử lý để tránh tình trạng "thấy chỗ này làm được, chỗ kia không ngại làm theo".
Di Lâm
Theo nld.com.vn