Tội Phạm Bài viết

Hai kỹ thuật đào tạo não bộ giúp bạn có được trí tuệ như Nikola Tesla

 06/04/2022 8:14:41 CH |  Admin |   543 lượt xem

(toipham.net) - Tái hiện thực tế vào tâm trí bằng hình ảnh sẽ hiệu quả hơn bằng ngôn ngữ.

Có rất nhiều lời đồn về thói quen cũng như những khả năng kỳ lạ của Nikola Tesla. Ông ấy được cho là chỉ ngủ hai tiếng đồng hồ mỗi đêm, không có bất kể một mối quan hệ thân mật nào, bởi ông lo rằng nó sẽ cản trở ông làm việc.

Nikola Tesla có vốn hiểu biết về văn hóa, có thể nói được nhiều ngôn ngữ và luôn luôn đúng giờ. Ông ấy từng chi 2.000 đô la để điều trị cho một con chim bồ câu bị thương nhưng lại không lấy vợ.

Mặc dù vậy, những miêu tả hấp dẫn nhất về Tesla có lẽ đến từ bộ óc của ông ấy. Tesla có khả năng hình dung ra những phát minh với độ chính xác đến mức không cần bản vẽ để dựng lại chúng.

Nói cách khác, ông ấy tưởng tượng ra được mọi thứ ở trong đầu.

Hai ky thuat dao tao nao bo giup ban co duoc tri tue nhu Nikola Tesla

Hai kỹ thuật đào tạo não bộ giúp bạn có được trí tuệ như Nikola Tesla

Nếu đúng, đây có thể là manh mối giải thích cho trí tuệ tuyệt vời của Nikola Tesla. Khả năng tưởng tượng bằng hình ảnh ấy chính là bằng chứng, hoặc cũng có thể là phương tiện đưa tên tuổi của ông ấy tới đỉnh cao.

Tin vui là bạn cũng có thể học tập Tesla để cải thiện trí tuệ của chính mình.

Tái hiện thực tế vào tâm trí bằng hình ảnh

Có một thực tế phũ phàng, tất cả các giác quan của chúng ta không thể nắm bắt được mọi thứ đang diễn ra xung quanh mình. Tương tự như vậy, não bộ của chúng ta cũng không thể xử lý hết tất cả thông tin mà các giác quan thu nhận.

Ngôn ngữ của chúng ta cũng có những hạn chế, bởi nó làm biến dạng và sai lệch phần nào các quan sát thực tế của chúng ta. Vì vậy, đi từ một thực tại cho tới suy nghĩ của bạn, các chi tiết về thực tại ấy đã bị rơi rụng tới ba lần.

Tuy nhiên, chúng ta có một giải pháp để rút nó xuống còn hai: Không sử dụng ngôn ngữ tĩnh mà chuyển sang sử dụng dòng hình ảnh động.

Hai ky thuat dao tao nao bo giup ban co duoc tri tue nhu Nikola Tesla

Không sử dụng ngôn ngữ tĩnh mà chuyển sang sử dụng dòng hình ảnh động sẽ giúp bạn nắm bắt thực tại tốt hơn

Trong nghiên cứu của mình K. Anders Ericsson đã khảo sát hiệu suất làm việc của các chuyên gia trong lĩnh vực của họ và nhận thấy một điểm chung. Tất cả họ đều có khả năng tái hiện tâm trí rất tốt.

Ví dụ, một người chơi golf chuyên nghiệp có thể hình dung trong tâm trí một cú đánh hoàn hảo. Đó là cú đánh mà họ có được sau nhiều năm luyện tập. Hình ảnh này được người chơi sử dụng để tái tạo lại cú đánh ngoài đời thực.

Ngôn ngữ, cụ thể là các câu từ, không còn được sử dụng để suy nghĩ nữa. Thay vào đó, các hình ảnh hiện lên trong tâm trí cho phép chúng ta nắm bắt được rất nhiều thông tin giá trị, những thông tin có thể tạo nên sự khác biệt để tối ưu hiệu suất làm việc hoặc thi đấu.

