Tội Phạm Bài viết

Khoa học chứng minh: những người hay nói tục có khả năng ngôn ngữ tốt, thông minh, trung thực, sáng tạo và có khả năng chịu đau tốt

 08/07/2023 12:17:07 SA |  Admin |   31 lượt xem

(toipham.net) - Mặc dù luôn bị xem là một hành vi xấu trong giao tiếp, nói tục cũng mang lại những lợi ích khiến bạn bất ngờ đấy!

1. NGƯỜI HAY NÓI TỤC CÓ KHẢ NĂNG NGÔN NGỮ TỐT

“Chửi hay như hát”, một câu nói vui dành cho những con người thích nói tục như một thói quen. Nói tục, hay còn gọi là chửi thề, tuy không phải là một thói quen tốt nhưng cũng có những mặt tích cực bất ngờ về tâm lý và sức khỏe. Chúng ta thường quan niệm rằng những người hay nói tục là những người có trí tuệ kém, bởi vì họ chẳng tìm ra từ ngữ nào tốt đẹp hơn để thể hiện mình. Đừng lo lắng nếu bạn là một người thích chửi bậy, bởi vì bạn có khả năng ngôn ngữ tốt hơn mình nghĩ đấy! 

Thật vậy, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người thích chửi rủa thật sự có vốn từ vựng phong phú và khả năng ăn nói lưu loát cao hơn so với những người khác. 

“Vốn từ vựng dồi dào gồm cả những từ tục tĩu cũng có thể được xem là dấu hiệu tốt về khả năng ngôn ngữ” – theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học Ngôn ngữ tháng 11 năm ngoái.

Cuộc thử nghiệm lần đầu được thực hiện với sự tham gia của 43 người ở độ tuổi từ 18-22. Những người này được yêu cầu viết càng nhiều những câu chửi thề càng tốt trong vòng 60 giây và sau đó là viết tên các loài động vật với thời gian tương tự. Mục đích cuộc thí nghiệm nhằm kiểm tra khả năng sử dụng từ ngữ tổng quát của người tham gia và sự hứng thú của họ đối với ngôn ngữ và từ vựng. Và các bạn cũng đoán được rồi đấy, những người thường xuyên nói bậy có kết quả tốt hơn hẳn. Ngoài nhiệm vụ trên, người tham gia còn trải qua một bài kiểm tra khác về khả năng nói chuyện lưu loát. 

Hai nhà tâm lý học Kristin Jay và Timothy Jay kết luận rằng: quan niệm thông thường cho rằng người ta hay chửi bậy là vì họ chẳng thể tìm ra những từ ngữ hay ho hơn để bày tỏ cảm xúc, đồng nghĩa với việc thiếu hụt vốn từ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chứng minh rằng khả năng giao tiếp ở những người hay chửi bậy tốt hơn nhiều so với người bình thường và họ thật sự có vốn từ vô cùng phong phú. Mặc dù điểm mạnh này thường chỉ được vận dụng vào những lời nói chẳng tốt đẹp cho lắm.

Khả năng giao tiếp tốt là một lợi thế cực kỳ lớn. Trên thực tế đây là một kỹ năng sống quan trọng mà nhiều người còn thiếu. Vì vậy hãy thoải mái và tiếp tục rèn luyện khả năng ngôn ngữ của mình bằng việc... chửi thề khắp mọi nơi. Đùa thôi, đừng có dại dột mà văng tục liên miên khi đang trong buổi họp với sếp hay vào bữa tối cùng gia đình. Việc nói bậy suy cho cùng vẫn là một hành vi mang tính tiêu cực đáng chê trách. Hãy chỉ chửi bậy, à không “rèn luyện khả năng ngôn ngữ” với những người thích hợp và ở địa điểm thích hợp nhé!

Khoa hoc chung minh nhung nguoi hay noi tuc co kha nang ngon ngu tot thong minh trung thuc sang tao va co kha nang chiu dau tot 

2. NGƯỜI HAY NÓI TỤC THƯỜNG TRUNG THỰC

Giáo sư Timothy Jay và nhóm của ông cũng tìm thấy mối tương quan giữa những từ tục tĩu với sự trung thực. Theo giáo sư Timothy Jay, nhiều người cho rằng những người hay chửi thề thường rất ít nói dối, do họ thường đi thẳng vào vấn đề và không nghĩ nhiều về những gì bản thân sẽ nói. Trong khi đó, những kẻ ‘lươn lẹo’ thường sử dụng nhiều sức mạnh não bộ hơn để xây dựng câu chuyện của họ và rất tỉ mỉ trong việc sử dụng từ ngữ.

