Tội Phạm Bài viết

Ảo tưởng để thành công

 23/09/2023 4:31:35 SA |  Admin |   40 lượt xem

(toipham.net) - Theo các chuyên gia tâm lý, ảo tưởng về bản thân mình một cách thông minh, có chọn lọc góp phần tạo ra những bước tiến trong sự nghiệp của một người.

Theo các chuyên gia tâm lý, ảo tưởng về bản thân mình một cách thông minh, có chọn lọc góp phần tạo ra những bước tiến trong sự nghiệp của một người.

Gần đây từ "delulu" đang lan truyền mạnh mẽ trên các mạng xã hội như WhatsApp, Twitter, Instagram và nhiều nhất là TikTok. Từ này là phiên bản tiếng lóng của "delusional" (ảo tưởng).

Theo đó, nhiều người trẻ tự cho rằng bản thân giỏi hơn, có trình độ cao trong lĩnh vực nào đó, dù thực tế không hoàn toàn đúng. Trong nhiều video, không ít cô gái khẳng định "ảo tưởng trong tầm kiểm soát" có thể giúp bản thân đạt thành công trong sự nghiệp.

Ao tuong de thanh cong

Một nữ TikToker có tên tài khoản @makemoneywithjaye từng cho rằng ảo tưởng là điều tiêu cực nhưng hiện tại cô coi đó là khía cạnh quan trọng để dẫn đến thành công. Thậm chí, khi trao quyền được ảo tưởng và hình thành tư duy 'không hề thua kém nhưng người khác', người này đã đạt được nhiều thành công hơn bao giờ hết.

"Tôi nhận ra ảo tưởng có thể là chìa khóa thành công. Đó là sự thay đổi tư duy và là lời nhắc nhở tất cả những gì bạn cần làm là tin tưởng, bản thân sẽ tự động phát triển theo chiều hướng mong muốn", tiktoker này nói.

Nói về trào lưu "delulu", Sarah Hernon, nhà tư vấn về quản lý nghề nghiệp với 20 năm kinh nghiệm, thuộc Công ty tư vấn quản lý Right Managemnent (Mỹ) nhận định, trong một số trường hợp, việc phát triển tư duy hơi ảo tưởng có thể giúp mỗi cá nhân cải thiện sự tự tin, từ đó nâng cao hiệu suất làm việc. "Họ sẽ hành động theo cách bản thân tin rằng cần phải làm như vậy và ngày càng trở thành phiên bản tốt hơn", bà nói.

Tuy nhiên, Hernon cũng khuyến cáo không phải mọi ảo tưởng đều mang kết quả tích cực, nhất là khi đánh giá không chính xác về năng lực của bản thân.

"Nếu bạn đang làm điều này để che đậy sự thiếu kỹ năng, giống như việc giả vờ, điều đó không mang lại bất kỳ lợi ích tích cực nào", chuyên gia nói. Ngay cả khi không bị phát hiện, ảo tưởng về nghề nghiệp có thể là dấu hiệu cho thấy bản thân không đảm nhận đúng vai trò phù hợp, lâu dần kéo dài sẽ khiến bản thân tụt dốc.

Do vậy, mỗi cá nhân luôn phải đặt câu hỏi: Khả năng thực tế của mình ở đâu? Bạn có đang sống thật với chính mình không? Bạn có hạnh phúc nếu sống mãi trong ảo tưởng?

Để tránh những bất lợi không đáng có, Hernon khuyên mỗi cá nhân, đặc biệt là người trẻ cần "ảo tưởng một cách khôn ngoan".

Và nếu muốn tận dụng tối đa việc ảo tưởng cho sự nghiệp, hãy tưởng tượng phiên bản muốn trở thành và tìm cách đạt được chúng. "Hãy suy nghĩ về thời điểm bạn gặp phải thử thách khó khăn và nghĩ xem đã vượt qua chúng ra sao? Hãy cố gắng hình dung phiên bản không bị giới hạn của chính và bắt đầu kế hoạch để đạt được một cuộc sống lý tưởng", chuyên gia nói.

Minh Phương dịch (Theo Stylist)/VNE

Ảnh: lifestyleasia

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’  2

 30/11/2023 7:44:38 SA

Mặt tối của việc trở thành một đứa trẻ ngoan nằm ở việc phớt lờ những cảm xúc, mong muốn cá nhân của mình.

Xem chi tiết 
Ba kiểu stress do nghèo

Ba kiểu stress do nghèo  4

 30/11/2023 7:44:37 SA

Sống trong nghèo đói làm tăng đáng kể nguy cơ về sức khỏe tâm thần, suy giảm cảm xúc của các gia đình và có thể kéo dài nhiều thế hệ.

Xem chi tiết 
ChatGPT, cuộc cách mạng hay thảm họa về sức khỏe tinh thần?

ChatGPT, cuộc cách mạng hay thảm họa về sức khỏe tinh thần?  4

 30/11/2023 7:44:35 SA

Đã có những câu chuyện đau lòng liên quan tới AI trong điều trị tâm lý, hồi đầu năm 2023, một người đàn ông Bỉ được cho là đã tự tử sau khi "được" chatbot Chai khuyến khích làm điều này.

Xem chi tiết 
3 cách giúp bạn ngừng bốc hỏa liên tục khi nuôi dạy con cái

3 cách giúp bạn ngừng bốc hỏa liên tục khi nuôi dạy con cái  4

 30/11/2023 7:44:34 SA

Khi nói về những phản ứng tiêu cực của bố mẹ, nhà tâm lý học Albert Ellis đã giới thiệu mô hình ABC - gọi là “kiểu phản ứng theo chuỗi."

Xem chi tiết 
Sự bội thực của lời khuyên ‘đi tìm lẽ sống’

Sự bội thực của lời khuyên ‘đi tìm lẽ sống’  5

 29/11/2023 7:43:17 SA

Trong tất cả những âm thanh ồn ã của cuộc sống hiện đại, có lẽ không có gì chạm vào tâm hồn chúng ta hơn là cuộc trò chuyện không bao giờ kết thúc về mục đích sống.

Xem chi tiết 
Vừa là bạn tình của nhau, vừa chăm sóc con

Vừa là bạn tình của nhau, vừa chăm sóc con  6

 29/11/2023 7:43:16 SA

Nhiều cặp đôi lớn tuổi tiết lộ một bí quyết để họ có cuộc hôn nhân hạnh phúc cho đến tận lúc về già là: xem người bạn đời là ưu tiên hàng đầu trong đời mình.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2253
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2154
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2762
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2233
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2237
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...