Tội Phạm Bài viết

'Bí kíp' giúp bạn được mọi người yêu thích từ cựu đặc vụ FBI

 22/10/2022 3:44:34 SA |  Admin |   369 lượt xem

(toipham.net) - Rất nhiều người tin vào cái duyên xã giao hoặc thu hút được người khác là một nghệ thuật, nhưng thực ra có rất nhiều yếu tố khoa học ẩn sau điều đó.

Hầu hết chúng ta đều từng gặp những người như thế tại một lúc nào đó - kiểu người có thể bước vào một căn phòng đầy người xa lạ nhưng lúc rời đi thì họ đã có thêm 10 người bạn mới, lên lịch cho một cuộc hẹn ăn trưa vào ngày hôm sau, và một lời hứa hẹn sẽ giới thiệu họ làm quen với ai đó.

Thật là những người hấp dẫn!

Điều gì khiến những cá nhân may mắn đó được tất cả mọi người yêu thích trong khi nhiều người phải nỗ lực rất nhiều mới có được?

Rất nhiều người tin vào cái duyên xã giao hoặc thu hút được người khác là một nghệ thuật, nhưng thực ra có rất nhiều yếu tố khoa học ẩn sau điều đó.

Những nhân tố quyết định sự thành công của ta với người khác và ấn tượng ta tạo ra với họ có thể bắt đầu thậm chí từ trước khi ta gặp họ.

Nghiên cứu cho thấy những người gặp nhau thường xuyên sẽ hay đưa ra phán xét thuần túy dựa trên hình thức. Alexander Todorov, một giáo sư tâm lý tại Đại học Princeton, đã chứng minh việc mọi người có thể phán xét về sự dễ chịu, mức độ đáng tin cậy và năng lực sau khi nhìn mặt người khác chưa tới 1/10 giây.

"Trong khi một số thứ, như quyền uy, thường liên quan nhiều đến đặc điểm hình thái, thì những thứ như sự tin cậy và thậm chí sự hấp dẫn lại thường lệ thuộc rất nhiều vào biểu hiện gương mặt," Todorov nói. Ông là tác giả quyển sách tội phạm học "Giá trị gương mặt: Ảnh hưởng không cưỡng lại được của ấn tượng đầu tiên" (Face Value: The Irresistible Influence of First Impressions).

Đưa ra phán đoán nhanh về một điều gì đó một cách hời hợt - nghe qua thì có vẻ là khinh suất. Ấy vậy mà chúng ta lại làm điều này suốt mà chẳng hề nhận ra, và nó có thể gây ra những hệ lụy nghiêm trọng. Chẳng hạn như điều này có thể tác động đến việc bạn bầu cử cho ai.

Một nghiên cứu cho thấy sự biểu cảm trên gương mặt có thể được sử dụng để dự đoán kết quả bầu cử thượng viện Hoa Kỳ. Tương tự, mối liên hệ giữa gương mặt với năng lực cá nhân đã từng được sử dụng thành công trong việc dự đoán kết quả bầu cử các chính trị gia ở Bulgari, Pháp, Mexico và Brazil.

Phán xét đối với gương mặt có thể ảnh hưởng đến quyết định tài chính. Trong một thí nghiệm, những người vay tiền bị cho là trông có vẻ ít đáng tin cậy hơn sẽ khó vay được tiền hơn. Bên cho vay đưa ra phán xét dựa trên sự thể hiện, cho dù họ đã có thông tin về tình trạng công ăn việc làm, mức thu nhập của người đi vay và lịch sử tín dụng của người đó.

HÃY LUÔN TƯƠI TỈNH

Dù không thể điều khiển các tính chất vật lý trên gương mặt nhưng bạn lại có thể thay đổi cách thể hiện và nụ cười trên gương mặt mình.

Todorov sử dụng các mô hình phân tích dựa trên dữ liệu để xây dựng các thuật toán có thể thao túng gương mặt, để chúng trông có vẻ đáng tin cậy hơn hoặc giảm đi phần đáng tin. Mô hình này cho phép ông 'giật dây' với các tính năng mà ta tin tưởng nhất.

