Tội Phạm Bài viết

Người trẻ thích yêu đương mập mờ

 20/03/2023 9:37:23 SA |  Admin |   138 lượt xem

(toipham.net) - Mệt mỏi vì bị kiểm soát trong mối quan hệ chính thức, Prasant Meera đã tìm kiếm kiểu yêu đương "trên tình bạn, dưới tình yêu".

Mệt mỏi vì bị kiểm soát trong mối quan hệ chính thức, Prasant Meera đã tìm kiếm kiểu yêu đương "trên tình bạn, dưới tình yêu".

Cô gái Ấn Độ thừa nhận kiểu quan hệ này thích hợp với người ghét sự ràng buộc, không muốn dành toàn bộ tình cảm và thời gian cho bất kỳ ai.

Ngay khi chấm dứt mối quan hệ độc hại với bạn trai cũ đầu năm 2022, Meera nói đã quen một chàng trai qua Tinder. Sự đồng điệu về tính cách, quan điểm khiến cả hai liên lạc với nhau mỗi ngày. Nhưng họ đều khẳng định không xác định yêu đương vì cách biệt địa lý và chưa thực sự hiểu rõ hoàn cảnh của đối phương.

"Tôi có hứng thú với anh ta, nhưng không có ý định kéo dài một mối quan hệ này", Meera nói.

Còn với Ritesh, mất niềm tin với những mối quan hệ trước đây và sợ cảm giác đau khổ khi chia tay, anh không muốn tìm kiếm một mối quan hệ ổn định. "Tôi muốn tìm một người có thể tâm sự, chia sẻ mọi lúc mà không cần gắn bó", chàng trai 25 tuổi ở Ấn Độ nói.

Ngày nay, nhiều người mong muốn tìm kiếm sự kết nối trên mức bạn bè, nhưng không đặt nhiều kỳ vọng và áp lực cho đối phương. Các xu hướng cho thấy thế hệ trẻ, đặc biệt là Gen Z, có nhiều khả năng rơi vào các mối quan hệ này.

Nguoi tre thich yeu duong map mo

Mối quan hệ mập mờ có thể giúp Gen Z thêm sự lựa chọn, nhưng cũng khiến một số người thất vọng nếu không đạt nguyện vọng của bản thân. Ảnh minh họa: iStock

Báo cáo 'Year in Swipe' của một ứng dụng hẹn hò năm 2022 cho thấy nhiều người trẻ độc thân coi các mối quan hệ mập mờ (situationship) là điều bình thường. Theo thống kê, có đến 49% người dùng thêm mục đích "kết bạn" vào trang thông tin cá nhân thay vì "tìm ngườu yêu". Thậm chí, cứ 10 người trẻ độc thân được khảo sát lại có một người thích chọn "situationship" như cách phát triển mối quan hệ ít bị áp lực.

Tương tự, nghiên cứu gần đây của ứng dụng hẹn hò Bumble đầu năm 2023 cũng chỉ ra 30% người Ấn Độ độc thân được khảo sát muốn hẹn hò không có ràng buộc. Samarpita Samaddar, Giám đốc Truyền thông của Bumble tại Ấn Độ, nói có đến 73% người thuộc Gen Z được hỏi khẳng định chưa sẵn sàng cho một mối quan hệ cần khẳng định chủ quyền.

Tiến sĩ Chandni Tugnait, chuyên gia của Tinder, nói rằng các mối quan hệ mập mờ giúp mọi người trải nghiệm sự thân mật, kiểm tra tương thích thay vì "chôn chân" nếu yêu đương chính thức.

"Họ vẫn có thể thể hiện tình yêu nhưng không kiểm soát nhau. Đặc biệt, những người này dễ dàng vượt qua tình huống đau khổ lúc chia tay bởi không đầu tư nhiều về mặt cảm xúc", chuyên gia nói.

Drisha Dey, nhà tâm lý học đến từ Kolkata (Ấn Độ), nói rằng Gen Z là một thế hệ được lựa chọn. "Họ đã quen với việc chủ động. Và nếu chưa từng có tiền lệ, họ sẽ là người tạo ra chúng", cô nói.

Chuyên gia khẳng định, không có thế hệ nào được kết nối rộng rãi như Gen Z bởi truyền thông xã hội nhưng họ cũng là những người cô đơn nhất. Bởi nhóm người này đã bỏ lỡ một trong những phần quan trọng của quá trình hình thành liên kết và phát triển với người khác, do tiếp xúc với điện thoại và máy tính từ nhỏ.

Nói đơn giản hơn, Gen Z sớm quen với những thứ mang lại cảm giác thích thú, nhưng cần nhanh chóng, dễ dàng, không cần nỗi lực xây dựng các mối quan hệ yêu đương truyền thống.

