Tội Phạm Phạm tội

Xử phúc thẩm vụ cố ý làm trái tại Ngân hàng Đông Á: Vũ "nhôm" lại kêu oan

 28/05/2019 12:20:52 CH |  Admin |   384 lượt xem

(toipham.net) - Nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình thừa nhận hành vi vi phạm và đề nghị chịu trách nhiệm về dân sự thay cho cấp dưới

TAND Cấp cao tại TP HCM ngày 27-5 đã xét xử phúc thẩm vụ "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý tội phạm kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn tội phạm chiếm đoạt tài sản" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB).

Vũ "nhôm": "Vụ này còn bỏ lọt tội phạm" (!)

Trước đó, sau khi TAND TP HCM xử sơ thẩm, có 18/26 bị cáo kháng cáo, trong đó Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", SN 1975, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) kháng cáo kêu oan.

Từ sáng sớm, ông Trần Phương Bình (SN 1959, nguyên Tổng Giám đốc (TGĐ), Phó Chủ tịch HĐQT DAB), bà Nguyễn Thị Kim Xuyến (SN 1958, Phó TGĐ DAB), Phan Văn Anh Vũ cùng 15 bị cáo khác đã được áp giải đến tòa.

Trong vụ án này, bị cáo Phan Văn Anh Vũ bổ sung quốc tịch thứ hai và tiếp tục kêu oan, cho rằng TAND TP HCM xử ông 17 năm tù là oan sai, không có căn cứ và thiếu thuyết phục. Bị cáo Vũ khẳng định có mối quan hệ lâu năm, thân thiết với ông Trần Phương Bình và thường xuyên vay mượn tiền cũng như ngoại tệ. Việc các cơ quan tố tụng cáo buộc bị cáo chiếm đoạt hơn 200 tỉ đồng của DAB là oan sai vì khi cho mượn tiền, ông Bình nói với bị cáo Vũ là tiền cá nhân. Bị cáo hoàn toàn không biết số tiền 200 tỉ đồng là tiền của ngân hàng nên không có việc bàn bạc, lên kế hoạch cùng ông Bình chiếm đoạt tiền.

"Nếu là tiền của ngân hàng thì bị cáo đã làm hợp đồng hẳn hoi. Bị cáo tin tưởng ông Bình nên làm giấy giao nhận tiền tại ngân hàng. Vụ án này còn bỏ lọt tội phạm, rất nhiều người trong vụ án có hành vi tương tự như bị cáo nhưng không bị khởi tố và bị cáo sẽ chứng minh với HĐXX" - Vũ "nhôm" nói.

Với vai trò là người đứng đầu DAB, bị cáo Trần Phương Bình trước bục khai báo đã thừa nhận chính mình trực tiếp chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ, đầu tư tại DAB trái quy định khiến ngân hàng này thiệt hại hơn 3.600 tỉ đồng. Trong phiên phúc thẩm, bị cáo Bình đề nghị HĐXX xem xét tiền lãi đối với các khoản tiền buộc ông phải bồi thường cho DAB; đồng thời, bị cáo đề nghị HĐXX cho phép bị cáo được chịu trách nhiệm về dân sự thay cho các nhân viên dưới quyền, gồm: Nguyễn Thị Kim Loan, Nguyễn Thị Ái Lan, Nguyễn Đức Vinh, Đỗ Thanh Hùng, Lê Kiên Giang...

Xu phuc tham vu co y lam trai tai Ngan hang Dong A Vu nhom lai keu oan

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

"Chúng tôi là nạn nhân của ông Bình"

Cựu Phó TGĐ DAB Nguyễn Thị Kim Xuyến là người bạn thân thiết của ông Trần Phương Bình từ thời đại học. Sau khi nắm giữ chức vụ TGĐ DAB, ông Bình đã mời bà Xuyến về làm việc, qua nhiều chức vụ khác nhau, chức vụ cuối cùng là Phó TGĐ DAB, chỉ dưới quyền ông Bình.

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Xuyến bị tuyên phạt 30 năm tù. Bà Xuyến kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, giảm số tiền bồi thường và xem xét tài sản mà gia đình bị cáo bị các cơ quan chức năng kê biên.

Trình bày tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Xuyến cho rằng đã làm đúng các quy định của ngân hàng cũng như các quy định của pháp luật về tài chính, ngân hàng. Theo bị cáo này, các dòng tiền ra, vào ngân hàng đều có sự thống nhất từ HĐQT đến những người liên quan và bà không tham gia vào những việc làm sai trái vì tất cả các lệnh chi, chuyển tiền cho cá nhân nào đều do ông Bình trực tiếp chỉ đạo. Bị cáo Xuyến nói rằng từ lúc bị khởi tố, bà chịu áp lực rất lớn và khi làm việc với cơ quan điều tra bà đã thật thà khai báo; nếu có tội, bà sẽ nhận nhưng vụ án này bà không cùng ông Bình gây thất thoát tiền của DAB. Từ sau cuộc họp HĐQT cuối tháng 8-2015, ông Bình thấy bị cáo không theo kế hoạch chỉ đạo nên đã ép bị cáo phải từ nhiệm và nghỉ việc tại DAB.