Theo công trình nghiên cứu của ông, gương mặt càng hạnh phúc thì càng trông có vẻ đáng tin.

"Mọi người sẽ nhận định một gương mặt vui vẻ là đáng tin hơn, ấm áp hơn và dễ giao thiệp hơn," Todorov nhận định. "Một trong những điểm công cho những ấn tượng này là biểu hiện cảm xúc. Nếu bạn nhìn vào mẫu của chúng ta và điều chỉnh gương mặt trở nên đáng tin hơn hoặc hướng ngoại hơn, bạn sẽ thấy biểu hiện cảm xúc này hiện ra rõ - gương mặt trở nên hạnh phúc hơn."

Với những tình huống mà ấn tượng đầu tiên của ta không được tốt như ta kỳ vọng, thì vẫn còn hy vọng - ta vẫn có thể hấp dẫn được mọi người để họ quên đi phán xét võ đoán ban đầu.

"Tin vui là chúng ta có thể nhanh chóng ghi dấu ấn khác, xóa nhòa đi ấn tượng đầu tiên do bề ngoài gây ra," Todorov nói. "Nếu bạn có cơ hội gặp ai đó, khoảnh khắc mà bạn có thông tin tốt về họ, bạn sẽ thay đổi cách nhận định về họ."

Nói cách khác, nếu bạn có thể tạo ấn tượng với ai đó, họ thường sẽ quên những gì họ nghĩ khi lần đầu tiên gặp ta, thậm chí đó là những ấn tượng tiêu cực.

ĐIỀU CHỈNH SỨC HẤP DẪN, CUỐN HÚT

Olivia Fox Cobane, người chuyên hướng dẫn, đào tạo cách ứng xử cho giới giám đốc điều hành và là tác giả quyển sách "Huyền thoại của sự duyên dáng" (Charisma Myth) đã định nghĩa sự duyên dáng là khả năng được yêu thích và "sự thú vị khi tương tác với ai đó".

Trái với mô tả thông thường, việc được mọi người yêu thích sẽ có thể đem lại lợi thế trong kinh doanh.

Các doanh nhân với kỹ năng xã hội tốt hơn có vẻ như sẽ thành công hơn, còn các nhân viên được mọi người yêu thích sẽ có đường sự nghiệp suôn sẻ hơn.

Một nghiên cứu từ Đại học Massachusetts nhận ra rằng những kiểm toán viên nội bộ được mọi người yêu quý và đưa ra được những lập luận chặt chẽ thường được các giám đốc dễ dàng đồng tình với đề xuất của họ hơn, ngay cả khi vị giám đốc lẽ ra sẽ bác bỏ nếu như họ chưa từng gặp kiểm toán viên đó.

Suzanne de Janasz, phó giáo sư về quản trị tại Đại học Seattle, cho rằng những kỹ năng giao tiếp giữa người với người đang ngày càng trở nên quan trọng hơn tại nơi làm việc vì các tổ chức đã chấm dứt cách kết cấu cổ lỗ, dựa trên thứ bậc, vị trí trong công ty trong những năm gần đây.

Điều hay hơn cả là bạn có thể tự huấn luyện bản thân trở nên duyên dáng, cuốn hút.

Jack Schafer, nhà tâm lý học và nhân viên FBI nghỉ hưu, đồng thời là người huấn luyện cách để trở nên hấp dẫn và là tác giả của quyển "Công tắc cảm mến" (The Like Switch), đã kể về Johnny Carson như một ví dụ điển hình về một người từng luôn muốn được yên thân một mình, nhưng đã học cách trở nên cực kỳ quảng giao trước ống kính.

Gương mặt dẫn chương trình nổi tiếng của The Tonight Show trong rất nhiều năm đã từ chối trả lời các cuộc phỏng vấn và từng có lần nói với tờ LA Times rằng sau khi thực hiện xong các chương trình, có tới 98% số lần là ông đi về nhà thay vì đi giao lưu với giới tinh hoa.

