Tội Phạm Bài viết

Sự mệt mỏi trắc ẩn (Compassion Fatigue)

 23/02/2023 8:33:52 SA |  Admin |   27 lượt xem

(toipham.net) - Lo lắng cho người khác có thể gây hại cho chính mình

Các nhà khoa học đưa ra thuật ngữ "sự mệt mỏi trắc ẩn" (Compassion Fatigue) để miêu tả tình trạng một người nào đó mệt mỏi, cáu kỉnh... khi quan tâm nhiều đến một ai đó.

Cụm từ này lần đầu được giới thiệu năm 1992 bởi y tá người Mỹ Carla Joinson, để mô tả trải nghiệm về thể chất, cảm xúc và tâm lý của các nhân viên y tế sau thời gian dài chăm sóc bệnh nhân.

Dấu hiệu rõ rệt của sự mệt mỏi trắc ẩn này bao gồm nhức đầu, thay đổi tâm trạng, cáu kỉnh, không muốn đi làm và thiếu niềm vui trong cuộc sống.

Su met moi trac an (Compassion Fatigue)

Quá đồng cảm hay quan tâm quá nhiều đến cảm xúc của người khác cũng khiến chúng ta mệt mỏi hay kiệt sức. Ảnh minh họa: Yahoo Life.

Những năm gần đây, thuật ngữ "sự mệt mỏi trắc ẩn" được sử dụng để mô tả cảm giác khi chúng ta quá đồng cảm, dồn quá nhiều năng lượng cho nhu cầu của người khác mà bỏ quên chăm sóc chính bản thân mình hoặc cảm xúc của mình. Trong 24 giờ, một người vừa phải thỏa mãn yêu cầu công việc và trở thành một thành viên nhân ái của xã hội, sự đồng cảm và mong muốn giúp đỡ người khác có thể khiến bạn đôi khi kiệt sức.

Mệt mỏi trắc ẩn là gì?

Theo nhà trị liệu tâm lý Natalie Jones (California, Mỹ) giải thích, khi bạn dồn quá nhiều sự đồng cảm cho một ai đó hay một việc gì đó, bạn cố gắng để gánh vác, rồi trở thành kiệt sức. Bạn dễ dàng bị cuốn vào những tổn thương và căng thẳng của người khác và không thể lo lắng đầy đủ cho cuộc sống của chính mình. Điều tồi tệ nhất là cuối cùng, bạn tê liệt và buông xuôi.

Dấu hiệu, triệu chứng của mệt mỏi trắc ẩn là gì?

Các triệu chứng của mệt mỏi trắc ẩn có thể diễn ra theo nhiều cách, tác động đến tâm trí, thể chất và tinh thần. Theo tiến sĩ Jones, các dấu hiệu cơ bản bao gồm năng lượng thấp, khó tập trung hay quản lý tâm trạng riêng, ích kỷ khi làm việc cho bản thân, trở nên cáu kỉnh, mong muốn tách rời khỏi gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, khó ngủ, khó cân bằng công việc và cuộc sống riêng...

Mệt mỏi trắc ẩn là một dạng kiệt sức. Theo Viện nghiên cứu về stress Mỹ (AIS), trạng thái này là một dạng chấn thương thứ cấp, được định nghĩa là dư lượng cảm xúc hoặc căng thẳng khi làm việc với những người phải chịu hậu quả của các sự kiện đau buồn.

Làm thế nào để chống lại mệt mỏi trắc ẩn?

Tiến sĩ Jones nói, cách tốt nhất là lưu tâm đến năng lượng, không gian riêng của chính mình. Chìa khóa quan trọng là thiết lập ranh giới giữa bản thân với bạn bè, gia đình, công việc cũng như các phương tiện truyền thông xã hội. Tiến sĩ khuyên bạn nên gặp gỡ một nhà trị liệu, tìm kiếm những người bạn để chia sẻ với họ và vượt qua cảm giác tội lỗi khi không thể dành thời gian cho người khác.

Ngoài ra, bạn nên dành 15 phút mỗi ngày để viết nhật ký, đọc sách tội phạm học hoặc tham gia các hoạt động tập thể mà bạn thấy khiến bản thân thoải mái thay vì làm ai đó hài lòng.

Tiến sĩ Jones cũng khuyên bạn không nên ôm đồm quá nhiều công việc. Nên làm những gì mình phải làm, kết thúc nó ở thời điểm phù hợp để nghỉ ngơi. Cần học cách ủy thác nhiệm vụ cho người khác, thay vì một mình xử lý tất cả.