Thực tế, tầm nhìn hay thị giác chính là băng thông cao nhất trong tất cả các giác quan của chúng ta. Nó chứa nhiều thông tin nhất từ ​​môi trường xung quanh.

Trong khi từ ngữ và câu cú bị hạn chế bởi bản chất tĩnh của chúng, tính trôi chảy của hình ảnh sẽ bắt lại được nhiều khía cạnh logic của thực tế có giá trị, những khía cạnh sẽ bị nhận thức của chúng ta bỏ quên nếu chỉ nghĩ đến chúng bằng ngôn ngữ.

Tất nhiên, thực hành sử dụng logic hình ảnh sẽ không dễ dàng kiểu: "Ok, bây giờ tôi sẽ nghĩ như Tesla" và sau đó bạn sẽ thấy được hiệu quả ngay lập tức. Bạn sẽ phải nạp các mô hình tinh thần bạn đã có trong tâm trí, rồi sau đó tái tạo và tinh chỉnh chúng thông qua nhiều lần thực hành.

Ví dụ mô hình tinh thần của một người chơi golf là những cú đánh. Một vận động viên đã phải đánh rất nhiều cú đánh, tinh chỉnh đi tinh chỉnh lại mới có được hình ảnh về cú đánh hoàn hảo nhất.

Hai ky thuat dao tao nao bo giup ban co duoc tri tue nhu Nikola Tesla

Một vận động viên đã phải đánh rất nhiều cú đánh, tinh chỉnh đi tinh chỉnh lại mới có được hình ảnh về cú đánh hoàn hảo nhất.

Nhiều điều chúng ta phải đối mặt trong cuộc sống, chúng ta đã xử lý chúng trước đây, và mỗi kinh nghiệm ấy lại cung cấp cho chúng ta những thông tin mới mà chúng ta có thể sử dụng để tương tác tốt hơn với những điều tương tự trong tương lai.

Hầu như tất cả chúng ta đã đều sử dụng kỹ thuật dựa trên kinh nghiệm để giải quyết vấn đề, nhưng để thực sự tận dụng được một cách tối ưu, chúng ta phải cung cấp vào bên trong kỹ thuật này những thông tin thực tế nhất.

Kết nối một vũ trụ thực tại trong tâm trí

Tuy nhiên, có một thiếu sót lớn khi nói đến hiểu biết hiện tại của chúng ta về quá trình tái hiện tâm trí. Các tái hiện đơn lẻ thường chỉ giới hạn trong một bối cảnh rất hẹp và cụ thể.

Một người chơi golf có một tái hiện trong tâm trí về cú đánh của mình, nhưng sẽ có một tái hiện tâm trí khác khi họ lái xe. Tương tự thì chúng ta có các mô hình tinh thần khác nhau, nằm rải rác trong trí nhớ của chúng ta mà chỉ được gọi ra tùy lúc.

Ví dụ, khi đi chơi đêm với những người bạn, đa số mọi người sẽ không suy nghĩ nhiều về quy tắc 80/20.

Khi chia sẻ về một số ý tưởng đã thay đổi cuộc đời mình, Morgan Housel của Collaborative Fund đã nói: Kinh nghiệm cá nhân của chúng ta chỉ chiếm 0,00000001% những gì đã xảy ra trên thế giới, nhưng nó lại đại diện cho khoảng 80% cách chúng ta nghĩ về cách mà thế giới vận hành.

Tương tự, bất kỳ mô hình tinh thần cá nhân nào của bạn cũng chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong cách mà hiện tại đang diễn ra, nhưng khi sử dụng nó, chúng ta chủ yếu nhìn thấy toàn bộ tình huống thông qua nó.

Điều này có thể tốt khi nói đến một môn thể thao như golf, với các tình huống cụ thể và các quy tắc vững chắc. Nhưng trong cuộc sống thực, bất kỳ tái hiện tâm trí cá nhân nào cũng phải luôn được bổ sung với một cái nhìn rộng hơn về thực tế, để tính đến các hiệu ứng thứ hai và thứ ba có thể có của bất kỳ biến cố nào.