Bi kip giup ban duoc moi nguoi yeu thich tu cuu dac vu FBI

“Carson là một người cực kỳ hướng nội nhưng đã tự rèn luyện mình để trở thành một người hướng ngoại. Ngay khi chương trình kết thúc, ông lập tức trở về nhà, nhưng trên tivi, ông vốn nổi tiếng là người hay pha trò và cười đùa”, Schafer mô tả. Nguồn: Getty Images

NHƯỚN MÀY

Vậy thì còn gì chúng ta có thể làm để trở nên duyên dáng hơn? Schafer nói sự duyên dáng bắt đầu với một chút nhướn mày.

"Não chúng ta luôn dò tìm xung quanh môi trường để tìm tín hiệu bạn bè hoặc thù nghịch," ông nói. "Ba điều quan trọng chúng ta làm khi tiếp cận ai đó là phát ra tín hiệu chúng ta không phải là mối đe dọa: một cái nhướn mày - một chuyển động lên xuống nhanh nơi chân mày chỉ tồn tại trong 1/6 giây - một cái nghiêng đầu nhẹ, và một nụ cười."

Vậy là bạn đã bắt đầu rồi đó - hi vọng là không làm quá lố như một kẻ lập dị - các chuyên gia đồng tình rằng điều quan trọng kế tiếp để được yêu thích là khả năng tương tác của bạn với người khác.

Lưu ý rằng điều này không có nghĩa là nói về bản thân.

"Quy tắc vàng của tình bạn là nếu bạn làm mọi người cảm thấy dễ chịu về chính họ, họ sẽ thích bạn," Schafer nói.

Cobane đồng tình, nhưng cho biết điều này chỉ có thể có tác dụng nếu bạn cho thấy sự quan tâm thật sự với lời họ nói.

"Hãy tưởng tượng người khác là nhân vật trong một phim độc lập," bà đề nghị. "Những nhân vật đó trở nên thú vị hơn khi bạn hiểu hơn về họ. Bạn sẽ thấy mình quan sát và thể hiện sự thích thú thực sự với phong thái và tính cách của họ."

Nếu điều này thất bại, bà nói đó là vì sự quan tâm có thể là giả tạo. "Hãy tập trung vào những màu sắc khác nhau trong cầu mắt của họ," bà nói. "Bằng cách duy trì sự giao tiếp bằng mắt ở mức độ đó, điều này sẽ đem lại ấn tượng về sự quan tâm."

Schafer đề nghị ta đưa ra những câu nói tỏ vẻ thông cảm có thể phản ánh đôi chút những gì người đó nghĩ.

"Tôi từng thấy một sinh viên trong thang máy trông vẻ đang rất hài lòng với bản thân," ông kể lại. "Tôi nói 'Có vẻ cậu đang có một ngày rất tốt.' Cậu ấy tiếp tục kể cho tôi nghe cậu vừa đạt kết quả tốt trong bài kiểm tra mà cậu đã phải học suốt nhiều tuần. Toàn bộ sự trao đổi đó khiến cậu ta thấy tốt hơn về bản thân."

Nếu bạn biết nhiều hơn về người bạn đang trò chuyện, bạn thậm chí có thể thực hiện cách này hiệu quả hơn.

"Thay vì tỏ vẻ ca ngợi trực tiếp, bạn muốn cho phép mọi người tự ca ngợi bản thân," ông nói. "Một khi tôi biết tuổi của bạn, tôi có thể nói đại loại như, 'bạn đang ở tuổi 30 mà đã viết được cho BBC cơ à? Không có nhiều người có thể làm được vậy khi còn trẻ thế đâu.' Vậy là bạn đã có thể tự ca ngợi bản thân về mặt tâm lý."

Trong tình huống phải làm quen, một số người có thể sợ vài điều - bạn có thể đã nghe điều gì đó về người mà bạn đang nói chuyện, cho phép bạn đưa lại chủ đề rõ ràng liên quan tới họ. "Bạn có thể nói, 'tôi nghe nói điều tuyệt vời này đã xảy ra với bạn, tôi rất muốn được nghe cả câu chuyện," Janasz đề nghị.

