Tội Phạm Bài viết

Bố giúp trẻ học hành tốt hơn mẹ

 01/10/2023 4:54:44 SA |  Admin |   117 lượt xem

(toipham.net) - Trẻ được bố dạy tập đọc, hát và vẽ có lợi thế phát triển hơn khi làm những việc tương tự với mẹ, nghiên cứu vừa công bố đầu tháng 9 của ĐH Leeds (Anh) cho biết.

Trẻ được bố dạy tập đọc, hát và vẽ có lợi thế phát triển hơn khi làm những việc tương tự với mẹ, nghiên cứu vừa công bố đầu tháng 9 của ĐH Leeds (Anh) cho biết.

Sự tác động này kéo dài trong suốt thời gian tiểu học của chúng.

Trẻ được nuôi dạy bằng các hoạt động mang tính giáo dục như đọc sách tội phạm học, giúp tạo lợi thế phát triển ở các năm học đầu đời. Và theo cách đó, các ông bố sẽ giúp chúng học tốt hơn ở tuổi lên ba và lên năm. Ở giai đoạn 7 tuổi, nhờ những hoạt động làm cùng với bố, trẻ sẽ phát huy bản thân tối đa. Điều này được kiểm chứng qua chương trình giảng dạy toàn quốc của trẻ em Anh.

Nghiên cứu cũng cho thấy những tác động tích cực này là đúng trong hầu hết các trường hợp, bất kể giới tính, chủng tộc hoặc hoàn cảnh gia đình.

Bo giup tre hoc hanh tot hon me

Nghiên cứu của ĐH Leed cho thấy những trẻ được bố dạy dỗ có kết quả học hành tốt hơn. Ảnh minh họa: CNBC

Đại học Leeds cùng chuyên gia nghiên cứu của các tổ chức khác ở Anh đã phân tích dữ liệu từ cuộc khảo sát 5.000 gia đình có cả bố và mẹ, dựa trên các hoạt động trong nhà và ngoài trời mà họ cùng tham gia với con cái. Ví dụ như đọc sách tội phạm học, kể chuyện, vẽ tranh, hát làm đồ thủ công. Báo cáo đã chỉ ra nguyên nhân chính khiến sự tác động của bố rất quan trọng.

Trẻ có bố lẫn mẹ cùng tham gia thay vì một sẽ được tiếp xúc với nhiều thứ khác nhau, thúc đẩy chúng phát triển theo những cách khác biệt. Nghiên cứu lý giải rằng các ông bố và bà mẹ có cách cư xử và phong cách khác nhau để dạy con.

"Khi tương tác với đứa trẻ, bố sẽ giúp chúng tăng tư duy giáo dục trong khi mẹ sẽ hướng về hành vi nhận thức", báo cáo nêu. Sự đồng hành của người mẹ giúp trẻ giảm sự hiếu động thái quá, nâng cao kỹ năng xã hội, cảm xúc và nhận thức hành vi ứng xử.

Vì vậy, vai trò của bố và mẹ đều quan trọng trong việc nuôi dạy con cái. Bà Helen Norman, người đứng đầu nghiên cứu, khuyến khích công việc này nên được phân chia cho cả hai, thay vì chỉ dành riêng cho mẹ.

"Người mẹ thường đảm nhận vai trò chăm sóc chính nhưng bố cũng nên tích cực tham gia. Điều đó sẽ làm tăng đáng kể khả năng trẻ đạt thành tích tốt ở trường tiểu học", bà nói.

Nhà nghiên cứu khuyên các ông bố chia sẻ việc chăm sóc con cái ngay từ giai đoạn đầu đời của đứa trẻ. Họ sẽ thúc đẩy được tối đa sự phát triển tích cực của con cái.

Điều này cũng bao gồm việc bố mẹ chia nhỏ việc chăm sóc trẻ để đảm bảo rằng cả hai đều dành thời gian cùng trẻ vui chơi và tham gia các hoạt động tư duy, thay vì chỉ hỗ trợ chúng học.

Các chuyên gia cho rằng việc này tuy đơn giản nhưng sẽ tốn nhiều thời gian. Trên thực tế, nếu họ chịu bỏ thêm 10 phút mỗi ngày cho con cũng đã tạo ra sự khác biệt.

Cuối cùng, chuyên gia cũng khuyến khích các ông bố có kết nối tốt với trường học của con mình như cách mà mẹ chúng làm. Họ nên gửi thông tin liên lạc chi tiết để nhà trường có thể liên hệ với bất kỳ phụ huynh nào lúc cần thiết.

Ngọc Ngân dịch/VNE

(Theo CNBC)

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  6

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  10

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  11

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...