Hai ky thuat dao tao nao bo giup ban co duoc tri tue nhu Nikola Tesla

Hầu hết sức mạnh của các mô hình tinh thần và các biểu hiện tinh thần không đơn giản đến từ số lượng nhiều hay ít của chúng, mà còn đến từ cách bạn kết nối chúng với nhau.

Cách suy nghĩ hiệu quả nhất là kết hợp tất cả các tái hiện tâm trí cá nhân mà bạn sử dụng để đối phó với cuộc sống của bạn. Chúng sẽ hợp thành một vũ trụ thực tại trong tâm trí, nắm bắt toàn bộ kiến ​​thức của bạn về cách thức vũ trụ hoạt động – đó phải là một hình ảnh sống động và thực tế.

Hầu hết sức mạnh của các mô hình tinh thần và các biểu hiện tinh thần không đơn giản đến từ số lượng nhiều hay ít của chúng, mà còn đến từ cách bạn kết nối chúng với nhau.

Luôn có những chi tiết của thực tại mà chúng ta sẽ bỏ lỡ nếu sử dụng riêng lẻ bất kỳ phần kiến ​​thức nào, bị giới hạn trong bất kỳ một bối cảnh nào. Cách duy nhất để nắm bắt tính liên tục của thực tại là có một hình ảnh liên tục về nó – một tái hiện toàn cảnh.

Tóm lại

Khi hầu hết chúng ta học được một điều gì đó mới mẻ và quan trọng, điều mà chúng ta nghĩ sẽ có ích hoặc cần thiết cho cuộc sống của mình, chúng ta sẽ tạo ra một tái hiện tâm trí về nó như một lối tắt cô đọng để có thể áp dụng lại nó vào tình huống trong tương lai.

Đó là những gì mà bài viết này đề cập đến như một mô hình tinh thần. Thông thường, chúng ta xây dựng các tái hiện tâm trí và mô hình tinh thần này bằng trực giác, nhưng bây giờ, nếu thực hiện nó một cách có chủ ý, chúng ta có thể cải hiện được hiệu suất của chúng ta.

Đó cũng có thể là cách mà Nikola Tesla đã làm để có được các phát minh của mình.

Tham khảo Qz

Theo genk.vn

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

9 dấu hiệu chàng trai không còn tình cảm với bạn gái

9 dấu hiệu chàng trai không còn tình cảm với bạn gái  2

 09/12/2023 7:49:59 SA

Không còn cái nhìn đắm đuối hay bất ngờ hẹn hò nào, chẳng còn kiểu đáp tin nhắn ngay lập tức... Đó là dấu hiệu tố chàng không còn hứng thú với bạn.

Xem chi tiết 
Vì sao những người ái kỷ dễ ruồng bỏ người thân?

Vì sao những người ái kỷ dễ ruồng bỏ người thân?  2

 09/12/2023 7:49:58 SA

Hiểu về nguồn cung ái kỷ (narcissistic supply) sẽ giúp lý giải động cơ thúc đẩy mọi hành động của người ái kỷ (là một kiểu tính cách độc hại, tự coi mình là trung tâm và thiếu đồng cảm với người khác), đặc biệt là những hành vi vô lý và khó hiểu.

Xem chi tiết 
5 câu nói làm tổn thương cha mẹ của những đứa trẻ đang tuổi 'tập lớn'

5 câu nói làm tổn thương cha mẹ của những đứa trẻ đang tuổi 'tập lớn'  7

 08/12/2023 7:49:49 SA

Những câu nói tưởng như bình thường nhưng lại có sức sát thương rất lớn.

Xem chi tiết 
5 ranh giới cần thiết lập với bố mẹ chồng

5 ranh giới cần thiết lập với bố mẹ chồng  8

 08/12/2023 7:49:48 SA

Khi kết hôn, mối quan hệ khó khăn nhất bạn phải học cách xây dựng có thể không phải là với người phối ngẫu, mà là giữa bạn và cha mẹ của đối tác.

Xem chi tiết 
8 điểm chung của những cô con gái bị cha bỏ rơi

8 điểm chung của những cô con gái bị cha bỏ rơi  5

 08/12/2023 7:49:45 SA

Khó quyết đoán, sợ mất hết tất cả, v.v.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2262
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2165
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2776
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2244
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2248
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...