TÌM ĐIỂM CHUNG

De Janasz cũng đề xuất nên nhấn mạnh điểm chung, thậm chí khi ý kiến của bạn khác biệt nhau. Những người duyên dáng thường rất sành sỏi cách tìm ra điểm chung với người mà họ tương tác, thậm chí ngay cả khi không có nhiều điểm chung lắm để tiếp tục.

"Khi bạn không đồng tình, hãy thực sự cố gắng lắng nghe người ta thay vì chuẩn bị phản ứng, hành động này được các nghiên cứu cho rằng đây là cách người thông minh có xu hướng làm theo," bà nói. "Nó có thể trông như bạn hoàn toàn không đồng ý nhưng sau khi xem xét kỹ lưỡng hơn, bạn có thể đồng ý trong vài điểm, ít nhất là về nguyên tắc."

Bà nói thêm là việc cập nhật thông tin về các sự kiện đang diễn ra, tin tức trong ngành cũng là cách hay, vì đó là điều mà hầu hết mọi người đều biết. Schafer cũng khuyên nên tìm kiếm điểm chung tương đồng (Bạn từ California tới à? Tôi cũng từ California), hoặc tạm thời (tôi hi vọng có thể đến thăm California năm tới) hoặc điểm chung gián tiếp (con gái tôi làm việc cho một công ty ở Silicon Valley).

QUAN SÁT NGÔN NGỮ CƠ THỂ

Một điều quan trọng nữa của việc được yêu thích là bắt chước ngôn ngữ cơ thể của người khác. Khi mọi người bắt đầu trò chuyện và họ bắt đầu bắt chước nhau, đó là tín hiệu cho thấy một mối quan hệ tốt, Schafer nói.

"Vì thế bạn có thể dùng cách này và bắt chước họ, qua đó bạn có thể tạo tín hiệu cho họ thấy bạn có ý tốt," ông nói.

Đây cũng là cách hay để kiểm tra xem cuộc đối thoại sẽ đi đến đâu - nếu bạn thay đổi vị trí và người khác bắt chước bạn, có lẽ mọi thứ cũng sẽ tốt. Bất cứ ai làm công việc bán hàng đều có thể muốn sử dụng khoảnh khắc đó để bắt đầu chào hàng.

Nếu bạn đang tìm cách để phát triển tình bạn lâu bền với người bạn tri kỷ vừa kết thân, có thể sẽ tốt nếu bạn sử dụng thứ mà Schafer gọi là kỹ thuật Hansel và Gretel.

Một lỗi thường gặp mà rất nhiều người trong chúng ta đều mắc phải là khiến người mới quen bị quá tải với lượng thông tin dày đặc về bản thân ta, việc này vốn có thể từ từ hẵng nói.

Thay vào đó, Schafer đề nghị tiết lộ từng chút một những chi tiết về bản thân bạn – như những mẩu vụn bánh mì – vì thế mỗi mẩu thông tin mới lại có chức năng như "sự kích thích trí tò mò" để họ tiếp tục hứng thú với bạn.

"Bạn dần dần tiết lộ thông tin về bản thân để mối quan hệ có thể được duy trì tốt đẹp," ông giải thích.

Tuy nhiên, sẽ có những tình huống mà bạn cần phải khiến người khác nhanh chóng thích bạn. Nếu gặp trường hợp như thế, Schafer, người đã làm việc 20 năm tại FBI và khiến nhiều người tiết lộ thông tin bí mật, có một số chiến thuật để khiến mọi người trả lời câu hỏi riêng tư.

Những câu nói giả định như "cách bạn nói nghe như bạn khoảng 25-30 tuổi gì đó," thường sẽ dẫn đến việc người đối diện phản ứng bằng một lời xác nhận kiểu "Vâng, tôi 30 tuổi", hoặc đính chính "Tôi 35 tuổi". Một cách tiếp cận khác là sự bù lại, tức là khi bạn cung cấp thông tin đời tư của bạn, thì thường là người đối diện cũng sẽ làm thế.

