Tội Phạm Phạm tội

Đã đến lúc tính đến hợp đồng hôn nhân

 23/04/2019 10:20:04 CH |  Admin |   392 lượt xem

(toipham.net) - Dù xa lạ với truyền thống Việt Nam nhưng nếu có hợp đồng hôn nhân, khi vợ chồng ly hôn, việc phân chia tài sản, quyền nuôi con... sẽ thuận lợi, không mất thời gian, không bị tổn thương,...

Vụ ly hôn của vợ chồng "vua Cà phê Trung Nguyên" kéo dài nhiều năm tháng với không ít tổn thương, mệt mỏi cho đôi bên nhưng đến nay vẫn chưa có hồi kết đã đặt ra nhiều vấn đề liên quan đến hợp đồng hôn nhân (HĐHN) - khái niệm xa lạ và thực sự chưa được luật hóa một cách rõ ràng ở nước ta.

Bước tiến trong Luật Hôn nhân và Gia đình

Thực tế trong các vụ ly hôn, việc phân định các quyền lợi về tài sản, quyền nuôi con luôn là những vấn đề đau đầu, khiến tòa án mất nhiều thời gian, công sức.

Ở một số quốc gia phương Tây, từ lâu pháp luật cho phép và công nhận các cặp đôi có quyền lập hôn ước hay HĐHN. Nghĩa là các bên có quyền tự thỏa thuận về việc phân định quyền nuôi con, cách phân chia tài sản khi ly hôn cùng các vấn đề khác về quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tại thời điểm trước khi kết hôn, trong thời kỳ hôn nhân và cả sau khi ly hôn... Chính hợp đồng này đã giúp cho việc giải quyết mọi vấn đề liên quan khi ly hôn được tối giản về nhiều mặt.

Trở lại Việt Nam, HĐHN không được công nhận một cách rõ ràng, chính thức theo luật định. Các cặp đôi nhiều thế hệ trước đây cũng như hiện nay chưa có khái niệm về việc xác lập hôn ước - HĐHN khi đăng ký kết hôn vì "việc này thấy kỳ kỳ, mới cưới ai lại nghĩ đến chuyện ly hôn?" hay "hôn nhân là kết quả của tình yêu, ai lại bàn đến chuyện chia tài sản?".

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 ở Việt Nam có nhiều điểm tiến bộ. Điều 47 của luật này quy định: "Trong trường hợp hai bên kết hôn lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận thì thỏa thuận này phải được lập trước khi kết hôn, bằng hình thức văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được xác lập kể từ ngày đăng ký kết hôn". Mặc dù đến nay, luật pháp nước ta chưa có quy định hay khái niệm về thuật ngữ hôn ước hay HĐHN nhưng việc công nhận "chế độ tài sản theo thỏa thuận" như trên là một bước tiến đáng ghi nhận.

Da den luc tinh den hop dong hon nhan

Vụ ly hôn, phân chia tài sản của vợ chồng “vua Cà phê Trung Nguyên” gây mệt mỏi, tổn thương cho đôi bên với nhiều tranh cãi và cả nước mắt. Ảnh: PHẠM DŨNG

Cần thiết có thỏa thuận

Thực tế ở nước ta tuy chưa phổ biến nhưng đã có những cặp đôi thực hiện việc xác lập văn bản thỏa thuận về tài sản chung và riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Việc này đã phát huy hiệu quả thiết thực, vợ chồng đều dễ dàng chứng minh và định đoạt tài sản "riêng và chung" một cách phân minh rõ ràng.

Hôn nhân là vấn đề nhân văn, cần bảo tồn, phát huy và tôn vinh những giá trị văn hóa đạo đức truyền thống mà chế định của Luật Hôn nhân và Gia đình đề ra. Tuy nhiên, với xu thế phát triển và quy luật vận động của xã hội, cần nhìn nhận tính thiết thực, hiệu quả của việc xác lập hôn ước hay HĐHN từ thực tiễn của các quốc gia khác.

Điều đó cũng có nghĩa chế định HĐHN cần được luật hóa cụ thể vào Luật Hôn nhân và Gia đình; cùng với việc ghi nhận các nội dung của HĐHN về tài sản thì các vấn đề liên quan khác về quyền lợi và trách nhiệm của mỗi bên cũng phải được cụ thể như việc nuôi dạy, chăm lo gia đình... Đây là điều vô cùng cần thiết mà các nhà làm luật không thể bỏ qua. Chính nội dung của HĐHN sẽ là cơ sở để các bên dễ dàng đi đến thỏa thuận khi hôn nhân chẳng may đổ vỡ. Đồng thời là căn cứ pháp lý để tòa án cấp thẩm quyền giải quyết vụ việc một cách hiệu quả, nhanh chóng.

