Tội Phạm Bài viết

Ảo tưởng để thành công

 23/09/2023 4:31:35 SA |  Admin |   103 lượt xem

(toipham.net) - Theo các chuyên gia tâm lý, ảo tưởng về bản thân mình một cách thông minh, có chọn lọc góp phần tạo ra những bước tiến trong sự nghiệp của một người.

Theo các chuyên gia tâm lý, ảo tưởng về bản thân mình một cách thông minh, có chọn lọc góp phần tạo ra những bước tiến trong sự nghiệp của một người.

Gần đây từ "delulu" đang lan truyền mạnh mẽ trên các mạng xã hội như WhatsApp, Twitter, Instagram và nhiều nhất là TikTok. Từ này là phiên bản tiếng lóng của "delusional" (ảo tưởng).

Theo đó, nhiều người trẻ tự cho rằng bản thân giỏi hơn, có trình độ cao trong lĩnh vực nào đó, dù thực tế không hoàn toàn đúng. Trong nhiều video, không ít cô gái khẳng định "ảo tưởng trong tầm kiểm soát" có thể giúp bản thân đạt thành công trong sự nghiệp.

Ao tuong de thanh cong

Một nữ TikToker có tên tài khoản @makemoneywithjaye từng cho rằng ảo tưởng là điều tiêu cực nhưng hiện tại cô coi đó là khía cạnh quan trọng để dẫn đến thành công. Thậm chí, khi trao quyền được ảo tưởng và hình thành tư duy 'không hề thua kém nhưng người khác', người này đã đạt được nhiều thành công hơn bao giờ hết.

"Tôi nhận ra ảo tưởng có thể là chìa khóa thành công. Đó là sự thay đổi tư duy và là lời nhắc nhở tất cả những gì bạn cần làm là tin tưởng, bản thân sẽ tự động phát triển theo chiều hướng mong muốn", tiktoker này nói.

Nói về trào lưu "delulu", Sarah Hernon, nhà tư vấn về quản lý nghề nghiệp với 20 năm kinh nghiệm, thuộc Công ty tư vấn quản lý Right Managemnent (Mỹ) nhận định, trong một số trường hợp, việc phát triển tư duy hơi ảo tưởng có thể giúp mỗi cá nhân cải thiện sự tự tin, từ đó nâng cao hiệu suất làm việc. "Họ sẽ hành động theo cách bản thân tin rằng cần phải làm như vậy và ngày càng trở thành phiên bản tốt hơn", bà nói.

Tuy nhiên, Hernon cũng khuyến cáo không phải mọi ảo tưởng đều mang kết quả tích cực, nhất là khi đánh giá không chính xác về năng lực của bản thân.

"Nếu bạn đang làm điều này để che đậy sự thiếu kỹ năng, giống như việc giả vờ, điều đó không mang lại bất kỳ lợi ích tích cực nào", chuyên gia nói. Ngay cả khi không bị phát hiện, ảo tưởng về nghề nghiệp có thể là dấu hiệu cho thấy bản thân không đảm nhận đúng vai trò phù hợp, lâu dần kéo dài sẽ khiến bản thân tụt dốc.

Do vậy, mỗi cá nhân luôn phải đặt câu hỏi: Khả năng thực tế của mình ở đâu? Bạn có đang sống thật với chính mình không? Bạn có hạnh phúc nếu sống mãi trong ảo tưởng?

Để tránh những bất lợi không đáng có, Hernon khuyên mỗi cá nhân, đặc biệt là người trẻ cần "ảo tưởng một cách khôn ngoan".

Và nếu muốn tận dụng tối đa việc ảo tưởng cho sự nghiệp, hãy tưởng tượng phiên bản muốn trở thành và tìm cách đạt được chúng. "Hãy suy nghĩ về thời điểm bạn gặp phải thử thách khó khăn và nghĩ xem đã vượt qua chúng ra sao? Hãy cố gắng hình dung phiên bản không bị giới hạn của chính và bắt đầu kế hoạch để đạt được một cuộc sống lý tưởng", chuyên gia nói.

Minh Phương dịch (Theo Stylist)/VNE

Ảnh: lifestyleasia

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  8

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  10

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...