"Ông Trần Phương Bình lợi dụng bản chất đơn giản, chân thật, trung thành; lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, đam mê công việc của tôi và nhiều nhân viên DAB để chỉ đạo, từng bước dẫn dắt chúng tôi thực hiện kế hoạch, mưu đồ lợi dụng ngân hàng để kiếm lợi cho gia đình ông. Nếu có tổn thất thì ngân hàng chịu, còn chúng tôi bị liên đới trách nhiệm. Tôi và nhiều cán bộ, nhân viên DAB là nạn nhân của ông Bình, chúng tôi không biết thực sự những việc của ông Bình chỉ đạo mình làm là để phục vụ mục đích gì, chúng tôi không thể không làm và cũng không bao giờ dám tìm hiểu vì chỉ tỏ ra lưỡng lự một chút thôi, sẽ có hậu quả phải gánh chịu…" - bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến trình bày.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 7-6.

Tài sản bị phong tỏa của cựu phó TGĐ DAB

Sau khi vụ án xảy ra, các cơ quan chức năng đã kê biên số tài sản của bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến, gồm: 454.160 cổ phiếu Ngân hàng TMCP Sài Gòn; 286.386 cổ phiếu Ngân hàng TMCP Việt Á; 9.980 cổ phiếu PNJ; 4.627 cổ phiếu Công ty CP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP HCM; 14.040 cổ phiếu Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam; 73.046 cổ phiếu Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM; 127.530 cổ phiếu Công ty CP XNK tổng hợp I Việt Nam. Ngoài ra, 232.800 cổ phần của chồng bà Xuyến cũng bị phong tỏa.

Phạm Dũng

Theo nld.com.vn

Tội Phạm Phạm tội liên quan

Kẻ bịt mặt cầm súng xông vào uy hiếp, cướp tại chi nhánh ngân hàng Vietcombank

Kẻ bịt mặt cầm súng xông vào uy hiếp, cướp tại chi nhánh ngân hàng Vietcombank  1037

 26/07/2019 9:20:34 SA

Giữa trưa nay 25-7, một kẻ lạ mặt đội mũ bảo hiểm bịt kín mặt, cầm súng xông vào 1 chi nhánh ngân hàng ở Thanh Hóa uy hiếp nhân viên để cướp tiền. Tuy nhiên, bảo vệ đã xông ra...

Xem chi tiết 
3 đối tượng manh động cắt đứt mọi liên lạc với gia đình vẫn không thoát

3 đối tượng manh động cắt đứt mọi liên lạc với gia đình vẫn không thoát  970

 26/07/2019 9:20:33 SA

Sau thời gian dài truy bắt các đối tượng không có kết quả, Cơ quan CSĐT Quận Bình Tân, TP HCM đã chuyển hồ sơ, đề nghị Công an huyện Thanh Chương phối hợp

Xem chi tiết 
Gã trai gài bẫy trong khách sạn đưa nhiều cô gái trẻ đua đòi vào tròng

Gã trai gài bẫy trong khách sạn đưa nhiều cô gái trẻ đua đòi vào tròng  1048

 25/07/2019 9:19:50 CH

Khi được nhắn số phòng khách sạn, chị H. đến thì không hề có nhân viên nữ nào mà lại có 1 nam thanh niên đang chờ sẵn. Theo lời giới thiệu của nam thanh niên này là đến đây để chụp ảnh cô...

Xem chi tiết 
Nam thanh niên tử vong với vết thương xuyên bụng, thu 1 khẩu súng tại hiện trường

Nam thanh niên tử vong với vết thương xuyên bụng, thu 1 khẩu súng tại hiện trường  998

 25/07/2019 9:19:49 CH

Cơ quan công an đang điều tra làm rõ việc anh Nguyễn Quốc H., trú thị xã Cửa Lò, Nghệ An nghi bị đối thủ dùng súng bắn xuyên bụng tử vong trong đêm tối.

Xem chi tiết 
Vì sao thi hành án dân sự, hành chính ì ạch?

Vì sao thi hành án dân sự, hành chính ì ạch?  1018

 25/07/2019 9:19:48 CH

Quy trình, thủ tục xử lý tài sản (nhất là bất động sản) quá rườm rà, thiếu thực tiễn dẫn đến kết quả thi hành án rơi vào trạng thái "treo"

Xem chi tiết 
Tổng Giám đốc Vinaconex Nguyễn Xuân Đông bị Cơ quan an ninh điều tra triệu tập

Tổng Giám đốc Vinaconex Nguyễn Xuân Đông bị Cơ quan an ninh điều tra triệu tập  618

 25/07/2019 9:19:47 CH

Để xác minh một vụ án mua bán trái phép hoá đơn tại Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Đông, Tổng Giám đốc Vinaconex, bị Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP Hà Nội triệu tập.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1549
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1412
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  1906
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1454
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1501
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...