Điều này có nghĩa, khi thể hiện cảm xúc của mình bằng những từ ngữ mạnh mẽ, cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ trở nên trung thực hơn.

3. NGƯỜI HAY NÓI TỤC RẤT SÁNG TẠO

Emma Byrne, tác giả của cuốn sách tội phạm học "Chửi thề rất tốt cho bạn" cho biết, có một số trường hợp bệnh nhận bị đột quỹ não bên phải đột nhiên ngừng chửi thề, mặc cho họ có thói quen xấu này trước khi phát bệnh. Đồng thời, họ cũng có xu hướng ít xúc động hơn, ít khả năng hiểu và kể chuyện cười. Điều này khiến não bộ không tận dụng được sức sáng tạo và thui chột về vốn từ theo thời gian.

Do vậy, việc vận dụng những từ ngữ và nói ra những lời tục tĩu cũng là một trong những cách thể hiện cách dùng từ linh hoạt, đa dạng.

4. NGƯỜI HAY NÓI TỤC CÓ KHẢ NĂNG CHỊU ĐAU TỐT

Một lợi ích nữa của việc nói tục là nó hoạt động như cơ chế giảm đau tự nhiên. Các nhà tâm lý học từ Đại học Keele, nước Anh đã tiến hành thử nghiệm trên những người nói tục trước khi họ tham gia bất kì hoạt động thể chất nào như chạy xe đạp hoặc đo lực nắm bàn tay.

Trong hai bài thử nghiệm vận động nói trên, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người hay nói tục thường có biểu hiện cải thiện đáng kể trong các bài vận động so với người không nói tục.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Richard Stephens cho biết: "Trước đây, các nghiên cứu chỉ ra rằng người hay nói tục thường có khả năng chịu đau đớn tốt hơn. Các nhà khoa học giải thích điều này là do sự kích thích của hệ thần kinh giao cảm, khiến cho tim bạn đập nhanh hơn khi đang trong tình trạng tội phạm nguy hiểm".

Nguồn: LifeHack

Người dịch: Majestic, Anh Việt

Ảnh: Max Pepper/CNN

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Tình Yêu - Liều Thuốc Cho Tâm Bệnh – The book of life

Tình Yêu - Liều Thuốc Cho Tâm Bệnh – The book of life  5

 21/09/2023 4:26:24 SA

Tình yêu - vốn là loại thần dược hỗ trợ cho quá trình hồi phục từ các bệnh lý tâm thần, nhưng tréo ngoe thay lại hiếm khi được một lá đơn chẩn bệnh hoặc cuốn sách y khoa nào nhắc đến.

Xem chi tiết 
5 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Cuốn Hút Hơn Bạn Nghĩ

5 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Cuốn Hút Hơn Bạn Nghĩ  4

 21/09/2023 4:26:22 SA

Mỗi khi nghĩ về một ai đó mà bản thân vẫn luôn mến mộ, điều gì ở họ khiến bạn yêu thích nhất? Đó là sự quan tâm mà họ dành cho những người xung quanh?

Xem chi tiết 
Vì sao khóc khi xem phim là biểu hiện của những người mạnh mẽ

Vì sao khóc khi xem phim là biểu hiện của những người mạnh mẽ  4

 21/09/2023 4:26:21 SA

Tôi vẫn luôn khóc như đang thái củ hành trong lúc xem phim từ trước đến nay.

Xem chi tiết 
Cơ Chế Tâm Lý Và Dấu Hiệu Của Hội Chứng Peter Pan (Peter Pan Syndrome)

Cơ Chế Tâm Lý Và Dấu Hiệu Của Hội Chứng Peter Pan (Peter Pan Syndrome)  5

 20/09/2023 4:24:02 SA

Peter Pan đã làm mọi cách để trốn tránh những trọng trách đi kèm với sự trưởng thành, và những đối tượng mắc phải hội chứng mang tên cậu - hội chứng Peter Pan - cũng có xu hướng hành động tương tự.

Xem chi tiết 
Làm Thế Nào Để Có Được Những Ý Tưởng Đột Phá?

Làm Thế Nào Để Có Được Những Ý Tưởng Đột Phá?  4

 20/09/2023 4:24:00 SA

Bài viết sau được dịch từ chia sẻ trên psychologytoday.com của Tiến sĩ Mark Batey - chuyên viên nghiên cứu về sự sáng tạo, Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu tại Manchester Business School.

Xem chi tiết 
8 Điều Cần Nhớ Mỗi Khi Buồn Chán

8 Điều Cần Nhớ Mỗi Khi Buồn Chán  4

 20/09/2023 4:23:57 SA

Bài viết được chia sẻ trên trang Power of Positivity

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2164
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2078
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2651
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2145
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2135
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...