Nhiều người trẻ lựa chọn kiểu quan hệ mập mờ vì không muốn bị kiểm soát, ảnh hưởng đến mục tiêu của bản thân. Nhưng đôi khi "situationship" có thể là trải nghiệm khó chịu.

Nguyên nhân là bởi mối quan hệ này chỉ thực sự phù hợp nếu cả hai cùng cởi mở về những gì bản thân mong muốn và đồng thuận một cách minh bạch. Nhưng trên thực tế, các mối ưu tiên có thể khó thống nhất với nhau, nhất là khi họ không thẳng thắn chia sẻ về tình trạng của mối quan hệ.

"Và mối bận tâm lớn nhất là một trong hai nảy sinh tình cảm với đối phương và muốn gắn bó lâu dài", chuyên gia Samaddar nói.

Để tránh những tình huống trên, các chuyên gia khuyên bạn nên tiếp cận chúng một cách tích cực, tập trung vào giao tiếp cởi mở. Bằng cách này, bạn có thể làm rõ hướng đi của mối quan hệ và cải thiện sự hiểu biết về những kỳ vọng của nhau. Chúng cũng giúp cả hai giảm bớt sự không chắc chắn, thúc đẩy cảm giác tin tưởng và kết nối sâu sắc hơn.

Chuyên gia tâm lý Dey cũng đưa lời khuyên, dù các mối quan hệ mập mờ dần trở nên phổ biến, nhưng nếu thấy không hài lòng với nó, bạn có thể áp dụng các cách sau:

Hãy trung thực với bản thân và viết ra lý do tại sao không muốn gắn bó với ai đó.

Nếu đó là do vấn đề cụ thể, hãy thử giải quyết, chẳng hạn mong muốn nâng cấp từ tình bạn lên người yêu nhưng sợ bị từ chối. Đối diện với việc này, bạn buộc phải lựa chọn điều khiến bản thân ít hối tiếc hơn và kiên định với nó.

Nếu bạn tin rằng có điều gì đó sâu xa hơn, như bị ám ảnh tâm lý nhưng không thể tự thoát ra, hãy nói chuyện với chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Minh Phương (Theo Indianexpress)

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Có người lạ trông, việc nào cũng xong

Có người lạ trông, việc nào cũng xong  8

 20/05/2024 12:00:42 CH

Thông thường, đa số mọi người đều cần được một mình để yên tĩnh làm việc, nhưng có nhiều người cần có sự giám sát, bất kể là chỉ qua camera màn hình, thì mới có thể toàn tâm toàn ý hoàn thành công việc.

Xem chi tiết 
Cách nhận biết và thu hút người trưởng dưỡng

Cách nhận biết và thu hút người trưởng dưỡng  14

 18/05/2024 11:58:29 SA

Hạnh phúc và thành công thường phụ thuộc vào người xung quanh bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao bạn lại thu hút người khác khi trở nên xuất sắc và có nhiều giá trị?

Tại sao bạn lại thu hút người khác khi trở nên xuất sắc và có nhiều giá trị?  16

 17/05/2024 11:58:17 SA

Khi phân tích dưới góc độ tâm lý học, lý do mọi người thích những người giỏi hơn vì họ trông thấy con người lý tưởng của bản thân.

Xem chi tiết 
Vì sao bạn nên gọi điện thoại cho mẹ mình?

Vì sao bạn nên gọi điện thoại cho mẹ mình?  23

 16/05/2024 11:56:06 SA

Bạn đã có một ngày tồi tệ. Có thể sếp mắng bạn, bạn làm đổ cà phê, đánh mất chìa khóa và quên thanh toán hóa đơn…Khi cuộc sống khiến bạn căng thẳng, đôi khi bạn cần có mẹ.

Xem chi tiết 
Có nên bắt trẻ xin lỗi?

Có nên bắt trẻ xin lỗi?  22

 16/05/2024 11:56:05 SA

Một số cha mẹ cho rằng việc ép trẻ nói lời xin lỗi là vô ích, thậm chí có hại. Thực tế có nhiều sắc thái hơn.

Xem chi tiết 
Cha mẹ có cần xin lỗi con cái?

Cha mẹ có cần xin lỗi con cái?  24

 16/05/2024 11:56:03 SA

Người lớn thường vô tình làm trẻ tổn thương, nhưng không bao giờ nhận ra sai lầm đó của mình. Hoặc nếu có nhận ra, người lớn cũng rất ngại nói lời xin lỗi.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2818
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2614
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3289
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2715
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2746
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...