"Nghiên cứu đã tìm ra rằng nếu tôi càng khiến ai trả lời các câu hỏi riêng tư nhanh, thì mối quan hệ đó càng nhanh phát triển," Schafer nói. "Vì thế nếu tôi đang bán gì đó, tôi càng phát triển mối liên hệ nhanh và càng khiến bạn nói về đủ loại chi tiết thân mật về cuộc sống của bạn, thì bạn càng nhanh chóng đối xử với tôi như bạn bè, và tôi càng nhanh bán được hàng."

Nếu tất cả mọi cách đều không ăn thua, hãy đơn giản là dành thời gian cạnh ai đó có thể cho người đó thích bạn, kể cả trong những tình huống cực đoan.

Schafer mở đầu quyển sách của ông với một giai thoại trong FBI về một gián điệp nước ngoài bị Mỹ bắt giữ. Mỗi ngày, Schafer ngồi ở phòng giam của ông ta yên lặng đọc báo cho đến khi cuối cùng sự sợ hãi nhường chỗ cho sự tò mò và tay gián điệp muốn bắt đầu trò chuyện.

"Ban đầu đó là sự tiếp cận cận kề và trong một thời gian," Schafer nói. "Và sau đó tôi dần dần tăng cường độ hướng về anh ta, tăng cường giao tiếp bằng mắt, v.v..." Việc đó tốn nhiều tháng, nhưng cuối cùng Schafer cũng lấy được thứ ông cần.

Vì thế nếu lần tới bạn bước vào một căn phòng đầy những gương mặt mới thì chỉ cần một chút nỗ lực là bạn có thể trở thành người mà tất cả mọi người đều muốn làm quen

Bi kip giup ban duoc moi nguoi yeu thich tu cuu dac vu FBI

Tìm đọc cuốn sách CÔNG TẮC CẢM MẾN của tác giả Jack Schafer

Từ cựu đặc vụ FBI chuyên phân tích hành vi và tuyển dụng điệp viên, cuốn sách Công Tắc Cảm Mến tiết lộ những chiến lược đã được chứng minh qua thực tế về cách đọc vị người khác và khiến họ có thiện cảm với mình ngay lập tức. Dù đang trong một cuộc gọi bán hàng, ngày hẹn hò đầu tiên hay buổi phỏng vấn xin việc thì bạn cũng có thể dễ dàng làm được điều đó. 

Với 20 năm kinh nghiệm làm đặc vụ cho Chương Trình Phân Tích Hành Vi của Cục Điều Tra Liên Bang Mỹ FBI, Tiến sĩ Jack Schafer đã phát triển các chiến lược mang tính đột phá nhằm mục đích lập hồ sơ về những tên khủng bố, chiêu mộ gián điệp và phát hiện các mánh khóe lừa bịp. Hiện tại, những kỹ thuật này được đem áp dụng và kiểm chứng trong nhiều tình huống quan trọng của đời sống thường nhật để giúp bạn chiếm được tình cảm của người khác. Trong Công Tắc Cảm Mến, bạn sẽ học được cách tạo ấn tượng tốt, tăng “Chỉ số được yêu thích”(Likeability Quotient), xác định mức độ chân thật của người đối diện cả ngoài đời lẫn trên mạng, diễn giải ngôn ngữ cơ thể để biết được chính xác họ đang nghĩ gì, nắm vững các tín hiệu phi ngôn ngữ ảnh hưởng đến cách mọi người nhận thức bạn và tăng hoặc giảm cường độ của một mối quan hệ. 

Bên cạnh đó, bạn sẽ khám phá:

Công thức tình bạn

Quy luật hấp dẫn

Mồi nhử hiếu kỳ

Làm thế nào để phát hiện nói dối

Có thể nói rằng, Công Tắc Cảm Mến chứa đựng tất cả bí quyết và kỹ thuật cần thiết cho một người làm chủ quá trình giao tiếp cũng như các mối quan hệ. Vì thế, sở hữu quyển sách này chính là nắm trong tay một công cụ vô cùng đắc lực để đọc vị người khác và khiến họ yêu mến bạn trong chốc lát hoặc cả đời. 

