Tội Phạm Bài viết

Sự mệt mỏi trắc ẩn (Compassion Fatigue)

 23/02/2023 8:33:52 SA |  Admin |   145 lượt xem

(toipham.net) - Lo lắng cho người khác có thể gây hại cho chính mình

Các nhà khoa học đưa ra thuật ngữ "sự mệt mỏi trắc ẩn" (Compassion Fatigue) để miêu tả tình trạng một người nào đó mệt mỏi, cáu kỉnh... khi quan tâm nhiều đến một ai đó.

Cụm từ này lần đầu được giới thiệu năm 1992 bởi y tá người Mỹ Carla Joinson, để mô tả trải nghiệm về thể chất, cảm xúc và tâm lý của các nhân viên y tế sau thời gian dài chăm sóc bệnh nhân.

Dấu hiệu rõ rệt của sự mệt mỏi trắc ẩn này bao gồm nhức đầu, thay đổi tâm trạng, cáu kỉnh, không muốn đi làm và thiếu niềm vui trong cuộc sống.

Su met moi trac an (Compassion Fatigue)

Quá đồng cảm hay quan tâm quá nhiều đến cảm xúc của người khác cũng khiến chúng ta mệt mỏi hay kiệt sức. Ảnh minh họa: Yahoo Life.

Những năm gần đây, thuật ngữ "sự mệt mỏi trắc ẩn" được sử dụng để mô tả cảm giác khi chúng ta quá đồng cảm, dồn quá nhiều năng lượng cho nhu cầu của người khác mà bỏ quên chăm sóc chính bản thân mình hoặc cảm xúc của mình. Trong 24 giờ, một người vừa phải thỏa mãn yêu cầu công việc và trở thành một thành viên nhân ái của xã hội, sự đồng cảm và mong muốn giúp đỡ người khác có thể khiến bạn đôi khi kiệt sức.

Mệt mỏi trắc ẩn là gì?

Theo nhà trị liệu tâm lý Natalie Jones (California, Mỹ) giải thích, khi bạn dồn quá nhiều sự đồng cảm cho một ai đó hay một việc gì đó, bạn cố gắng để gánh vác, rồi trở thành kiệt sức. Bạn dễ dàng bị cuốn vào những tổn thương và căng thẳng của người khác và không thể lo lắng đầy đủ cho cuộc sống của chính mình. Điều tồi tệ nhất là cuối cùng, bạn tê liệt và buông xuôi.

Dấu hiệu, triệu chứng của mệt mỏi trắc ẩn là gì?

Các triệu chứng của mệt mỏi trắc ẩn có thể diễn ra theo nhiều cách, tác động đến tâm trí, thể chất và tinh thần. Theo tiến sĩ Jones, các dấu hiệu cơ bản bao gồm năng lượng thấp, khó tập trung hay quản lý tâm trạng riêng, ích kỷ khi làm việc cho bản thân, trở nên cáu kỉnh, mong muốn tách rời khỏi gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, khó ngủ, khó cân bằng công việc và cuộc sống riêng...

Mệt mỏi trắc ẩn là một dạng kiệt sức. Theo Viện nghiên cứu về stress Mỹ (AIS), trạng thái này là một dạng chấn thương thứ cấp, được định nghĩa là dư lượng cảm xúc hoặc căng thẳng khi làm việc với những người phải chịu hậu quả của các sự kiện đau buồn.

Làm thế nào để chống lại mệt mỏi trắc ẩn?

Tiến sĩ Jones nói, cách tốt nhất là lưu tâm đến năng lượng, không gian riêng của chính mình. Chìa khóa quan trọng là thiết lập ranh giới giữa bản thân với bạn bè, gia đình, công việc cũng như các phương tiện truyền thông xã hội. Tiến sĩ khuyên bạn nên gặp gỡ một nhà trị liệu, tìm kiếm những người bạn để chia sẻ với họ và vượt qua cảm giác tội lỗi khi không thể dành thời gian cho người khác.

Ngoài ra, bạn nên dành 15 phút mỗi ngày để viết nhật ký, đọc sách tội phạm học hoặc tham gia các hoạt động tập thể mà bạn thấy khiến bản thân thoải mái thay vì làm ai đó hài lòng.

Tiến sĩ Jones cũng khuyên bạn không nên ôm đồm quá nhiều công việc. Nên làm những gì mình phải làm, kết thúc nó ở thời điểm phù hợp để nghỉ ngơi. Cần học cách ủy thác nhiệm vụ cho người khác, thay vì một mình xử lý tất cả.

Ngoài ra, nên kiểm tra mối quan hệ của mình với bạn bè, gia đình. Chuyên gia phân tích: "Nên xem xét những người chỉ khiến bạn cạn kiệt năng lượng. Hãy cho phép bản thân tạo ra khoảng cách với mối quan hệ đó. Lần tới, nếu một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè yêu cầu bạn làm điều gì đó khiến bạn cảm thấy kiệt sức, hãy nói: 'Tôi rất muốn giúp bạn, nhưng tôi không đủ năng lực để làm điều đó'. Bạn cũng có thể chủ động yêu cầu họ giúp đỡ bạn, để xem thái độ của họ thế nào".

Điều cuối cùng mà các chuyên gia khuyên bạn là nên hạn chế sử dụng mạng xã hội. Cần giới hạn thời gian và lượng tin tức tội phạm bạn lướt mỗi ngày chỉ trong khoảng 15 phút, thay vì để nó cuốn đi.

Sự mệt mỏi trắc ẩn là điều hầu hết mọi người đều sẽ trải qua. Tuy nhiên, tiến sĩ Jones nói: "Bạn phải nhớ rằng bạn không thể rót nước từ một chiếc cốc rỗng. Cần chăm sóc bản thân trước khi có thể đối xử tốt với bất cứ ai".

----------------

Tìm đọc cuốn sách tội phạm học LÒNG TỐT CỦA BẠN CẦN THÊM ĐÔI PHẦN SẮC SẢO được viết bởi tác giả, bác sĩ tâm lý Mộ Nhan Ca.
Tập 1: https://shorten.asia/3GsWFBME
Tập 2: https://shorten.asia/5XRaeKKS

Su met moi trac an (Compassion Fatigue)

Thùy Linh dịch

Nguồn: https://www.yahoo.com/lifestyle/compassion-fatigue-avoid-205833496.html

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  8

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  10

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...