40% người được khảo sát phản đối ly hôn

Kết quả nghiên cứu được thực hiện năm 2018 của Viện Nghiên cứu Phát triển Mekong (Hà Nội) với 1.400 người từ 18 tuổi trở lên ở khắp các tỉnh, thành tội phạm trong nước cho thấy có khoảng 21% số người được khảo sát cho rằng ly hôn là không sai trái, trong khi có đến 40% nói ngược lại. Nhóm phản đối ly hôn nằm ở những người cao tuổi (từ 50 tuổi trở lên), người có trình độ văn hóa thấp và người có thu nhập thấp (dưới 5 triệu đồng/tháng). Người thành thị nhìn nhận chuyện vợ chồng chia tay nhẹ nhàng hơn so với người nông thôn. Những người càng có trình độ học vấn cao thì càng coi chuyện ly hôn là bình thường, không sai trái.

Một kết quả đáng chú ý khác là trên 90% người được phỏng vấn cho rằng mình hạnh phúc, trong đó gần 1/2 đánh giá là mình rất hạnh phúc. Người có học vấn càng cao thì càng thấy hạnh phúc.

Luật sư NGUYỄN TRI ĐỨC (Đoàn Luật sư TP HCM)

Theo nld.com.vn

Tội Phạm Phạm tội liên quan

Kẻ bịt mặt cầm súng xông vào uy hiếp, cướp tại chi nhánh ngân hàng Vietcombank

Kẻ bịt mặt cầm súng xông vào uy hiếp, cướp tại chi nhánh ngân hàng Vietcombank  859

 26/07/2019 9:20:34 SA

Giữa trưa nay 25-7, một kẻ lạ mặt đội mũ bảo hiểm bịt kín mặt, cầm súng xông vào 1 chi nhánh ngân hàng ở Thanh Hóa uy hiếp nhân viên để cướp tiền. Tuy nhiên, bảo vệ đã xông ra...

Xem chi tiết 
3 đối tượng manh động cắt đứt mọi liên lạc với gia đình vẫn không thoát

3 đối tượng manh động cắt đứt mọi liên lạc với gia đình vẫn không thoát  815

 26/07/2019 9:20:33 SA

Sau thời gian dài truy bắt các đối tượng không có kết quả, Cơ quan CSĐT Quận Bình Tân, TP HCM đã chuyển hồ sơ, đề nghị Công an huyện Thanh Chương phối hợp

Xem chi tiết 
Gã trai gài bẫy trong khách sạn đưa nhiều cô gái trẻ đua đòi vào tròng

Gã trai gài bẫy trong khách sạn đưa nhiều cô gái trẻ đua đòi vào tròng  863

 25/07/2019 9:19:50 CH

Khi được nhắn số phòng khách sạn, chị H. đến thì không hề có nhân viên nữ nào mà lại có 1 nam thanh niên đang chờ sẵn. Theo lời giới thiệu của nam thanh niên này là đến đây để chụp ảnh cô...

Xem chi tiết 
Nam thanh niên tử vong với vết thương xuyên bụng, thu 1 khẩu súng tại hiện trường

Nam thanh niên tử vong với vết thương xuyên bụng, thu 1 khẩu súng tại hiện trường  828

 25/07/2019 9:19:49 CH

Cơ quan công an đang điều tra làm rõ việc anh Nguyễn Quốc H., trú thị xã Cửa Lò, Nghệ An nghi bị đối thủ dùng súng bắn xuyên bụng tử vong trong đêm tối.

Xem chi tiết 
Vì sao thi hành án dân sự, hành chính ì ạch?

Vì sao thi hành án dân sự, hành chính ì ạch?  830

 25/07/2019 9:19:48 CH

Quy trình, thủ tục xử lý tài sản (nhất là bất động sản) quá rườm rà, thiếu thực tiễn dẫn đến kết quả thi hành án rơi vào trạng thái "treo"

Xem chi tiết 
Tổng Giám đốc Vinaconex Nguyễn Xuân Đông bị Cơ quan an ninh điều tra triệu tập

Tổng Giám đốc Vinaconex Nguyễn Xuân Đông bị Cơ quan an ninh điều tra triệu tập  517

 25/07/2019 9:19:47 CH

Để xác minh một vụ án mua bán trái phép hoá đơn tại Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Đông, Tổng Giám đốc Vinaconex, bị Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP Hà Nội triệu tập.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1324
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1202
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  1653
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1242
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1300
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...