Tiến sĩ Schafer đã có 15 năm hoạt động trong lĩnh vực điều tra chống tình báo và chống khủng bố, cũng như 7 năm làm chuyên gia phân tích hành vi cho Chương trình Phân tích Hành vi thuộc Bộ phận Bảo an Quốc gia của FBI. Ông xây dựng các phương pháp chiêu mộ gián điệp, thẩm vấn kẻ khủng bố và đào tạo điệp viên về nghệ thuật thuyết phục và thẩm vấn. Tiến sĩ Schafer viết bài cho tạp chí tâm lý online nổi tiếng Psychology Today, là tác giả và đồng tác giả của 6 quyển sách và vô số bài báo trên các tạp chí chuyên ngành và phổ biến. Ông là giáo sư Khoa Chấp Pháp và Tư Pháp Hình Sự tại Đại học Western Illinois.

Marvin Karlins nhận bằng Tiến sĩ Tâm lý học tại Đại học Princeton và hiện là Giáo sư môn Quản trị tại Khoa Quản trị Kinh doanh của Đại học South Florida. Tiến sĩ Karlins là tư vấn viên tội phạm quốc tế chuyên về các vấn đề tương tác cá nhân hiệu quả, đồng thời là tác giả của 24 quyển sách, bao gồm hai tác phẩm bán chạy tội phạm trong nước, What Every BODY Is Saying và It’s a Jungle in There. 

https://tiki.vn/cong-tac-cam-men-p144079763.html

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Cách giải quyết nguyên nhân thực sự khiến bạn né tránh

Cách giải quyết nguyên nhân thực sự khiến bạn né tránh  7

 15/07/2024 1:12:52 CH

Khi chúng ta trì hoãn, lười tập thể dục, né tránh một số thói quen mà chúng ta muốn tạo ra hoặc từ chối thực hiện một dự án khó khăn, nguyên nhân cơ bản hiếm khi giống như những gì chúng ta nghĩ.

Xem chi tiết 
[Review sách] Chữa lành những sang chấn tuổi thơ

[Review sách] Chữa lành những sang chấn tuổi thơ  5

 15/07/2024 1:12:51 CH

Quyển sách Chữa lành những sang chấn tuổi thơ dành cho những người từng trải qua những sang chấn trong cuộc sống, giúp họ hiểu rõ bản thân.

Xem chi tiết 
Một câu nói có thể chấm dứt cả cuộc hôn nhân

Một câu nói có thể chấm dứt cả cuộc hôn nhân  4

 15/07/2024 1:12:50 CH

Lời nói cay nghiệt 'ném' vào bạn đời giống như tiếng sấm: Tiếng đầu làm người ta thở ra khoan khoái, nhưng sau đó là chớp và sét nổ tung.

Xem chi tiết 
Vì sao cứ vào phòng thi là kiến thức “chạy trốn” đ u hết?

Vì sao cứ vào phòng thi là kiến thức “chạy trốn” đ u hết?  6

 15/07/2024 1:12:49 CH

Bạn ôn tập rất kỹ cho bài thi của mình, và yên tâm bước chân vào phòng thi. Nhưng ngay giây phút mở đề, mọi kiến thức đã học bỗng trôi tuột phương xa. Dù “vò đầu bứt tai”, bạn vẫn không thể nhớ nổi đáp án.

Xem chi tiết 
Hội chứng ghen tuông bệnh hoạn Othello

Hội chứng ghen tuông bệnh hoạn Othello  5

 15/07/2024 1:12:47 CH

Ghen tuông có phải là dấu hiệu của tình yêu?

Xem chi tiết 
Nghiên cứu chứng minh: Đàn ông phụ thuộc vào bạn đời nhiều hơn phụ nữ

Nghiên cứu chứng minh: Đàn ông phụ thuộc vào bạn đời nhiều hơn phụ nữ  11

 13/07/2024 1:11:07 CH

Một nhà nghiên cứu Mỹ mới đây nhận định, đàn ông phụ thuộc vào phụ nữ nhiều hơn cách mà phụ nữ cần đến nam giới.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2891
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2684
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3379
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2809
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2821
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...