Ngoài ra, nên kiểm tra mối quan hệ của mình với bạn bè, gia đình. Chuyên gia phân tích: "Nên xem xét những người chỉ khiến bạn cạn kiệt năng lượng. Hãy cho phép bản thân tạo ra khoảng cách với mối quan hệ đó. Lần tới, nếu một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè yêu cầu bạn làm điều gì đó khiến bạn cảm thấy kiệt sức, hãy nói: 'Tôi rất muốn giúp bạn, nhưng tôi không đủ năng lực để làm điều đó'. Bạn cũng có thể chủ động yêu cầu họ giúp đỡ bạn, để xem thái độ của họ thế nào".

Điều cuối cùng mà các chuyên gia khuyên bạn là nên hạn chế sử dụng mạng xã hội. Cần giới hạn thời gian và lượng tin tức tội phạm bạn lướt mỗi ngày chỉ trong khoảng 15 phút, thay vì để nó cuốn đi.

Sự mệt mỏi trắc ẩn là điều hầu hết mọi người đều sẽ trải qua. Tuy nhiên, tiến sĩ Jones nói: "Bạn phải nhớ rằng bạn không thể rót nước từ một chiếc cốc rỗng. Cần chăm sóc bản thân trước khi có thể đối xử tốt với bất cứ ai".

----------------

Tìm đọc cuốn sách tội phạm học LÒNG TỐT CỦA BẠN CẦN THÊM ĐÔI PHẦN SẮC SẢO được viết bởi tác giả, bác sĩ tâm lý Mộ Nhan Ca.
Tập 1: https://shorten.asia/3GsWFBME
Tập 2: https://shorten.asia/5XRaeKKS

Su met moi trac an (Compassion Fatigue)

Thùy Linh dịch

Nguồn: https://www.yahoo.com/lifestyle/compassion-fatigue-avoid-205833496.html

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Những người bị trầm cảm sẽ có biểu hiện như thế nào vậy?

Những người bị trầm cảm sẽ có biểu hiện như thế nào vậy?  3

 27/03/2023 9:56:01 SA

Họ cười và cười rất nhiều. Nghe vô lý nhỉ?

Xem chi tiết 
“Nỗi sợ ngày chủ nhật”: chúng ta có thể làm gì để loại bỏ nỗi sợ hãi này?

“Nỗi sợ ngày chủ nhật”: chúng ta có thể làm gì để loại bỏ nỗi sợ hãi này?  4

 27/03/2023 9:55:59 SA

Duy trì những thói quen nhỏ ngày chủ nhật không chỉ giúp giảm gánh nặng tâm lý mà còn chuẩn bị cho bạn một nguồn năng lượng tích cực cho tuần làm việc mới.

Xem chi tiết 
Nhà khoa học Stanford

Nhà khoa học Stanford "mách nhỏ" 12 thói quen đơn giản giúp bạn làm việc hiệu quả hơn  6

 26/03/2023 9:54:40 SA

"Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc xây dựng và duy trì thói quen tốt trong cuộc sống của mình, có thể bạn đã đặt mục tiêu cho bản thân quá cao so với thực tế", Tiến sĩ BJ Fogg, nhà sáng lập phòng thí nghiệm Thiết kế Hành vi của Đại học Stanford chia sẻ

Xem chi tiết 
13 red flag trong mối quan hệ

13 red flag trong mối quan hệ  6

 26/03/2023 9:54:39 SA

Mọi người nói rất nhiều về red flag trong mối quan hệ nhưng chính xác thì thuật ngữ này có nghĩa là gì? Có phải mọi red flag đều giống nhau với tất cả chúng ta?

Xem chi tiết 
Phụ thuộc, dựa dẫm vào người yêu – Là do yêu thật sự hay muốn lấp đầy khoảng trống?

Phụ thuộc, dựa dẫm vào người yêu – Là do yêu thật sự hay muốn lấp đầy khoảng trống?  6

 26/03/2023 9:54:38 SA

Theo Tiến sĩ Nick Neave - chuyên gia tâm lý thuộc Đại học Northumbria (Anh Quốc), phụ nữ thường có xu hướng phụ thuộc vào đàn ông về mặt tinh thần.

Xem chi tiết 
Phải làm sao khi không thể ngừng suy nghĩ về người đó

Phải làm sao khi không thể ngừng suy nghĩ về người đó  6

 26/03/2023 9:54:37 SA

“Tôi không thể ngừng suy nghĩ về người đó” có thể là một cách bày tỏ sự hứng thú trong mối quan hệ tình cảm nhưng nếu nó mang ý nghĩa tâm trí bạn luôn thường trực hình ảnh về người đó thì sao?

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2028
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1937
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2462
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1970
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1970
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...